Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giang Trạch Dân Thăm Lào Trước Ngày Clinton Đi Vn

11/11/200000:00:00(Xem: 4380)
OTTAWA (KL) – Theo tin của Tân Hoa Xã, thể theo lời mời của ông Khamtay Siphadone, Chủ tịch của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào quốc, Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sẽ viếng Lào quốc từ ngày 11 cho tới ngày 13 Tháng Mười Một.

Thông tấn Trung quốc cho biết, cuộc viếng thăm này lần đầu tiên được Chủ tịch Trung quốc cho là một cuộc viếng thăm lịch sử và tối quan trọng vào khúc quanh của thế kỷ, sự viếng thăm này sẽ phát triển tình thân hữu Hoa-Lào và các quan hệ láng giềng tốt cùng với sự hợp tác toàn bộ và đều đặn, tăng thêm sự giao hảo bền vững và lâu dài, tin tuởng lẫn nhau trong thế kỷ mới.

Lào và Trung quốc là hai nước có liền sông và liền núi, có quan hệ anh em với nhau từ cổ xưa, các nhân vật cao cấp của hai nước thường hay sang thăm viếng nhau. Cuộc thăm viếng này giúp cho Trung quốc đặt một nền tảng chính trị vững trãi để thắt chặt tình thân hữu và yểm trợ về mọi mặt.

Lào đã thắt chặt từ lâu với chính sách hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng, hai nước và hai dân tộc đối với Trung quốc, vì thế Trung quốc có nghĩa vụ phải phát triển quan hệ láng giềng, quan hệ anh em và quan hệ hợp tác chặt chẽ. Sự phân ranh giới đã dược dàn xếp thành công năm 1992, biên giới Hoa-Lào có công dân của hai nuớc đã qua lại an bình và thân hữu.

Về vấn đề đối ngoại, hai nước luôn luôn hợp tác và cộng tác một cách hòa hợp và chặt chẽ. Thí dụ đối với Đài Loan, Lào kiên quyết chính sách “Một Trung quốc” và tích cực ủng hộ công cuộc thống nhất của Trung quốc. Nhưng về quan hệ kinh tế, thương mại song phương chỉ làm được tại các vùng ráp ranh giới của nhau, khối lượng thương mại vẫn còn thấp và chịu ảnh huởng khủng hoảng của Á châu. Nhờ nỗ lực liên kết, nay việc thương mại song phương đã trở lại bình thường.

Có ba tỉnh tại bắc Lào, gần biên giới Trung quốc, là Phong Sali, Oudomsay và Luang Namtha, thương mại song phương của ba tỉnh này khá lạc quan, có sự qua lại thường xuyên ngang qua ranh giới của hai nước, được khuyến khích để phát triển phồn thịnh ngay vùng biên giới của hai nước này.

Căn cứ theo con số của Ủy ban Hợp tác Hoa-Lào trính bầy, kể từ năm 1989 cho tới Tháng Chín này, các xí nghiệp Trung quốc đã cho đầu tư vào 74 dự án của Lào với trị giá 997 triệu Mỹ kim. Trong 74 dự án này, 49 dự án hoàn toàn của Trung quốc, dự án còn lại thuộc về đầu tư liên doanh. Hầu hết các dự án này đều phát triển tốt.

Trong khi đó, giai đoạn 1992-2000, Trung quốc đã giúp Lào bằng cách cho mượn tiền không lấy lời hoặc với lãi xuất thấp, cũng có những khoản biếu không bằng hiện vật như những trang bị cần thiết có liên hệ tới tiếp vận tương lai.

Xưởng chế xi-măng là dự án hoàn toàn do Trung quốc tài trợ, một dự án đánh giá thành quả hợp tác và hữu nghị Hoa-Lào trong lãnh vực kinh tế. Giai đoạn đầu của dự án này đã đuợc hoàn tất năm 1995, lần đầu tiên trong lịch sử lào quốc đã tự mình sản xuất được xi măng để xây cất và làm cầu đường.

Nhà máy xi-măng này có thể cho ra hàng năm khoảng 80 ngàn tấn. Giai đoạn hai của dự án hoàn thành, Lào có thể tăng cung cấp mỗi năm 200 ngàn tấn xi-măng và có thể tiết kiệm đuợc 10 triệu Mỹ kim ngoại tệ trong việc xây cất cầu, cống và đường xá.

Để trao đổi văn hóa, Trung quốc đã cấp 55 học bổng cho sinh viên Lào du học tại Trung quốc hàng năm. Như năm nay Trung quốc đã huấn luyện 100 cán bộ cao cấp của chính phủ Lào để nâng cấp nghề nghiệp. Trong dự án viện trợ văn hóa, Trung quốc đã chuyển giao Cung Văn Hóa Lào cho chính phủ Lào hồi tháng ba để đánh dấu việc trao đổi văn hóa đã đạt được.

Phái đoàn đại diện của Lào trong kỳ Hội chợ 99 tại Côn Minh, một tỉnh phía nam của Trung quốc, đã lãnh được nhiều giải thưởng về văn hóa và mỹ thuật để tăng tình thân hữu giữa hai nước và có sự trao đổi ý kiến và thăm viếng thường xuyên.

Boualay Phongsa là Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Hoa- Lào, trong một cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã, ông đã cho biết, không thể kể được về số luợng hay những lợi ích kinh tế, sự hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước hãy còn một tiềm năng rất lớn.

“Chúng tôi có đủ điều kiện và khả năng để phát triển tiền năng này để có các đóng góp hữu hiệu vào sự hợp tác giữa hai nước,” theo lời của nhà phó chủ tịch này.

Cuộc viếng thăm của Chủ tịch Giang được chọn đúng vào thời gian đảng Cách mạng Nhân dân Lào và chính phủ Lào chuẩn bị mở đại hội nghị đảng lần thứ bẩy và lể kỷ niệm 25 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào quốc (2/12) như để chứng tỏ sự quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia này.

SỰ NỨT RẠN TRONG NỘI BỘ CỦA CHÍNH PHỦ LÀO
Trong khi đó thông tấn AP đã loan tin về Bộ trưởng của Thủ tuớng Lào sang Thái Lan trị bịnh truớc đây, đã bỏ nhiệm sở từ nhiều tháng nay và bí mật sang Tân Tây Lan để xin tỵ nạn chính trị.

Ngày thứ tư, một giới chức cao cấp của Tân Tây Lan đã xác nhận bộ trưởng tài chánh Khamsay Souphanouvong của Lào hiện đang ở Tân Tây Lan, quyết định cho tỵ nạn của bộ truởng này chính quyền còn cần phải xét định trong nhiều tuần. Khamsay là con trai của vị chủ tịch cộng sản đầu tiên của Lào.

Sự kiện này đã hé ra sự nứt rạn trong nội bộ của chính phủ Lào hiện nay. Theo tin của RFA cho biết, cũng về sự kiện này, một chuyên gia về Lào hiện đang giảng dậy tại đại học Hồng Kông là ông Grant Evan nhận định rằng, lý do khiến ông Khamsay ra đi không phải là mâu thuẫn ý thức hệ, mà chỉ vì xung đột quyền lợi mà thôi.

Nhưng theo nguồn tin của các quan sát viên cho biết, có sự tranh chấp quyền hành trong cấp lãnh đạo của chính phủ Lào giữa phe già bảo thủ với phe trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.