Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200100:00:00(Xem: 3676)

CALI CÚP ĐIỆN XOAY VÒNG
Tiểu bang California bắt đầu cúp điện xoay vòng. Các sinh viên trường De Anza College tại Cupertino, Calif. đã bất ngờ bị cho về nghỉ hôm Thứ Tư 17/1 cho tới 3 giờ chiều, lý dó ‘cúp điện.’ Đây là lần đầu tiên Cali áp dụng biện pháp cúp điện xoay vòng trong cuộc khủng hoảng điện lực kéo từ vài tháng qua. Ảnh hưởng chủ yếu ở Bắc và Trung California, có thể tới 500,000 đơn vị khách hàng ảnh hưởng.

TQ PHÓNG VỆ TINH HY-1 VÀO THÁNG BẨY
OTTAWA (KL) – Tin của China Space News – Vệ tinh Hải Dương HY-1 (Haiyang-1) đã sẵn sàng để phóng lên không gian vào tháng bẩy. Trong khi đó trạm kiểm soát dưới đất cho vệ tinh này sẽ được cho hoàn tất sớm.
Theo kế hoạch, Trung quốc sẽ cho phóng hai hay bốn vệ tinh trong vòng năm năm tới, theo như báo Thanh niên Trung quốc đã cho biết.

HOA LỤC LO CẢI TỔ NGÂN HÀNG ĐỂ VÀO WTO
BẮC KINH - Trung Quôc chuẩn bị gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO bằng nỗ lực theo đuổi chính sách tiền tệ hợp lý trong năm 2001. Ông Đới Tường Long, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà nước, cho biết Trung Quốc đã trải qua một thời kỳ có tỉ lệ nợ xấu tồi tệ ở các ngân hàng thương mại do nhà nước làm chủ, mà trong thời gian tới sẽ giảm bớt hàng năm từ 2 đến 3%. Ông công nhận rằng tính lưu hoạt của tiền vốn chưa mạnh, và khi tham gia WTO nền thương mại sẽ phải thay đổi nhiều.Theo ông, ngành ngân hàng nhận thấy chính sách hối đoái cũng sẽ phải trở nên mềm dẻo hơn.

IRAQ KỶ NIỆM 10 NĂM CUỘC CHIẾN VÙNG VỊNH
BAGHDAD - Hàng ngàn dân Iraq xuống đường từ sáng sớm Thứ Tư, đánh dấu 10 năm ngày khởi đầu chiến cuộc Vùng Vịnh.
Trong thành phần các nhà tranh đấu nhân quyền tự biểu tình, có mặt ông Ramsey Clark, một cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ. Ông Clark gọi chiến dịch không tập 42 ngày do Hoa Kỳ lãnh đạo, trút hơn 88ngàn tấn bom xuống lãnh thổ Iraq, là một cuộc diệt chủng.
Mặt khác, cuộc phong tỏa kinh tế Iraq 10 năm qua cũng không làm các nhà lãnh đạo Iraq hối tiếc về cuộc xâm lăng Kuwait. Xuất hiện trên đài truyền hình hôm Thứ Tư, Phó Thủ Tướng Tareq Aziz còn biện minh cho hành động đánh Kuwait, và bắn tiếng với TT đắc cử Bush rằng Iraq sẽ tiếp tục kháng cự nếu tân chính phủ Hoa Kỳ duy trì chính sách chống Iraq.
TT Saddam Hussein, mặc dù có những tin đồn về bệnh tim của ông, đã xuất hiện trong 1 phiên họp của chính phủ, chiếu lên màn ảnh truyền hình.

HẾT HY VỌNG CÒN AI SỐNG SÓT TRẬN ĐỘNG ĐẤT EL SALVADOR
EL SALVADOR - Số người chết trong trận động đất trưa Thứ 7 tuần qua đã lên tới 675 người, trong khi các tổ cứu nạn quôc tế cho biết không còn hi vọng tìm ra người sống sót, do đó mục tiêu của họ nay là thu hồi các tử thi từ các ngôi nhà sập.
Khỏang 450 nạn nhân đã bị đất lở chôn vùi tại xóm trung lưu ngoại ô thủ đô San Salvador.
Tình nguyện tham gia cuộc cứu nạn có một công dân Mexico 55 tuổi tên là Marco Sarinana, biệt danh là "Bọ Chét" nhờ có tài thu mình nhỏ lại để len lỏi dưới các bức tường sập để cứu người. Ông Sarinana cứu được 25 người trong trận động đất ở Mexico City năm 1985, và năm 1986 từng tham gia cứu nạn nhân động đất tại El Salvador.
Gần đây nhất, năm 1998, ông lại tình nguyện tham gia cứu nạn ở Nicaragua sau trận bão Mitch.
Trong ngày Thứ 3, TT Flores cũng loan báo Nhật Bản đã giúp tiền và gửi các toán y tế tới, Tây Ban Nha giúp tiền, hiện vật và bác sĩ.

ĐÒI DUYỆT LẠI HIỆP ƯỚC SOFA
Linh mục Nam Hàn Mun Jeong-jyon đã tổ chức cuộc biểu tình ngồi gần tòa đại sứ Mỹ ở Seoul trong khi cảnh sát bao quanh hôm 17/1/2001. Vị linh mục này là lãnh tụ tổ chức “Hành Động Nhân Dân Đòi Sửa Đổi Hiệp Ước Mỹ-Hàn SOFA Bất Công,” đang đòi Mỹ taí điều tra vụ tàn sát ở đèo No Gun Ri, nơi lính Mỹ bắn chết nhiều dân tị nạn Triều Tiên khi khởi đầu Cuộc Chiến Triều Tiên và đòi duyệt lại hiệp ước SOFA về việc cho lính Mỹ tại Nam Hàn hưởng quyền đặc miễn và ưu đãi pháp lý.

HÃNG MOTOROLA CẮT 2,500 THỢ
Kathy Giebelhausen, một nhân viên Ty Cảnh Sát và cũng bán hàng tại một cây xăng, từng sống ở Harvard, Illi. trong 10 năm, đã bày tỏ lo ngại khi hãng Motorola loan tin là sẽ cắt bỏ 2,500 nhân viên và sẽ đóng cửa xưởng chế tạo phone di động ở Harvard - điều này sẽ làm sụt giá tài sản địa ốc toàn khu vực này.

ẤN CHẾ THÀNH CÔNG PHI ĐẠN TẦM XA AGNI
NEW DEHLI - Ấn Độ vừa thí nghiệm thành công phi đạn tầm trung bình Agni biến cải thành phi đạn tầm xa. Đây là vụ bắn thử thứ nhì phi đạn 2 tầng, sử dụng nhiên liệu đặc, có tầm bắn xa 2000 cây số. Tên gọi Agni là tên vị thần Lửa của Ấn Độ, và phi đạn Agni có khả năng mang đầu đạn nguyên tử là con chủ bài trong kho vũ khí răn đe nước láng giếng Pakistan của Ấn Độ.
Theo Bộ Quốc Phòng Ấn Độ, phi đạn Agni có thể đặt trên xe vận tải để tác chiến lưu động. Trong ngày biểu diễn của Không Quân, ngoài các chiến đấu cơ Mig 27, chức thăng chiên đấu, Ấn Độ cũng đã trưng bày phi cơ Lakshya không người lái.

SÚNG NỔ SÂN TRƯỜNG: 1 HS LỚP 9 NGUY
BALTIMORE - Súng nổ vào luc 9 giờ sáng Thứ Tư gần cột cờ của sân trường trung học Lake Clifton-Eastern, một học sinh lớp 9 bị thương nguy kịch. Trường này nằm vế phía đông bắc thị xã Baltimore, bang Maryland. Nhà chức trach đang tìm kiếm ít nhất 1 nghi can. Động lực của vụ nổ súng chưa được xác định, một số người đang được phỏng vấn.

TUYẾT DÀY ĐẶC NEW MEXICO
CLAYTON - Tuyết dày 1 foot làm đóng cửa một số trường học tại miền bắc và miền đông tiểu bang New Mexico. Xa lộ Interstate 40, chạy từ đông sang tây, bị đóng trong đêm ở cả 2 chiều lưu thông, đã mở cửa lại sáng thứ Tư, trong khi tuyết còn rơi. Ít nhất 1 người chết vì tai nạn giao thông. Tại thị xã Clayton, số người kẹt xe vì tuyết đã chiếm 50 trong 53 phòng tại khách sạn cửa địa phương.

OPEC CẮT SẢN LƯỢNG DẦU, HY VỌNG BƠM GIÁ
VIENNA - Các Bộ Trưởng thành viên tổ chức sản xuất dầu hỏa OPEC đã ủng hộ đề nghị của Saudi Arabia, cắt giảm sản lượng dầu thô hàng ngày 1 triệu rưỡi thùng, tại phiên họp do Bộ Trưởng Bijan Zanganeh của Iran chủ tọa.


Giá dầu thô của OPEC hiện nay là dưới 25 MK/thùng, và OPEC muốn đề phòng dầu thô bị tụt giá xuống dưới 20 MK/thùng.
Năm ngoái, tổ chức các quốc gia sản xuất dầu thô bị quy trách đã gây ra lạm phát khắp nơi khi chậm chạp đáp ứng lời kêu gọi tăng sản lượng, khiến giá dầu thô leo thang tới 35 MK/thùng. Theo Bộ Trưởng Hầm Mỏ và Dầu Hỏa của Algeria, cắt giảm sản lượng 1 triệu rưỡi tùng/ngày là phù hợp với nhu cầu hiện tại của thế giới.

NHẬT KỶ NIỆM 6 NĂM ĐỘNG ĐẤT KOBE
KOBE - Thành phố Kobe của Nhật Bản ngày Thứ Tư kỉ niệm năm thứ 6 trận động đất gây hậu quả tàn khốc nhất thời hậu chiến, gây thiệt mạng 6000 người. Từ 5 giờ 46 phút sáng, tức là đúng vào giờ xẩy ra trận động đất năm 1995, cư dân Kobe đã thắp nến tưởng niệm các nạn nhân, và các nhà thờ tổ chức thánh lễ sáng sớm tại nhiều khu vực của thành phố. Mặc dù những vết thương vật chất không còn nhiều, người dân Kobe chưa hết đau buồn. Tại một buổi lễ giữa trưa, ông Kaihara, quận trưởng Hyogo, nơi có thành phố Kobe, cho biết thành phố đang tiếp tục hồi phục. Chính quyền đã không tránh khỏi sự chỉ trich về những biện pháp ứng phó chậm chạp, và cũng nhờ đó, đã có những hành động đáp ứng hữu hiệu và nhanh chóng hơn trong 2 vụ phun nổ của núi lửa trong năm qua.

CON TRAI KABILA THAY CHA NẮM QUYỀN CHỈ HUY CONGO
KINSHASA - Con trai của TT tự phong Laurent Kabila đã thay cha chỉ huy chính quyền và quân đội.
Trên đài truỳền hình, một sĩ quan cao cấp loan báo ông Kabila bị thương trong 1 trận tấn công Dinh TT. Tin trước đó nói là ông Kabila bị 1 cận vệ hạ sát trong luc hỗn loạn.
Đài truyền hình cũng chiếu cảnh họp các Bộ Trưởng, và Bộ trưởng Thông Tin Sakomi báo tin ông Kabila bị thương, và vì lý do cấp bách đã được các bác sĩ đưa đi ngoại quốc cứu chữa.
Đài phát thanh chính phủ Kinshasa cũng nói tin ngoại quốc theo đó ông Kabila đã chết là sai sự thật. Ông Kabila là một nhân vật hầu như vô danh từ năm 1996 đã nổi lên là 1 thủ lãnh loạn quân và được 2 lân bang Rwanda, Uganda hậu thuẫn đánh chiếm Congo trong 8 tháng.
Chỉ 1 năm sau, chính quyền Kabila đánh lại 2 cựu đồng minh, với sự trợ chiến của Zimbabwe, Namibia và Angola, đất nước rối loạn làm 2 triệu người dời cư.

DO THÁI VẬN ĐỘNG BẦU CỬ TRANH GHẾ THỦ TƯỚNG
TEL AVIV - 3 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Israel, các ứng cử viên Thủ Tướng đã đưa cuộc vận động tranh cử lên màn ảnh truyền hình. Theo luật tranh cử, mỗi ứng cử viên được xuất hiện trong thời gian bằng nhau mỗi tối trên 2 đài truyền hình chính.
Theo các chuyên viên khảo sát dư luận, khoảng 15% cử tri bị ảnh hưởng của các cuộc vận động trên màn ảnh nhỏ và làn sóng phát thanh. Nội dung các cuộc vận động sử dụng cả tiếng Ả Rập và tiếng Nga vì di dân từ Nga chiếm đến 1/5 tổng số cử tri toàn quốc.
Cuộc vận động của ông Barak hôm Thứ 3 nhắm vào giới công nhân và sinh viên tại các nông trại tập thể kibbutz. Ứng cử viên cực hữu Ariel Sharon, 72 tuổi, là người tich cực tranh đấu để dân định cư Israel tiếp tục sinh sống trên những lãnh thổ chiếm đóng cũng chống lại việc Thủ Tướng Barak có thể cứu xét những nhượng bộ về lãnh thổ theo yêu sách của Palestine.

THOÁT Y ĐỂ CHỐNG ÁO QUẦN DA THÚ
TOKYO - 2 người phản đối sử dụng da thú may quần áo thời trang đã biểu tình thoát y tại nơi tổ chức Hội Chợ Thời Trang Quốc Tế của thủ đô Nhật Bản. Cô Karla Waples, nhà hoạt động thuộc nhóm Công Chúng Vì Sự Đối Xử Đạo Lý Với Súc Vật, kêu gọi tẩy chay kỹ nghệ đồ da, vì ngày nay có nhiều vật liệu giả da thay thế, lột da súc vật là việc làm tàn bạo. Tại Hội Chợ Thời Trang Tokyo khai diễn ngày Thứ Tư, khoảng 500 nhà sản xuất từ 15 nước tham gia trưng bày những sản phẩm mới.

HOÃN VÔ HẠN ĐỊNH LUẬN TỘI TT ESTRADA
MANILA - Cuộc luận tội TT Estrada đã đình hoãn vô hạn định sau 3 tuần, và sau khi toàn bộ ban công tố từ chức để phản đối quyết định của các Nghị Sĩ thuận lợi cho ông Estrada.
Chánh án Hilario Davide loan báo ngưng cuộc luận tội chờ quyết định của Hạ Nghị Viện về sự rút lui của 11 dân biểu được giao nhiệm vụ công tố, mà nguyên nhân là Tòa luận tội của Thượng Viện không cho tra cứu hồ sơ ngân hàng liên quan đến số tiền tương đương 3 tỉ 300 triệu Pesos (tương đương 60 triệu MK) ông Estrada đã thu góp trong luc cầm quyền, vi phạm luật chống tham nhũng.
Các công tố viên nói họ không muốn hợp thức hóa cuộc truy tố của 1 tòa án đã mất thẩm quyền đạo lý đối với 1 đối tượng đã mất tư cách lãnh đạo.

ĐỘT NHẬP HẦM BÍ MẬT CẬU ÚT CỦA SUHARTO
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia hôm Thứ 2 đã đột nhập đường hầm phía dưới ngôi nhà của cựu TT Suharto ở Jakarta để tìm cậu út Hutomo "Tommy" Mandala Putra. Tommy là con trai út của ông Suharto, đã bỏ trốn sau phán quyết kết án cậu 18 tháng tù về tội tham ô 11 triệu MK trong cuộc kinh doanh địa ốc gian trá. Đường hầm trang bị đầy đủ tiện nghi điều hòa không khí, và phương tiện nấu nướng. TT Wahid tiết lộ với tạp chí Newsweek mới đây rằng cậu út Tommy có nhiều bạn bè thế lực, hiện đang nương náu tại nhà 1 vị Tướng mà ông không nêu tên, tại một địa điểm bí mật. Nhưng, ông cũng hứa hẹn cảnh sát sẽ bắt được Tommy trong vòng 2 tháng.

DU KÍCH VÙNG KASHMIR TẤN CÔNG SÂN BAY
SRINAGAR - 11 người chết, khoảng một chục người bị thương sau khi du kich quân ly khai Kashmir mưu toan tấn công phi trường của thành phố Srinagar, thủ phủ Mùa Hè của tiểu bang Jammu/Kashmir. 6 xác chết là du kich mặc sắc phục của cảnh sát Ấn Độ. Một thiếu tá thuộc lực lượng cảnh sát trừ bị cho biết nhóm du kich tới cổng sân bay bằng 1 xe jeep, vừa tới nơi xả súng bắn ngay. Ông nhận xét rằng đơn vị này là một pha trộn du kich địa phương và du kích ngoại nhập. Thủ Hiến Farooq Abdullah cho biết ông vui mừng thấy Thủ Tướng Vajpayee nói với Tướng Musharaff rằng không thể có đàm phán khi Pakistan chưa đình chỉ các hoạt động khủng bố vượt biên giới. Tại thủ đô New Dehli, Bộ trưởng Nội Vụ Advani cho biết các hoạt động của loạn quân sẽ được tra xét khi xem lại tình hình của cuộc ngưng bắn triển hạn thêm 1 tháng, vào ngày 26-1 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.