Tin Vắn Thế Giới

28/11/200200:00:00(Xem: 4014)
THỦ TƯỚNG ĐỨC: KHÔNG GIÚP MỸ ĐÁNH IRAQ
BERLIN - Thủ Tướng Schroeder hôm thứ tư thông báo cho phép lực lượng Hoa Kỳ sử dụng không phận và quá cảnh, và dùng các căn cứ trên lãnh thổ Đức trong trường hợp có chiến tranh Iraq.
Nhưng, ông Schroeder cũng cho biết ý định tránh can dự trực tiếp của Đức vẫn không thay đổi.
Trong buổi họp báo hôm thứ tư, Thủ Tướng Schroder nói : quyết định này là đáp ứng lời yêu cầu một mức độ yểm trợ của Hoa Kỳ.
Trước đó, Thủ Tướng Schroeder họp với các nhà lãnh đạo của liên hiệp trung tả cầm quyền.

TQ BÁN THUỐC NỘI HÓA TRỊ AIDS
Một công nhân Trung Quốc đưa xem các mẫu thuốc trị AIDS tại hãng Desano Biopharmaceutical Co Ltd ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 27-11-2002. Công ty dược phẩm Trung Quốc này sẽ bán hỗn hợp thuốc đầu tiên do Trung Quốc sản xuất để chống AIDS, sau khi được chính phủ chấp thuận. Với giá trung bình 360 đô tới 604 đô cho một năm chữa trị, hỗn hợp thuốc chống AIDS của Desano nằm trong tầm tay 1 triệu dân Trung Quốc đang nhiễm HIV, trong khi thuốc nhập cảng bán tới 3,600 đô tới 6,040 đô la mỗi năm.

KỸ NGHỆ BOM HOA KỲ BẬN RỘN


Kỹ nghệ làm bom Hoa Kỳ đang hưởng lợi trước các cuộc chiến rải rác khắp thế giới. Hình trên là các quả bom loại 1,000 pounds chờ chất lên các toa xe lửa tại Xưởng Đạn McAlester Army Ammunition Plant ở McAlester, Okla. Xưởngc hế bom này có diện tích rộng bằng thủ đô Hoa Kỳ District of Columbia, nằm ở phía Đông Nam Oklahoma, công nhân xưởng này đang tăng tốc để sản xuất hơn 100 loại bom đạn dùng cho quân đội.

GIÁO VIÊN LONDON ĐÌNH CÔNG, DIỄN HÀNH
Một ban nhạc đã cùng xuống đường với các giáo viên và công chức đi diễn hành tại trung tâm London hôm thứ ba 26-11-2002, trong cuộc đình công một ngày do các giaó viên khắp London kêu gọi để đòi hỏi tăng lương.

BẮT ĐẦU THANH TRA Ở IRAQ, GIÁ DẦU MỸ LÊN
Trong khi các thanh tra vũ khí LHQ tiến hành thanh sát tại Baghdad, Iraq, thì giá dầu hôm thứ tư tăng vọt lên vì trữ lượng dầu Hoa Kỳ giảm thêm trước cơ nguy chiến tranh. Dấu hiệu rõ nhất là khi khối OPEC kêu gọi các nước xuất cảng dầu nên mau chóng tăng lượng cung cho thị trường thế giới. Mike Rothman của ngân hàng đầu tư Merrill Lynch cho biết, “Chúng ta ước lượng còn trữ dầu 53 triệu thùng barrels, tức là dưới mức trung bình lịch sử rồi, nghĩa là mức thấp nhất kể từ tuần đầu của tháng 11-2000. Lúc đó, giá dầu thô Hoa Kỳ ở giá 33$/thùng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.