Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Ông Bị Trục Xuất Về Vn, Hy Vọng Trở Lại Canada

14/02/200100:00:00(Xem: 3986)
OTTAWA (KL) – Tin của Charlie Gillis, ký giả của National Post.

Ottawa có quyền buộc cho kẻ buôn bán ma tuý sinh quán Việt Nam bị trục xuất chưa được một năm để trở lại Canada, bởi vì nhà đại diện của Elinor Caplan, bộ trưởng di trú đã lầm lẫn không xét kỹ tội trạng trong vụ này.

Tòa án liên tỉnh bang của Canada đã ra lệnh cho duyệt xét lại trường hợp của Đỗ Công Danh, 30 tuổi, cựu thuyền nhân đã bị ở tù tại Canada về tội ẩu đả, trộm đạo, buôn bán ma túy và những vi phạm luật pháp khác, được xếp vào loại người nguy hiểm cho an ninh xã hội.

Trong nhà tù cải tạo của Canada, Danh cũng mang danh là thành phần băng đảng Á Châu, mặc dầu luật sư của Danh đang tranh cãi về vụ này.

Luật sư của Danh là Harry Blank, luật sư cho biết ông sẽ tìm cách để bảo đảm cho thân chủ của ông được trở lại Canada trong khi tòa án và hội đồng của sở di trú đang duyệt xét về quyết định cho Danh là người nguy hiểm cho xã hội.

Theo luật sư Blank tuyên bố tại văn phòng của luật sư tại Montreal. “Trường hợp tôi có thể hoàn phục lại vấn đề này đi theo thủ tục kháng cáo về di trú thông thường, tôi dám nói có rất nhiều may mắn để đưa y can trở về.”

Damh dã bị trục xuất hồi tháng sáu sau khi nhân viên di trú nhận được Bản báo cáo về ý kiến của bộ trưởng cho Danh là một sự nguy hại cho xã hội – một bản báo cáo mà tòa án tỉnh bang đã yêu cầu đi sâu vào vấn đề bởi vì tác giả của bản báo cáo không đưa ra những lý do về Danh để trục xuất hay cho cơ hội để đáp ứng.

Khi bản báo cáo đưa ra Danh vừa mãn tù trên sáu tháng về những tội trạng đã phạm phải trong năm 1996 và 1997, một thời hạn đủ để cho nhà chức trách của sở di trú khơi ra viecä xử trục xuất và cho kháng án.

Thay vì nhà nước tìm hiểu ý kiến gọi là nguy hiểm của bộ trưởng, ý kiến này được cho thông qua để làm thủ tục trục xuất một di dân đã được công nhận để nhập cư về nguyên quán không cho kháng án.

Để nhận được ý kiến nguy hiểm, các giới chức phải đệ trình các dữ kiện cho một đại diện của nhà bộ trưởng chiếu theo một dự luật đặc biệt của luật di trú đối với cá nhân được coi như di dân có nguy cơ làm hại cho xã hội. Nhà đại diện này phán xét các lời đệ trình dựa theo đơn biện bạch do chính người di dân viết ra.

Trường hợp của Danh, tất cả các lời biện bạch đã được coi, nhưng chính Danh chưa bao giờ được trông thấy các lý do trục xuất này hoặc nhận được một cơ hội để đáp ứng, theo như quan tòa Paul Rouleau trong sự phán quyết của toà án liên tỉnh bang đã cho biết.

Quan tòa đã phê: “Việc làm công bằng là cho đương sự kháng cáo quyết định ban ra có ảnh hưởng tới nhân quyền của ông/bà để cho có cơ hội biết cung cách của trường hợp ông hay bà sẽ được xét … và để đương sự trả lời về việc phán xét trong vụ của ông hay bà.”

“Vì vậy tôi cho rằng tòa án thừa lệnh của luật pháp để duyệt xét lại đương đơn dựa trên căn bản riêng rẽ.”

“Vị đại diện của bộ trưởng là một phụ nữ không nêu tên trong quyết định này, bà ta đã không cung cấp Danh bản văn giải thích về quyết định trục xuất,” theo như quan tòa Rouleau đã cho biết thêm.

Bộ di trú đã kháng cáo sự tìm ra của quan tòa Rouleau. Nhưng luật sư Blank hy vọng đem thân chủ trở lại Canada trong khi chờ sự duyệt xét lại các lý do của chính quyền đưa ra và xin xử chiếu theo sự thụ án thường cho kháng án lệnh trục xuất về nguyên quán. Tòa cũng nêu ra vấn đề trợ cấp xã hội cho gia đình Danh.

Khi gia đình Danh trốn thoát bằng thuyền, Danh mới tám tuổi, cả gia đình đã nằm tại trại tỵ nạn bốn năm trước khi nhập cư vào Canada, lúc đó Danh được 12 tuổi vào năm 1982. Vào tuổi 20, Danh có chuyện rắc rối với luật pháp của Montreal khi làm nghề đồ tể, theo như hồ sơ tòa đã trưng ra. Song Danh đã lập gia đình và có được đưá con trai trước khi bị trục xuất vào ngày 19.6.

Luật sư Blank biện cãi để giữ Danh ở lại Canada đã dựa vào cơ bản trợ cấp xã hội cho gia đình Danh, nhấn mạnh vào việc bắt giữ thân chủ của luật sư khi về Việt Nam vào mùa hè vừa qua, sau đó phóng thích để cho sống với người em tại một làng nằm ngoài thành phố Sài Gòn. Danh không có việc làm, luôn luôn bị hăm bỏ tù hay bị hành hạ bởi vì chính quyền Việt Nam đã coi Danh như kẻ phản quốc, theo như luật sư Blank đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.