Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hội Lăng Ông Làm Lễ Cúng Kỳ Yên

07/03/200700:00:00(Xem: 2877)

Quận Cam: Hội Lăng Ông Làm Lễ Cúng Kỳ Yên

Trưa Chủ Nhựt 4-3-07 vừa qua, hội Lăng Ông, Lê Văn Duyệt Foundation, tổ chức ngày Cúng Kỳ Yên tại nhà hàng Regent West thành phố Santa Ana, California.

Có hơn 200 đồng hương tham dự, trong đó có nhiều nhân vật có tiếng trong cộng đồng như dân biểu Trần Thái Văn, nghị viên Tạ Đức Trí, Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu (First Vietnamese-American Bank), luật sư Đỗ Hiếu Liêm (hội trưởng hội đồng hương Mỹ Tho), Việp Văn Tý (cựu Giám Sát), Phạm Đình Hưng (cựu Giám Sát), doanh gia Nguyễn Minh Chiêu (công ty Tây Hồ và SaiGon City Market), Trần Tiến Trác (hội trưởng hội Thân Hữu Cà Mau), kỷ sư Nguyễn Mai (Tổng Thơ Ký hội Liên Trường), giáo sư Nguyễn An Phong (hội Tây Sơn Bình Định), ông Nguyễn Văn Lực (Cộng Đồng Việt Nam San Diego), v v . . .  cùng các nhà báo Vi Anh của Việt Báo và Việt Nam US Today, Trần Thanh của báo Viễn Đông.

Buổi lễ bắt đầu lúc 12 giờ trưa. Sau nghi thức chào cờ Mỹ, Việt và phút mặc niệm, giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, hội trưởng hội Lăng Ông - Lê Văn Duyệt Foundation lên diễn đàn trình bày ý nghĩa của buổi lễ. Giáo sư Liêm bảo: "Trong văn hóa của xã hội loài người, sinh hoạt tín ngưởng, tôn giáo luôn luôn là sinh hoạt tâm linh vô cùng quan trọng không thể thiếu vắng.

Hầu hết người Việt Nam chúng ta đều có tín ngưởng. Hầu hết người Việt chúng ta đều có tôn thờ một đấng siêu linh nào. Trời, Phật, Chúa, Thánh, Thần, hay trong nhiều trường hợp thờ nhiều thần linh. Trong nhà có thể có bàn thờ Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, bàn thờ ông bà, bàn thờ ông Quan Công, bàn thờ Thổ Địa, v v . . .

Trong làng thì có đình có miểu để thờ thành hoàng bổn cảnh. Rộng hơn làng xã, chung cho cả vùng thì có những vị thần, vốn là những anh hùng có nhiều công lớn đối với xã tắc, nhân dân, và sau khi chết đi trỡ thành những phúc thần có đền thờ có sắc phong như Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thoại, Nguyễn Huỳnh Đức, v v . . .

Trong số những phúc thần này, người được dân Miền Nam cho là linh hiển nhất từ gần hai thế kỷ qua là Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt. Lăng Ông ở chợ Bà Chiểu là nơi nổi tiếng linh thiêng đối với người Việt và người Hoa vùng Sài Gòn, Gia Định cũng như cả Miền Nam. Hằng năm vào dịp đầu xuân, số người đến đây để đốt hương, xin xâm, hái lộc, cầu cho được bình an, làm ăn phát đạt, không biết bao nhiêu mà nói. Người ta đông nghẹt, khói hương mịt trời. Ngày thường tuy không đông như ngày Tết nhưng lúc nào cũng có nhiều người đến đây xin xâm, cúng vái, cầu xin sự chỉ dẫn sáng suốt cũng như sự phù hộ của Đức Tả Quân.

Mỗi năm vào đầu xuân và vào đầu thu đều có tổ chức cúng Kỳ Yên (lễ Cầu An) cho bá tánh, quen nói là Xuân Thu nhị kỳ. Đây là ngày lễ rất quan trọng để người dân cúng Đức Ông cầu nguyện cho cá nhân, cho gia đình được bình yên, làm ăn phát đạt, và mọi nhà được yên ổn làm ăn, ấm no hạnh phúc, tức là cầu cho quốc thái dân an. Đây là một tín ngưởng trong dân gian, lâu đời ăn sâu trong lòng người dân Nam Việt. Về phương diện văn hóa có thể nói đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của Miền Nam tự do.

Lúc sinh tiền Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt hết lòng lo cho dân Đồng Nai Cửu Long, nơi Ngài làm Tổng Trấn hai lần (tổng cộng 15 năm). Ngài thương dân như con đẻ, để hết tâm làm cho quốc thái dân an. Từ trước tới nay, chưa có người nào đứng đầu cai trị cả vùng Đồng Nai Cửu Long mà sáng suốt, thanh liêm, siêng năng, cần mẫn, làm cho vùng này được an ninh, trù phú, dân chúng ấm no, hạnh phúc được như Đức Tả Quân. Người Xiêm sợ uy Ngài, người Miên mang ơn Ngài, người Phương Tây đến giao dịch buôn bán kính phục Ngài, người dân Đồng Nai Cửu Long (Việt, Trung Hoa, Miên) mang ơn, sùng bái Ngài. Chết đi Ngài trỡ nên vô cùng linh hiển, lúc nào cũng phù hộ cho người dân lành, cho bá tánh trong vùng Ngài cai trị.

Theo chân Ngài cũng có nhiều anh hùng liệt sĩ, hết lòng vì dân vì nước, hy sinh tính mệnh để bảo vệ non sông. Gần đây nhất là năm vị tướng lãnh của Việt Nam Cộng Hòa đã tử tiết khi được lệnh đầu hàng Cộng Sản. Những vị đó cũng là những phúc thần bên cạnh Đức Tả Quân sẽ hiển linh để phù hộ cho người dân lành của quê hương xứ sở.

Ngày nay trên bước đường lưu vong, chúng tôi tin rằng Đức Tả Quân vẫn rất hiển linh, vẫn vô cùng linh ứng gia công hộ phù chúng ta khi chúng ta có việc thành khẩn cúng vái cầu xin. Chính bản thân tôi, và nhiều anh em trong ban chấp hành hội Lê Văn Duyệt Foundation, đã nghiệm thấy sự linh hiển của Ngài khi chúng tôi thành tâm cầu nguyện, khấn vái. Một số đồng hương gần đây cũng nhận thấy sự linh hiển đó sau khi đến chổ thờ tạm của Ngài để xin xâm, cầu nguyện Ngài phù hộ, giúp đỡ. Chúng tôi rất tin ở sự linh hiển của Ngài. Chúng tôi tin rằng việc thờ cúng Đức Thượng Công và các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước là một sinh hoạt văn hóa rất đáng được bảo tồn và phát huy trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Tổ chức lễ Cầu An (cúng Kỳ Yên) hôm nay, chúng tôi mong muốn phát huy truyền thống tín ngưởng tốt đẹp ở Lăng Ông. Điều kiện vật chất ở đây, với tình trạng tạm thời, chưa cho phép chúng tôi lập lại đầy đủ những nghi thức cúng tế ở tại Lăng Ông nhưng với sự giúp đở hết lòng của hai anh Võ Thiện Hiếu và Nguyễn Văn Nỡ với kinh nghiệm và hiểu biết của hai anh trong vấn đề tế lễ, nhất là trong ngày cúng Kỳ Yên, chúng tôi hy vọng sẽ làm sống lại phần nào truyền thống cúng tế tốt đẹp của người dân Việt. 

Trong niềm tin vững chắc đó, chúng tôi Nguyễn Thanh Liêm cùng toàn thể anh chị em trong tổ chức Lăng Ông (Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation) xin kính mời quý vị, quý đồng hương, hãy cùng chúng tôi:

Đốt nén hương, với lòng thành khẩn, dâng lên Đức Tả Quân cùng các anh hùng liệt sĩ đã có công bảo vệ Miền Nam tự do,

Cầu xin Ngài linh thiêng phù hộ cho bản thân và gia đình mỗi người được bình yên trong tinh thần, được dồi dào sức khỏe, nạn khỏi tai qua, làm ăn phát đạt.

Cầu xin cho bá tánh được yên vui hạnh phúc.

Cầu xin cho tự do dân chủ thật sự được phát huy, cho văn hóa nhân bản nẩy nở lại trên quê hương yêu mến."

Sau phần trình bày của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đến phần tế lễ theo truyền thống cúng Kỳ Yên nơi quê nhà. Ban tế lễ gồm một số quý vị trong hội Phụ Huynh, ban Huynh Trưởng, ban Giáo Viên cùng các em đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp dưới sự hướng dẫn của các ông Võ Thiện Hiếu và Nguyễn Văn Nở, giúp thực hiện chương trình cúng tế. Chiêng, trống, cờ sí, lễ phục và vật dụng trang trí lễ đài do cụ Hoàng Hoán, hội trưởng hội Bảo Tồn và Phát Huy Văn Hoá Việt cho mượn. Cùng với tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng kèn theo điệu lễ nhạc vang lên làm sống lại không khí trang trọng cổ truyền của những buổi cúng đình ngày xưa nơi quê nhà. Những lời niệm hương, lời nguyện cầu trong văn tế theo đúng truyền thống tế lễ ở Lăng Ông.

Sau phần tế lễ, tất cả đồng hương lần lượt lên trước bàn thờ Đức Tả Quân đốt nhang, cúng bái, nguyện cầu.

Xong nghi thức cúng tế, đồng hương được mời dùng bửa ăn trưa nhẹ, có heo quay, xôi, kiểm, vừa nghe chương trình cổ nhạc đặc biệt với các nhạc sĩ Phương Tuấn, Kim Đồng cùng các ca sĩ cổ nhạc làm say mê lòng người.  

Buổi lễ chấm dứt lúc 2 giờ trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.