Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tây Tạng Khơng Cơng Nhận Ban Thiền Lạt Ma Của Hoa Lục

11/07/199900:00:00(Xem: 4638)
LUOFU, Trung quốc — Trong một tiệm bán thảm của một thị trấn nhỏ ở Tứ Xuyên có treo hai bức ảnh: của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đang lưu vong và của một em bé 10 tuổi, được một ủy ban bô lão Tây tạng chọn như là Ban Thiền Lạt Ma năm 1995, nhân vật quan trọng thứ hai của Tây Tạng.
Cậu bé đó có tên là Gedhun Choekyi Myima, vào cuối năm đó đã biến mất trong sự giam giữ của Trung quốc, nên trong giới người Tây Tạng lưu vong, người ta cho rằng cậu bé đó là tù nhân chính trị trẻ tuổi nhứt trên thế giới.
Việc nhà cầm quyền giam giữ cậu bé đó đã trở thành điểm then chốt của cuộc tranh đấu chính trị của hơn 6 triệu dân Tây Tạng, sống ngay trên lãnh thổ Tây Tạng và ở những vùng khác chung quanh Luofu và trên cao nguyên Tây Tạng lan rộng sang các tỉnh lân cận.
Hôm tháng rồi, nhà cầm quyền Trung quốc hộ tống một thiếu niên khác được Bắc kinh tấn phong xem như là Đức Ban Thiền Lạt Ma sẽ trị vì ở Shigatse. Giới chính thức Trung quốc cho rằng đó là một sự chọn lựa đúng người đúng chỗ.
Cậu bé đó có tên là Gyaincain Norbu, 9 tuổi, được một toán binh sĩ hộ tống. Trên con đường đưa tới thủ đô Lhassa, binh sĩ Trung quốc phải canh gát từ trên các nóc nhà vì sợ vị Ban Thiền nầy bị ám sát, trong khi nhà cầm quyền Trung quốc cho rằng cậu bé đó được mọi người kính nể và yêu thương.
Nhưng tại Luofu cũng như tại nhiều vùng khác ở phía Tây tỉnh Tứ Xuyên, các tu sĩ và dân thường Tâ Tạng dường như thích đứa bé chọn năm 1995 hơn. Một phụ nữ bán thảm, 57 tuổi, nói tất cả chúng tôi đều thương đứa trẻ đó. Không ai nghe theo Bắc kinh.

Trong tất cả các tiệm buôn, nhà ở và chùa chiền, ảnh của đứa bé đầu tiên được treo lên, trong khi chẳng ai thấy ảnh của đứa trẻ thứ hai đâu cả.
Nguyên thủy của vấn đề là chọn người để thay thế Đức Ban Thiền Lạt ma chết bất thần năm 1989 khi Ngài mới 50 tuổi.
Lúc bấy giờ, vì sợ nhóm người lưu vong theo Đức Đạt Lai lạt ma tự chọn lấy Ban Thiền lạt ma, nên nhà cầm quyền Trung quốc mới cho phép một số người Tây Tạng đi tìm người được xem như hiện thân của Đức Ban Thiền lạt ma mà họ có thể kiểm soát được. Họ tin tưởng ở vị tu trưởng của chùa Tashilumpo, nơi được xem như chổ Đức Ban Thiền lạt ma trị vì, nên giao cho ông nầy lo mọi việc.
Và những bô lão Tây tạng đã đi tới một hồ thiêng cầu nguyện theo những thể thức từ ngàn xưa để được được biết nơi đâu xuất hiện con người sẽ được xem như Ban Thiền lạt ma. Họ đã tìm được đứa bé thứ nhứt đó và vị tu trưởng kia yêu cầu Đức Đạt Lai lạt ma thừa nhận. Mùa xuân năm 1995, Đức Đạt Lai lạt ma đã thừa nhận.
Trước khi sự chọn lựa đó được Bắc kinh chấp thuận và loan báo thì Đức Đạt Lai lạt ma từ ngoại quốc đã loan báo trước rằng Đã tìm thấy được Đức Ban Thiền lạt ma mới. Điều nầy làm cho Bắc kinh bất bình nên tố cáo sự chọn lựa đó, bắt đứa bé và cha mẹ nó bỏ tù và vị tu trưởng kia cũng chẳng thoát khỏi sự trừng phạt của Bắc kinh. Trung quốc tuyên bố rằng một đứa bé khác sẽ được chọn để làm Ban Thiền lạt ma. Và đứa bé thứ hai đã được tìn thấy, nhưng Trung quốc đã thất bại trong việc đưa ra con người sẽ là Ban Thiền lạt ma.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.