Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/11/200000:00:00(Xem: 3937)
TT CLINTON THA CHÚ GÀ TÂY
Tổng Thống Clinton đã gặp gỡ các trẻ em từ một câu lạc bộ thiếu nhi sau khi ông ban lệnh đặc xá cho một chú gà tây tên “Jerry,” từ Barron, Wis. trong dịp Lễ Tặng Gà Tây Lễ Tạ Ơn thường niên ở Bạch Ốc hôm Thứ Tư. Thế là chú gà tây thoát chết này sẽ được đưa về một sở thú ở Herdon, Va.

ĐỒ CHƠI BÁN CHẠY MÙA LỄ
Những đồ chơi bán chạy mùa này: “Tekno” chú chó robot, búp bê “Amazing Babies,” nhân vật hoạt họa “Let’s Pretend Elmo,” búp bê ca sĩ “Diva Starz” và chú chó máy khác nữa với tên “Poo-Chi.”

QUỐC HỘI PERU TRUẤT PHẾ TT FURIMOJI
LIMA - Sau 12 giờ hội họp, đối lập Peru đã thắng, Quốc Hội Peru đã bỏ phiếu truất phế TT Fujimori, với tỉ số phiếu 62/9, với lý do là "bất xứng về đạo lý". Dân biểu đối lập Daniel Estrada tuyên bố "Đây là thắng lợi của cả Nam Mỹ, mà Peru đứng ở tuyến đầu chống lại chế độ độc tài". 8 năm trước, lần cuối cùng Peru có quốc Hội do đối lập kiểm soát, TT Fujimori đã đóng cửa Quốc Hội, huy động xe tăng phong tỏa không cho các nhà lập pháp vào họp. Lần này, quốc Hội Peru lật ngược thế cờ, quyết định truất phế ông Fujimori thay vì chấp thuận đơn từ chức. Dư luận trông đợi ông Valentin Paniagua, chủ tịch Hạ Viện, khuynh hướng ôn hòa, sẽ tạm thay thế TT bị hạ bệ.

TRUNG QUỐC HỨA NGƯNG BÁN PHI ĐẠN
BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung quốc ngày Thứ Tư ra tuyên cáo cam kết tự chế không phổ biến kỹ thuật phi đạn, ngưng bán phi đạn và bộ phận phi đạn cho các nước đang phát triển vũ khí nguyên tử, sau thời gian căng thẳng với Washington vì sự hoài nghi về sự trợ giúp của Bắc Kinh dành cho Pakistan, Iran và Bắc Hàn. Tuyên cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sun Yuxi, phổ biến qua Tân Hoa Xã, không chỉ liên quan đến hệ thống phi đạn hoàn chỉnh, mà cả những vộ phận phi đạn đa dụng, dùng được đối với vũ khí cũng như các mục đích phi quân sự. Ông Sun cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện sự kiểm soát đối với những cuộc chuyển giao không giấy phép, và việc xuất cảng những bộ phận đa dụng.

DÂN CHILE LÀM NHIỀU, NĂNG SUẤT THẤP
Theo Viện Phát Triển Quản Trị của Thụy Sĩ, nước Chile đứng hàng thứ tư sau Hồng Kông, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ về số giờ trung bình làm việc. Dân Chile làm 2,256 giờ mỗi năm, trong khi dân Mỹ 1,916 giờ và Đức 1,699 giờ lao động mỗi năm. Nhưng đứng về mặt giá trị thêm vào mỗi giờ lao động, năng suất Chile thấp nhiều hơn nước khác, vì lương quá thấp, chẳng ai muốn làm ra hồn.

XÁO TRỘN NGÀNH BÁO CHÍ SAN FRANCISCO
Thùng báo San Francisco Examiner trống trơn trên đường Market Street ở San Francisco hôm Thứ Tư 22/11. Tờ này với ban quản trị và ban biên tập mới tinh dự kiến ra số đầu tiên vào Thứ Tư, nhưng gặp trở ngại tại xưởng in trong đêm làm trễ nhiều giờ đồng hồ phát hành. Tờ nguyên thủy San Francisco Examiner sau 113 năm phát hành đã bán lại cho một nhà tư bản gốc Trung Hoa, và ban quản trị và biên tập đã chạy hết về làm cho tờ San Francisco Chronicle, báo đối thủ của SF Examiner.

GIẢI SIÊU NGƯỜI MẪU QUỐC TẾ
Các cô siêu người mẫu xịn nhất từ 40 quốc gia đã tham dự cuộc thi quốc tế tổ chức bởi Franch Metropolitan Model Agency tại Bắc Kinh hôm Thứ Tư. Cuộc thi này có tên Thi Siêu Người Mẫu Quốc Tế. Người Giaỉ Nhất là Maryna Prudnika, thuộc nước Belarus; Giaỉ nhì là Lu Yan, dân Trung Quốc; giaỉ Ba là Dewi Driegen, từ Hòa Lan.

GHẾ THỦ TƯỚNG CỦA MORI CÒN SÓNG GIÓ


TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã thoát qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ nghị Viện, nhưng dư luận vẫn đồn đoán rằng ông sẽ mất chức trong tương lai gần đây. Tại 1 phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ Viện, ông Mori cũng thừa nhận rằng tỉ lệ ủng hộ dành cho ông hiện nay là thấp, nhưng đó là yếu tố khiến ông phải phục vụ hữu hiệu hơn. Đảng Dân Chủ Tự Do lo rằng nếu không hạ bệ ông Mori, thì sẽ thua nặng trong cuộc bầu cử Thượng Viện vào Tháng 7 năm tới. Báo Yomiuri Shimbun dự đoán Thủ Tướng Mori sẽ lưu lại ông Miyazawa, 81 tuổi, ở trọng trach Bộ Trưởng Tài Chánh. Nếu ông Mori bị mất chức trong cuộc vải tổ Nội các tháng tới, đến Tháng 3-2000, đại hội thường niên của đảng Dân Chủ Tự Do cũng có thể tổ chức bầu lại chức Chủ Tịch vào Tháng 9 để thay thế ông Mori. Chức Chủ Tịch đảng Dân Chủ Tự Do được bảo đảm ghế Thủ Tướng khi khối liên hiệp cầm quyền duy trì được thế đa số tại Hạ Viện.

XÚC TIẾN THẾ VẬN HY LẠP 2004
ATHENS - Ủy Hội Thế Vận quốc Tế (IOC) đã mở phiên họp kín hôm Thứ 3 tại thủ đô Athens để duyệt xét sự tiến triển của công tac chuẩn bị tổ chức Thế Vận Hội năm 2004 tại Hi Lạp. Tham dự chuyến quan sát 3 ngày của cơ quan điều hành IOC có Bộ trưởng Olympic Sydney, ông Michael Knight, nay được cử vào ủy hội điều hợp Thế Vận Hội 2004. Việc xây dựng 5 vận động trường lớn và những tiện nghi thi đấu khác đang diễn ra tại Hi Lạp, cùng với 1 phi trường mới sẽ hoàn tất trong năm tới. Đường xe điện ngầm và các xa lộ nối mạng cũng đang được kiến thiết. Theo Ban Tổ chức Thế Vận Hội Athens, các công trình xây dựng sẽ xong trong năm 2003.

LẠI ÁM SÁT Ở TÂY BAN NHA
BARCELONA - Ông Ernest Lluch, cựu Bộ Trưởng Y Tế Tây Ban Nha tối Thứ 3 bị bắn tử thương bằng 2 phát đạn vào đầu tại nơi đậu xe của nhà riêng ở thành phố Barcelona, trong 1 vụ tấn công quy trach cho du kich quân ly khai ETA. Vụ ám sát cựu Bộ Trưởng Lluch xẩy ra vào đêm trước kỉ niệm lần thứ 25 ngày đăng quang quốc vương Juan Carlos tiếp theo sau cái chết của nhà độc tài Franco. 2 giờ trước vụ ám sát, 1 xe bom nổ cach đó vài trăm thươc.

BỆNH BÒ ĐIÊN QUẬY NƯỚC ĐỨC
ESSEN, Đức Quôc - Các viên chức Bộ Nông Nghiệp nước đức xác nhận trường hợp đầu tiên của bệnh bò điên BSE tại Tây Ban Nha. Con bò bị phát giác mặc bệnh BSE có gốc tich từ bò giống vùng Galecia của Tây Ban Nha. Tính chung, tới nay tại Đức đã có 5 trường hợp BSE xuất xứ từ Anh, và 1 trường hợp từ Thụy Sĩ. Bệnh bò điên lây qua người, có tên là CJD, đã gây ra trên 80 thương vong tại nước Anh và 2 người chết tại Pháp. Đài phát thanh Tây Ban Nha, đã có 20 con bò chung đụng với 2 con bò mắc bệnh BSE đã bị tiêu diệt. Trong ngày Thứ Tư, các nhà chuyên môn cấp liên bang và địa phương của Đức đã mở hội nghị tìm cách biện pháp ngăn chận sự lây lan của bệnh BSE.

NAM TƯ BOM NỔ
PRISTINA - Bom nổ tại nhà của vị đại diện chính quyền Belgrade tại thủ phủ Pristina của Kosovo gây thương tich 2 người, theo tin phái bộ LHQ. Một sĩ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR cho biết vụ nổ được báo tin luc 4 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, ngoài 2 người bị thương nặng có 5 người bị tức hơi. Theo thông tấn Beta, 1 người bị thương là tài xế của ông đại diện Vukicevic. Quả bom chưa từ 5 đến 10 kílô chất nổ gài ở phía sau ngôi nhà 2 tầng, gần phân khoa khoc-học của trường đại học Pristina.

VỢ CŨ ẴM CON TRỐN VỀ CUBA, BỐ KIỆN
MIAMI - Trong 1 vụ Elian Gonzalez đảo ngược, ông Jon Colombini, 31 tuổi, cư dân Miami, đã nhờ nhà chức trach liên bang can thiệp vào việc đứa con trai 5 tuổi bị người vợ cũ sinh quán Cuba của ông đưa đi Cuba. Báo Miami Hearld đưa tin này trước tiên, cho biết ông Colombini tuần qua phát giác vợ cũ và tình nhân đã mất tich cùng với cậu bé Jonathon. Theo phát ngôn viên của cơ quan FBI, vì 2 người là đồng giám hộ của cậu bé 5 tuổi, người mẹ không được quyền đem con đi khỏi Florida. Ông Colombini được các thân quyến của vợ cũ xác nhận rằng bà ta hiện có mặt tại Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.