Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giang Trạch Dân Thăm Lào Trước Ngày Clinton Đi Vn

11/11/200000:00:00(Xem: 4572)
OTTAWA (KL) – Theo tin của Tân Hoa Xã, thể theo lời mời của ông Khamtay Siphadone, Chủ tịch của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào quốc, Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sẽ viếng Lào quốc từ ngày 11 cho tới ngày 13 Tháng Mười Một.

Thông tấn Trung quốc cho biết, cuộc viếng thăm này lần đầu tiên được Chủ tịch Trung quốc cho là một cuộc viếng thăm lịch sử và tối quan trọng vào khúc quanh của thế kỷ, sự viếng thăm này sẽ phát triển tình thân hữu Hoa-Lào và các quan hệ láng giềng tốt cùng với sự hợp tác toàn bộ và đều đặn, tăng thêm sự giao hảo bền vững và lâu dài, tin tuởng lẫn nhau trong thế kỷ mới.

Lào và Trung quốc là hai nước có liền sông và liền núi, có quan hệ anh em với nhau từ cổ xưa, các nhân vật cao cấp của hai nước thường hay sang thăm viếng nhau. Cuộc thăm viếng này giúp cho Trung quốc đặt một nền tảng chính trị vững trãi để thắt chặt tình thân hữu và yểm trợ về mọi mặt.

Lào đã thắt chặt từ lâu với chính sách hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng, hai nước và hai dân tộc đối với Trung quốc, vì thế Trung quốc có nghĩa vụ phải phát triển quan hệ láng giềng, quan hệ anh em và quan hệ hợp tác chặt chẽ. Sự phân ranh giới đã dược dàn xếp thành công năm 1992, biên giới Hoa-Lào có công dân của hai nuớc đã qua lại an bình và thân hữu.

Về vấn đề đối ngoại, hai nước luôn luôn hợp tác và cộng tác một cách hòa hợp và chặt chẽ. Thí dụ đối với Đài Loan, Lào kiên quyết chính sách “Một Trung quốc” và tích cực ủng hộ công cuộc thống nhất của Trung quốc. Nhưng về quan hệ kinh tế, thương mại song phương chỉ làm được tại các vùng ráp ranh giới của nhau, khối lượng thương mại vẫn còn thấp và chịu ảnh huởng khủng hoảng của Á châu. Nhờ nỗ lực liên kết, nay việc thương mại song phương đã trở lại bình thường.

Có ba tỉnh tại bắc Lào, gần biên giới Trung quốc, là Phong Sali, Oudomsay và Luang Namtha, thương mại song phương của ba tỉnh này khá lạc quan, có sự qua lại thường xuyên ngang qua ranh giới của hai nước, được khuyến khích để phát triển phồn thịnh ngay vùng biên giới của hai nước này.

Căn cứ theo con số của Ủy ban Hợp tác Hoa-Lào trính bầy, kể từ năm 1989 cho tới Tháng Chín này, các xí nghiệp Trung quốc đã cho đầu tư vào 74 dự án của Lào với trị giá 997 triệu Mỹ kim. Trong 74 dự án này, 49 dự án hoàn toàn của Trung quốc, dự án còn lại thuộc về đầu tư liên doanh. Hầu hết các dự án này đều phát triển tốt.

Trong khi đó, giai đoạn 1992-2000, Trung quốc đã giúp Lào bằng cách cho mượn tiền không lấy lời hoặc với lãi xuất thấp, cũng có những khoản biếu không bằng hiện vật như những trang bị cần thiết có liên hệ tới tiếp vận tương lai.

Xưởng chế xi-măng là dự án hoàn toàn do Trung quốc tài trợ, một dự án đánh giá thành quả hợp tác và hữu nghị Hoa-Lào trong lãnh vực kinh tế. Giai đoạn đầu của dự án này đã đuợc hoàn tất năm 1995, lần đầu tiên trong lịch sử lào quốc đã tự mình sản xuất được xi măng để xây cất và làm cầu đường.

Nhà máy xi-măng này có thể cho ra hàng năm khoảng 80 ngàn tấn. Giai đoạn hai của dự án hoàn thành, Lào có thể tăng cung cấp mỗi năm 200 ngàn tấn xi-măng và có thể tiết kiệm đuợc 10 triệu Mỹ kim ngoại tệ trong việc xây cất cầu, cống và đường xá.

Để trao đổi văn hóa, Trung quốc đã cấp 55 học bổng cho sinh viên Lào du học tại Trung quốc hàng năm. Như năm nay Trung quốc đã huấn luyện 100 cán bộ cao cấp của chính phủ Lào để nâng cấp nghề nghiệp. Trong dự án viện trợ văn hóa, Trung quốc đã chuyển giao Cung Văn Hóa Lào cho chính phủ Lào hồi tháng ba để đánh dấu việc trao đổi văn hóa đã đạt được.

Phái đoàn đại diện của Lào trong kỳ Hội chợ 99 tại Côn Minh, một tỉnh phía nam của Trung quốc, đã lãnh được nhiều giải thưởng về văn hóa và mỹ thuật để tăng tình thân hữu giữa hai nước và có sự trao đổi ý kiến và thăm viếng thường xuyên.

Boualay Phongsa là Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Hoa- Lào, trong một cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã, ông đã cho biết, không thể kể được về số luợng hay những lợi ích kinh tế, sự hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước hãy còn một tiềm năng rất lớn.

“Chúng tôi có đủ điều kiện và khả năng để phát triển tiền năng này để có các đóng góp hữu hiệu vào sự hợp tác giữa hai nước,” theo lời của nhà phó chủ tịch này.

Cuộc viếng thăm của Chủ tịch Giang được chọn đúng vào thời gian đảng Cách mạng Nhân dân Lào và chính phủ Lào chuẩn bị mở đại hội nghị đảng lần thứ bẩy và lể kỷ niệm 25 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào quốc (2/12) như để chứng tỏ sự quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia này.

SỰ NỨT RẠN TRONG NỘI BỘ CỦA CHÍNH PHỦ LÀO
Trong khi đó thông tấn AP đã loan tin về Bộ trưởng của Thủ tuớng Lào sang Thái Lan trị bịnh truớc đây, đã bỏ nhiệm sở từ nhiều tháng nay và bí mật sang Tân Tây Lan để xin tỵ nạn chính trị.

Ngày thứ tư, một giới chức cao cấp của Tân Tây Lan đã xác nhận bộ trưởng tài chánh Khamsay Souphanouvong của Lào hiện đang ở Tân Tây Lan, quyết định cho tỵ nạn của bộ truởng này chính quyền còn cần phải xét định trong nhiều tuần. Khamsay là con trai của vị chủ tịch cộng sản đầu tiên của Lào.

Sự kiện này đã hé ra sự nứt rạn trong nội bộ của chính phủ Lào hiện nay. Theo tin của RFA cho biết, cũng về sự kiện này, một chuyên gia về Lào hiện đang giảng dậy tại đại học Hồng Kông là ông Grant Evan nhận định rằng, lý do khiến ông Khamsay ra đi không phải là mâu thuẫn ý thức hệ, mà chỉ vì xung đột quyền lợi mà thôi.

Nhưng theo nguồn tin của các quan sát viên cho biết, có sự tranh chấp quyền hành trong cấp lãnh đạo của chính phủ Lào giữa phe già bảo thủ với phe trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.