Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Ung Thư

07/06/200300:00:00(Xem: 5356)
Do Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation, VACF) phụ trách
Lời Giới Thiệu: Hội Ung Thư Việt Mỹ chân thành cảm ơn Việt Báo cho phép Hội có thêm phương tiện nhằm mang đến đồng bào Việt Nam những tin tức mới nhất liên quan đến bệnh ung thư. Xin độc giả lưu ý là những thông tin nơi đây chỉ nhằm nâng cao sự hiểu biết và không thể dùng thay thế bác sĩ hay các chuyên gia y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho quý vị.
Trong vài tuần lễ qua, có những tin tức liên quan đến ung thư vú và thuốc lá gây sự hiểu lầm và hoang mang cho nhiều người. Nhiều đồng bào đã gọi đến Hội và hỏi về những vấn đề này. Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích cặn kẽ nhằm làm sáng tỏ các vấn đề này.

Truy Tầm Ung Thư Vú và Tự Khám Vú: Một số cơ quan truyền thông loan tin rằng Hội Ung Thư Hoa KỳACS (American Cancer Society) không còn ủng hộ việc tự khám để tìm ung thư vú. Thực ra, theo ông Bruce Vancil, Giám Đốc Cộng Đồng Thuộc Hội Ung Thư Hoa Kỳ ACS cho biết, việc tự khám vú hàng tháng vẫn chiếm vai trò quan trọng nhằm khám phá bệnh trong thời kỳ mới chớm. Tuy nhiên, vẫn theo ông Bruce Vancil, các phụ nữ phải thực hiện hai điều khác nữa, đó là mỗi năm một lần phải đi bác sĩ khám vú (clinical breast exam) và phải chụp mammogram (quang tuyến vú). Ngoài ra, các phụ nữ nên học cách tự khám vú để việc tự khám hàng tháng được thực hiện một cách có hiệu quả hơn.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có phát biếu miễn phí tập sách "Tài Liệu Hướng Dẫn Sức Khỏe Về Vú" và video cũng như dĩa DVD hướng dẫn việc truy tầm ung thư vú và cách tự khám vú đúng cách. Hội Ung Thư Việt Mỹ cũng có chương trình giúp ghi danh các phụ nữ hội đủ điều kiện
Khói Thuốc Từ Người Khác: Khói thuốc nhả ra từ người khác, (Anh ngữ gọi là second-hand smoke hoặc enviromental smoke) được các khoa hoc gia và các chuyên gia y tế coi là rất độc hại có chứa trên 4,000 các loại hóa chất khác nhau, trong đó chứa 43 loại hóa chất đã được chứng minh là gây ra ung thư (như nitroamines, crysenes, cadmium, amonia, polonium 210, kềm, dibenz acidine, urethane, toluidine, v.vv...).


Trong các cuộc thí nghiệm, người ta đã chứng minh được rằng khói thuốc nhả ra trong nhà, các chất độc hại gây ung thư và các bệnh trầm trong khác như các bệnh về tim mạch, tồn lại trong nhà khoảng một tuần lễ (7 ngày).
Ảnh hưởng về sức khỏe nặng nhất vì khói thuốc là khi các thai nhi và các em bé. Khói thuốc có thể làm thai nhi thiếu tháng, thiếu cân, hư thai. Khói thuốc cũng có thể làm em bé chết bất ngờ (sudden death syndrome, nhiễm trùng đường hô hấp, suyễn, viêm tai, và nhiều bệnh khác nhau.
Nhiều người hút thuốc cho rằng hút thuốc hay không là quyền quyết định hay lựa chọn riêng tư của họ. Thế nhưng khi hút thuốc lá, họ đã vô tình gây hại đến nhiều người khác, nhất là những người thân của họ. Do đó hiện nay nhiều tiểu bang, kể cả California, có luật cấm hút thuốc nơi làm việc, thư viện, hay các quán ăn. California có thêm đạo luật mới, cho phép những người sống trong cùng một chung cư, có quyền kiện hàng xóm kế bên đòi bồi thường nếu khói thuốc do người hàng xóm hút len qua tường, qua các ống thông hơi (máy lạnh hay máy sưởi), qua cửa sổ, gây thiệt hại cho người cư ngụ.
Nhiều người cho rằng, thuốc lá là sản phẩm duy nhất, mà khi xử dụng dúng cách, nó có thể giết chết chính người dùng nó.
Mặc dù thuốc lá rất độc hại, việc bỏ thuốc lá không phải là dễ dàng. Có lẽ vì thế mà chúng ta thường nghe nhiều ông tuyên bố "thà bỏ vợ chứ không bỏ thuốc". Theo các cuộc nghiên cứu, thuốc lá gây nghiền hơn là ma túy và cần sa. Phần lớn một người đang hút thuốc cố gắng bỏ 4-5 lần mới thành công. Do đó xin các bà cũng nên nhẫn nại với các ông trong việc khuyên chồng mình bỏ thuốc lá.
Trong các bài tới, chúng tôi sẽ bàn đến những cách ta có thể làm để cai thuốc lá. Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có các lớp hướng dẫn cai thuốc lá miễn phí ngay trong Orange County. Quý vị có thể liên lạc với Hội để biết thêm chi tiết.
Hội Ung Thư Việt Mỹ là tổ chức vô vụ lợi với chủ trương nâng cao sự hiểu biết về ung thư, nhằm giúp nâng cao phẩm chất đời sống và bảo tồn sinh mạng qua việc hướng dẫn, tranh đấu, và phục vụ trong cộng đồng người Việt. Mọi ý kiến đóng góp xay dựng xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt Mỹ VACF
11770 Warner Avenue, #113, Fountain Valley CA 92708
(714) 751-5805 hay trang web: UngThu.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.