Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/05/200500:00:00(Xem: 5308)
CHICAGO: ĐANG LÁI XE, CẤM PHONE
CHICAGO - Cư dân thành phố Chicago phải lưu tâm đề phòng vi phạm luật cấm sử dụng điện thoại cầm tay trong lúc lái xe, trừ trường hợp phải gọi số khẩn cấp 911. Người vi phạm sẽ bị phạt 50 MK - nếu gây tai nạn, tiền phạt là 200 MK. Lệnh cấm mới này bắt đầu thi hành kể từ Tháng 7.

NASA THÊM VỆ TINH
NASA hi vọng phóng lên vũ trụ vệ tinh khảo sát đại dương và khí hậu mang tên Noaa trong ngày hôm Thứ Năm. Kế hoạch phóng dự định thực hiện hôm Thứ Tư, nhưng thời tiết xấu buộc phải hoãn lại.

BÀ NANCY REAGAN GIÚP GÂY QUỸ
WASHINGTON D.C. - Cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan xuất hiện tại thủ đô hôm Thứ Tư nhân dịp các chính khách của 2 đảng vinh danh cac thành quả của bà. Bà Nancy Reagan là khách danh dự của dạ tiệc gây quỹ 2 triệu rưỡi MK tài trợ thư viện mang tên TT Ronald Reagan. Bà Nancy Reagan cũng đã cùng phu nhân Laura Bush di tản khi có báo động đề phòng phi cơ lạ xâm nhập không phận cấm.

1 CHUYẾN BAY PHẢI ĐỔI HƯỚNG
BOSTON - 1 chuyến bay của Air France được lệnh đổi hướng tới thành phố Bangor (Maine). Phát ngôn viên Cục hàng không dân sự (FAA) xac nhận rằng chuyến bay Air France 332 đáp tại Bangor lúc 2 giờ rưỡi chiều Thứ Tư, nhưng từ chối cho biết nguyên nhân. Phát ngôn viên đề nghị nhà báo tìm hiểu sự việc với cơ quan an toàn vận tải (TSA). Phát ngôn viên TSA không thể liên lạc được để hỏi.

TRỜI CỨU: RỚT TỪ LẦU 9, BÀ GIÀ 70 CÒN HÊN
FORT LAUDERDALE - 1 phụ nữ 70 tuổi sống sót sau khi rơi 9 tầng nhà lầu của 1 cao ốc condominium. Sở cứu hỏa thành phố Lauderdale (Florida) cho biết bà Gloria Jummati đang lau chùi bao-lơn thì té xuống mái vải của tầng 1. Bà tỉnh táo và nói chuyện khi đội cứu cấp tới nơi. Bà được xe cứu thương chở đi bệnh viện với 1 cánh tay gãy và thương tich không đe dọa tính mạng.

DỰ THI HOA HẬU, ĐƯỢC CỠI VOI
Các thí sinh Giải Hoa Hậu Hoàn Vũ 2005, Miss Universe 2005, ngồi trên lưng voi khi tới thăm Cổ Thành Ayuttaya hôm 12-5. Ban tổ chức dự định đưa 80 thí sinh hoa hậu đi 30 trong 76 tỉnh Thái Lan trong thời gian 3 tuần lễ tranh sắc tranh tài này. (Photo AFP)


MUA 45 PHI CƠ BOEING, GIÁ 3 TỈ ĐÔ
Các hàng hàng không China Southern Airlines và Xiamen Airlines loan báo họ đồng ý mua 45 phi cơ Boeing trong thương lượng trị giá 3 tỉ đô la.

DỰ HỘI CHỢ XÂM MÌNH
Tới tham dự Hội Chợ Xâm Mình Quốc Tế, International Tattoo, lần thứ 13 tại Frankfurt hôm 8-5-2005, nổi bật là chiếc đầu của một dân chơi từ Budapest, với phần sau đầu xâm thành hình đầu mãng xà vương.

TỪ PARIS, BIỂU TÌNH CHỐNG BA TÂY
Các nhà hoạt động trong tổ chức chống AIDS ‘Act Up’ đã biểu tình kiểu “giả chết” phía trước sứ quán Ba Tây ở Paris hôm 12-5-2005 để phản đối việc Ba Tây không giữ được lời hứa vi phạm tác quyền các dược phòng quốc tế về làm thuóác chống AIDS để chế tạo thuốc chống AIDS rẻ cho dân. Bích chương có hình Bộ Trưởng Y Tế Ba Tây Humberto Costa.

GIẢI NHÂN QUYỀN REEBOK
Từ trái, là các tài tử nổi tiếng và những người được lãnh giải nhân quyền Zarema Mukusheva, Kerry Washington, Peter Gabriel, Aloysius Toe, Bradley Whitford, Charm Tong, Lucy Liu, Carlos Rojas và Don Cheadle trong buổi trao Giải Nhân Quyền Reebok (Reebok Human Rights Award) hôm 11-5-2005 ở Los Angeles. Người thắng giải này phải 30 tuổi trở xuống, được tặng 50,000 đô từ Reebok Human Rights Foundation để giúp tăng tiến việc đang làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.