Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Lên Đài Tranh Luận Lần Cuối

14/10/200400:00:00(Xem: 4588)
TEMPE, Arizona -- TT Bush và TNS John Kerry đã tranh luận lần cuối hôm thứ tư, lần này tập trung vào các vấn đề quốc nội, trong khi 20 ngày nữa là bầu cử.
Kinh tế là 1 điểm tập trung của tranh luận, cùng với chăm sóc y tế và hôn nhân đồng tính.
Nhưng câu hỏi đầu tiên từ điều hợp viên Bob Schieffer, xướng ngôn biên tập của CBS News, đưa ra cho Kerry là về an ninh nội địa.
Schieffer hỏi, “Con cháu chúng ta có sẽ sống trong 1 thế giới an toàn như của chúng ta"”
“Chúng ta có bao giờ sẽ an ninh và an toàn lần nữa" Vâng, chúng ta tuyệt nhiên phải thế,” Kerry nói. “Đó là mục tiêu.” Rồi Kerry lên án Bush không làm đủ trong cương vị tổng thống để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi nạn khủng bố.
Bush đồng ý rằng Hoa Kỳ có thể là một đất nước an toàn, “Đúng vậy, chúng ta có thể na toàn và an ninh, nếu chúng ta cứ tấn công khủng bố, và nếu chúng ta gieo rắc tự do khắp thế giới.”
Cuộc tranh luận diện đối diện tại Đại Học Arizona State University là cơ hội cuối cho cử tri nhìn thấy Bush đứng bên cạnh Kerry và nói chuyện với nhau lâu hơn cả giờ như thế.
Kerry nói rằng 5 triệu người đã mất bảo hiểm y tế trong 4 năm qua, và lên án TT Bush đã “quay lưng đóái với sự thịnh vượng của Hoa Kỳ.”
Bush lập tức trả đũa rằng kế hoạch của Kerry mở rộng bảo hiểm y tế cho thêm nhiều triệu dân Mỹ không bảo hiểm chỉ là một “lời hứa trống rỗng” có thể làm dân đóng thuế tốn kém 5 ngàn tỉ đô.
Kerry và Bush cũng tranh luận về việc làm, thuế và cuộc chiến Iraq. Hình thức tranh luận giống lần đầu -- nhưng lần này, Bush trình diễn khuôn mặt tươi hơn, không còn quạu quọ như hai tuần trước, lúc Bush phản ứng khi Kerry nói.
Bush cũng đưa ra lời kêu gọi những người Mỹ mạnh khỏe đừng chích ngừa cúm mùa này, nhằm tiết kiệm các liều thuốc chủng hiếm hoi cho người già yếu, “Tôi chưa chích cúm và tôi không có ý định chích.”
Được hỏi về tình hình thiếu thuốc chích ngừa cúm, Kerry mau chóng chỉ trích Bush về chính sách y tế nói chung, “Tình hình [thiếu thuốc] đó nhấn mạnh nan đề củõa hệ thôáng y tế Mỹ. Nó không trôi chảy với các gia đình Mỹ và càng tệ hơn dưới thời TT Bush trong 4 năm qua.”
Bush nói là kế hoạch của Kerry sẽ làm chính phủ tốn thêm 7,700$ cho mỗi gia đình Hoa Kỳ, “Nếu tất cả các gia đình tại Mỹ tham gia [kế hoạch y tế Kerry], thì chính phủ liên bang tốn 5 ngàn tỉ trong 10 năm. Đó là lời hứa trốngr ỗng.”
Hai người bất đồng về phá thai. Kerry nói lựa chọn nên là “giữa một phụ nữ, Thượng Đế và bác sĩ của phụ nữ này.”
Bush trả lời rằng Bush muốn đề cao nền “văn hóa sự sống” (tức chống phá thai).
Được hỏi về các vị giám mục Công Giáo khuyên giáo dân là sẽ phạm tội khi bỏ phiếu cho 1 ứng viên nào ủng hộ quyền phá thai, Kerry dẫn ra tên của John F. Kennedy, nguyên là thượng nghị sĩ Massachusetts và là tổng thống Công Giáo đầu tiên, và nói ông tôn trọng ý kiến của các vị giám mục, nhưng ông bất đồng về quyền lựa chọn [phá thai].

Điều hợp viên Schieffer hỏi Bush, “Thưa Tổng thống, ngài sẽ nói gì với người mất việc làm vì việc làm Mỹ đưa ra hải ngoại sang những nơi lương rẻ hơn lương ở Mỹ"”
Bush nói, “Bob ơi, tôi sẽ nói là tôi có các chính sách tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm cho thế kỷ 21. Và đây là vài sự giúp đỡ để bạn được huấn nghệ. Có sự giúp đỡ bạn để vào học [nghề] ở đại học cộng đồng.”
Kerry thì đề ra ưu đãi thuế cho công ty nhằm giảm làn sóng việc làm Hoa Kỳ chạy sang nước khác, “Tôi muốn quý vị chú ý cách mà Tổng Thống Bush chuyển vấn đề từ việc làm và bắt đầu nói về giáo dục. Họ đã cắt giảm tiền huấn nghệ. Họ không chịu nới dài [thoời hạn] lãnh trợ cấp thất nghiệp, mà cũng không chịu kéo dài thời hạn bảo hiểm y tế cho những người thất nghiệp.”
Trọng tâm lý luận hai người nêu ra: Bush quy chụp Kerry là cực tả với quá khứ ở Thượng viện, và Kerry lý luận rằng TT Bush đã làm tổn thương cho giới trung lưu.
Bush chỉ trích Kerry với hồ sơ thượng viện “cấp tiến” và cảnh cáo kerry sẽ tăng thuế, tăng tiêu xài [chính phủ] và đòi thêm chính phủ can thiệp vào y tế.
Kerry thì tố Bush quay lưng với giới trung lưu khi gây ra tình hình mất việc làm kỷ lục, thâm thủng ngân sách tăng vọt và để chi phí y tế tăng ào ạt, và nêu rằng hiện có 45 triệu người Mỹ không bảo heỉm y tế, kể cả 5 triệu người mất bảo hiểm trong khi Bush làm tổngt hống.
Kerry đề ra 1 kế hoạch y tế mà các cyhuyên gia độc lập nói là sẽ tốn 900 tỉ trong 10 năm, mặc dù Bush nói là sẽ tốn 1.5 ngàn tỉ đô.
Bush liên tục tố hồ sơ Kerry là ủng hộ tăng thuế 98 lần, và đã bỏ phiếu để tăng mức trần ngân sách 277 lần.
Kerry nói rằng “bất kỳ ai cũng có thể đùa với các phiếu bầu” và nói ông đã bỏ phiếu để cắt giảm thuế hơn 600 lần, “trong khi Bush lại lấy đi khoản thặng dư [ngân sách] 5.6 ngàn tỉ đô và biến nó thành thâm thủng ngân sách như mắt chúng ta thấy.”
Về hôn nhân đồng tính, Bush nói “những người lớn đồng thuận có thể sống cách mà họ muốn sống” nhưng một lần nữa Bush ủng hộ tu chính hiến pháp để cấm đồng tính kết hôn.
“Tổng Thống và tôi chung niềm tin rằng hôn nhân là giữa nam và nữ. Tôi tin như thế, hôn nhân là giữa nam và nữ,” theo lời Kerry, nhưng cũng lập lại quan điểm chôáng việc tu chính hiến pháp.
Tờ New York Times hôm thứ tư giành nơi trang nhất bản nghiên cứu về 2 chính sách của Bush và Kerry, cho thấy họ cũng sẽ làm Hoa Kỳ thâm thủng 1.3 ngàn tỉ đô trong một thập niên tới.
Bản nghiên cứu của Concord Coalition, tổ chức không liên hệ đảng phái, cho thấy Bush và Kerry cùng dẫn nước Mỹ tới chỗ cạn tiền qua 2 con đường trái nghịch nhau.
Bush sẽ cắt giảm thuế hơn 1.2 ngàn tỉ đô và chi thêm 82 tỉ đô, theo bản nghiên cứu.
Còn Kerry sẽ cắt giảm thuế 500 tỉ đô và tăng tiêu xài 771 tỉ đô, hầu hết là cho bảo hiểm y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.