Hôm nay,  

Bush, Kerry Lên Đài Tranh Luận Lần Cuối

14/10/200400:00:00(Xem: 5369)
TEMPE, Arizona -- TT Bush và TNS John Kerry đã tranh luận lần cuối hôm thứ tư, lần này tập trung vào các vấn đề quốc nội, trong khi 20 ngày nữa là bầu cử.
Kinh tế là 1 điểm tập trung của tranh luận, cùng với chăm sóc y tế và hôn nhân đồng tính.
Nhưng câu hỏi đầu tiên từ điều hợp viên Bob Schieffer, xướng ngôn biên tập của CBS News, đưa ra cho Kerry là về an ninh nội địa.
Schieffer hỏi, “Con cháu chúng ta có sẽ sống trong 1 thế giới an toàn như của chúng ta"”
“Chúng ta có bao giờ sẽ an ninh và an toàn lần nữa" Vâng, chúng ta tuyệt nhiên phải thế,” Kerry nói. “Đó là mục tiêu.” Rồi Kerry lên án Bush không làm đủ trong cương vị tổng thống để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi nạn khủng bố.
Bush đồng ý rằng Hoa Kỳ có thể là một đất nước an toàn, “Đúng vậy, chúng ta có thể na toàn và an ninh, nếu chúng ta cứ tấn công khủng bố, và nếu chúng ta gieo rắc tự do khắp thế giới.”
Cuộc tranh luận diện đối diện tại Đại Học Arizona State University là cơ hội cuối cho cử tri nhìn thấy Bush đứng bên cạnh Kerry và nói chuyện với nhau lâu hơn cả giờ như thế.
Kerry nói rằng 5 triệu người đã mất bảo hiểm y tế trong 4 năm qua, và lên án TT Bush đã “quay lưng đóái với sự thịnh vượng của Hoa Kỳ.”
Bush lập tức trả đũa rằng kế hoạch của Kerry mở rộng bảo hiểm y tế cho thêm nhiều triệu dân Mỹ không bảo hiểm chỉ là một “lời hứa trống rỗng” có thể làm dân đóng thuế tốn kém 5 ngàn tỉ đô.
Kerry và Bush cũng tranh luận về việc làm, thuế và cuộc chiến Iraq. Hình thức tranh luận giống lần đầu -- nhưng lần này, Bush trình diễn khuôn mặt tươi hơn, không còn quạu quọ như hai tuần trước, lúc Bush phản ứng khi Kerry nói.
Bush cũng đưa ra lời kêu gọi những người Mỹ mạnh khỏe đừng chích ngừa cúm mùa này, nhằm tiết kiệm các liều thuốc chủng hiếm hoi cho người già yếu, “Tôi chưa chích cúm và tôi không có ý định chích.”
Được hỏi về tình hình thiếu thuốc chích ngừa cúm, Kerry mau chóng chỉ trích Bush về chính sách y tế nói chung, “Tình hình [thiếu thuốc] đó nhấn mạnh nan đề củõa hệ thôáng y tế Mỹ. Nó không trôi chảy với các gia đình Mỹ và càng tệ hơn dưới thời TT Bush trong 4 năm qua.”
Bush nói là kế hoạch của Kerry sẽ làm chính phủ tốn thêm 7,700$ cho mỗi gia đình Hoa Kỳ, “Nếu tất cả các gia đình tại Mỹ tham gia [kế hoạch y tế Kerry], thì chính phủ liên bang tốn 5 ngàn tỉ trong 10 năm. Đó là lời hứa trốngr ỗng.”
Hai người bất đồng về phá thai. Kerry nói lựa chọn nên là “giữa một phụ nữ, Thượng Đế và bác sĩ của phụ nữ này.”
Bush trả lời rằng Bush muốn đề cao nền “văn hóa sự sống” (tức chống phá thai).
Được hỏi về các vị giám mục Công Giáo khuyên giáo dân là sẽ phạm tội khi bỏ phiếu cho 1 ứng viên nào ủng hộ quyền phá thai, Kerry dẫn ra tên của John F. Kennedy, nguyên là thượng nghị sĩ Massachusetts và là tổng thống Công Giáo đầu tiên, và nói ông tôn trọng ý kiến của các vị giám mục, nhưng ông bất đồng về quyền lựa chọn [phá thai].

Điều hợp viên Schieffer hỏi Bush, “Thưa Tổng thống, ngài sẽ nói gì với người mất việc làm vì việc làm Mỹ đưa ra hải ngoại sang những nơi lương rẻ hơn lương ở Mỹ"”
Bush nói, “Bob ơi, tôi sẽ nói là tôi có các chính sách tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm cho thế kỷ 21. Và đây là vài sự giúp đỡ để bạn được huấn nghệ. Có sự giúp đỡ bạn để vào học [nghề] ở đại học cộng đồng.”
Kerry thì đề ra ưu đãi thuế cho công ty nhằm giảm làn sóng việc làm Hoa Kỳ chạy sang nước khác, “Tôi muốn quý vị chú ý cách mà Tổng Thống Bush chuyển vấn đề từ việc làm và bắt đầu nói về giáo dục. Họ đã cắt giảm tiền huấn nghệ. Họ không chịu nới dài [thoời hạn] lãnh trợ cấp thất nghiệp, mà cũng không chịu kéo dài thời hạn bảo hiểm y tế cho những người thất nghiệp.”
Trọng tâm lý luận hai người nêu ra: Bush quy chụp Kerry là cực tả với quá khứ ở Thượng viện, và Kerry lý luận rằng TT Bush đã làm tổn thương cho giới trung lưu.
Bush chỉ trích Kerry với hồ sơ thượng viện “cấp tiến” và cảnh cáo kerry sẽ tăng thuế, tăng tiêu xài [chính phủ] và đòi thêm chính phủ can thiệp vào y tế.
Kerry thì tố Bush quay lưng với giới trung lưu khi gây ra tình hình mất việc làm kỷ lục, thâm thủng ngân sách tăng vọt và để chi phí y tế tăng ào ạt, và nêu rằng hiện có 45 triệu người Mỹ không bảo heỉm y tế, kể cả 5 triệu người mất bảo hiểm trong khi Bush làm tổngt hống.
Kerry đề ra 1 kế hoạch y tế mà các cyhuyên gia độc lập nói là sẽ tốn 900 tỉ trong 10 năm, mặc dù Bush nói là sẽ tốn 1.5 ngàn tỉ đô.
Bush liên tục tố hồ sơ Kerry là ủng hộ tăng thuế 98 lần, và đã bỏ phiếu để tăng mức trần ngân sách 277 lần.
Kerry nói rằng “bất kỳ ai cũng có thể đùa với các phiếu bầu” và nói ông đã bỏ phiếu để cắt giảm thuế hơn 600 lần, “trong khi Bush lại lấy đi khoản thặng dư [ngân sách] 5.6 ngàn tỉ đô và biến nó thành thâm thủng ngân sách như mắt chúng ta thấy.”
Về hôn nhân đồng tính, Bush nói “những người lớn đồng thuận có thể sống cách mà họ muốn sống” nhưng một lần nữa Bush ủng hộ tu chính hiến pháp để cấm đồng tính kết hôn.
“Tổng Thống và tôi chung niềm tin rằng hôn nhân là giữa nam và nữ. Tôi tin như thế, hôn nhân là giữa nam và nữ,” theo lời Kerry, nhưng cũng lập lại quan điểm chôáng việc tu chính hiến pháp.
Tờ New York Times hôm thứ tư giành nơi trang nhất bản nghiên cứu về 2 chính sách của Bush và Kerry, cho thấy họ cũng sẽ làm Hoa Kỳ thâm thủng 1.3 ngàn tỉ đô trong một thập niên tới.
Bản nghiên cứu của Concord Coalition, tổ chức không liên hệ đảng phái, cho thấy Bush và Kerry cùng dẫn nước Mỹ tới chỗ cạn tiền qua 2 con đường trái nghịch nhau.
Bush sẽ cắt giảm thuế hơn 1.2 ngàn tỉ đô và chi thêm 82 tỉ đô, theo bản nghiên cứu.
Còn Kerry sẽ cắt giảm thuế 500 tỉ đô và tăng tiêu xài 771 tỉ đô, hầu hết là cho bảo hiểm y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.