Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/11/200000:00:00(Xem: 3911)
TT CLINTON THA CHÚ GÀ TÂY
Tổng Thống Clinton đã gặp gỡ các trẻ em từ một câu lạc bộ thiếu nhi sau khi ông ban lệnh đặc xá cho một chú gà tây tên “Jerry,” từ Barron, Wis. trong dịp Lễ Tặng Gà Tây Lễ Tạ Ơn thường niên ở Bạch Ốc hôm Thứ Tư. Thế là chú gà tây thoát chết này sẽ được đưa về một sở thú ở Herdon, Va.

ĐỒ CHƠI BÁN CHẠY MÙA LỄ
Những đồ chơi bán chạy mùa này: “Tekno” chú chó robot, búp bê “Amazing Babies,” nhân vật hoạt họa “Let’s Pretend Elmo,” búp bê ca sĩ “Diva Starz” và chú chó máy khác nữa với tên “Poo-Chi.”

QUỐC HỘI PERU TRUẤT PHẾ TT FURIMOJI
LIMA - Sau 12 giờ hội họp, đối lập Peru đã thắng, Quốc Hội Peru đã bỏ phiếu truất phế TT Fujimori, với tỉ số phiếu 62/9, với lý do là "bất xứng về đạo lý". Dân biểu đối lập Daniel Estrada tuyên bố "Đây là thắng lợi của cả Nam Mỹ, mà Peru đứng ở tuyến đầu chống lại chế độ độc tài". 8 năm trước, lần cuối cùng Peru có quốc Hội do đối lập kiểm soát, TT Fujimori đã đóng cửa Quốc Hội, huy động xe tăng phong tỏa không cho các nhà lập pháp vào họp. Lần này, quốc Hội Peru lật ngược thế cờ, quyết định truất phế ông Fujimori thay vì chấp thuận đơn từ chức. Dư luận trông đợi ông Valentin Paniagua, chủ tịch Hạ Viện, khuynh hướng ôn hòa, sẽ tạm thay thế TT bị hạ bệ.

TRUNG QUỐC HỨA NGƯNG BÁN PHI ĐẠN
BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung quốc ngày Thứ Tư ra tuyên cáo cam kết tự chế không phổ biến kỹ thuật phi đạn, ngưng bán phi đạn và bộ phận phi đạn cho các nước đang phát triển vũ khí nguyên tử, sau thời gian căng thẳng với Washington vì sự hoài nghi về sự trợ giúp của Bắc Kinh dành cho Pakistan, Iran và Bắc Hàn. Tuyên cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sun Yuxi, phổ biến qua Tân Hoa Xã, không chỉ liên quan đến hệ thống phi đạn hoàn chỉnh, mà cả những vộ phận phi đạn đa dụng, dùng được đối với vũ khí cũng như các mục đích phi quân sự. Ông Sun cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện sự kiểm soát đối với những cuộc chuyển giao không giấy phép, và việc xuất cảng những bộ phận đa dụng.

DÂN CHILE LÀM NHIỀU, NĂNG SUẤT THẤP
Theo Viện Phát Triển Quản Trị của Thụy Sĩ, nước Chile đứng hàng thứ tư sau Hồng Kông, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ về số giờ trung bình làm việc. Dân Chile làm 2,256 giờ mỗi năm, trong khi dân Mỹ 1,916 giờ và Đức 1,699 giờ lao động mỗi năm. Nhưng đứng về mặt giá trị thêm vào mỗi giờ lao động, năng suất Chile thấp nhiều hơn nước khác, vì lương quá thấp, chẳng ai muốn làm ra hồn.

XÁO TRỘN NGÀNH BÁO CHÍ SAN FRANCISCO
Thùng báo San Francisco Examiner trống trơn trên đường Market Street ở San Francisco hôm Thứ Tư 22/11. Tờ này với ban quản trị và ban biên tập mới tinh dự kiến ra số đầu tiên vào Thứ Tư, nhưng gặp trở ngại tại xưởng in trong đêm làm trễ nhiều giờ đồng hồ phát hành. Tờ nguyên thủy San Francisco Examiner sau 113 năm phát hành đã bán lại cho một nhà tư bản gốc Trung Hoa, và ban quản trị và biên tập đã chạy hết về làm cho tờ San Francisco Chronicle, báo đối thủ của SF Examiner.

GIẢI SIÊU NGƯỜI MẪU QUỐC TẾ
Các cô siêu người mẫu xịn nhất từ 40 quốc gia đã tham dự cuộc thi quốc tế tổ chức bởi Franch Metropolitan Model Agency tại Bắc Kinh hôm Thứ Tư. Cuộc thi này có tên Thi Siêu Người Mẫu Quốc Tế. Người Giaỉ Nhất là Maryna Prudnika, thuộc nước Belarus; Giaỉ nhì là Lu Yan, dân Trung Quốc; giaỉ Ba là Dewi Driegen, từ Hòa Lan.

GHẾ THỦ TƯỚNG CỦA MORI CÒN SÓNG GIÓ


TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã thoát qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ nghị Viện, nhưng dư luận vẫn đồn đoán rằng ông sẽ mất chức trong tương lai gần đây. Tại 1 phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ Viện, ông Mori cũng thừa nhận rằng tỉ lệ ủng hộ dành cho ông hiện nay là thấp, nhưng đó là yếu tố khiến ông phải phục vụ hữu hiệu hơn. Đảng Dân Chủ Tự Do lo rằng nếu không hạ bệ ông Mori, thì sẽ thua nặng trong cuộc bầu cử Thượng Viện vào Tháng 7 năm tới. Báo Yomiuri Shimbun dự đoán Thủ Tướng Mori sẽ lưu lại ông Miyazawa, 81 tuổi, ở trọng trach Bộ Trưởng Tài Chánh. Nếu ông Mori bị mất chức trong cuộc vải tổ Nội các tháng tới, đến Tháng 3-2000, đại hội thường niên của đảng Dân Chủ Tự Do cũng có thể tổ chức bầu lại chức Chủ Tịch vào Tháng 9 để thay thế ông Mori. Chức Chủ Tịch đảng Dân Chủ Tự Do được bảo đảm ghế Thủ Tướng khi khối liên hiệp cầm quyền duy trì được thế đa số tại Hạ Viện.

XÚC TIẾN THẾ VẬN HY LẠP 2004
ATHENS - Ủy Hội Thế Vận quốc Tế (IOC) đã mở phiên họp kín hôm Thứ 3 tại thủ đô Athens để duyệt xét sự tiến triển của công tac chuẩn bị tổ chức Thế Vận Hội năm 2004 tại Hi Lạp. Tham dự chuyến quan sát 3 ngày của cơ quan điều hành IOC có Bộ trưởng Olympic Sydney, ông Michael Knight, nay được cử vào ủy hội điều hợp Thế Vận Hội 2004. Việc xây dựng 5 vận động trường lớn và những tiện nghi thi đấu khác đang diễn ra tại Hi Lạp, cùng với 1 phi trường mới sẽ hoàn tất trong năm tới. Đường xe điện ngầm và các xa lộ nối mạng cũng đang được kiến thiết. Theo Ban Tổ chức Thế Vận Hội Athens, các công trình xây dựng sẽ xong trong năm 2003.

LẠI ÁM SÁT Ở TÂY BAN NHA
BARCELONA - Ông Ernest Lluch, cựu Bộ Trưởng Y Tế Tây Ban Nha tối Thứ 3 bị bắn tử thương bằng 2 phát đạn vào đầu tại nơi đậu xe của nhà riêng ở thành phố Barcelona, trong 1 vụ tấn công quy trach cho du kich quân ly khai ETA. Vụ ám sát cựu Bộ Trưởng Lluch xẩy ra vào đêm trước kỉ niệm lần thứ 25 ngày đăng quang quốc vương Juan Carlos tiếp theo sau cái chết của nhà độc tài Franco. 2 giờ trước vụ ám sát, 1 xe bom nổ cach đó vài trăm thươc.

BỆNH BÒ ĐIÊN QUẬY NƯỚC ĐỨC
ESSEN, Đức Quôc - Các viên chức Bộ Nông Nghiệp nước đức xác nhận trường hợp đầu tiên của bệnh bò điên BSE tại Tây Ban Nha. Con bò bị phát giác mặc bệnh BSE có gốc tich từ bò giống vùng Galecia của Tây Ban Nha. Tính chung, tới nay tại Đức đã có 5 trường hợp BSE xuất xứ từ Anh, và 1 trường hợp từ Thụy Sĩ. Bệnh bò điên lây qua người, có tên là CJD, đã gây ra trên 80 thương vong tại nước Anh và 2 người chết tại Pháp. Đài phát thanh Tây Ban Nha, đã có 20 con bò chung đụng với 2 con bò mắc bệnh BSE đã bị tiêu diệt. Trong ngày Thứ Tư, các nhà chuyên môn cấp liên bang và địa phương của Đức đã mở hội nghị tìm cách biện pháp ngăn chận sự lây lan của bệnh BSE.

NAM TƯ BOM NỔ
PRISTINA - Bom nổ tại nhà của vị đại diện chính quyền Belgrade tại thủ phủ Pristina của Kosovo gây thương tich 2 người, theo tin phái bộ LHQ. Một sĩ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR cho biết vụ nổ được báo tin luc 4 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, ngoài 2 người bị thương nặng có 5 người bị tức hơi. Theo thông tấn Beta, 1 người bị thương là tài xế của ông đại diện Vukicevic. Quả bom chưa từ 5 đến 10 kílô chất nổ gài ở phía sau ngôi nhà 2 tầng, gần phân khoa khoc-học của trường đại học Pristina.

VỢ CŨ ẴM CON TRỐN VỀ CUBA, BỐ KIỆN
MIAMI - Trong 1 vụ Elian Gonzalez đảo ngược, ông Jon Colombini, 31 tuổi, cư dân Miami, đã nhờ nhà chức trach liên bang can thiệp vào việc đứa con trai 5 tuổi bị người vợ cũ sinh quán Cuba của ông đưa đi Cuba. Báo Miami Hearld đưa tin này trước tiên, cho biết ông Colombini tuần qua phát giác vợ cũ và tình nhân đã mất tich cùng với cậu bé Jonathon. Theo phát ngôn viên của cơ quan FBI, vì 2 người là đồng giám hộ của cậu bé 5 tuổi, người mẹ không được quyền đem con đi khỏi Florida. Ông Colombini được các thân quyến của vợ cũ xác nhận rằng bà ta hiện có mặt tại Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.