Tin Vắn Thế Giới

27/01/200500:00:00(Xem: 5096)
XE HỌC SINH LẬT, 9 BỊ THƯƠNG
BROOKSVILLE, Florida - Sáng thứ tư, xe chở học sinh bị lật ở phía bắc thành phố Tampa, 8 trẻ em và người tài xế bị thương, gồm 1 em cần trực thăng đưa đi nhà thương. Phát ngôn viên cảnh sát công lộ cho biết chiếc xe chở 24 học sinh cấp 1 rời khỏi mặt đường và lật luc 8 giờ 20' - chưa biết lý do chiếc xe chạy ra khỏi đường.

PHOENIX: NGUỒN NƯỚC UỐNG Ô NHIỄM
PHOENIX - Cư dân thành phố Phoenix được khuyến cáo nấu sôi nước uống hoặc sử dụng nước đóng chai, và nên có 1 số nước dự trữ - lý do được giải thich là 2 trong 5 nhà máy lọc nước cần tu bổ con kênh chính không sử dụng được được sau khi bị nước lụt tràn vào sau những trận bão gần đây. Đích thân Thị trưởng Phil Gordan công bố cac khuyến cáo nêu trên.

CLARKE/DETAINEES
LONDON - Bộ Trưởng nội vụ Charles Clarke của chính phủ Anh hôm thư tư lên tiếng về trường hợp 9 tù nhân bị giam giữ vô hạn định ở khám đường Belmarsh của thủ đô London và dư luận đả kich gọi tên là Guantanamo của nước Anh. Ông cho biết ông không thể thay đổi quy chế của những nghi can này chừng nào họ còn là mối đe dọa đối với xã hội. Theo ông, thẩm phán đoàn có ý do để tin rằng những hung đồ này tiếp tục là mối đe dọa, cần có biện pháp thich ứng.

MARYLAND: XE KÉO MÓC HẬU RƠI VỰC, LẬT ÚP
HOWARD COUNTY, Maryland - Xa lộ I-95 đóng cửa ở nửa đường lưu thông về hướng bắc sau tai nạn l xe kéo móc hậu, gần phía nam thành phố Baltimore. Chiếc xe kéo moc hậu băng qua thanh chắn, rơi xuống vực bên đường và lật úp. Lính cứu hỏa đã giúp đưa người lái xe ra ngoài, không rõ thương tich nặng nhẹ thế nào. Cảnh sát cho biết 1 chiếc xe đổ rac có liên quan trong tai nạn này.

GEORGIA: DÂM TẶC BỊ BẮT
ROME, Georgia - 1 nghi can tấn công tình dục bị truy tố về hành động bắt cóc bạn cùng lớp của đứa con trai 11 tuổi. Y đã bị bắt tại miền bắc tiểu bang Georgia.


Nhờ tin báo động bắt cóc Amber, ông Daen Pye nhận ra nghi can Frederick Fretz không lâu sau khi y vẫy tay xin quá giang trong lúc ông lái xe hướng vào xa lộ I-75. Ông Pye cũng nhận thấy việc 1 người đi bộ trong thời tiết lạnh 20 độ và không mang theo gì là điều khác thường.
Ông cho biết trước khi ra khỏi nhà, ông theo dõi tin tức trên màn ảnh truyền hình, và hay biết vụ bắt cóc.

THẮNG GIẢI 1 TRIỆU ĐÔ, LẠI TRỐN THUẾ
PROVIDENCE. Rhode Island - Richard Hatch, người thắng giải 1 triệu MK trong chương trình truyền hình "Survivor" trong năm đầu tiên vừa bị truy tố về tội không đóng thuế về khoản tiền thửong kể trên - công tố viện mong đợi Hatch sẽ nhận tội. Tòa định tiền ký quỹ thế chân 50,000 MK, Hatch đã nộp ngay sau phiên điều trần. Theo hồ sơ truy tố, Hatch không nộp thuế về 1 khoản tiền thưởng 321,000 MK của 1 đài phát thanh Boston. Nghi can có thể bị kết án 5 năm tù và phạt tiền 250,000 MK về mỗi vi phạm.

CALIFORNIA GIÚP VÔ GIA CƯ TÌM VIỆC
Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của tiểu bang California đã tới thăm một phòng điện toán tại PATH, tức cơ quan Giúp Đỡ Người Vô Gia Cư, tại Los Angeles hôm 25-1-2005. Thống đốc và Bộ Trưởng Phát Triển Gia Cư Alphonso Jackson loan baó hơn 228 triệu Mỹ Kim tài trợ người vô gia cư ở California. Tiền này là 1 phần khoản 1.4 tỉ đô la tài trợ liên bang để xài cho toàn quốc. Phòng điện toán này giúp người vô gia cư tìm việc làm.

HỒNG KÔNG BÁN LẺ TĂNG 6.8%
Một thương xá Hồng Kông hôm 26-1 bắt đầu trưng bày các lồng chim trang trí -- hai tuần trước khi lễ hội Tết Nguyên Đán. Thương vụ bán lẻ Hồng Kông tăng 6.8% trong 12 tháng qua tính tới hết tháng 11, không như dự đoán nhưng đủ vững vàng nhờ du lịch kéo lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.