Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạnh Phúc Và Nhu Cầu

13/12/200300:00:00(Xem: 8124)
HHQ
Bài "Hạnh phúc và Nhu cầu" là bài viết của độc giả HHQ gởi đến cho trang Gia Đình Việt Báo. Nhận thấy đây là một đề tài hữu ích trong việc vun bồi tình yêu và hạnh phúc, GĐ/C&N xin được đăng bài này cho quý vị độc giả cùng tham khảo. Vì bài viết khá dài, chúng tôi xin được đăng làm nhiều kỳ.
Thoả Mãn Nhu Cầu
Phần lớn các hành động của một con người đều do nhu cầu thúc đẩy, tuy nhiên một hành động có thể làm thoả mãn nhiều nhu cầu khác nhau. Tình dục có thể vừa cho nhu cầu sinh lý, vừa cho nhu cầu xã hội. Thể thao vừa là cho sức khoẻ, vừa là giải trí, vừa là giao tiếp. Tôn giáo vừa thoả mãn nhu cầu vĩnh cửu, vừa thoả mãn nhu cầu mỹ chân thiện và vừa thỏa mãn nhu cầu xã hội qua giáo đoàn.
Những nhu cầu thấp cần thiết cho những nhu cầu cao nhưng các nhu cầu cao lại hỗ trợ cho những nhu cầu thấp. Các nhu cầu có nhiều liên hệ mật thiết với nhau. Thí dụ như khi thiếu sức khoẻ, người ta không có sức để làm bất cứ cái gì; thiếu kiến thức thì việc giúp ích cũng không mang lại kết quả nhưng kiến thức lại cần cho việc giữ gìn sức khoẻ.
Thường thường người ta phải lựa chọn và hy sinh nhu cầu này để thoả mãn những nhu cầu khác. Thí dụ như có người chịu làm việc cực nhọc hay hại sức khoẻ để kiếm tiền nhiều hơn cho những nhu cầu khác. Người ta thường ca tụng hành động hy sinh nhu cầu thấp cho nhu cầu cao vì nhu cầu cao có lợi cho xã hội hơn. Tuy nhiên trong thực tế sự chọn lựa tuỳ theo từng cá nhân. Nhân vật nữ chính trong phim Havana là một thí dụ về sự lưạ chọn giữa tình yêu và lý tưởng và nhân vật chính nam (Robert Redford) là một thí dụ về sự hy sinh cho tình yêu nghiã là bỏ nhu cầu thấp lấy nhu cầu cao.
Con người có trực giác và trí phán đoán nên đa số tìm được hạnh phúc qua việc cân bằng các nhu cầu. Những người thiếu cân bằng hay ở vào mức nhu cầu thấp sẽ dễ đi tới chỗ đau khổ.
Tuỳ theo khuynh hướng thỏa mãn nhu cầu của một cá nhân, chúng ta có thể tạm phân ra các mẫu người sau đây:
Mẫu người Cân Xứng
Mẫu người Đỉnh Cao
Mẫu người Nặng Nề
Mẫu người Lưng Chừng
- Mẫu người Giản Dị
Mẫu Người Cân Xứng
Họ có khuynh hướng thoả mãn nhu cầu một cách cân bằng nghiã là lượng độ của những nhu cầu thấp cân xứng với những nhu cầu cao. Khi họ có thêm khả năng thì họ thoả mãn thêm những nhu cầu thấp và cũng thoả mãn thêm những nhu cầu cao. Họ là những người hạnh phúc và cân bằng vì họ thoả mãn nhu cầu một cách đều đặn. Khi họ càng đầy đủ thì họ càng muốn giúp đỡ người khác.
Mẫu Người Đỉnh Cao

Có những người sẵn sàng bỏ những nhu cầu thấp để chạy theo những nhu cầu đỉnh cao. Họ có ý chí mạnh đến mức họ có thể chịu khổ và chịu chết cho nhu cầu cao của họ như hoài bão hay lý tưởng. Họ là những anh hùng có tên tuổi hay không tên tuổi. Họ hy sinh với một nụ cười và đạt được một thứ hạnh phúc cao quý. Cao quý nhất trong loại này vẫn là những người sẵn sàng hy sinh cả tính mạng lẫn tiếng tăm vì tinh thần vị tha, lo cho người khác và cho xã hội. Các khoa học gia, các nhà nghiên cứu sẵn sàng hy sinh cuộc đời cho cái Chân. Nghệ sĩ nhịn đói để theo đuổi cái Mỹ. Biết bao nhiêu người vì cái Thiện mà hy sinh đời mình cho người khác hay cho nhân loại.
Mẫu Người Nặng Nề
Họ là những người bị chìm đắm trong việc giải quyết những nhu cầu thấp mà không bao giờ lên được những nhu cầu cao. Họ không bao giờ thấy những nhu cầu thấp cuả họ là đủ. Họ là những người ích kỷ . Khi có một vấn đề xảy ra cho nhu cầu thấp cuả họ thì họ sẽ bị đau khổ trầm trọng.
Nhân vật chính trong phim "Suite 16" là một thí dụ hùng hồn. Sau khi bị tàn tật và không giải quyết được nhu cầu sinh lý, anh chàng trở nên đau khổ, tuyệt vọng vì trong đời chàng không bao giờ nghĩ tới những nhu cầu thanh cao.
Nhiều người thuộc mầu ngưòi này cũng ở vào vị trí khá cao nhưng vẫn chưa cao đủ cho biến cố xảy ra trong đời họ. Nhân vật chính trong phim "About Smidth" (Jack Nicholson) là một thí dụ cụ thể. Đây là một anh chàng có địa vị và gia đình, nghiã là các nhu cầu đã đưọc thoả mãn đầy đủ tới mức huyễn ngã, bị về hưu sớm, vợ chết và thất vọng vì đưá con gái, bỗng trở nên chán đời và khủng hoảng tinh thần. Nếu ông thật sự là con người vị tha hơn hay ông theo đuổi chân thiện mỹ thì chắc ông sẽ không bị như vậy.
Mẫu Người Lưng Chừng
Họ thường chú trọng như bị ám ảnh bởi một cái nhu cầu nào đó ở lưng chừng. Họ có thể là những người ham kiếm tiền nhưng lại không bao giờ tiêu tiền. Họ có thể là những người sẵn sàng làm tất cả cho con cái, kể cả việc làm hại người khác. Họ cũng có thể là những người có thể hy sinh tính mạng cho cái tiếng tăm nhưng lại có thể làm việc trái lương tâm cho cái tiếng tăm đó. Những người này sẽ gặp đau khổ khi thấy cái mà họ hy sinh cho không có đủ ý nghĩa nữa.
Mẫu Người Giản Dị
Họ là những người giản dị, hồn nhiên, không đòi hỏi nhiều nhu cầu nhưng họ là những người vị tha biết thương người. Họ không phải là những người tài giỏi nhưng họ tìm được hạnh phúc trong sự quân bình đó.
Đời Sống, Nhu Cầu Và Hạnh Phúc
Con người cũng như xã hội và thiên nhiên đều có khả năng tự bảo vệ, tự thoả mãn và tự cải tiến. Yếu tố nhu cầu của bản chất con người cũng phải dựa trên căn bản này. Những nhu cầu thấp chỉ phụng sự cá nhân nhưng những nhu cầu cao còn có lợi cho xã hội.
Nếu con nguời không biết tự bảo vệ thì họ sẽ bị huỷ hại nhưng nếu họ ích kỷ chỉ nghĩ đến họ thì xã hội sẽ bị huỷ hại. Như vậy, chúng ta có thể tin là những người vị tha là những người hạnh phúc.
Nếu ngược lại chẳng hoá ra là tạo hoá muốn tự huỷ hoại hay sao"
HHQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.