Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Y Sĩ Cảnh Thiên Giải Thích Thêm

19/06/201500:00:00(Xem: 3844)

Vào ngày Thứ Năm 11/06/2015, Việt Báo có đăng bài viết “Đông Y Sĩ Cảnh Thiên: Câu Chuyện Về Đông Và Tây Y”.

Nhận thấy bài viết có một số điểm không phản ảnh đúng quan điểm của mình, có thể gây ra hiểu lầm, Đông Y Sĩ Cảnh Thiên đã có lời hiệu đính như sau:

Trích---

- Thứ nhất: Tôi xác định Đông y và Tây, mỗi ngành có học thuyết riêng, cách lý giải bệnh học cũng như y thuật riêng nhưng tựu trung cùng một mục đích chung là mang lại sức khỏe cho con người. Dù có một ít kinh nghiệm về Đông y nhưng tôi chưa bao giờ tuyên bố cho rằng Đông y hơn hẳn Tây y trong việc điều trị các căn bệnh nan y, mãn tính.

- Thứ hai: Về y thuật, xuất phát từ học thuyết Âm Dương, Đông y quan niệm rằng bệnh lý phát sinh là do mất quân bình Âm Dương và y thuật của Đông y là nhằm phục hồi nguyên trạng, tức cân bằng Âm Dương, cho nên đối với hầu hết các bệnh mãn tính Đông y thường đặt trọng tâm giải trừ gốc bệnh hơn nhằm vào triệu chứng. Đây là học thuyết của Đông y chứ tôi hoàn toàn không có ý so sánh hay chê trách học thuật Tây y.


- Thứ ba: Về y dược học, tôi có nhắc qua câu nói của Hypocrates: “Thực phẩm là thuốc” như kim chỉ nam để những người làm nghề y như chúng tôi nhớ rằng nguồn thực phẩm có dược tính đóng một vai trò quan yếu trong việc duy trì và phục hồi sức khỏe con người nhưng điều đó không mang tính cách chỉ thuần sử dụng thực phẩm hoặc với mục đích dạy bảo hay chê gièm ngành y học hiện đại.

- Thứ tư: Nói về bệnh ung thư, mọi người đều biết rằng đây là bệnh nan y. Dược thảo xem như thực phẩm hay chất dinh dưỡng bổ trợ, giúp bệnh nhân thêm sức ngõ hầu kéo dài thời gian sống còn càng lâu càng tốt. Bất cứ thầy thuốc Đông y nào làm được việc nầy cũng đều thấy vui lây với bệnh nhân chứ không một ai dám khoa trương Đông y có khả năng chữa lành bệnh ung thư.

Hết trích---

Xin chân thành cáo lỗi độc giả và Đông Y Sĩ Cảnh Thiên nếu đã có những ngộ nhận.

Việt Báo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.