Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Lên Đài Tranh Luận Lần Cuối

14/10/200400:00:00(Xem: 4568)
TEMPE, Arizona -- TT Bush và TNS John Kerry đã tranh luận lần cuối hôm thứ tư, lần này tập trung vào các vấn đề quốc nội, trong khi 20 ngày nữa là bầu cử.
Kinh tế là 1 điểm tập trung của tranh luận, cùng với chăm sóc y tế và hôn nhân đồng tính.
Nhưng câu hỏi đầu tiên từ điều hợp viên Bob Schieffer, xướng ngôn biên tập của CBS News, đưa ra cho Kerry là về an ninh nội địa.
Schieffer hỏi, “Con cháu chúng ta có sẽ sống trong 1 thế giới an toàn như của chúng ta"”
“Chúng ta có bao giờ sẽ an ninh và an toàn lần nữa" Vâng, chúng ta tuyệt nhiên phải thế,” Kerry nói. “Đó là mục tiêu.” Rồi Kerry lên án Bush không làm đủ trong cương vị tổng thống để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi nạn khủng bố.
Bush đồng ý rằng Hoa Kỳ có thể là một đất nước an toàn, “Đúng vậy, chúng ta có thể na toàn và an ninh, nếu chúng ta cứ tấn công khủng bố, và nếu chúng ta gieo rắc tự do khắp thế giới.”
Cuộc tranh luận diện đối diện tại Đại Học Arizona State University là cơ hội cuối cho cử tri nhìn thấy Bush đứng bên cạnh Kerry và nói chuyện với nhau lâu hơn cả giờ như thế.
Kerry nói rằng 5 triệu người đã mất bảo hiểm y tế trong 4 năm qua, và lên án TT Bush đã “quay lưng đóái với sự thịnh vượng của Hoa Kỳ.”
Bush lập tức trả đũa rằng kế hoạch của Kerry mở rộng bảo hiểm y tế cho thêm nhiều triệu dân Mỹ không bảo hiểm chỉ là một “lời hứa trống rỗng” có thể làm dân đóng thuế tốn kém 5 ngàn tỉ đô.
Kerry và Bush cũng tranh luận về việc làm, thuế và cuộc chiến Iraq. Hình thức tranh luận giống lần đầu -- nhưng lần này, Bush trình diễn khuôn mặt tươi hơn, không còn quạu quọ như hai tuần trước, lúc Bush phản ứng khi Kerry nói.
Bush cũng đưa ra lời kêu gọi những người Mỹ mạnh khỏe đừng chích ngừa cúm mùa này, nhằm tiết kiệm các liều thuốc chủng hiếm hoi cho người già yếu, “Tôi chưa chích cúm và tôi không có ý định chích.”
Được hỏi về tình hình thiếu thuốc chích ngừa cúm, Kerry mau chóng chỉ trích Bush về chính sách y tế nói chung, “Tình hình [thiếu thuốc] đó nhấn mạnh nan đề củõa hệ thôáng y tế Mỹ. Nó không trôi chảy với các gia đình Mỹ và càng tệ hơn dưới thời TT Bush trong 4 năm qua.”
Bush nói là kế hoạch của Kerry sẽ làm chính phủ tốn thêm 7,700$ cho mỗi gia đình Hoa Kỳ, “Nếu tất cả các gia đình tại Mỹ tham gia [kế hoạch y tế Kerry], thì chính phủ liên bang tốn 5 ngàn tỉ trong 10 năm. Đó là lời hứa trốngr ỗng.”
Hai người bất đồng về phá thai. Kerry nói lựa chọn nên là “giữa một phụ nữ, Thượng Đế và bác sĩ của phụ nữ này.”
Bush trả lời rằng Bush muốn đề cao nền “văn hóa sự sống” (tức chống phá thai).
Được hỏi về các vị giám mục Công Giáo khuyên giáo dân là sẽ phạm tội khi bỏ phiếu cho 1 ứng viên nào ủng hộ quyền phá thai, Kerry dẫn ra tên của John F. Kennedy, nguyên là thượng nghị sĩ Massachusetts và là tổng thống Công Giáo đầu tiên, và nói ông tôn trọng ý kiến của các vị giám mục, nhưng ông bất đồng về quyền lựa chọn [phá thai].

Điều hợp viên Schieffer hỏi Bush, “Thưa Tổng thống, ngài sẽ nói gì với người mất việc làm vì việc làm Mỹ đưa ra hải ngoại sang những nơi lương rẻ hơn lương ở Mỹ"”
Bush nói, “Bob ơi, tôi sẽ nói là tôi có các chính sách tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm cho thế kỷ 21. Và đây là vài sự giúp đỡ để bạn được huấn nghệ. Có sự giúp đỡ bạn để vào học [nghề] ở đại học cộng đồng.”
Kerry thì đề ra ưu đãi thuế cho công ty nhằm giảm làn sóng việc làm Hoa Kỳ chạy sang nước khác, “Tôi muốn quý vị chú ý cách mà Tổng Thống Bush chuyển vấn đề từ việc làm và bắt đầu nói về giáo dục. Họ đã cắt giảm tiền huấn nghệ. Họ không chịu nới dài [thoời hạn] lãnh trợ cấp thất nghiệp, mà cũng không chịu kéo dài thời hạn bảo hiểm y tế cho những người thất nghiệp.”
Trọng tâm lý luận hai người nêu ra: Bush quy chụp Kerry là cực tả với quá khứ ở Thượng viện, và Kerry lý luận rằng TT Bush đã làm tổn thương cho giới trung lưu.
Bush chỉ trích Kerry với hồ sơ thượng viện “cấp tiến” và cảnh cáo kerry sẽ tăng thuế, tăng tiêu xài [chính phủ] và đòi thêm chính phủ can thiệp vào y tế.
Kerry thì tố Bush quay lưng với giới trung lưu khi gây ra tình hình mất việc làm kỷ lục, thâm thủng ngân sách tăng vọt và để chi phí y tế tăng ào ạt, và nêu rằng hiện có 45 triệu người Mỹ không bảo heỉm y tế, kể cả 5 triệu người mất bảo hiểm trong khi Bush làm tổngt hống.
Kerry đề ra 1 kế hoạch y tế mà các cyhuyên gia độc lập nói là sẽ tốn 900 tỉ trong 10 năm, mặc dù Bush nói là sẽ tốn 1.5 ngàn tỉ đô.
Bush liên tục tố hồ sơ Kerry là ủng hộ tăng thuế 98 lần, và đã bỏ phiếu để tăng mức trần ngân sách 277 lần.
Kerry nói rằng “bất kỳ ai cũng có thể đùa với các phiếu bầu” và nói ông đã bỏ phiếu để cắt giảm thuế hơn 600 lần, “trong khi Bush lại lấy đi khoản thặng dư [ngân sách] 5.6 ngàn tỉ đô và biến nó thành thâm thủng ngân sách như mắt chúng ta thấy.”
Về hôn nhân đồng tính, Bush nói “những người lớn đồng thuận có thể sống cách mà họ muốn sống” nhưng một lần nữa Bush ủng hộ tu chính hiến pháp để cấm đồng tính kết hôn.
“Tổng Thống và tôi chung niềm tin rằng hôn nhân là giữa nam và nữ. Tôi tin như thế, hôn nhân là giữa nam và nữ,” theo lời Kerry, nhưng cũng lập lại quan điểm chôáng việc tu chính hiến pháp.
Tờ New York Times hôm thứ tư giành nơi trang nhất bản nghiên cứu về 2 chính sách của Bush và Kerry, cho thấy họ cũng sẽ làm Hoa Kỳ thâm thủng 1.3 ngàn tỉ đô trong một thập niên tới.
Bản nghiên cứu của Concord Coalition, tổ chức không liên hệ đảng phái, cho thấy Bush và Kerry cùng dẫn nước Mỹ tới chỗ cạn tiền qua 2 con đường trái nghịch nhau.
Bush sẽ cắt giảm thuế hơn 1.2 ngàn tỉ đô và chi thêm 82 tỉ đô, theo bản nghiên cứu.
Còn Kerry sẽ cắt giảm thuế 500 tỉ đô và tăng tiêu xài 771 tỉ đô, hầu hết là cho bảo hiểm y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.