Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tây Tạng Khơng Cơng Nhận Ban Thiền Lạt Ma Của Hoa Lục

11/07/199900:00:00(Xem: 4583)
LUOFU, Trung quốc — Trong một tiệm bán thảm của một thị trấn nhỏ ở Tứ Xuyên có treo hai bức ảnh: của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đang lưu vong và của một em bé 10 tuổi, được một ủy ban bô lão Tây tạng chọn như là Ban Thiền Lạt Ma năm 1995, nhân vật quan trọng thứ hai của Tây Tạng.
Cậu bé đó có tên là Gedhun Choekyi Myima, vào cuối năm đó đã biến mất trong sự giam giữ của Trung quốc, nên trong giới người Tây Tạng lưu vong, người ta cho rằng cậu bé đó là tù nhân chính trị trẻ tuổi nhứt trên thế giới.
Việc nhà cầm quyền giam giữ cậu bé đó đã trở thành điểm then chốt của cuộc tranh đấu chính trị của hơn 6 triệu dân Tây Tạng, sống ngay trên lãnh thổ Tây Tạng và ở những vùng khác chung quanh Luofu và trên cao nguyên Tây Tạng lan rộng sang các tỉnh lân cận.
Hôm tháng rồi, nhà cầm quyền Trung quốc hộ tống một thiếu niên khác được Bắc kinh tấn phong xem như là Đức Ban Thiền Lạt Ma sẽ trị vì ở Shigatse. Giới chính thức Trung quốc cho rằng đó là một sự chọn lựa đúng người đúng chỗ.
Cậu bé đó có tên là Gyaincain Norbu, 9 tuổi, được một toán binh sĩ hộ tống. Trên con đường đưa tới thủ đô Lhassa, binh sĩ Trung quốc phải canh gát từ trên các nóc nhà vì sợ vị Ban Thiền nầy bị ám sát, trong khi nhà cầm quyền Trung quốc cho rằng cậu bé đó được mọi người kính nể và yêu thương.
Nhưng tại Luofu cũng như tại nhiều vùng khác ở phía Tây tỉnh Tứ Xuyên, các tu sĩ và dân thường Tâ Tạng dường như thích đứa bé chọn năm 1995 hơn. Một phụ nữ bán thảm, 57 tuổi, nói tất cả chúng tôi đều thương đứa trẻ đó. Không ai nghe theo Bắc kinh.

Trong tất cả các tiệm buôn, nhà ở và chùa chiền, ảnh của đứa bé đầu tiên được treo lên, trong khi chẳng ai thấy ảnh của đứa trẻ thứ hai đâu cả.
Nguyên thủy của vấn đề là chọn người để thay thế Đức Ban Thiền Lạt ma chết bất thần năm 1989 khi Ngài mới 50 tuổi.
Lúc bấy giờ, vì sợ nhóm người lưu vong theo Đức Đạt Lai lạt ma tự chọn lấy Ban Thiền lạt ma, nên nhà cầm quyền Trung quốc mới cho phép một số người Tây Tạng đi tìm người được xem như hiện thân của Đức Ban Thiền lạt ma mà họ có thể kiểm soát được. Họ tin tưởng ở vị tu trưởng của chùa Tashilumpo, nơi được xem như chổ Đức Ban Thiền lạt ma trị vì, nên giao cho ông nầy lo mọi việc.
Và những bô lão Tây tạng đã đi tới một hồ thiêng cầu nguyện theo những thể thức từ ngàn xưa để được được biết nơi đâu xuất hiện con người sẽ được xem như Ban Thiền lạt ma. Họ đã tìm được đứa bé thứ nhứt đó và vị tu trưởng kia yêu cầu Đức Đạt Lai lạt ma thừa nhận. Mùa xuân năm 1995, Đức Đạt Lai lạt ma đã thừa nhận.
Trước khi sự chọn lựa đó được Bắc kinh chấp thuận và loan báo thì Đức Đạt Lai lạt ma từ ngoại quốc đã loan báo trước rằng Đã tìm thấy được Đức Ban Thiền lạt ma mới. Điều nầy làm cho Bắc kinh bất bình nên tố cáo sự chọn lựa đó, bắt đứa bé và cha mẹ nó bỏ tù và vị tu trưởng kia cũng chẳng thoát khỏi sự trừng phạt của Bắc kinh. Trung quốc tuyên bố rằng một đứa bé khác sẽ được chọn để làm Ban Thiền lạt ma. Và đứa bé thứ hai đã được tìn thấy, nhưng Trung quốc đã thất bại trong việc đưa ra con người sẽ là Ban Thiền lạt ma.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.