Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bứng Tin Giả: Nói Dối Vụ Lớn (Big Lie)

15/02/202115:17:00(Xem: 939)

THAT GIA


“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!

Joseph  Goebbels – Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Tuyên Truyền của Đức Quốc Xã, nhân vật thân cận với Hitler vào bậc nhất- đã nói về cách sử dụng “nói dối vụ lớn” như sau:  “Nếu bạn nói một lời dối trá lớn lao và lập đi lập lại nó, cuối cùng người dân sẽ tin rằng lời dối ấy là thật. Lời dối trá ấy chỉ có thể được duy trì khi nhà nước có thể che chắn người dân để họ không phải gánh chịu hậu quả của nó về mặt chính trị, kinh tế và/hoặc quân sự. Do đó, điều tối cần thiết đối với nhà nước là dùng mọi quyền lực để đè nén sự đối kháng, vì sự thực là kẻ thù sinh tử của dối trá. Và do đó, sự thực là kẻ thù to tát nhất của nhà nước”.

Chế độ Đức Quốc xã đã sử dụng “nói dối vụ lớn” trong chiến dịch chống người Do Thái. Cụ thể, họ tuyên truyền mạnh mẽ rằng người Do Thái kiểm soát cả thế giới, làm nhiễm độc trí tuệ của dân tộc Đức, đâm sau lưng Đức trong Thế Chiến Thứ Nhất… Hậu quả là lòng căm thù của người Đức đối với người Do Thái lên đến cực điểm, đến mức họ xem việc giết người Do Thái là một nghĩa vụ! Hơn sáu triệu người Do Thái đã bị giết tại các trại tập trung Đức Quốc Xã trong thời Đệ Nhị Thế Chiến cho thấy tác hại kinh hoàng của “nói dối vụ lớn”.

Các chế độ độc tài cộng sản cũng rất thành công trong  việc sử dụng kỹ thuật “nói dối vụ lớn”.  Với chế độ CSVN, vụ nói dối lớn điển hình nhất có liên quan đến thảm sát Tết Mậu Thân 1968. Vụ hành quyết tập thể dã man này  với số người bị giết lên đến 2,600- 6,000, với đầy đủ hình ảnh, bằng chứng, nhân chứng sống sau Tết Mậu Thân 1968 đã làm kinh hoàng cả nhân loại. Vậy mà mãi cho đến tận ngày hôm nay, CSVN vẫn chưa hề công nhận và tỏ ra hối lỗi về tội ác đối với dân tộc này. CSVN vẫn tiếp tục tuyên truyền với người dân trong nước rằng thảm sát Mậu Thân chỉ là “chiêu bài của Mỹ- Ngụy”, được tạo dựng bởi chế độ VNCH để bêu xấu chế độ Miền Bắc! Họ tin rằng “nói dối vụ lớn Mậu Thân” sẽ thành sự thật sau khi tất cả các nhân chứng đã qua đời, và lịch sử sẽ thuộc về những người “bên thắng cuộc” có quyền bẻ cong, viết lại lịch sử.

Tại Hoa Kỳ, vụ  “nói dối vụ lớn” mới đây nhất là việc ông Donald Trump và đồng minh thân cận tiếp tục tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị gian lận mặc dù hơn 60 vụ kiện kết quả bầu cử đều thất bại, và sau khi Đại Cử Tri Đoàn đã chính thức bỏ phiếu chọn ông Joe Biden là Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 14/12. Không chấp nhận sự thật này, ông Trump và các cơ quan truyền thông ủng hộ ông tiếp tục đưa tin sai sự thật rằng chiến thắng của ông Trump đã bị đánh cắp bởi “cuộc bầu cử bị gian lận trên diện rộng”. Những tuyên bố sai sự thật này đã thành công. Vào ngày 6 tháng 1 2021, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ về thủ đô D.C, khích động họ tiến về tại tòa nhà Quốc Hội để áp lực lên Phó Tổng Thống Mike Pence và Quốc Hội mong thay đổi kết quả bầu cử. Kết quả kinh hoàng sau cùng cả thế giới đã được chứng kiến: vụ bạo loạn đẫm máu tại Quốc Hội đã cướp đi sinh mạng của 5 người Mỹ. Một vết nhơ không thể quên cho nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.
19/02/202115:19:00
Thật ra đây chỉ là ý kiến (opinion). Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ luôn có nhiều ý kiến trái ngược về cách điều hành đất nước. Đây là điều tốt cho nền dân chủ Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo luôn luôn có phe đối lập là người giám sát, phản biện, nhờ vậy mà những chính sách của cả hai đảng khó có thể trở thành cực đoan một chiều.
18/02/202118:29:00
Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.
06/02/202110:45:00
Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này.
06/02/202110:38:00
Tôi không có ý nói rằng con virus này là một vũ khí sinh học. Điều tôi muốn nói là Tập Cận Bình đã sử dụng đại dịch để thúc đẩy dự án bá chủ toàn cầu của ông ta. Đây là thực tế: trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình bằng cách thông tin sai lệch, tuyên truyền và áp dụng một chính sách ngoại giao rất hung hăng. Họ đã xoay xở thuyết phục được một số người rằng loại virus này không sinh ra ở Vũ Hán. Thậm chí có người còn tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý.
04/02/202115:36:00
Tòa án Singapore vừa xử phạt 14 người Việt Nam đã tụ tập vui chơi bất hợp pháp, vi phạm lịnh cấm tụ tập đông người của Singapore trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ra tòa, người thì bảo chỉ đến xin thuốc nhức đầu, người thì mang mì gói cho bạn, người thì đến lấy đồ để quên, đủ mọi lý do. Và những người vi phạm đều khai chung là không biết lịnh cấm.
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
19/01/202114:59:00
Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.