Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Do Hội Súng Quốc Gia NRA Của Mỹ Thắng Thế

27/03/201800:00:00(Xem: 2462)
Thành Lacey
 

(viết theo Rick Newman, Cây viết của Yahoo Finance – Februarry 26, 2018)

   Đối với những người đối nghịch lại với Hội Súng QG Mỹ thì nó là một nguồn cung cấp tiền vô tận để mua chuộc các chính trị gia ở mọi lãnh vực.  Trong thực tế thì Hội súng NRA này là một nhóm hoạt động -có - mục đích ở tầm cở trung bình và có thế lực nhưng không so được với các tổ chức và công ty có thế lực và tầm cở lớn hơn nó nhiều.  Khả năng của nó có thể ngăn chận được những luật lệ nhằm kiểm soát súng sau những lần thãm sát học sinh ở các trường phần lớn là do hiệu quả của sự vận động mà nó đã thực hiện qua nhiều thập niên qua hơn là nhờ số tìền mà nó tung ra.

 Hội súng NRA còn có một lợi thế khác:  Các nhóm chống đối nó có nguồn tài lực yếu kém.  Trong khi thăm dò dư luận cho thấy đa số nóm chống nghiên về cấm đoán gắt gao hơn việc dùng súng  và nổi công phẩn dâng lên cao sau vụ thãm sát hồi tháng Hai này ở trường học tb Florida thì ta  không thấy có sự gia tăng tài chánh cho các phong trào chống bán súng có sức sát hại tập thể.  Trong chu kỳ bầu cử năm 2016, hội súng NRA đã chi tiền ra trội hơn nhóm chống lại là hội ARS với tỷ số ít nhất là 4 -to- 1 và có lẽ còn nhiều hơn thế.  Trong các nhóm yễm trợ chống súng ủng hộ cho đảng DC và các mục tiêu rộng rải khác thì số tiền yểm trợ lớn này lại chi vào vấn đề bảo vệ môi trường và bảo vệ cho nữ quyền chứ không chi vào việc chống lại súng.  

Hội súng NRA thành lập năm 1871, nằm trong một hội vô vị lợi với lợi nhuận vào khoản  400 triệu đô la hằng năm.  Mới nghe thì lớn đó nhưng nếu đây là một công ty phổ thông thì NRA so ra nhỏ hơn nhiều so với cac công ty khác nằm trong danh sách cổ phiếu của S&P trên thị trường chứng khoán.   CEO của hội là Wayne LaPierre được trả lương  như các ông bầu của các hội banh lớn của Mỹ.  Tuy thế, năm 2015, LaPierre sau khi hội này khai thuế thì hắn được bồi hoàn với số tiền tổng cộng là 5.1 triệu đô la (!).   Số tiền của hắn nhận còn nhiều hơn là số tiền mà  các CEOs của hảng Alaska Air, CME Group, Church Dwight, Dish Network of Garmin thu vào hằng năm.

Những chi tiêu cho mục đích chính trị của NRA nằm dưới hai dạng:  tiền để vận động hành lang và kế là tiền cho các cuộc bầu cử, có thể là tặng dữ trực tiếp cho các ứng viên hay nhân danh của hội qua một uỹ ban hành động về chính trị.  Theo Trung tâm Đáp ứng về Chính trị CRP thì năm 2017, NRA đã chi cho tiền vận động con số là 5.1  triệu đô la.   Với con số này NRA chưa đủ để được đứng vào hàng 20 cơ sở thương mại đứng  đầu sổ thị trường.  Cơ sở bỏ tiền ra vận động nhiều nhất là Phòng Thương mạị cuả HK  -  là US COC , năm rồi COC bỏ ra số tiền là 82 triệu đô, 16  lần lớn hơn hội NRA.


Hội NRA bỏ ra nhiều tiền hơn trong các kỳ bầu cử – ít nhứt là 54 triệu đô trong năm 2016, kể cả  30  triệu đô cho  quảng cáo và những họat động khác hoặc là để ủng hộ Donald Trump hay để triệt hạ đối thủ là Hillary Clinton.  Về mặt này hội NRA đứng hàng thứ chín về mặt chi tiền cho các mục tiêu chính trị.

Hội súng NRA được biết đến như là cơ sở tiêu “tiền mờ ám” lớn nhất trong sinh hoạt chính trị của MỸ.  Có nghĩa là một phần của tổ chức này được cho miễn không tiết lộ là tiền của nó có tới từ đâu.  Khỏang chừng 35 triệu đô trong số 54 triệu đô của nó chi vào việc bầu cử trong năm  2016 là từ Viện Hành Động cho Lập pháp ILA của hội NRA được cho phép giữ kín những tặng dữ tài chính của nó.  (Số tiền ủng hộ của NRA cho ứng viên D. Trump là khoản 30 triệu đô.)  Số tiền này có thể đến từ các công ty chế súng, hảng sản xuất đạn dược, các nhóm săn bắn hay từ các nguồn khác.

    Nguồn thu nhập lớn nhứt của NRA  ở con số  164 triệu đô trong năm 2016, là do tiền niên liễm của gần 5  triệu  hội viên từ mức tối thiểu là 30 đô/năm, hay hơn.  Ngoài ra “sự đóng góp” thêm của những ũy ban hoạt động chíng trị của hội ở con số  104 triệu đô trong năm 2016.  Nguố chi tiêu lớn nhất của NRA là vào các hoạt động chính trị.  Từ năm 2015 đến 2016, số tiền đóng góp vào để hội họat động chính trị vọt cao vì đó là thời kỳ bầu cử.

Mới đây Ô. Trump có một đề nghị “đầy mới lạ ” để ngăn ngừa thảm sát ở trường học là khuyến khích cựu quân nhân và cựu cảnh sát viên nên đi học làm thầy giáo để bảo vệ các em học sinh (!). Và ông ta cũng không đề cập đến việc tăng tuổi mua súng lên 21 tuổi như đã từng nói .  Ngày 14 vừa qua, các em học sinh và thầy cô ở rất nhiều tiểu bang đã bỏ học biểu tình để tỏ thái độ và đòi hỏi các vị dân cử phải có giải pháp cho thãm nạn của quốc gia này.    Ngày  24 tháng Ba này sẽ có  đến 500  ngàn học sinh toàn quốc  đến Washington DC để biểu tình tỏ thái độ đòi hỏi nhà cầm quyền, các vị dân cử  phải có giải pháp cụ thể chứ không phải cứ ởm ờ như hiện nay.

    Chúng ta hãy chờ xem mảnh lực của  Lương Tâm có  thắng Sức mạnh của Đồng tiền  hay không.   Mọi người chúng ta đều chúc, đều ủng hộ, đều mong chờ các em thành công với lòng đầy mến phục. “ Chính nghĩa nhất định phải thắng bạo tàn,”  phải không thưa các bạn.

 Mar 2018 -  ttt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.