Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giang Trạch Dân Thăm Lào Trước Ngày Clinton Đi Vn

11/11/200000:00:00(Xem: 4014)
Giang Trạch Dân Thăm Lào Trước Ngày Clinton Đi Vn
OTTAWA (KL) – Theo tin của Tân Hoa Xã, thể theo lời mời của ông Khamtay Siphadone, Chủ tịch của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào quốc, Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sẽ viếng Lào quốc từ ngày 11 cho tới ngày 13 Tháng Mười Một.

Thông tấn Trung quốc cho biết, cuộc viếng thăm này lần đầu tiên được Chủ tịch Trung quốc cho là một cuộc viếng thăm lịch sử và tối quan trọng vào khúc quanh của thế kỷ, sự viếng thăm này sẽ phát triển tình thân hữu Hoa-Lào và các quan hệ láng giềng tốt cùng với sự hợp tác toàn bộ và đều đặn, tăng thêm sự giao hảo bền vững và lâu dài, tin tuởng lẫn nhau trong thế kỷ mới.

Lào và Trung quốc là hai nước có liền sông và liền núi, có quan hệ anh em với nhau từ cổ xưa, các nhân vật cao cấp của hai nước thường hay sang thăm viếng nhau. Cuộc thăm viếng này giúp cho Trung quốc đặt một nền tảng chính trị vững trãi để thắt chặt tình thân hữu và yểm trợ về mọi mặt.

Lào đã thắt chặt từ lâu với chính sách hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng, hai nước và hai dân tộc đối với Trung quốc, vì thế Trung quốc có nghĩa vụ phải phát triển quan hệ láng giềng, quan hệ anh em và quan hệ hợp tác chặt chẽ. Sự phân ranh giới đã dược dàn xếp thành công năm 1992, biên giới Hoa-Lào có công dân của hai nuớc đã qua lại an bình và thân hữu.

Về vấn đề đối ngoại, hai nước luôn luôn hợp tác và cộng tác một cách hòa hợp và chặt chẽ. Thí dụ đối với Đài Loan, Lào kiên quyết chính sách “Một Trung quốc” và tích cực ủng hộ công cuộc thống nhất của Trung quốc. Nhưng về quan hệ kinh tế, thương mại song phương chỉ làm được tại các vùng ráp ranh giới của nhau, khối lượng thương mại vẫn còn thấp và chịu ảnh huởng khủng hoảng của Á châu. Nhờ nỗ lực liên kết, nay việc thương mại song phương đã trở lại bình thường.

Có ba tỉnh tại bắc Lào, gần biên giới Trung quốc, là Phong Sali, Oudomsay và Luang Namtha, thương mại song phương của ba tỉnh này khá lạc quan, có sự qua lại thường xuyên ngang qua ranh giới của hai nước, được khuyến khích để phát triển phồn thịnh ngay vùng biên giới của hai nước này.

Căn cứ theo con số của Ủy ban Hợp tác Hoa-Lào trính bầy, kể từ năm 1989 cho tới Tháng Chín này, các xí nghiệp Trung quốc đã cho đầu tư vào 74 dự án của Lào với trị giá 997 triệu Mỹ kim. Trong 74 dự án này, 49 dự án hoàn toàn của Trung quốc, dự án còn lại thuộc về đầu tư liên doanh. Hầu hết các dự án này đều phát triển tốt.

Trong khi đó, giai đoạn 1992-2000, Trung quốc đã giúp Lào bằng cách cho mượn tiền không lấy lời hoặc với lãi xuất thấp, cũng có những khoản biếu không bằng hiện vật như những trang bị cần thiết có liên hệ tới tiếp vận tương lai.

Xưởng chế xi-măng là dự án hoàn toàn do Trung quốc tài trợ, một dự án đánh giá thành quả hợp tác và hữu nghị Hoa-Lào trong lãnh vực kinh tế. Giai đoạn đầu của dự án này đã đuợc hoàn tất năm 1995, lần đầu tiên trong lịch sử lào quốc đã tự mình sản xuất được xi măng để xây cất và làm cầu đường.

Nhà máy xi-măng này có thể cho ra hàng năm khoảng 80 ngàn tấn. Giai đoạn hai của dự án hoàn thành, Lào có thể tăng cung cấp mỗi năm 200 ngàn tấn xi-măng và có thể tiết kiệm đuợc 10 triệu Mỹ kim ngoại tệ trong việc xây cất cầu, cống và đường xá.

Để trao đổi văn hóa, Trung quốc đã cấp 55 học bổng cho sinh viên Lào du học tại Trung quốc hàng năm. Như năm nay Trung quốc đã huấn luyện 100 cán bộ cao cấp của chính phủ Lào để nâng cấp nghề nghiệp. Trong dự án viện trợ văn hóa, Trung quốc đã chuyển giao Cung Văn Hóa Lào cho chính phủ Lào hồi tháng ba để đánh dấu việc trao đổi văn hóa đã đạt được.

Phái đoàn đại diện của Lào trong kỳ Hội chợ 99 tại Côn Minh, một tỉnh phía nam của Trung quốc, đã lãnh được nhiều giải thưởng về văn hóa và mỹ thuật để tăng tình thân hữu giữa hai nước và có sự trao đổi ý kiến và thăm viếng thường xuyên.

Boualay Phongsa là Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Hoa- Lào, trong một cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã, ông đã cho biết, không thể kể được về số luợng hay những lợi ích kinh tế, sự hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước hãy còn một tiềm năng rất lớn.

“Chúng tôi có đủ điều kiện và khả năng để phát triển tiền năng này để có các đóng góp hữu hiệu vào sự hợp tác giữa hai nước,” theo lời của nhà phó chủ tịch này.

Cuộc viếng thăm của Chủ tịch Giang được chọn đúng vào thời gian đảng Cách mạng Nhân dân Lào và chính phủ Lào chuẩn bị mở đại hội nghị đảng lần thứ bẩy và lể kỷ niệm 25 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào quốc (2/12) như để chứng tỏ sự quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia này.

SỰ NỨT RẠN TRONG NỘI BỘ CỦA CHÍNH PHỦ LÀO
Trong khi đó thông tấn AP đã loan tin về Bộ trưởng của Thủ tuớng Lào sang Thái Lan trị bịnh truớc đây, đã bỏ nhiệm sở từ nhiều tháng nay và bí mật sang Tân Tây Lan để xin tỵ nạn chính trị.

Ngày thứ tư, một giới chức cao cấp của Tân Tây Lan đã xác nhận bộ trưởng tài chánh Khamsay Souphanouvong của Lào hiện đang ở Tân Tây Lan, quyết định cho tỵ nạn của bộ truởng này chính quyền còn cần phải xét định trong nhiều tuần. Khamsay là con trai của vị chủ tịch cộng sản đầu tiên của Lào.

Sự kiện này đã hé ra sự nứt rạn trong nội bộ của chính phủ Lào hiện nay. Theo tin của RFA cho biết, cũng về sự kiện này, một chuyên gia về Lào hiện đang giảng dậy tại đại học Hồng Kông là ông Grant Evan nhận định rằng, lý do khiến ông Khamsay ra đi không phải là mâu thuẫn ý thức hệ, mà chỉ vì xung đột quyền lợi mà thôi.

Nhưng theo nguồn tin của các quan sát viên cho biết, có sự tranh chấp quyền hành trong cấp lãnh đạo của chính phủ Lào giữa phe già bảo thủ với phe trẻ.

20/06/2019(Xem: 418)
Bảng xếp hạng Skytrax liệt kê các hãng hàng không phổ thông nhất thế giới mỗi năm. Năm nay, các hãng hàng không Ả Rập và châu Á đứng ở phía trước. Lufthansa suy giảm.
20/06/2019(Xem: 188)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
20/06/2019(Xem: 368)
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
20/06/2019(Xem: 221)
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
20/06/2019(Xem: 257)
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
20/06/2019(Xem: 196)
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
20/06/2019(Xem: 312)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
20/06/2019(Xem: 183)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
19/06/2019(Xem: 447)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 381)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 245)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 444)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 181)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 237)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 348)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.