Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lý Do Hội Súng Quốc Gia NRA Của Mỹ Thắng Thế

27/03/201800:00:00(Xem: 1036)
Lý Do Hội Súng Quốc Gia NRA Của Mỹ Thắng Thế
Thành Lacey
 

(viết theo Rick Newman, Cây viết của Yahoo Finance – Februarry 26, 2018)

   Đối với những người đối nghịch lại với Hội Súng QG Mỹ thì nó là một nguồn cung cấp tiền vô tận để mua chuộc các chính trị gia ở mọi lãnh vực.  Trong thực tế thì Hội súng NRA này là một nhóm hoạt động -có - mục đích ở tầm cở trung bình và có thế lực nhưng không so được với các tổ chức và công ty có thế lực và tầm cở lớn hơn nó nhiều.  Khả năng của nó có thể ngăn chận được những luật lệ nhằm kiểm soát súng sau những lần thãm sát học sinh ở các trường phần lớn là do hiệu quả của sự vận động mà nó đã thực hiện qua nhiều thập niên qua hơn là nhờ số tìền mà nó tung ra.

 Hội súng NRA còn có một lợi thế khác:  Các nhóm chống đối nó có nguồn tài lực yếu kém.  Trong khi thăm dò dư luận cho thấy đa số nóm chống nghiên về cấm đoán gắt gao hơn việc dùng súng  và nổi công phẩn dâng lên cao sau vụ thãm sát hồi tháng Hai này ở trường học tb Florida thì ta  không thấy có sự gia tăng tài chánh cho các phong trào chống bán súng có sức sát hại tập thể.  Trong chu kỳ bầu cử năm 2016, hội súng NRA đã chi tiền ra trội hơn nhóm chống lại là hội ARS với tỷ số ít nhất là 4 -to- 1 và có lẽ còn nhiều hơn thế.  Trong các nhóm yễm trợ chống súng ủng hộ cho đảng DC và các mục tiêu rộng rải khác thì số tiền yểm trợ lớn này lại chi vào vấn đề bảo vệ môi trường và bảo vệ cho nữ quyền chứ không chi vào việc chống lại súng.  

Hội súng NRA thành lập năm 1871, nằm trong một hội vô vị lợi với lợi nhuận vào khoản  400 triệu đô la hằng năm.  Mới nghe thì lớn đó nhưng nếu đây là một công ty phổ thông thì NRA so ra nhỏ hơn nhiều so với cac công ty khác nằm trong danh sách cổ phiếu của S&P trên thị trường chứng khoán.   CEO của hội là Wayne LaPierre được trả lương  như các ông bầu của các hội banh lớn của Mỹ.  Tuy thế, năm 2015, LaPierre sau khi hội này khai thuế thì hắn được bồi hoàn với số tiền tổng cộng là 5.1 triệu đô la (!).   Số tiền của hắn nhận còn nhiều hơn là số tiền mà  các CEOs của hảng Alaska Air, CME Group, Church Dwight, Dish Network of Garmin thu vào hằng năm.

Những chi tiêu cho mục đích chính trị của NRA nằm dưới hai dạng:  tiền để vận động hành lang và kế là tiền cho các cuộc bầu cử, có thể là tặng dữ trực tiếp cho các ứng viên hay nhân danh của hội qua một uỹ ban hành động về chính trị.  Theo Trung tâm Đáp ứng về Chính trị CRP thì năm 2017, NRA đã chi cho tiền vận động con số là 5.1  triệu đô la.   Với con số này NRA chưa đủ để được đứng vào hàng 20 cơ sở thương mại đứng  đầu sổ thị trường.  Cơ sở bỏ tiền ra vận động nhiều nhất là Phòng Thương mạị cuả HK  -  là US COC , năm rồi COC bỏ ra số tiền là 82 triệu đô, 16  lần lớn hơn hội NRA.

Hội NRA bỏ ra nhiều tiền hơn trong các kỳ bầu cử – ít nhứt là 54 triệu đô trong năm 2016, kể cả  30  triệu đô cho  quảng cáo và những họat động khác hoặc là để ủng hộ Donald Trump hay để triệt hạ đối thủ là Hillary Clinton.  Về mặt này hội NRA đứng hàng thứ chín về mặt chi tiền cho các mục tiêu chính trị.

Hội súng NRA được biết đến như là cơ sở tiêu “tiền mờ ám” lớn nhất trong sinh hoạt chính trị của MỸ.  Có nghĩa là một phần của tổ chức này được cho miễn không tiết lộ là tiền của nó có tới từ đâu.  Khỏang chừng 35 triệu đô trong số 54 triệu đô của nó chi vào việc bầu cử trong năm  2016 là từ Viện Hành Động cho Lập pháp ILA của hội NRA được cho phép giữ kín những tặng dữ tài chính của nó.  (Số tiền ủng hộ của NRA cho ứng viên D. Trump là khoản 30 triệu đô.)  Số tiền này có thể đến từ các công ty chế súng, hảng sản xuất đạn dược, các nhóm săn bắn hay từ các nguồn khác.

    Nguồn thu nhập lớn nhứt của NRA  ở con số  164 triệu đô trong năm 2016, là do tiền niên liễm của gần 5  triệu  hội viên từ mức tối thiểu là 30 đô/năm, hay hơn.  Ngoài ra “sự đóng góp” thêm của những ũy ban hoạt động chíng trị của hội ở con số  104 triệu đô trong năm 2016.  Nguố chi tiêu lớn nhất của NRA là vào các hoạt động chính trị.  Từ năm 2015 đến 2016, số tiền đóng góp vào để hội họat động chính trị vọt cao vì đó là thời kỳ bầu cử.

Mới đây Ô. Trump có một đề nghị “đầy mới lạ ” để ngăn ngừa thảm sát ở trường học là khuyến khích cựu quân nhân và cựu cảnh sát viên nên đi học làm thầy giáo để bảo vệ các em học sinh (!). Và ông ta cũng không đề cập đến việc tăng tuổi mua súng lên 21 tuổi như đã từng nói .  Ngày 14 vừa qua, các em học sinh và thầy cô ở rất nhiều tiểu bang đã bỏ học biểu tình để tỏ thái độ và đòi hỏi các vị dân cử phải có giải pháp cho thãm nạn của quốc gia này.    Ngày  24 tháng Ba này sẽ có  đến 500  ngàn học sinh toàn quốc  đến Washington DC để biểu tình tỏ thái độ đòi hỏi nhà cầm quyền, các vị dân cử  phải có giải pháp cụ thể chứ không phải cứ ởm ờ như hiện nay.

    Chúng ta hãy chờ xem mảnh lực của  Lương Tâm có  thắng Sức mạnh của Đồng tiền  hay không.   Mọi người chúng ta đều chúc, đều ủng hộ, đều mong chờ các em thành công với lòng đầy mến phục. “ Chính nghĩa nhất định phải thắng bạo tàn,”  phải không thưa các bạn.

 Mar 2018 -  ttt

17/08/2018(Xem: 389)
Đã xuất hiện những khác biệt nghiêm trọng giữa người đứng đầu đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và Bộ Ngoại giao Việt Nam về thái độ và hành động của Trung Cộng ở Biển Đông.
16/08/2018(Xem: 417)
Đảng Việt Tân cực lực phản đối nhà cầm quyền CSVN về bản án phi nhân và phi pháp đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng. Đặc biệt là sự bỉ ổi của tòa án Nghệ An đã cô lập và không cho hai nhân chứng
16/08/2018(Xem: 871)
Sự chuẩn thuận quan trọng này cho phép Dự Luật SB 895 được chuyển sang Phiên Họp Khoáng Đại Hạ Viện hầu 80 dân biểu xem xét và bỏ phiếu.
16/08/2018(Xem: 650)
Khán thính giả của Little Sài Gòn, Nam Cali, cuối tuần qua trong một chiều cuối tháng 7 đã đến Viện Việt Học để nghe các nhạc phẩm của nhạc sĩ Thanh Trang và được gặp gỡ ông.
15/08/2018(Xem: 373)
do các Tu sĩ Phanxicô tổ chức và điều hành nhằm giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần có nơi ăn, chỗ ở và được hỗ trợ để chữa trị và phục hồi về cả thể xác lẫn tinh thần.
15/08/2018(Xem: 1118)
Phần ca nhạc quê hương có nhạc sĩ Việt Khang từ California và ca sĩ Hồng Diễm từ Tennesse trình diễn. Có vị khách đặc biệt là nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ xa, ôm đàn trình bày hai bản do anh sáng tác
15/08/2018(Xem: 2242)
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim
15/08/2018(Xem: 1465)
Wikipedia tiếng Việt – rõ ràng – đã được cả một “đội ngũ trí thức” đông đảo biên soạn (và lũng đoạn) bằng mọi cách. Tuy thế, giữa huyền thoại và sự thực về ngành tình báo của nước CHXHCNVN là một cách mênh mông đến độ khó ngờ
15/08/2018(Xem: 729)
Chiều Chủ Nhật 12-8-2018 tại nhà hàng Grand Fortune, đông đảo quan khách tham dự buổi tiệc gây quỹ tái tranh cử của Nghị viên Nguyễn Tâm, Quận 7 thành phố San Jose.
15/08/2018(Xem: 731)
Tôi đi dự lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết văn của nhật báo Việt Báo về đề tài Viết Về Nước Mỹ lần nầy là lần thứ ba, trong 19 lần tổ chức. Mỗi năm mỗi khác, sự thay đổi ở mặt tiến lên, vui hơn và thâm tình hơn. Thâm tình giữa người viết và khách tham dự do một số nội dung bài viết và đời sống của tác giả được nhắc đến ít nhiều.
15/08/2018(Xem: 638)
Dù Thổ Nhĩ Kỳ không có nền kinh tế đủ lớn để gây ảnh hưởng toàn cầu nhưng cuộc khủng hoảng vẫn là điều bất lợi cho các nước đang phát triển vì gánh nợ quá lớn của các xứ này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao…
14/08/2018(Xem: 871)
Ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại San Diego đã có buổi ra mắt sách Vớt Người Biển Đông của tác giả Phan Lạc Tiếp trong vòng thân mật của gia đình và bạn hữu.
14/08/2018(Xem: 2021)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 1170)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 568)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.