Hôm nay,  

Tìm Hiểu Về Ung Thư

07/06/200300:00:00(Xem: 6122)
Do Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation, VACF) phụ trách
Lời Giới Thiệu: Hội Ung Thư Việt Mỹ chân thành cảm ơn Việt Báo cho phép Hội có thêm phương tiện nhằm mang đến đồng bào Việt Nam những tin tức mới nhất liên quan đến bệnh ung thư. Xin độc giả lưu ý là những thông tin nơi đây chỉ nhằm nâng cao sự hiểu biết và không thể dùng thay thế bác sĩ hay các chuyên gia y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho quý vị.
Trong vài tuần lễ qua, có những tin tức liên quan đến ung thư vú và thuốc lá gây sự hiểu lầm và hoang mang cho nhiều người. Nhiều đồng bào đã gọi đến Hội và hỏi về những vấn đề này. Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích cặn kẽ nhằm làm sáng tỏ các vấn đề này.

Truy Tầm Ung Thư Vú và Tự Khám Vú: Một số cơ quan truyền thông loan tin rằng Hội Ung Thư Hoa KỳACS (American Cancer Society) không còn ủng hộ việc tự khám để tìm ung thư vú. Thực ra, theo ông Bruce Vancil, Giám Đốc Cộng Đồng Thuộc Hội Ung Thư Hoa Kỳ ACS cho biết, việc tự khám vú hàng tháng vẫn chiếm vai trò quan trọng nhằm khám phá bệnh trong thời kỳ mới chớm. Tuy nhiên, vẫn theo ông Bruce Vancil, các phụ nữ phải thực hiện hai điều khác nữa, đó là mỗi năm một lần phải đi bác sĩ khám vú (clinical breast exam) và phải chụp mammogram (quang tuyến vú). Ngoài ra, các phụ nữ nên học cách tự khám vú để việc tự khám hàng tháng được thực hiện một cách có hiệu quả hơn.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có phát biếu miễn phí tập sách "Tài Liệu Hướng Dẫn Sức Khỏe Về Vú" và video cũng như dĩa DVD hướng dẫn việc truy tầm ung thư vú và cách tự khám vú đúng cách. Hội Ung Thư Việt Mỹ cũng có chương trình giúp ghi danh các phụ nữ hội đủ điều kiện
Khói Thuốc Từ Người Khác: Khói thuốc nhả ra từ người khác, (Anh ngữ gọi là second-hand smoke hoặc enviromental smoke) được các khoa hoc gia và các chuyên gia y tế coi là rất độc hại có chứa trên 4,000 các loại hóa chất khác nhau, trong đó chứa 43 loại hóa chất đã được chứng minh là gây ra ung thư (như nitroamines, crysenes, cadmium, amonia, polonium 210, kềm, dibenz acidine, urethane, toluidine, v.vv...).


Trong các cuộc thí nghiệm, người ta đã chứng minh được rằng khói thuốc nhả ra trong nhà, các chất độc hại gây ung thư và các bệnh trầm trong khác như các bệnh về tim mạch, tồn lại trong nhà khoảng một tuần lễ (7 ngày).
Ảnh hưởng về sức khỏe nặng nhất vì khói thuốc là khi các thai nhi và các em bé. Khói thuốc có thể làm thai nhi thiếu tháng, thiếu cân, hư thai. Khói thuốc cũng có thể làm em bé chết bất ngờ (sudden death syndrome, nhiễm trùng đường hô hấp, suyễn, viêm tai, và nhiều bệnh khác nhau.
Nhiều người hút thuốc cho rằng hút thuốc hay không là quyền quyết định hay lựa chọn riêng tư của họ. Thế nhưng khi hút thuốc lá, họ đã vô tình gây hại đến nhiều người khác, nhất là những người thân của họ. Do đó hiện nay nhiều tiểu bang, kể cả California, có luật cấm hút thuốc nơi làm việc, thư viện, hay các quán ăn. California có thêm đạo luật mới, cho phép những người sống trong cùng một chung cư, có quyền kiện hàng xóm kế bên đòi bồi thường nếu khói thuốc do người hàng xóm hút len qua tường, qua các ống thông hơi (máy lạnh hay máy sưởi), qua cửa sổ, gây thiệt hại cho người cư ngụ.
Nhiều người cho rằng, thuốc lá là sản phẩm duy nhất, mà khi xử dụng dúng cách, nó có thể giết chết chính người dùng nó.
Mặc dù thuốc lá rất độc hại, việc bỏ thuốc lá không phải là dễ dàng. Có lẽ vì thế mà chúng ta thường nghe nhiều ông tuyên bố "thà bỏ vợ chứ không bỏ thuốc". Theo các cuộc nghiên cứu, thuốc lá gây nghiền hơn là ma túy và cần sa. Phần lớn một người đang hút thuốc cố gắng bỏ 4-5 lần mới thành công. Do đó xin các bà cũng nên nhẫn nại với các ông trong việc khuyên chồng mình bỏ thuốc lá.
Trong các bài tới, chúng tôi sẽ bàn đến những cách ta có thể làm để cai thuốc lá. Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có các lớp hướng dẫn cai thuốc lá miễn phí ngay trong Orange County. Quý vị có thể liên lạc với Hội để biết thêm chi tiết.
Hội Ung Thư Việt Mỹ là tổ chức vô vụ lợi với chủ trương nâng cao sự hiểu biết về ung thư, nhằm giúp nâng cao phẩm chất đời sống và bảo tồn sinh mạng qua việc hướng dẫn, tranh đấu, và phục vụ trong cộng đồng người Việt. Mọi ý kiến đóng góp xay dựng xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt Mỹ VACF
11770 Warner Avenue, #113, Fountain Valley CA 92708
(714) 751-5805 hay trang web: UngThu.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.