Hôm nay,  

Liên Bang Trợ Cấp Giáo Dục 423 Tỉ Đô Trong Năm 2006

19/02/200600:00:00(Xem: 5230)
(USA TODAY, 17-2).-Các học sinh đã đọc khá hơn tại Trường Deep Springs Elementary, tại Lexington, Ky. Theo ông hiệu trưởng Matt Thompson, tiền của Liên Bang đã tạo ra sự thay đổi đó.

Trường học này nằm trong một khu phố nghèo, đã nhận hàng năm 170,000 đô của Liên Bang đưa về trong ba năm vừa qua để hoàn chỉnh chương trình tập đọc dành cho 280 học sinh ở lứa tuổi mẫu giáo cho đến lớp 3.

Trường học chi 150,000 đô mua sách mới và các loại sách khác của nhà xuất bản Houghton Mifflin. Nhà trường thuê các huấn luyện viên tập đọc toàn thời gian và 2 giáo sư dạy môn đọc bán thời gian. Chín mươi học sinh đã cùng nỗ lực học môn đọc, dành thêm nửa tiếng đồng hồ sau giờ học mỗi ngày ở trường, và được các chuyên viên về môn tập đọc hướng dẫn.

'Chúng tôi có thể mua mọi thứ để thực hiện chương trình: các đĩa CD, hình ảnh, sách cho thư viện,' theo huấn luyện viên môn đọc Stephanie Perkins. Kết quả là các học sinh đạt được điểm môn đọc cao gấp đôi năm rồi, chiếm khoảng 66%,' theo Thompson.

Tổng thống Bush và các dân biểu Cộng Hòa lãnh đạo Quốc Hội đã mở một đường chuyển tiền của Liên Bang thêm vào cùng với chính quyền địa phương và tiểu bang. Trợ cấp của Liên Bang chiếm 31% kể từ năm 2000, sau đó thêm bớt tùy theo mức độ lạm phát, đến 449 tỉ đô trong năm nay. Vì cùng một lý do là thiếu hụt ngân sách của Liên Bang, tiền trợ cấp bớt lại còn 423 tỉ đô trong năm 2006.

Khoản chi dụng của Liên Bang đã đảm nhận vai trò quan trọng đối với các tiểu bang, thành phố và các trường quận, giúp tăng chi khoảng 675 đô mỗi đầu người kể từ năm 2000 mà không cần tăng thuế tương ứng. Các tiểu bang phàn nàn rằng chính phủ Liên Bang đã ủy quyền cho tiểu bang thực hiện các chương trình nhưng không ủng hộ bằng tiền. The National Conference of State Legislatures nói rằng các luật này đã làm tốn của các tiểu bang 34 triệu đô hồi năm rồi.

Tuy vậy, các tiểu bang vẫn tìm các biện pháp tinh tế để 'moi' tiền của Liên Bang. Nhiều nơi mở văn phòng vận động hành lang tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Texas, Illinois và một số tiểu bang khác đã gửi các thư điện tử hàng tuần để thông báo số tiền của Liên Bang có thể xin được. Thí dụ như 700,000 đô cho một phiên tòa xử ma túy và 2 triệu đô cho hoạt động giáo dục về các đại dương.

Trong khi đó, số tiền chăm sóc sức khỏe đã tăng từ 37 triệu đô trong năm 2000 lên 48 triệu trong năm 2005, sự gia tăng lớn nhất từ khi thành lập chương trình Great Society vào những năm 1960. Tiền chăm sóc sức khỏe này do các tiểu bang điều hành. Chính phủ Liên Bang trả 57% số tiền.

Còn mức chi dụng cho giáo dục, nguồn trợ cấp lớn thứ hai của Liên Bang, đã tăng khủng khiếp do Chương trình giáo dục của Tổng Thống, No Child Left Behind, mà các cuộc thi làm đau đầu và phải nhiều lời giải thích tại các trường công.

Deep Springs Elementary School đã nhận được 1.1 tỉ đô từ Chương Trình Tập Đọc đầu tiên, một phần của đạo luật No Child Left Behind. Cuộc sống của 1.5 triệu học sinh đã được tác động tốt bởi số tiền này, theo Bộ Giáo Dục.

Tiền của Liên Bang đã giảm nhẹ gánh nặng trên vai người thọ thuế địa phương và tiểu bang. Deep Springs Elementary School đã chi 7,110 đô cho mỗi học sinh trong năm rồi, thấp hơn mức trung bình của quận: 9,240 đô và mức trung bình của tiểu bang: 8,663 đô, theo Bộ Giáo Dục Kentucky.

Chương trình trợ cấp Môn Đọc Trước (Reading First) chỉ giới hạn trong 6 năm, do vậy các trường của quận sẽ phải quyết định nên tiếp tục chương trình này hay không một khi tiền của Liên Bang không còn nữa. Chương trình này chi cho mỗi học sinh hàng năm khoảng 600 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.