Hôm nay,  

Gorbachev Khuyên Dân Nga Đừng Sợ Chính Sách Bush

23/12/200000:00:00(Xem: 4228)
MOSCOW (KL) – Tin của Reuters – Nhà cựu chủ tịch Sô-viết Mikhail Gorbachev đạ tuyên bố ngày thứ tư, dân Nga nên làm ngơ những lời tiên đoán là các quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ bị tê cóng hơn với Tân Tổng Thống Hoa kỳ George W. Bush.

Gorbachev là người chính mắt đã nhìn thấy Liên bang Số viết bị sụp đổ trong thời gian ngườ cha của tân tổng thống nắm quyền tòa Bạch ốc vào đầu năm 1990, Gorbachev đã nói với các ký giả của báo chí, Nga không nên sợ chủ nghĩa lạnh nhạt theo kinh nghiệm của các người cầm đầu chính sách đối ngoại của Hoa kỳ như Colin Powell, một tường hồi hưu và Condoleezza, một chuyên gia về Nga.

“Nhân dân sợ hãi, tân nội các sẽ cứng rắn đối với Nga, theo như nhiều người đã nói. Nhưng tôi cho rằng Hoa kỳ sẽ đi theo các đường lối chính trị có trách nhiệm trong quan hệ với Nga,” theo như Gorbachev đã tuyên bố.

“Và đừng có quên rằng, các vấn đề ngoại giao, nhất là coi nhau như cường quốc, đều theo đường lối hai chiều. Trường hợp này Hoa kỳ sẽ cho tiếp tục như thế.”

Các nhà chính trị và các nhà phân tích của Nga đã cho biết, Bush sẽ có thái độ cứng rắn với Tổng thống Vladimir Putin về các kế hoạch đã gây ra sự tranh như cứ tiếp tục

Bán vũ khí cho Iran, Putin còn ủng hộ để bỏ đi các vụ trừng phạt Iraq và lập các liên lạc với Cuba như Putin đã làm Havana hồi lại tuổi còn thanh xuân trong tháng này. Cái hàng rào to lớn nhất hiện nay là ý đồ của Bush đã tuyên bố cho lập chiếc khiên hỏa tiễn bảo vệ Hoa kỳ đối với các cuộc tấn công của các nước quái ác. Putin đang phản đối dữ dội về nước đi này, Putin cho biết nước cờ này sẽ hủy bỏ hiệp ước chống phi đạn năm 1972.

Nhưng trong khi không nói tới các khu vực đặc biệt có khả năng tạo ra sự xung đột, Gorbachev cho biết Washington sẽ không hăm dọa tới sự quan hệ rộng rãi hơn giữa Nga và Hoa kỳ. Nhà cựu chủ tịch của Sô viết đã cho biết: “Thái độ này sẽ thay đổi, hành động và vấn đề sẽ khác nhau, nhưng các đường lối chính trị sẽ không phải là vô trách nhiệm hay sẽ bị tình cảm lấn át. Đây là những đường lối chính trị nghiêm trang và các bạn cần phải tôn kính các đường lối chính trị nghiêm trang.”

Nhưng các nhà khoa học chính trị lại cho rằng đường lối chính trị không khác gì như các nước đi trên bàn cờ, đối thủ nào cũng muốn cho đi những nước cờ cho dồn đối phương vào thế bí đành phải chịu bó tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.