Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Công Giáo Quốc Doanh Đi Vatican

18/07/199900:00:00(Xem: 5450)
HÀ NỘI (VB).- Ủy ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam, thường được mệnh danh là “công giáo quốc doanh” vừa hội nghị hai ngày tại Hà Nội, sau khi đã lặng lẽ gửi sang Vatican một “chi bộ 3 người” do linh mục quốc doanh Trương Bá Cần hướng dẫn. Nguồn tin trong nước vừa cho biết như trên.
Theo tin Mặt Trận Tổ Quốc loan báo, Đoàn Chủ tịch và Ban Thư ký ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã họp Hội nghị lần thứ 3 tại Hà Nội trong hai ngày 14 và 15/7 dưới sự chủ trì của Linh mục Vương Đình Ái, Chủ tịch ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, với sự chứng kiến của “Đại diện ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương.”
Bản tin được loan toàn chữ nghĩa tuyên truyền kiểu “thi đua yêu nước, và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.” Tuy nhiên, bốn tiếng “Năm Thánh 2000” vốn rất bị CSVN úy kị, lần đầu tiên đã được đề cập phớt qua trong đoạn kết như sau: “Hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hướng tới Đại hội thi đua toàn quốc sẽ được tổ chức vào năm 2000 và Năm Thánh 2000.”
Theo giới thạo tin, sau khi bị bất ngờ trước cuộc hành hương của một triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hải tại An Giang, nhà Nước CSVN hiện đang bối rối trước các hoạt động tôn giáo. Hiện nay, mối lo chính của CSVN trước mắt là ứng phó với lễ bế mạc “200 Năm Thánh La Vang” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 sắp tới, kế đó là e ngại về ảnh hưởng của diễn tiến “Năm Thánh 2000.”

Từ lâu nay, đã có dấu hiệu cho thấy Đảng CSVN phải xét lại chính sách tôn giáo của họ, đưa tới việc thương thuyết về bang giao với Vatican nhưng cuộc thương thuyết vẫn chưa đạt kết quả. Viễn ảnh bang giao Hà Nội-Vatican cũng như việc Đức Giáo Hoàng có thể viếng thăm Việt Nam vào dịp lễ bế mạc “200 Năm Đức Mẹ La Vang” hiện đang mờ dần. Trong tình hình trên, lần đầu tiên, một phái đoàn công giáo quốc doanh đã được gửi sang Vatican.
Theo các nguồn giấu tên cho biết, phái đoàn công giáo quốc doanh “đi sứ” sang Vatican lần này là một “chi bộ 3 người” gồm Linh mục Trương Bá Cần, linh mục Vương Đình Chữ và một “trí thức công giáo yêu nước” là Giáo sư sử học Nguyễn Công Thâu. Lịch trình lưu lại Vatican của “chi bộ” này từ ngày 10 tới 20 tháng 6-1999.
Linh mục Cần trước 1975 là chủ tịch Phong Trào Thanh Lao Công, một tổ chức công giáo cánh tả chuyên đi biểu tình chống chế độ VNCH. Sau khi cộng quân chiếm miền Nam, cũng chính Linh Mục Cần kéo quân tới biểu tình tại tòa khâm sứ ở Saigon, lấy cớ cho Thành Ủy CS trục suất Đức Khâm Sứ Tòa Thánh ra khỏi Việt Nam.
Đi kèm LM Cần sang Vatican lần này là hai nhân vật công giáo đủ điều kiện lý lịch để được CSVN tin cẩn: LM Vương Đình Chữ là cháu Linh Mục quốc doanh Vương Đình Bích, và Giáo Sư sử học Phạm Công Thâu là “trí thức công giáo yêu nước” gốc Thanh Hóa hiện được tin dùng tại Đại Học Hà Nội.
Lý do chính thức việc CSVN gửi phái đoàn quốc doanh sang Vatican chỉ được nói là “viếng thăm, nghiên cứu Sử.” Chi tiết 10 ngày thăm viếng, tiếp xúc của phái đoàn với Tòa Thánh cho tới nay cũng không được công bố.
Tuy nhiên, bản “báo cáo” của phái đoàn đi sứ Vatican hẳn đã được nạp cho Ủy Ban Tôn Giáo nhà nước, trước ngày Hội Nghị Công Giáo Quốc Doanh được Hà Nội triệu tập.
Điều cần ghi nhận thêm là bản tin Hội Nghị Đoàn Kết Công Giáo kể trên không hề nhắc gì tới Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, mặc dù vị Tân Tổng Giám Mục Saigon là Đức Cha Mẫn hiện đang tiến hành một tháng viếng thăm và hội đàm với bốn vị Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...