Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Do Hội Súng Quốc Gia NRA Của Mỹ Thắng Thế

27/03/201800:00:00(Xem: 3171)
Thành Lacey
 

(viết theo Rick Newman, Cây viết của Yahoo Finance – Februarry 26, 2018)

   Đối với những người đối nghịch lại với Hội Súng QG Mỹ thì nó là một nguồn cung cấp tiền vô tận để mua chuộc các chính trị gia ở mọi lãnh vực.  Trong thực tế thì Hội súng NRA này là một nhóm hoạt động -có - mục đích ở tầm cở trung bình và có thế lực nhưng không so được với các tổ chức và công ty có thế lực và tầm cở lớn hơn nó nhiều.  Khả năng của nó có thể ngăn chận được những luật lệ nhằm kiểm soát súng sau những lần thãm sát học sinh ở các trường phần lớn là do hiệu quả của sự vận động mà nó đã thực hiện qua nhiều thập niên qua hơn là nhờ số tìền mà nó tung ra.

 Hội súng NRA còn có một lợi thế khác:  Các nhóm chống đối nó có nguồn tài lực yếu kém.  Trong khi thăm dò dư luận cho thấy đa số nóm chống nghiên về cấm đoán gắt gao hơn việc dùng súng  và nổi công phẩn dâng lên cao sau vụ thãm sát hồi tháng Hai này ở trường học tb Florida thì ta  không thấy có sự gia tăng tài chánh cho các phong trào chống bán súng có sức sát hại tập thể.  Trong chu kỳ bầu cử năm 2016, hội súng NRA đã chi tiền ra trội hơn nhóm chống lại là hội ARS với tỷ số ít nhất là 4 -to- 1 và có lẽ còn nhiều hơn thế.  Trong các nhóm yễm trợ chống súng ủng hộ cho đảng DC và các mục tiêu rộng rải khác thì số tiền yểm trợ lớn này lại chi vào vấn đề bảo vệ môi trường và bảo vệ cho nữ quyền chứ không chi vào việc chống lại súng.  

Hội súng NRA thành lập năm 1871, nằm trong một hội vô vị lợi với lợi nhuận vào khoản  400 triệu đô la hằng năm.  Mới nghe thì lớn đó nhưng nếu đây là một công ty phổ thông thì NRA so ra nhỏ hơn nhiều so với cac công ty khác nằm trong danh sách cổ phiếu của S&P trên thị trường chứng khoán.   CEO của hội là Wayne LaPierre được trả lương  như các ông bầu của các hội banh lớn của Mỹ.  Tuy thế, năm 2015, LaPierre sau khi hội này khai thuế thì hắn được bồi hoàn với số tiền tổng cộng là 5.1 triệu đô la (!).   Số tiền của hắn nhận còn nhiều hơn là số tiền mà  các CEOs của hảng Alaska Air, CME Group, Church Dwight, Dish Network of Garmin thu vào hằng năm.

Những chi tiêu cho mục đích chính trị của NRA nằm dưới hai dạng:  tiền để vận động hành lang và kế là tiền cho các cuộc bầu cử, có thể là tặng dữ trực tiếp cho các ứng viên hay nhân danh của hội qua một uỹ ban hành động về chính trị.  Theo Trung tâm Đáp ứng về Chính trị CRP thì năm 2017, NRA đã chi cho tiền vận động con số là 5.1  triệu đô la.   Với con số này NRA chưa đủ để được đứng vào hàng 20 cơ sở thương mại đứng  đầu sổ thị trường.  Cơ sở bỏ tiền ra vận động nhiều nhất là Phòng Thương mạị cuả HK  -  là US COC , năm rồi COC bỏ ra số tiền là 82 triệu đô, 16  lần lớn hơn hội NRA.


Hội NRA bỏ ra nhiều tiền hơn trong các kỳ bầu cử – ít nhứt là 54 triệu đô trong năm 2016, kể cả  30  triệu đô cho  quảng cáo và những họat động khác hoặc là để ủng hộ Donald Trump hay để triệt hạ đối thủ là Hillary Clinton.  Về mặt này hội NRA đứng hàng thứ chín về mặt chi tiền cho các mục tiêu chính trị.

Hội súng NRA được biết đến như là cơ sở tiêu “tiền mờ ám” lớn nhất trong sinh hoạt chính trị của MỸ.  Có nghĩa là một phần của tổ chức này được cho miễn không tiết lộ là tiền của nó có tới từ đâu.  Khỏang chừng 35 triệu đô trong số 54 triệu đô của nó chi vào việc bầu cử trong năm  2016 là từ Viện Hành Động cho Lập pháp ILA của hội NRA được cho phép giữ kín những tặng dữ tài chính của nó.  (Số tiền ủng hộ của NRA cho ứng viên D. Trump là khoản 30 triệu đô.)  Số tiền này có thể đến từ các công ty chế súng, hảng sản xuất đạn dược, các nhóm săn bắn hay từ các nguồn khác.

    Nguồn thu nhập lớn nhứt của NRA  ở con số  164 triệu đô trong năm 2016, là do tiền niên liễm của gần 5  triệu  hội viên từ mức tối thiểu là 30 đô/năm, hay hơn.  Ngoài ra “sự đóng góp” thêm của những ũy ban hoạt động chíng trị của hội ở con số  104 triệu đô trong năm 2016.  Nguố chi tiêu lớn nhất của NRA là vào các hoạt động chính trị.  Từ năm 2015 đến 2016, số tiền đóng góp vào để hội họat động chính trị vọt cao vì đó là thời kỳ bầu cử.

Mới đây Ô. Trump có một đề nghị “đầy mới lạ ” để ngăn ngừa thảm sát ở trường học là khuyến khích cựu quân nhân và cựu cảnh sát viên nên đi học làm thầy giáo để bảo vệ các em học sinh (!). Và ông ta cũng không đề cập đến việc tăng tuổi mua súng lên 21 tuổi như đã từng nói .  Ngày 14 vừa qua, các em học sinh và thầy cô ở rất nhiều tiểu bang đã bỏ học biểu tình để tỏ thái độ và đòi hỏi các vị dân cử phải có giải pháp cho thãm nạn của quốc gia này.    Ngày  24 tháng Ba này sẽ có  đến 500  ngàn học sinh toàn quốc  đến Washington DC để biểu tình tỏ thái độ đòi hỏi nhà cầm quyền, các vị dân cử  phải có giải pháp cụ thể chứ không phải cứ ởm ờ như hiện nay.

    Chúng ta hãy chờ xem mảnh lực của  Lương Tâm có  thắng Sức mạnh của Đồng tiền  hay không.   Mọi người chúng ta đều chúc, đều ủng hộ, đều mong chờ các em thành công với lòng đầy mến phục. “ Chính nghĩa nhất định phải thắng bạo tàn,”  phải không thưa các bạn.

 Mar 2018 -  ttt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.