Hôm nay,  

Công Giáo Quốc Doanh Đi Vatican

18/07/199900:00:00(Xem: 5863)
HÀ NỘI (VB).- Ủy ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam, thường được mệnh danh là “công giáo quốc doanh” vừa hội nghị hai ngày tại Hà Nội, sau khi đã lặng lẽ gửi sang Vatican một “chi bộ 3 người” do linh mục quốc doanh Trương Bá Cần hướng dẫn. Nguồn tin trong nước vừa cho biết như trên.
Theo tin Mặt Trận Tổ Quốc loan báo, Đoàn Chủ tịch và Ban Thư ký ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã họp Hội nghị lần thứ 3 tại Hà Nội trong hai ngày 14 và 15/7 dưới sự chủ trì của Linh mục Vương Đình Ái, Chủ tịch ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, với sự chứng kiến của “Đại diện ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương.”
Bản tin được loan toàn chữ nghĩa tuyên truyền kiểu “thi đua yêu nước, và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.” Tuy nhiên, bốn tiếng “Năm Thánh 2000” vốn rất bị CSVN úy kị, lần đầu tiên đã được đề cập phớt qua trong đoạn kết như sau: “Hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hướng tới Đại hội thi đua toàn quốc sẽ được tổ chức vào năm 2000 và Năm Thánh 2000.”
Theo giới thạo tin, sau khi bị bất ngờ trước cuộc hành hương của một triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hải tại An Giang, nhà Nước CSVN hiện đang bối rối trước các hoạt động tôn giáo. Hiện nay, mối lo chính của CSVN trước mắt là ứng phó với lễ bế mạc “200 Năm Thánh La Vang” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 sắp tới, kế đó là e ngại về ảnh hưởng của diễn tiến “Năm Thánh 2000.”

Từ lâu nay, đã có dấu hiệu cho thấy Đảng CSVN phải xét lại chính sách tôn giáo của họ, đưa tới việc thương thuyết về bang giao với Vatican nhưng cuộc thương thuyết vẫn chưa đạt kết quả. Viễn ảnh bang giao Hà Nội-Vatican cũng như việc Đức Giáo Hoàng có thể viếng thăm Việt Nam vào dịp lễ bế mạc “200 Năm Đức Mẹ La Vang” hiện đang mờ dần. Trong tình hình trên, lần đầu tiên, một phái đoàn công giáo quốc doanh đã được gửi sang Vatican.
Theo các nguồn giấu tên cho biết, phái đoàn công giáo quốc doanh “đi sứ” sang Vatican lần này là một “chi bộ 3 người” gồm Linh mục Trương Bá Cần, linh mục Vương Đình Chữ và một “trí thức công giáo yêu nước” là Giáo sư sử học Nguyễn Công Thâu. Lịch trình lưu lại Vatican của “chi bộ” này từ ngày 10 tới 20 tháng 6-1999.
Linh mục Cần trước 1975 là chủ tịch Phong Trào Thanh Lao Công, một tổ chức công giáo cánh tả chuyên đi biểu tình chống chế độ VNCH. Sau khi cộng quân chiếm miền Nam, cũng chính Linh Mục Cần kéo quân tới biểu tình tại tòa khâm sứ ở Saigon, lấy cớ cho Thành Ủy CS trục suất Đức Khâm Sứ Tòa Thánh ra khỏi Việt Nam.
Đi kèm LM Cần sang Vatican lần này là hai nhân vật công giáo đủ điều kiện lý lịch để được CSVN tin cẩn: LM Vương Đình Chữ là cháu Linh Mục quốc doanh Vương Đình Bích, và Giáo Sư sử học Phạm Công Thâu là “trí thức công giáo yêu nước” gốc Thanh Hóa hiện được tin dùng tại Đại Học Hà Nội.
Lý do chính thức việc CSVN gửi phái đoàn quốc doanh sang Vatican chỉ được nói là “viếng thăm, nghiên cứu Sử.” Chi tiết 10 ngày thăm viếng, tiếp xúc của phái đoàn với Tòa Thánh cho tới nay cũng không được công bố.
Tuy nhiên, bản “báo cáo” của phái đoàn đi sứ Vatican hẳn đã được nạp cho Ủy Ban Tôn Giáo nhà nước, trước ngày Hội Nghị Công Giáo Quốc Doanh được Hà Nội triệu tập.
Điều cần ghi nhận thêm là bản tin Hội Nghị Đoàn Kết Công Giáo kể trên không hề nhắc gì tới Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, mặc dù vị Tân Tổng Giám Mục Saigon là Đức Cha Mẫn hiện đang tiến hành một tháng viếng thăm và hội đàm với bốn vị Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.