Hôm nay,  

Ngân Sách Thủng 725.8 Tỉ Đô, Mỹ Đòi Hoa Lục Thả Nổi Tiền

19/02/200600:00:00(Xem: 5319)
Bài báo của ký giả Andrea Hopkins và Caren Bohan nhận định về tình hình tài chính của Hoa Kỳ như sau.

Chính phủ Bush đang đứng trước những áp lực chính trị gia tăng vì sự thâm thủng mậu dịch kỷ lục của Hoa Kỳ, hôm Thứ Hai đã thúc hối Hoa Lục đi xa hơn nữa việc tự do hóa chính sách hiện hành; và dự đoán sự thiếu hụt mậu dịch sẽ giảm đi.

Trong bản tóm tắt các mục tiêu và chính sách kinh tế hàng năm, Bạch Oc nói rằng những lợi ích tốt nhất của Hoa Lục là thả nổi đồng Nguyên một cách tự do hơn nữa.

'Hối suất càng linh hoạt và mềm dẽo sẽ mang lại cho Hoa Lục những công cụ chính sách hữu dụng, giúp ổn định chu trình hoạt động thương mại. Điều đó sẽ giúp Hoa Lục tái lập tỉ lệ tăng trưởng trong tương lai nhờ lợi tức xuất cảng, hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu nội địa cao hơn,' các cố vấn của Tổng thống Bush nêu trong phúc trình kinh tế của tổng thống.

Thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ trở nên khổng lồ trong năm 2005 với con số cao kỷ lục: 725.8 tỉ đô, khiến các nhà dân cử nôn nóng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải thực hiện lập trường cứng rắn trong chính sách giao thương với Hoa Lục.

Bernanke, tân Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang trước khi nhậm chức tại Bạch Oc vào tháng Sáu tới, đã chứng minh rằng nguồn tiết kiệm ở châu Á là yếu tố lớn làm mất thăng bằng mậu dịch toàn cầu.

Phúc Trình cũng cho thấy rằng, tỉ lệ tiết kiệm của Hoa Kỳ trong năm 2005 đã xuống tới con số không, lần đầu tiên kể từ sau thời kỳ đại suy thoái, và người dân phải kềm chế tiêu xài, trong khi chính phủ cũng phải giảm bớt sự thiếu hụt ngân sách.

Sự thiếu hụt ngân sách hiện nay của Hoa Kỳ đang đứng ở mức kỷ lục và có thể sẽ chiếm tới 7% tổng sản lượng quốc gia trong năm nay, làm tăng mối lo sợ rằng nền kinh tế thế giới sẽ bị nguy nếu sự thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ không được khắc phục nhanh chóng.

Quay sang toàn cảnh nền kinh tế quốc gia, Bạch Ốc đang giảm nhẹ mối lo về lạm phát, nay đã lên tới 3.4% trong năm 2005, và nói rằng giá nhiên liệu sẽ ổn định trở lại.

Tuy nhiên, Bạch Ốc cũng cảnh cáo rằng áp lực giá dầu sẽ tăng trên thị trường thế giới vẫn còn nguyên- vì nguyên nhân chính là nhu cầu tăng - và sẽ không hạ xuống sớm, nhờ vậy giúp Hoa Kỳ gia tăng lợi nhuận, và tăng thêm khả năng tinh lọc dầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.