Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tìm Hiểu Về Ung Thư

07/06/200300:00:00(Xem: 5569)
Do Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation, VACF) phụ trách
Lời Giới Thiệu: Hội Ung Thư Việt Mỹ chân thành cảm ơn Việt Báo cho phép Hội có thêm phương tiện nhằm mang đến đồng bào Việt Nam những tin tức mới nhất liên quan đến bệnh ung thư. Xin độc giả lưu ý là những thông tin nơi đây chỉ nhằm nâng cao sự hiểu biết và không thể dùng thay thế bác sĩ hay các chuyên gia y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho quý vị.
Trong vài tuần lễ qua, có những tin tức liên quan đến ung thư vú và thuốc lá gây sự hiểu lầm và hoang mang cho nhiều người. Nhiều đồng bào đã gọi đến Hội và hỏi về những vấn đề này. Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích cặn kẽ nhằm làm sáng tỏ các vấn đề này.

Truy Tầm Ung Thư Vú và Tự Khám Vú: Một số cơ quan truyền thông loan tin rằng Hội Ung Thư Hoa KỳACS (American Cancer Society) không còn ủng hộ việc tự khám để tìm ung thư vú. Thực ra, theo ông Bruce Vancil, Giám Đốc Cộng Đồng Thuộc Hội Ung Thư Hoa Kỳ ACS cho biết, việc tự khám vú hàng tháng vẫn chiếm vai trò quan trọng nhằm khám phá bệnh trong thời kỳ mới chớm. Tuy nhiên, vẫn theo ông Bruce Vancil, các phụ nữ phải thực hiện hai điều khác nữa, đó là mỗi năm một lần phải đi bác sĩ khám vú (clinical breast exam) và phải chụp mammogram (quang tuyến vú). Ngoài ra, các phụ nữ nên học cách tự khám vú để việc tự khám hàng tháng được thực hiện một cách có hiệu quả hơn.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có phát biếu miễn phí tập sách "Tài Liệu Hướng Dẫn Sức Khỏe Về Vú" và video cũng như dĩa DVD hướng dẫn việc truy tầm ung thư vú và cách tự khám vú đúng cách. Hội Ung Thư Việt Mỹ cũng có chương trình giúp ghi danh các phụ nữ hội đủ điều kiện
Khói Thuốc Từ Người Khác: Khói thuốc nhả ra từ người khác, (Anh ngữ gọi là second-hand smoke hoặc enviromental smoke) được các khoa hoc gia và các chuyên gia y tế coi là rất độc hại có chứa trên 4,000 các loại hóa chất khác nhau, trong đó chứa 43 loại hóa chất đã được chứng minh là gây ra ung thư (như nitroamines, crysenes, cadmium, amonia, polonium 210, kềm, dibenz acidine, urethane, toluidine, v.vv...).


Trong các cuộc thí nghiệm, người ta đã chứng minh được rằng khói thuốc nhả ra trong nhà, các chất độc hại gây ung thư và các bệnh trầm trong khác như các bệnh về tim mạch, tồn lại trong nhà khoảng một tuần lễ (7 ngày).
Ảnh hưởng về sức khỏe nặng nhất vì khói thuốc là khi các thai nhi và các em bé. Khói thuốc có thể làm thai nhi thiếu tháng, thiếu cân, hư thai. Khói thuốc cũng có thể làm em bé chết bất ngờ (sudden death syndrome, nhiễm trùng đường hô hấp, suyễn, viêm tai, và nhiều bệnh khác nhau.
Nhiều người hút thuốc cho rằng hút thuốc hay không là quyền quyết định hay lựa chọn riêng tư của họ. Thế nhưng khi hút thuốc lá, họ đã vô tình gây hại đến nhiều người khác, nhất là những người thân của họ. Do đó hiện nay nhiều tiểu bang, kể cả California, có luật cấm hút thuốc nơi làm việc, thư viện, hay các quán ăn. California có thêm đạo luật mới, cho phép những người sống trong cùng một chung cư, có quyền kiện hàng xóm kế bên đòi bồi thường nếu khói thuốc do người hàng xóm hút len qua tường, qua các ống thông hơi (máy lạnh hay máy sưởi), qua cửa sổ, gây thiệt hại cho người cư ngụ.
Nhiều người cho rằng, thuốc lá là sản phẩm duy nhất, mà khi xử dụng dúng cách, nó có thể giết chết chính người dùng nó.
Mặc dù thuốc lá rất độc hại, việc bỏ thuốc lá không phải là dễ dàng. Có lẽ vì thế mà chúng ta thường nghe nhiều ông tuyên bố "thà bỏ vợ chứ không bỏ thuốc". Theo các cuộc nghiên cứu, thuốc lá gây nghiền hơn là ma túy và cần sa. Phần lớn một người đang hút thuốc cố gắng bỏ 4-5 lần mới thành công. Do đó xin các bà cũng nên nhẫn nại với các ông trong việc khuyên chồng mình bỏ thuốc lá.
Trong các bài tới, chúng tôi sẽ bàn đến những cách ta có thể làm để cai thuốc lá. Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có các lớp hướng dẫn cai thuốc lá miễn phí ngay trong Orange County. Quý vị có thể liên lạc với Hội để biết thêm chi tiết.
Hội Ung Thư Việt Mỹ là tổ chức vô vụ lợi với chủ trương nâng cao sự hiểu biết về ung thư, nhằm giúp nâng cao phẩm chất đời sống và bảo tồn sinh mạng qua việc hướng dẫn, tranh đấu, và phục vụ trong cộng đồng người Việt. Mọi ý kiến đóng góp xay dựng xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt Mỹ VACF
11770 Warner Avenue, #113, Fountain Valley CA 92708
(714) 751-5805 hay trang web: UngThu.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.