Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tq Cấm Dân Bắt Sóng Đài Cnn Xem Chương Trình Tưởng Niệm

03/06/199900:00:00(Xem: 6428)
BẮC KINH (AP) - Nhà cầm quyền Trung Quốc hôm thứ tư 2-6 yêu cầu dân chúng đừng gây rối loạn nhân ngày kỷ niệm lần thứ 10 biến cố Thiên an môn nhằm vào ngày thứ sáu 4-6. Trong khi đó các nhân vật ly khai đòi hỏi Bắc Kinh phải xét lại vụ đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ năm xưa.
Bắc Kinh ít khi nhắc đến biến cố Thiên an môn năm 1989. Nhưng cơ quan chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật Báo, đã tố cáo các chính phủ Tây phươpng và những người ly khai đang tìmn cách xúi giục gây rối để làm suy yếu Trung Quốc.
Trong một bài Xã luận đăng trên trang nhất, báo viết: "Sự tiễu trừ quyết liệt và cứng rắn đối với tình hình hỗn loạn ở Bắc Kinh vào mùa xuân và mùa hè năm 1989 là rất đúng lúc và rất cần thiết để bảo tồn nền độc lập, tư cách, an ninh và ổn định của đất nước".
Báo còn viết: "Bất cứ quá khứ, hiện tại hay tương lai ra sao, đoàn kết và ổn định vẫn là thứ vũ khí bí mật của nhân dân Trung Quốc để chiến thắng".
Công an Trung Quốc đã ra lệnh cho các khách sạn du lịch và các khu có ngoại kiều sinh sống không được bắt đài CNN kể từ hôm thứ ba 1-6. Đài CNN tại Mỹ và các quản đốc chương trình đã cho biết như trên. Thường dân Trung Quốc đã được lệnh cấm xem đài CNN vì đài này loan tin và làm một thiên phóng sự hồi tưởng với những hình ảnh sống động của cuộc đàn áp đẫm máu.
Bài Xã luận của Nhân dân Nhật báo cho thấy ban lãnh đạo Cộng sản tin là có thể lái dư luận ra ngoài vấn đề Thiên an môn. Bắc Kinh đã mở ra một chiến dịch dữ dội đả kích Tây phương ngay sau vụ NATO oanh tạc lầm vào Sứ quán Trung Quốc ở Belgrade ngày 7 tháng 5. Họ khích động lòng yêu nước của người dân để hướng ngọn lửa phẫn nộ nhằm vào Hoa Kỳ.

Bài báo của cơ quan đảng còn là một sự cảnh cáo đối với những người ly khai muốn nhân cơ hội này khai thác sự bất mãn đang lan rộng trong dân Trung Quốc vì nạn thất nghiệp, thu nhập thấp và tham nhũng.
Công an đã xiết chặt canh phòng những người đối lập và bắt giữ ít nhất 18 người trong số 60 người vận động cho dân chủ đã bị thẩm vấn tuần trước. Một lãnh tụ của đảng Dân chủ đối lập bất hợp pháp đã bị bắt.
Có chuyện mới lạ là khoảng 7 lính Trung Quốc bận đồ trận có hóa trang đã diễn tập với súng cắm luỡi lê ở ngay bên rìa Thiên an môn.
Ít nhất có 6 công an thường phục và xe van của họ đậu canh phòng trước cửa nhà hai vợ chồng giáo sư Ding Zlin và Jiang Peikun. Hai vị này đã về hưu, nhưng năm 1989 cậu con trai 17 tuổi của họ đã bị bắn chết trong cuộc đàn áp ở Thiên an môn. Công an đã xét hỏi tất cả những người nào đến thăm hai vợ chồng giáo sư, rồi bảo họ không nên đến vào lúc này.
Trong bao năm qua hai vợ chồng giáo sư Ding Zlin và Jiang Pekun đã tổ chức những người bị thương hay những người có thân nhân bị giết ở Thiên an môn thành một phong trào vận động chính quyền xét lại vụ này. Nhóm gồm có thân nhân của 159 nạn nhân và 70 người bị thương tật đòi chính quyền phải xin lỗi và điều tra trong một đơn thưa kiện lên nhà cầm quyền, Đơn này đã được nộp từ tháng trước và được công bố tại New York hôm thứ ba 1-6.
Chánh viện Kiểm sát Nhân dân Trung Quốc (Công tố) chối cãi không hề nhận đơn và nói không chấp thuận một vụ kiện cáo như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.