Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Người Tôi Hát: Thư Cho Con Gái

30/01/201300:00:00(Xem: 2475)
Vì Người Tôi Hát: Thư Cho Con Gái
Bản Việt ngữ: Hoà Bình Lê
obama_1
Có phải Bố đã nói với các con rằng các con của Bố tuyệt vời ra sao Rằng tiếng chân của các con từ xa bắt nhịp cho ngày của bố khởi hành rằng khi các con cười ánh mặt trời ùa vào sưởi ấm căn phòng?
obama_2
Có phải Bố đã nói với các con rằng các con rất sáng tạo

Có một người phụ nữ tên Georgia O'Keeffe đến sa mạc để vẽ những bức tranh hình cánh hoa, xương xẩu, và vỏ cây bà giúp chúng ta nhìn thấy cái đẹp hùng vĩ từ những điều nhỏ bé: về sự cứng cáp của đất đá và sự mềm mại của chiếc lông.
obama_3
Có phải Bố đã nói rằng các con thật thông minh? Biết biến trí tưởng tượng thành những ý tưởng lớn?

Như Albert Einstein trước đây biến những hình ảnh trong tâm trí ông thành những phát minh khoa học, thay đổi thế giới bằng sức mạnh trí tuệ.
obama_4
Có phải Bố đã nói rằng các con là người can đảm.

Chuyện cầu thủ baseball tên Jackie Robinson cho chúng ta thấy làm sao để biến nỗi sợ hãi thành niềm tôn trọng biến niềm tôn trọng thành tình yêu Anh đánh quả bóng bằng sức mạnh dũng mãnh của một con sư tử tăng thêm lòng can đảm cho những người đang nuôi dưỡng ước mơ.
obama_5
Có phải Bố đã nói với các con rằng các con là các nhà lương y?

Sitting Bull là một thầy thuốc Sioux người đã từng chữa lành những trái tim bị tổn thương và hàn gắn những lời hứa không được gìn giữ "Chúng ta khác nhau cũng không sao", ông nói. "Vì hòa bình, đâu cần thiết phải phân biệt giữa đại bàng hay quạ đen." Dù bị giam cầm, ý chí tự do của ông vẫn bay lượn thênh thang, và tư tưởng của ông sẽ trường tồn qua bao thế hệ.
obama_6
obama_7
Có phải Bố đã nói rằng các con có khúc ca cho riêng mình

Có người đàn bà tên Billie Holiday cài bông hoa trắng lên mái tóc nàng hát khúc blues ca cho cả thế giới cùng lắng nghe giọng ca đầy ắp nỗi buồn và niềm vui, gây bao cảm xúc khiến mọi người cùng nhau hòa điệu.
obama_8
Có phải Bố đã nói với các con về ý chí mạnh mẽ

Có người phụ nữ tên Helen Keller tranh đấu trong đêm đen dày đặc bóng tối dù bà không có khả năng nhìn hay nghe thấy, bà dạy cho chúng ta biết cách nhìn nhận và lắng nghe nhau rằng đừng chờ cuộc đời ban cho sự dễ dãi, bà cho chúng ta bài học về lòng can đảm để đối diện với thử thách.
obama_9
Có phải Bố đã nói với các con rằng vinh danh người đã hy sinh là điều trọng?

Một phụ nữ tên Maya Lin đã vẽ kiểu và xây tượng đài Vietnam Veterans Memorial tưởng nhớ những người đã hy sinh trong chiến tranh, và tường đài Civil Rights Memorial tri ân những người đã tranh đấu cho quyền bình đẳng. Bà ao ước không gian được lắp đầy bằng nghệ thuật, để chúng ta biết gìn giữ quá khứ và có hứng khởi xây đắp tương lai.
obama_10
Có phải Bố đã nói với các con rằng các con là người tử tế

Có người đàn bà tên Jane Addams từng nuôi người nghèo và giúp họ tìm việc. bà mở mọi cánh cửa mang hy vọng đến từng nhà làm việc với người lớn và đùa vui với trẻ em nuôi dưỡng ý tưởng và mở mang tâm hồn của họ.
obama_11
obama_12
Có phải Bố đã nói với các con rằng các con sẽ không bỏ cuộc?

Khi bạo lực bùng phát trên đất nước chúng ta người đàn ông tên Martin Luther King Jr. dạy cho chúng ta lòng từ bi quảng đại Ông truyền cho chúng ta một ước mơ mơ mọi chủng tộc và mọi tín ngưỡng cùng chung vai, tay nắm tay nhau Ông xuống đường, ông cầu nguyện, từng người từng người một hãy mở rộng tấm lòng và ước mơ của ông sinh sôi trong chúng ta.
obama_13
“Có phải Bố đã nói với các con rằng họ là một phần của chúng ta Có phải Bố đã nói với các con rằng chúng ta là một phần của họ và các con chính là tương lai”
Vì Người Tôi Hát là một cuốn sách dành cho trẻ em do Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoàn thành vào năm 2008, sau khi ông đắc cử tổng thống, trước khi vào Tòa Bạch Ốc. Sách được minh họa bởi họa sĩ Loren Long, người từng đoạt nhiều giải thưởng xuất sắc.

Nhà xuất bản "Knopf Books for Young Readers" đã tóm lược quyển sách này như "một lời tri ân sống động gởi đến mười ba nhân vật xuất chúng người Mỹ và những ý tưởng của họ, định hình đất nước Hoa Kỳ." Câu chuyện về mười ba nhân vật lỗi lạc được kể lại dưới thể dạng thơ, gồm: George Washington, Abraham Lincoln, Martin Luther King, Neil Armstrong, Sitting Bull, Cesar Chavez, Billie Holiday, Maya Lin, Albert Einstein (sinh ra ở nước Đức), Georgia O'Keeffe, Jackie Robinson, Helen Keller, và Jane Addams."

Vì Người Tôi Hát ca ngợi những tính cách và nét đẹp đã đem mọi người Hoa Kỳ ngồi lại với nhau, từ thời của những vị sáng lập đất nước cho đến bao thế hệ tiếp nối, về tiềm năng hiện hữu trong mỗi người chúng ta để theo đuổi ước mơ và kiến tạo con đường riêng của mỗi người. Đây là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách thiếu nhi của mỗi gia đình.

Trong lời thư nhẹ nhàng viết cho con gái của mình, Tổng Barack Obama đã thuật lại câu chuyện và những thành tích lỗi lạc của những nhân vật xuất chúng Hoa Kỳ, từ chất liệu nghệ thuật của Georgia O'Keeffe, sự can đảm của Jackie Robinson, đến lòng yêu nước của George Washington. Tổng Thống Obama nhận ra bản chất can đảm, sáng tạo, những nét đẹp chân thật này được thể hiện từ các con của chính ông nói riêng, và từ trẻ em trong toàn nước Mỹ nói chung.
obama_14
Có phải Bố đã nói rằng các con sẽ là nhà thám hiểm

Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng ông nhìn về thế giới từ nơi cao vời vợi chúng ta chứng kiến ông bước ra vũ trụ, để thấy mình thêm can đảm tiếp bước chinh phục không gian mai sau.
obama_15
Có phải Bố đã nói với các con rằng các con chính là nguồn cảm hứng?

Một người đàn ông tên Cesar Chavez lãnh đạo nông dân phát huy sức mạnh của họ trong khi họ làm việc cần cù nhưng chỉ nhìn thấy sự bất lực vây quanh Cesar chủ trương đấu tranh, cầu nguyện, và đối thoại, mọi người lắng nghe bằng tấm lòng và cùng đứng dậy quyết đòi quyền lợi cho mình "iSí se puede!" "Yes, we can!" Cesar cất tiếng.
obama_16
Có phải Bố đã nói với các con rằng chúng ta là một phần của một đại gia đình?

Abraham Lincoln đã thấy được sức mạnh của sự hiệp lực Ông giữ cho đất nước chúng ta không bị phân chia và hứa tìm tự do để giải thoát các anh, các chị, các em Ông là người đơn giản và rõ ràng Ông đòi hỏi chúng ta hãy phấn đấu hơn chút nữa - hãy cư xử như anh em cùng một nhà.
obama_17
Có phải Bố đã nói với các con về niềm hãnh diện là công dân Hoa Kỳ.

Vị tổng thống đầu tiên của chúng ta, George Washington tin tưởng tự do và công lý cho tất cả mọi người. những người lính chân đất của ông năm xưa đã vượt qua những dòng sông, những ngọn đồi, để cùng xây ý tưởng cho một quốc gia mới, mạnh mẽ, chân chính một đất nước có lề luật, một quê hương cho mọi người công dân.
obama_18
Có phải Bố đã nói với các con là Hoa Kỳ được hình thành bởi mọi người từ mọi nơi khác biệt? Chúng ta đến từ mọi chủng tộc, tôn giáo và tín ngưỡng từ khắp mọi miền núi cao đến biển sâu đến và cùng thắp sáng niềm tin bằng tài năng riêng của chính mình đơm kết lòng can đảm cùng nâng đỡ nhau cùng tranh đấu, xây dựng những gì tốt đẹp cho một quê hương chung.
obama_19
Có phải Bố đã nói với các con rằng họ là một phần của chúng ta? Có phải Bố đã nói với các con rằng chúng ta là một phần của họ, và các con chính là tương lai. Và có phải Bố đã luôn nói, Bố rất yêu các con!

Barack Obama
Bản Việt ngữ: Hoà Bình Lê

Nhấn Vào Đây Để Tải Tập Tin PDF


vietbao-xuan-2013_190x229
Trong US $9 + $5 shipping=$14
btn_buynowCC_LG

CANADA $9+$18 shipping =$27
btn_buynowCC_LG

Ngoài US + CANADA: $36
btn_buynowCC_LG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả tên thật David Huỳnh, cư dân Los Angeles, là một "chức sắc" của Hội Đi Câu tại Hoa Kỳ, từng nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012 với loạt bài kể chuyện đi câu đủ nơi, đủ loại, từ cá sấu gar Houston tới cá tầm California, câu tới Alaska, sang Mễ, qua tận Thái Lan, và nay thì câu về đến quê cũ.
Trương Ngọc Anh (hình bên) đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002. Bài và hình ảnh được thực hiện theo lời kêu gọi của chương trình Foodbank tại Quận Cam: "Nếu biết ai đó cần sự giúp đỡ, xin vui lòng hướng dẫn vào chương trình trợ giúp của chúng tôi."
Nếu viết về con rồng, thật dễ có văn chương bay bướm, kiến thức bao trùm thiên hạ, ai đọc cũng phục lăn. Vì sao? Vì con rồng chẳng hề có trên thế gian, chẳng ai thấy, nên cứ viết tào lao thiên địa, không ai bắt bẻ được. Giống như chuyện ma. Có hàng triệu chuyện ma mà chẳng ai thấy ma bao giờ.
Alice Springs? Gớm! Cái phố nhỏ như mắt muỗi, có đốt đuốc cháy mười ngày cũng chẳng nom thấy đâu trên bản đồ nước Úc.
"Hơn bốn mươi năm sau khi xuất hiện, Dương Nghiễm Mậu vẫn còn là nhà văn avant-garde đối với văn học Việt Nam bởi những suy tưởng và cách đặt vấn đề của ông vẫn còn nguyên những mấu chốt bí mật, nhiều truyện ngắn với lối cấu trúc rất lạ, chưa ra khỏi vòng trăn trở tìm tòi của người viết hôm nay." (Thụy Khuê viết về Dương Nghiễm Mậu, Con Người Nội Soi)
Nếu bạn có một người yêu, yêu rất yêu, bạn có muốn nói về người ấy không, có muốn giới thiệu người ấy cho cả “thế giới” biết không. Tôi chắc chắn bạn sẽ “lật đật” nói rằng có. Không cần hỏi, tôi đã thấy cả triệu người trên mặt đất này đã và đang làm việc đó.
Tác giả tên thật Vũ Văn Cẩm; Vượt biển năm 1981. Đến Mỹ 1982, hiện là cư dân Oklahoma từ 2003. Nghề Nghiệp: Electrical Engineer. tại Công Ty American Airlines, M&E Center, Tulsa, OK. Bài viết -trích từ Việt Báo Tết QWuý Tỵ - là một chuyện tình đẹp.
Tác giả là một luật gia và nhà hoạt động văn hoá xã hội của miền Nam trước 1975. Ông sinh năm 1934, tại Nam Định. Tốt nghiệp Đại học Luật khoa Saigon 1958. Du học tu nghiệp tại Mỹ 1961-62. Nghề nghiệp tại Saigon: Chuyên gia luật pháp tại Quốc hôi VNCH (1958-62),
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ. Năm 2007, cô nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.” Mới đây, Khánh Vân đã hoàn tất việc đón ba má, và vợ chồng người em trai sang đoàn tụ. Bài tết năm nay của cô là chuyện vui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.