Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Giáo Quốc Doanh Đi Vatican

18/07/199900:00:00(Xem: 5221)
HÀ NỘI (VB).- Ủy ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam, thường được mệnh danh là “công giáo quốc doanh” vừa hội nghị hai ngày tại Hà Nội, sau khi đã lặng lẽ gửi sang Vatican một “chi bộ 3 người” do linh mục quốc doanh Trương Bá Cần hướng dẫn. Nguồn tin trong nước vừa cho biết như trên.
Theo tin Mặt Trận Tổ Quốc loan báo, Đoàn Chủ tịch và Ban Thư ký ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã họp Hội nghị lần thứ 3 tại Hà Nội trong hai ngày 14 và 15/7 dưới sự chủ trì của Linh mục Vương Đình Ái, Chủ tịch ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, với sự chứng kiến của “Đại diện ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương.”
Bản tin được loan toàn chữ nghĩa tuyên truyền kiểu “thi đua yêu nước, và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.” Tuy nhiên, bốn tiếng “Năm Thánh 2000” vốn rất bị CSVN úy kị, lần đầu tiên đã được đề cập phớt qua trong đoạn kết như sau: “Hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hướng tới Đại hội thi đua toàn quốc sẽ được tổ chức vào năm 2000 và Năm Thánh 2000.”
Theo giới thạo tin, sau khi bị bất ngờ trước cuộc hành hương của một triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hải tại An Giang, nhà Nước CSVN hiện đang bối rối trước các hoạt động tôn giáo. Hiện nay, mối lo chính của CSVN trước mắt là ứng phó với lễ bế mạc “200 Năm Thánh La Vang” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 sắp tới, kế đó là e ngại về ảnh hưởng của diễn tiến “Năm Thánh 2000.”

Từ lâu nay, đã có dấu hiệu cho thấy Đảng CSVN phải xét lại chính sách tôn giáo của họ, đưa tới việc thương thuyết về bang giao với Vatican nhưng cuộc thương thuyết vẫn chưa đạt kết quả. Viễn ảnh bang giao Hà Nội-Vatican cũng như việc Đức Giáo Hoàng có thể viếng thăm Việt Nam vào dịp lễ bế mạc “200 Năm Đức Mẹ La Vang” hiện đang mờ dần. Trong tình hình trên, lần đầu tiên, một phái đoàn công giáo quốc doanh đã được gửi sang Vatican.
Theo các nguồn giấu tên cho biết, phái đoàn công giáo quốc doanh “đi sứ” sang Vatican lần này là một “chi bộ 3 người” gồm Linh mục Trương Bá Cần, linh mục Vương Đình Chữ và một “trí thức công giáo yêu nước” là Giáo sư sử học Nguyễn Công Thâu. Lịch trình lưu lại Vatican của “chi bộ” này từ ngày 10 tới 20 tháng 6-1999.
Linh mục Cần trước 1975 là chủ tịch Phong Trào Thanh Lao Công, một tổ chức công giáo cánh tả chuyên đi biểu tình chống chế độ VNCH. Sau khi cộng quân chiếm miền Nam, cũng chính Linh Mục Cần kéo quân tới biểu tình tại tòa khâm sứ ở Saigon, lấy cớ cho Thành Ủy CS trục suất Đức Khâm Sứ Tòa Thánh ra khỏi Việt Nam.
Đi kèm LM Cần sang Vatican lần này là hai nhân vật công giáo đủ điều kiện lý lịch để được CSVN tin cẩn: LM Vương Đình Chữ là cháu Linh Mục quốc doanh Vương Đình Bích, và Giáo Sư sử học Phạm Công Thâu là “trí thức công giáo yêu nước” gốc Thanh Hóa hiện được tin dùng tại Đại Học Hà Nội.
Lý do chính thức việc CSVN gửi phái đoàn quốc doanh sang Vatican chỉ được nói là “viếng thăm, nghiên cứu Sử.” Chi tiết 10 ngày thăm viếng, tiếp xúc của phái đoàn với Tòa Thánh cho tới nay cũng không được công bố.
Tuy nhiên, bản “báo cáo” của phái đoàn đi sứ Vatican hẳn đã được nạp cho Ủy Ban Tôn Giáo nhà nước, trước ngày Hội Nghị Công Giáo Quốc Doanh được Hà Nội triệu tập.
Điều cần ghi nhận thêm là bản tin Hội Nghị Đoàn Kết Công Giáo kể trên không hề nhắc gì tới Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, mặc dù vị Tân Tổng Giám Mục Saigon là Đức Cha Mẫn hiện đang tiến hành một tháng viếng thăm và hội đàm với bốn vị Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.