Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/12/200000:00:00(Xem: 4083)
PHẢN ĐỐI LÝ QUANG DIỆU
Bộ Trưởng Cao Cấp Lý Quang Diệu của Singapore, trong bộ y mão tiến sĩ sau khi lãnh bằng Tiến Sĩ Danh Dự ở Đại Học Hồng Kông hôm Thứ Năm 7/12 đã đọc bài diễn văn, nói về sự chuyển hóa Hồng Kông từ thuộc Anh trở về Hoa Lục. Các sinh viên và giới hoạt động đã biểu tình ôn hòa để chống đối, nói rằng họ phẫn nộ vì trường đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho người mà họ tố cáo là “độc tài khét tiếng.”

NHẬT, NAM HÀN, MỸ XIN LIÊN ÂU GIÚP BẮC HÀN
TOKYO - Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ ngày Thứ Tư kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu tăng phần đóng góp vào tổ hợp đảm trach việc xây dựng 2 lò phản ứng nguyên tử sử dụng nước nhẹ tại Bắc Hàn.
Yêu cầu này đã được nêu ra tại hội nghị cấp đại sứ của Ban Chấp Hành tổ chức Phat Triển Năng Lượng bán đảo Hàn Quốc (viết tắt KEDO) đã thành lập năm 95, theo thỏa thuận năm 94 giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
Theo thỏa thuận 1994, Bắc Hàn đồng ý ngưng chương trình phát triển kỹ thuật nguyên tử để đổi lấy sự trợ giúp năng lượng. Liên Hiệp Âu Châu tham gia KEDO năm 1997 và hứa hẹn tài trợ trên 84 triệu MK tính đến năm 2000, nhưng 1 số quốc gia hội viên không thuận.

LÒ NGUYÊN TỬ CHERNOBYL LẠI BÁO ĐỘNG RÒ RỈ
CHERNOBYL - Lò phản ứng nguyên tử cuối cùng còn lại tại nhà máy điện Chernobyl ngày Thứ Tư đã ngưng hoạt động khẩn cấp vì có rò rỉ hơi trong khi chỉ còn 9 ngày tới kỳ hạn đóng cửa vĩnh viễn. Dấu hiệu rò rỉ được phát giác vào luc 9 giờ sáng, ở phòng 404. Ông Vladimir Kuchinski, trưởng ca vận hành, cho biết chỉ cần 5 đến 7 ngày sửa chữa đề lò phản ứng hoạt động lại bình thường, khối nguyên liệu đã nguội, sẵn sàng để sửa chữa. Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Âu Châu đang xem xét cho vay 215 triệu MK để xây dựng 2 lò phản ứng nguyên tử phát điện do Nga thiết kế. Cộng Hoa Ukraine cho biết họ không thể đóng cửa nhà máy điện Chernobyl vì cơ sở này cung cấp 5 % điện cho toàn quốc, trừ phi được tài trợ để hoàn tất 2 lò phản ứng thay thế.

ROMANIA: SẮP BẦU TỔNG THỐNG
Hơn 300 người dân Romania đã biểu tình tại Bucharest hôm Thứ Năm 7/12, nhằm chống ứng cử viên Tổng Thống Corneliu Vadim Tudor của phe cực đoan và cực hữu dân tộc. Đoàn biểu tình này từng tham dự cuộc diễn hành nổi dậy chống Cộng hồi tháng 12/1989, và lần này họ cầm theo chân dung của ứng cử viên Ion Iliescu cùng với hình ảnh những người bị chế độ cộng sản thủ tiêu trước kia. Hai ông Iliescu và Tudor sẽ vào vòng chung kết trong cuộc bầu cử Chủ Nhật này để xem ai sẽ lên làm Tổng Thống.

32 CỰU CHIẾN BINH LÁI TÀU CHIẾN KỶ NIỆM
Đó là hình chiếc LST-325, một tàu chiến đổ bộ thời Thế Chiến II. Một nhóm 32 cựu quân nhân Thế Chiến II, Triều Tiên và Vietnam, cùng lứa tuổi trung bình 73 tuổi, dự định lái tàu này từ biển Địa Trung Hải tới Hoa Kỳ, bất kể lời cảnh giác về an toàn của 1 đô đốc tuần duyên Mỹ. Nhóm này dự định rời eo biển Gibralta vào Thứ Bảy 9/12 hay là Thứ Hai 11/12 là trễ nhất cho chuyến đi 4,800 dặm.

SẮP XẾP LẠI KỸ NGHỆ BÁN LẺ ÂM NHẠC
Trong khi dân Mỹ vào mùa mua sắm, thì các hãng lớn cũng lo tìm mua lại các hãng nhỏ. Best Buy Co. loan baó hôm Thứ Năm rằng hãng sẽ mua Musicland Stores Corp. với giá 425 triệu đô trong thương lượng giúp họ có thểm 1,300 tiệm bán lẻ nữa, trong đó có cả Sam Goody, Suncoast, Media Play và On Cue. Best Buy cũng loan báo là sẽ tiến vaò Canada với 65 tiệm trong 3 năm, kể từ 2002.

ẤN KHỦNG HOẢNG THỪA: RÁC SẼ CHÔN CÁC ĐÔ THỊ
NEW DEHLI - Các nhà bảo vệ môi trường Ấn Độ báo động rằng với tốc độ gia tăng dân số hiện nay, sẽ có ngày các đô thị bị chôn vùi dưới những núi rác, tương lai ô uế trầm trọng tại thủ đô New Dehli không còn xa.
Sau 1 thập niên phát triển kinh tế, dân số New Dehli đã lên tới 13 triệu người mà không có hệ thống chế biến rác, rác đổ bừa bãi ở mọi mảnh đất lộ thiên, kể cả dọc theo các đường xe lửa.
Các chuyên viên môi trường xác nhận nguy cơ trên, và ước tính hàng ngày có 6000 tấn rác, mà nhựa và phế liệu độc hại ngày càng nhiều.
Mới đây, bác sĩ thú y giải phẫu 1 con bò, lấy ra 4000 bao nylon trong bao tử. Rác và phế liệu cũng đe dọa gây uế nhiễm các nguồn nước, trong khi các cơ sở kỹ nghệ thiếu hợp tác với chính quyền cho tới khi phải đối phó với biện pháp trừng phạt.

THƯỢNG ĐỈNH LIÊN ÂU SẼ NHIỀU BẤT ĐỒNG
NICE - Ông Romano Prodi, chủ tịch Ủy Hội Âu Châu, tỏ ý hi vọng hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu sắp họp tại thành phố Nice sẽ thỏa thuận được chương trình cải cách, mà theo ông thử thách khó khăn nhất là thuyết phục các vị nguyên thủ và Thủ Tướng không sử dụng quyền phủ quyết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi quốc gia.
Lập luận của nước Đức là Đức có dân số lớn phải có tiếng nói mạnh hơn trong thủ tục làm ra quyết định.
Anh và Italy thì tán thành chủ trương của nước Pháp, theo đó Liên Hiệp Châu Âu là một tập hợp bình đẳng.
Do đó, bất đồng giữa Pháp và Đức về cải tổ quyền biểu quyết các quyết định quan trọng của Liên Hiệp Âu Châu, và tranh cãi giữa các nước lớn và nước nhỏ về kich thước Ủy Hội Chấp Hành, sẽ không khỏi ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh Nice.
Các nước chờ gia nhập Liên Hiệp Âu Châu, dự trù sẽ tập họp 30 nước hội viên, cũng đang trông chờ những dấu hiệu cải tổ phương thức ra quyết định của tổ chức này. Tại thành phố này, chiều Thứ Tư, từ 200 đến 300 người biểu tình ở 1 nhà ga, phản đối sự ngăn trở người biểu tình từ Italy tới, đã xung đột với cảnh sát.

KỈ NIỆM 20 NĂM LENNON TỪ TRẦN
NEW YORK - Kỉ niệm 20 năm ngày nhạc sĩ John Lennon của ban Beatles từ trần nhằm ngày Thứ Sáu 8-12. Một người ái mộ nói John Lennon không chết và không thể chết. Một người khác còn nhớ John Lennon được chở tới bệnh viện St Luke vào khoảng 11 giờ đêm thì tắt thở.
Danh ca Diana Ross cũng tưởng nhớ John Lennon, và nói các tác phẩm của anh vẫn còn đó. Siêu sao nhạc trẻ Marilyn Manson cho biết cô chịu ảnh hưởng của John Lennon, cô ra đời cùng năm John Lennon phát hành sưu tập “White Album“.
Đối với bản thân Lennon, âm nhạc là không đủ, anh đã đưa những lời kêu gọi hòa bình vào các ca khúc nối tiếng như “All You Need Is Love” và “Strawberry Fields Forecer”.

2 GẤU TRÚC TQ TỚI SỞ THÚ QUỐC GIA MỸ


PHI TRƯỜNG DULLES, Virginia - Cặp gấu trúc Trung Quốc tới Hoa Kỳ giữa lúc cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử TT chưa qua. Gấu trúuc Tian Tian và Mei Xiang, ra đời tại khu bảo tồn Wolong, đã được 1 chuyến bay đặc biệt chở sang Hoa Kỳ do kết quả 1 cuộc thương lượng, theo đó Trung Quốc cho thuê cặp gấu trúc với giá 10 triệu MK. Sau khi phi cơ hạ cánh ở phi trường Dulles vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư, 2 con thú quý đã được chuyển sang xe vận tải để tới Sở Thú Quốc Gia. Ông Benjamin Beck, phụ tá giám đốc, cho biết 2 con gấu trúc không tỏ ra yếu mệt sau cuộc hành trình nhiều giờ sẽ chỉ xuất hiện trước công chúng sau 30 ngày.

CĂN NHÀ BÁNH MÌ
Ông Bếp Trưởng Jan Schirmer đã trình làng căn nhà làm bằng bánh mì gingerbread trong Ngày Thánh Nicholas hôm Thứ Tư 6/12 tại 1 tiệm ăn ở Nohra gần Weimar, Đông Đức. Căn nhà này cao 10 feet, rộng 10 feet, xây bằng 250 mẩu bánh mì gingerbread, với khối lượng 220 kílôgram bột đã dùng. Trong lễ Gian1g Sinh, trẻ em có quyền cầm bứt bánh ăn chơi.

KỸ THUẬT MỚI: PHONE DI ĐỘNG NGHE RÕ CÁC BUỔI HÒA NHẠC
TOKYO - Người Nhật đi đầu thế giới trong việc đưa 1 cuộc hòa tấu lên máy điện thoại cầm tay trong thế hệ máy mới ra đời năm tới.
Tối Thứ Tư, kỹ thuật truyền sóng âm nhạc Office Noa đã được thử nghiệm nhân buổi trình diễn của ban nhạc L’Arc En Ciel tại hí viện Tokyo Dome, khán giả ngồi kín 52ngàn ghế.
Buổi hòa nhạc này cũng thu hút 150ngàn khán giả mua vé nghe trực tiếp qua điện thoại cầm tay.
Nhóm kỹ sư điện toán Office Noa 13 người dự định sẽ chính thức công bố kỹ thuật mới vào Tháng Tư 2001 tại cuộc triển lãm truyền thanh truyền hình Las Vegas.
Giám đốc Kajiki cho biết việc đưa âm nhạc và các cuộc tranh tài thể thao lên máy điện thoại cầm tay là điều dễ dàng, kỹ thuật đưa hình ảnh lên máy cầm tay có thể thực hiện trước mùa xuân sắp tới.

NỔ XƯỞNG ỐNG NƯỚC BẮC CALI
UNION CITY, California - Xưởng sản xuất ống nước tại thị xã Union, bắc California, của công ty U.S. Pipe and Foundry tối Thứ Tư phát nổ, gây thương tich nhẹ 12 người. Sở Cứu Hỏa thị xã cho biết không có hóa chất tai nạn này. Nguyên nhân vụ nổ chưa xác định, nhưng được biết xẩy ra vào luc công nhân đổ vật liệu vào khuôn. Xưởng cũng không di tản hay đóng cửa. Vùng lân cận ban đầu tưởng là có động đất, nhưng tiếng nổ diễn ra rất nhanh, làm rung chuyển các cánh cửa.

MADONNA SẼ LÀM HÔN LỄ Ở TÔ CÁCH LAN
LONDON - Danh ca Madonna sẽ kết hôn với đạo diễn điện ảnh nước Anh Guy Ritchie tại 1 thánh đường Scotland, 3 ngày trước lễ Giáng Sinh. Đây là cuộc hôn nhân thứ nhì của nàng, với người chồng mới lớn hơn 10 tuổi. Năm nay 42 tuổi, tháng qua Madonna đã thu hút 9 triệu khán thính giả theo dõi cuộc trình diễn lần đầu tiên ở Anh quốc trong 7 năm. Các chuyên viên khí tượng dự báo ngày hôn lễ của cặp Madonna-Ritchie sẽ là 1 ngày nhiều gió, trong thời gian thời tiết thất thường của mùa Giáng Sinh. Hôm đầu tuần này, Madonna đã cùng Ritchie thuê bao phi cơ tới Scotland, làm phát sinh những đồn đoán rằng đôi uyên ương có ý định làm lễ cưới lớn.

PALESTINE KẾT ÁN TỬ 1 DO THÁM DO THÁI
NABLUS - Tòa an ninh quốc gia của Palestine đã kết án tử hình người tiếp tay Israel sát hại 1 thủ lãnh quân sự của tổ chức du kich Hamas hôm 23-11. Theo cáo trạng, anh Allan Bani Oudeh, 24 tuổi, bị kết tội làm do thám cho Israel, chỉ điểm cho vụ săn giết thủ lãnh Ibrahim Bani Oudeh, cũng là anh em họ của bị can. Allan trốn sang lãnh thổ Israel nhưng đã bị bắt khi trở lại Tây Ngạn. Allan đã nhận tội hợp tac với cơ quan an ninh Israel sau khi được chiêu mộ hồi Tháng 2. Khoảng 1/3 cử tọa 150 người theo dõi phiên tòa, mà đa số là du kich quân Hamas, đã vỗ tay vang dội tán thưởng án phạt. Cùng ngày Thứ 5, xạ thủ Palestine gây thuuơng tich 3 người Israel gần khu định cư Shavei Shomron, gần thị xã Nablus.

TÒA CHILE NGHE ĐIỀU TRẦN VỀ PINOCHET
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm tại thủ đô Chí Lợi sáng Thứ 5 đã bắt đầu nghe điều trần về án lệnh quản thuc nhà độc tài Pinochet của chánh án Guzman hôm 1-12. Cuộc tranh tụng này sẽ không kết thuc trong ngày, mà sẽ còn được đưa lên Tòa Tối Cao. Luật sư của 1 trong những nạn nhân bị hành quyết ở sân vận động quốc gia, là ký giả Mỹ Charles Horman, đã đệ đơn kiện ông Pinochet. Bà Joyce Horman, vợ góa của ký giả Horman, cho biết bà đặt hi vọng vào sự cải thiện chỗ đứng của chân lý ở hệ thống tòa án Chí Lợi. Tại quốc gia 15 triệu dân này, quân đội vẫn là thế lực mạnh mẽ.

ETHIOPIA, ERITREA KÝ HÒA ƯỚC
ADDIS ABABA - Hai nước lân bang tại khu vực Sừng Châu Phi sẽ ký hòa ước vào ngày Thứ 3 tới, kết thuc cuộc chiến tranh biên giới bùng nổ hồi Tháng 5-98, gây thiệt mạng hàng chục ngàn người trước cuộc ngưng bắn Tháng 6-2000. Ông Kofi Annan, Tổng thư Ký LHQ, sau cuộc gặp gỡ trưởng phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Ethiopia, tuyên bố rằng hòa đàm là giải pháp chung cho toàn lục địa châu Phi, điều mà ai cũng mong mỏi, không riêng với 2 nước Eritrea và Ethiopia. Ông nói "Phải chấm dứt các cuộc xung đột để tập trung vào các công tac phat triển kinh tế, xã hội". Ông Annan hi vọng rằng sứ mạng hòa bình của LHQ ở châu Phi sẽ tiếp tục thành công, lực lượng bảo vệ hòa bình LHQ sẽ hoạt động tại Eritrea và Ethiopia từ giữa Tháng Giêng 2001, cũng sẽ giup 2 nước phân định lại biên giới, và xem xét bồi thường thiệt hại cho thường dân.

GHANA TỔNG TUYỂN CỬ
ACCRA - Trên 10 triệu cử tri nước Ghana ngày Thứ 5 đi bỏ phiếu để bầu 199 dân biểu Quốc Hội và 7 ứng cử viên tranh chức TT. Bầu cử tại đơn vị thứ 200 bị hoãn lại vì 1 ứng cử viên tạ thế. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Ghana, quốc trưởng sẽ bàn giao nhiệm vụ cho người kế vị chọn qua bầu cử. Đương kim TT Jerry Rawlings là nhà lãnh đạo nhiều năm nhất của Ghana. Phó TT là 1 trong số các ứng cử viên TT.

TRÂN CHÂU CẢNG: CHẾT VỚI ĐỒNG ĐỘI
HONOLULU - Ông Lewis Robinson, thủy thủ tàu Arizona của hải quân Mỹ bị đánh đắm ngày 7-12-1941, chết năm 97, thọ 78 tuổi, đã được thỏa nguyện dưới suối vàng. Đúng ngày kỉ niệm 51 năm trận đánh Pearl Harbor, tro hỏa táng của ông đã được thợ lặn mang xuống xác tàu Arizona, để ông được đoàn tụ với các bạn đồng ngũ. Ông là người sống sót thứ 16 được thủy táng tại nơi xác tàu yên nghỉ. Trong số 337 thủy thủ chiến hạm Arizona sống sót, khoảng 50 người còn sống tới nay, đa số mang mặc cảm có tội vì còn sống khi 1177 chiến hữu chết với tàu ngay trong những phút đầu tiên của trận tấn công của phi cơ Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.