Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Suy, Các Bác Sĩ Gia Đình Thiệt Hại Nặng

21/12/200800:00:00(Xem: 2610)

Mỹ: Kinh Tế Suy, Các Bác Sĩ Gia Đình Thiệt Hại Nặng

Bệnh nhân cuối cùng trong buổi sáng, một người đàn bà bệnh tật nhận Medicare, âm thầm đi theo bác sĩ của bà ta vào văn phòng và nói len lén rằng bà ấy không có tiền để mua thức ăn trưa. Tanyech Walford lấy ra mấy đồng tiền xếp lại và đưa cho người đàn bà $3. Thật sự bác sĩ  không có tiền.
Cô bác sĩ nói rằng, "Tôi bảo bệnh nhân rằng tôi không còn một đồng xu, và họ chỉ cười. Họ không tin tôi."
Phòng mạch y tế nổi tiếng của Walford trong một tòa building có cổng màu đen bóng láng ở Beverly Hills đang ẩn chứa một sự thật gai góc: Cô ấy đã dùng gần hết thời giờ của bữa ăn trưa để mở thư - hy vọng rằng sẽ tìm thấy những tấm ngân phiếu trả tiền để giúp lấp đầy lỗ hổng giữa chi phí và thu nhập.
Cô ấy đã không ký ngân phiếu cho chính mình kể từ tháng 2. Cao điểm, việc hành nghề bác sĩ đã tốn của cô $40,000 trong trương mục cá nhân và để lại cho cô một món nợ thẻ tín dụng $15,000. Walford, 39 tuổi, cũng nợ $80,000 tiền vay mượn để học y khoa. Cô đi mua sắm tại tiệm Ross và những cửa hàng bán lẻ giá hạ khác, và hiếm khi ăn bên ngoài hay bỏ phí thì giờ. Walford nói rằng, "Tôi hoàn toàn bị căng thẳng. Làm sao tôi có thể chăm sóc bệnh nhân khi tôi căng thẳng như thế""
Walford không phải vất vả một mình. Thu nhập tương đối thấp, tổng phí gia tăng và gánh nặng bệnh nhân tràn ngập đang đưa những bác sĩ chăm sóc gia đình cho cựu chiến binh về hưu sớm và khiến nhiều sinh viên y khoa trở thành những chuyên viên có lương khá, tạo ra điều mà tờ báo Y Khoa ở New England gần đây gọi là một khủng hoảng.


Nhưng sau 5 năm, bác sĩ Wolford đã không thể chịu đựng được nữa. Cô đã đóng cửa phòng mạch cách nay 9 ngày. Cô nói: "Tôi thật buồn. Tôi thật sự làm việc rất cực khổ. Đây là bi kịch."
Việc mất mát của một bác sĩ đẩy hàng trăm bệnh nhân vào chỗ đen tối về y tế. Nhưng ảnh hưởng thì còn rộng lớn hơn. Nhiều nhà chuyên môn nói rằng các bác sĩ chăm sóc thì không đủ để đáp ứng nhu cầu của dân số lớn tuổi. Những thiếu hụt đã khiến cho khó khăn hơn để tìm bác sĩ ở các vùng cỏ phía bắc và miền quê của California, cũng như các miền lân cận ở miền Trung Nam Los Angeles và các vùng trung tâm thành phố.
Trong năm khá nhất, Walford kiếm được $360,000, dư thừa để trả chi phí và mang về nhà một ít.
Bác sĩ Jerry Connell giữ việc chăm sóc gia đình ở Santa Rosa qua 29 năm. Nhưng ông ta đã đóng cửa phòng mạch hồi tháng 10 bởi vì thu nhập của ông ta xuống tới $50,000 một năm, ngay dù ông ta có 2,600 bệnh nhân.
Cơn xuống dốc kinh tế khiến nhiều vấn đề tệ hại. Thu nhập của bác sĩ trên toàn quốc đang sút giảm khi các bệnh nhân, những người đã mất việc làm hay nhà, ngưng trả các hóa đơn và bỏ hẹn.
Bác sĩ Jeffrey Luther ở Long Beach, chủ tịch Hội Bác Sĩ GiaĐình ở California, nói rằng, "Khi người ta đang thắt lưng buộc bụng, họ tránh những thứ mà họ nghĩ là xa xỉ hay không thật sự cần thiết. Chúng tôi chứng kiến người ta bỏ bác sĩ và rọi quang tuyến vú và thử máu bởi vì họ không có tiền."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.