Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lý Do Hội Súng Quốc Gia NRA Của Mỹ Thắng Thế

27/03/201800:00:00(Xem: 647)
Lý Do Hội Súng Quốc Gia NRA Của Mỹ Thắng Thế
Thành Lacey
 

(viết theo Rick Newman, Cây viết của Yahoo Finance – Februarry 26, 2018)

   Đối với những người đối nghịch lại với Hội Súng QG Mỹ thì nó là một nguồn cung cấp tiền vô tận để mua chuộc các chính trị gia ở mọi lãnh vực.  Trong thực tế thì Hội súng NRA này là một nhóm hoạt động -có - mục đích ở tầm cở trung bình và có thế lực nhưng không so được với các tổ chức và công ty có thế lực và tầm cở lớn hơn nó nhiều.  Khả năng của nó có thể ngăn chận được những luật lệ nhằm kiểm soát súng sau những lần thãm sát học sinh ở các trường phần lớn là do hiệu quả của sự vận động mà nó đã thực hiện qua nhiều thập niên qua hơn là nhờ số tìền mà nó tung ra.

 Hội súng NRA còn có một lợi thế khác:  Các nhóm chống đối nó có nguồn tài lực yếu kém.  Trong khi thăm dò dư luận cho thấy đa số nóm chống nghiên về cấm đoán gắt gao hơn việc dùng súng  và nổi công phẩn dâng lên cao sau vụ thãm sát hồi tháng Hai này ở trường học tb Florida thì ta  không thấy có sự gia tăng tài chánh cho các phong trào chống bán súng có sức sát hại tập thể.  Trong chu kỳ bầu cử năm 2016, hội súng NRA đã chi tiền ra trội hơn nhóm chống lại là hội ARS với tỷ số ít nhất là 4 -to- 1 và có lẽ còn nhiều hơn thế.  Trong các nhóm yễm trợ chống súng ủng hộ cho đảng DC và các mục tiêu rộng rải khác thì số tiền yểm trợ lớn này lại chi vào vấn đề bảo vệ môi trường và bảo vệ cho nữ quyền chứ không chi vào việc chống lại súng.  

Hội súng NRA thành lập năm 1871, nằm trong một hội vô vị lợi với lợi nhuận vào khoản  400 triệu đô la hằng năm.  Mới nghe thì lớn đó nhưng nếu đây là một công ty phổ thông thì NRA so ra nhỏ hơn nhiều so với cac công ty khác nằm trong danh sách cổ phiếu của S&P trên thị trường chứng khoán.   CEO của hội là Wayne LaPierre được trả lương  như các ông bầu của các hội banh lớn của Mỹ.  Tuy thế, năm 2015, LaPierre sau khi hội này khai thuế thì hắn được bồi hoàn với số tiền tổng cộng là 5.1 triệu đô la (!).   Số tiền của hắn nhận còn nhiều hơn là số tiền mà  các CEOs của hảng Alaska Air, CME Group, Church Dwight, Dish Network of Garmin thu vào hằng năm.

Những chi tiêu cho mục đích chính trị của NRA nằm dưới hai dạng:  tiền để vận động hành lang và kế là tiền cho các cuộc bầu cử, có thể là tặng dữ trực tiếp cho các ứng viên hay nhân danh của hội qua một uỹ ban hành động về chính trị.  Theo Trung tâm Đáp ứng về Chính trị CRP thì năm 2017, NRA đã chi cho tiền vận động con số là 5.1  triệu đô la.   Với con số này NRA chưa đủ để được đứng vào hàng 20 cơ sở thương mại đứng  đầu sổ thị trường.  Cơ sở bỏ tiền ra vận động nhiều nhất là Phòng Thương mạị cuả HK  -  là US COC , năm rồi COC bỏ ra số tiền là 82 triệu đô, 16  lần lớn hơn hội NRA.

Hội NRA bỏ ra nhiều tiền hơn trong các kỳ bầu cử – ít nhứt là 54 triệu đô trong năm 2016, kể cả  30  triệu đô cho  quảng cáo và những họat động khác hoặc là để ủng hộ Donald Trump hay để triệt hạ đối thủ là Hillary Clinton.  Về mặt này hội NRA đứng hàng thứ chín về mặt chi tiền cho các mục tiêu chính trị.

Hội súng NRA được biết đến như là cơ sở tiêu “tiền mờ ám” lớn nhất trong sinh hoạt chính trị của MỸ.  Có nghĩa là một phần của tổ chức này được cho miễn không tiết lộ là tiền của nó có tới từ đâu.  Khỏang chừng 35 triệu đô trong số 54 triệu đô của nó chi vào việc bầu cử trong năm  2016 là từ Viện Hành Động cho Lập pháp ILA của hội NRA được cho phép giữ kín những tặng dữ tài chính của nó.  (Số tiền ủng hộ của NRA cho ứng viên D. Trump là khoản 30 triệu đô.)  Số tiền này có thể đến từ các công ty chế súng, hảng sản xuất đạn dược, các nhóm săn bắn hay từ các nguồn khác.

    Nguồn thu nhập lớn nhứt của NRA  ở con số  164 triệu đô trong năm 2016, là do tiền niên liễm của gần 5  triệu  hội viên từ mức tối thiểu là 30 đô/năm, hay hơn.  Ngoài ra “sự đóng góp” thêm của những ũy ban hoạt động chíng trị của hội ở con số  104 triệu đô trong năm 2016.  Nguố chi tiêu lớn nhất của NRA là vào các hoạt động chính trị.  Từ năm 2015 đến 2016, số tiền đóng góp vào để hội họat động chính trị vọt cao vì đó là thời kỳ bầu cử.

Mới đây Ô. Trump có một đề nghị “đầy mới lạ ” để ngăn ngừa thảm sát ở trường học là khuyến khích cựu quân nhân và cựu cảnh sát viên nên đi học làm thầy giáo để bảo vệ các em học sinh (!). Và ông ta cũng không đề cập đến việc tăng tuổi mua súng lên 21 tuổi như đã từng nói .  Ngày 14 vừa qua, các em học sinh và thầy cô ở rất nhiều tiểu bang đã bỏ học biểu tình để tỏ thái độ và đòi hỏi các vị dân cử phải có giải pháp cho thãm nạn của quốc gia này.    Ngày  24 tháng Ba này sẽ có  đến 500  ngàn học sinh toàn quốc  đến Washington DC để biểu tình tỏ thái độ đòi hỏi nhà cầm quyền, các vị dân cử  phải có giải pháp cụ thể chứ không phải cứ ởm ờ như hiện nay.

    Chúng ta hãy chờ xem mảnh lực của  Lương Tâm có  thắng Sức mạnh của Đồng tiền  hay không.   Mọi người chúng ta đều chúc, đều ủng hộ, đều mong chờ các em thành công với lòng đầy mến phục. “ Chính nghĩa nhất định phải thắng bạo tàn,”  phải không thưa các bạn.

 Mar 2018 -  ttt

25/04/2018(Xem: 360)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 357)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 355)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 400)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 299)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 575)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 301)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1165)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1857)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 761)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1316)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1563)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 653)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
24/04/2018(Xem: 391)
Tôi và hai mươi lăm người theo thầy đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Từ thành phố Patna miền nam Ấn Độ, xe chạy quanh co dưới dảy núi Hy Mả Lạp Sơn đến biên giới Nepal. Xe chạy vào bải đậu đối diện với văn phòng biên cảnh Nepal. Làm xong thủ tục nhập cảnh, xe chở chúng tôi vượt biên vào nội địa Nepal.
24/04/2018(Xem: 280)
đầu từ Phi Trường SeaTac, tiểu bang Washington. Chúng tôi từ đây bay qua Phi trường Quốc Tế Incheong Nam Hàn, rồi đổi chuyến bay, tiếp tục bay đến phi trường quốc tế New Delhi, Ấn Độ lúc 12 giờ khuya giờ địa phương. Sau khi chờ mấy tiếng đồng hồ ở đây, chúng tôi đáp một chuyến bay nội địa, bay xuống thành phố Patna, miền nam.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.