Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/02/200000:00:00(Xem: 5117)
SIBERIA LẠNH: ỐNG SƯỞI HƯ, DÂN BI ĐÁT
TÂY BÁ LỢI Á - Vào thời gian này hàng năm, vùng Tây Bá Lợi Á thường lạnh đến 30 độ âm, tính theo độ bách phân. Từ ngày Thứ 2, hàng chục cư dân Nga tại thị trấn hẻo lánh Svirsk đã di tản khỏi nhà trong 1 khu chung cư 5 tầng vì hệ thống sưởi tê liệt. Nhưng, cũng còn khoảng 20 gia đình ở lại, vì không biết đi đâu tạm trú.
Phóng viên mô tả rằng tại đa số các căn hộ, ống sưởi đã cháy, trần nhà sụp, và băng đóng trên nền nhà, và được chính quyền địa phương cho biết không có ngân sách cho công tác tu bổ.

DÂN KURD ĐÓNG CỬA NHỚ LÃNH TỤ
ANKARA - Tổ chức kháng chiến PKK sắc tộc Kurd hô hào các cảm tình viên ở nhà, đóng cửa tiệm để kỉ niệm 1 năm ngày lãnh tụ Abdullah Ocalan bị bắt. Biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ bịt mặt đột nhập bắt ông Ocalan đang ẩn thân trong sứ quán Hi Lạp ở thủ đô Kenya, đưa về nước xét xử, và nay ông đang bị giam trong khu tử tội.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện còn bị áp lực của Liên Hiệp Âu Châu đòi cải án, và cải thiện tình trạng dân quyền cho các sắc dân thiểu số, trong đó có dân Kurd. Ông Gunduz Aktan, 1 cựu đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ, tự nhận là mang 2 giòng máu Thổ và Kurd, hi vọng rằng khi trang sử hiện nay qua đi, các chính kiến và phe nhóm ngồi chung lại với nhau, mới có được dân chủ và tự do văn hóa.

LIÊN ÂU NỚI CẤM VẬN NAM TƯ
BRUSSELS - Liên Hiệp Châu Âu quyết định nới lỏng cuộc cấm vận đường hàng không đối với Nam Tư, nhưng mở rộng danh sách những viên chức chính quyền đối tượng không được đáp phi cơ tới các quốc gia Âu Châu. Liên Hiệp 15 nước hạn chế các chuyến bay thương mại đến và đi từ Nam Tư hồi tháng 9-1998 để áp lực chính quyền Milosevic ngưng đàn áp dân Albania ở Kosovo. Các nhà ngoại giao Âu Châu cho biết đây là dấu hiệu chỉ rõ rằng áp lực giảm bớt đối với nhân dân Serbia, nhưng tăng đối với chế độ Milosevic. Hi Lạp tiếp tục hô hào từ từ bỏ các biện pháp phong tỏa Nam Tư.

THẾ VẬN SYDNEY GIAN NAN
SYDNEY - Ông Juan Antonio Samaranch, chủ tịch Ủy Hội Thế Vận Quốc Tế IOC, hôm nay đi quan sát các cơ sở sẽ tổ chức các cuộc tranh tài thể thao thế giới. Ông khen ngợi làng Thế Vận được bố trí gần các cơ sở thi đấu là tốt đẹp và thuận tiện mà ông chưa từng thấy, chắc chắn các tuyển thủ sẽ rất hài lòng. Những lời bình phẩm này gây phấn khởi Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội Sydney đang gặp hàng loạt khó khăn, trong đó có vấn đề tài chánh.

VATICAN, PALESTINE HÒA DỊU
Lãnh tụ Yasser Arafat của Palestine đã hôn tay Đức Giáo Hoàng John Paull II trước khi vào hội kiến tại Vatican hôm Thứ Ba 15.2.2000, để bình thường hóa quan hệ giữa chính quyền Palestine và các nhà thờ Thiên Chúa La Mã tại Jerusalem. Đức Giáo Hoàng hôm Thứ Ba đã đưa thêm thành phố Jericho của Palestine vào các điểm mà Ngài sẽ đến thăm vào tháng tới. Jericho là nơi đã xảy ra trận chiến nổi tiếng trong Kinh Thánh.

BÁN CÀ PHÊ QUA INTERNET
Ông Tổng Quản Trị Joseph Park của Kozmo.com đã đi xe đạp vào hội trường nơi diễn hội nghị thường niên cổ đông của Starbuck tại Seattle hôm 14.2. Công ty Kozmo.com và hãng cà phê Starbuck đã liên kết để bán thẳng qua Internet các sản phẩm, trong đó có cả cà phê giao tận nhà.

DÂN PHI BỆNH NHIỀU VÌ CĂN CỨ MỸ Ô NHIỄM"
MANILA - TRong khi quân nhân Hoa Kỳ lục tục đến để tập trận chung với Philippines, cư dân quanh vùng căn cứ Clark, tin rằng ô nhiễm môi trường là di hại do các phi cơ Mỹ để lại.
Bệnh nhân 6 tuổi Crizel Jane Valencia, bị ung thư máu từ năm 96, rất đau đớn thể xác nhưng vẫn tỉnh táo và tin chắc rằng đây là hậu quả do Không quân Mỹ để lại, quân đội Mỹ có trách nhiệm thanh lọc. Một số trẻ em khác trong vùng cũng bị những khuyết tật khác nhau. Một phụ nữ than rằng bà bị bệnh ngoài da vì nguồn nước bị ô nhiễm.
Kết quả khảo sát của chính quyền ghi nhận ít nhất 12 địa điểm bên trong căn cứ Clark có độ ô nhiễm cao. Hoa Kỳ sử dụng căn cứ Clark 90 năm, làm hậu cứ tiếp vận cho đến năm 1991, đã yểm trợ 2 cuộc chiến tranh ở VN và bán đảo Hàn Quốc.

NHẬT: XE GẮN MÁY BÁN CHẠY NHỜ KẸT XE
TOKYO - Một số cư dân thủ đô Nhật đã dùng xe scooter 2 bánh để đi lại, tránh cảnh kẹt xe.
Một phụ tá chủ nhiệm cửa hàng thể thao ASR, cho biết ban đầu công ty còn mơ hồ về tiềm năng thị trường và không ngờ xe scooter bán chạy không ngờ, và gần như trở thành thời trang. Ông này nói “Chúng tôi nhận thấy sau khi thử dùng xe scooter, khách hàng sẽ nhận thấy thích thú”.
Loại xe scooter này gần giống xe gắn máy đồ chơi của thập niên 1950, bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều từ đầu Xuân năm ngoái, giá từ 15,000 đến 40,000 đồng Yen, hiện nay, ai muốn mua, phải chờ khoảng nửa năm. Nhà sản xuất là công ty K2 Japan, chi nhánh của công ty Hoa Kỳ K2, bản doanh Los Angeles, dự định mở đại lý ở các đô thị Á Châu khac, sắp tới là Hongkong.

DÂN INDO NÉM TRỨNG VÀO TỔNG THƯ KÝ LHQ
JAKARTA - Khoảng 100 người ném đá, trứng và cà chua trụ sở LHQ ở Jakarta nhân khi ông Tổng Thư Ký Kofi Annan tới hội đàm với các nhà lãnh đạo Indonesia.
Một trong số người phản kháng này nói trước khi bị cảnh sát bắt, rằng “Ông Annan là bù nhìn của các cường quốc Tây Phương”. Ông Annan đang mở cuộc du hành Á Châu 17 ngày, Thứ Tư sẽ gặp TT Wahid.
Về vấn đề Tướng Wiranto và các cấp chỉ huy quân đội Indonesia bị điều tra về vi phạm nhân quyền ở Đông Timor, ông Tổng Thư Ký LHQ cho biết Hội Đồng Bảo An không vội đặt vấn đề mở phiên Tòa quốc tế về Đông Timor, mà chờ Indonesia tiếp tục tiến trình thụ lý.

LIÊN TỤC BIỂU TÌNH CẮM TRẠI ĐÒI BẢO HỘ NÔNG NGHIỆP
BANGKOK - Các nhà tranh đấu Thái Lan chống lại các đề nghị về vấn đề bảo hộ nông nghiệp đệ trình hội nghị mậu dịch của Diễn Đàn UNCTAD. Ông Prasong Uthaipradit, chỉ huy khoảng 700 người biểu tình, cắm trại gần nơi họp hội nghị, đã tặng viên chức UNCTAD 1 con cá tên Thái-ngữ là Plara, đã ươn thối.
Ông nói: Cá Plara là món ăn truyền thống của dân nghèo, có thể nhắc nhở các đại biểu dự hội nghị quan tâm thảo luận đến tình cảnh của người nghèo. Cuộc biểu tình hô hào bỏ đề tài tự do mậu dịch nông sản tại hội nghị sắp tới của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).

SẼ ĐIỀU TRẦN XIN CHO CẬU ELIAN Ở LẠI
MIAMI - Các luật sư đại diện các thân nhân giám hộ cậu bé thuyền nhân Cuba ngày Thứ 2 đưa ra lập luận rằng Sở Di Trú không thể gửi trả Elian về Cuba khi chưa thực hiện thủ tục điều trần về việc cấp quy chế tị nạn. Các luật sư này nói: Luật liên bang là rõ ràng, và quy định rằng bất cứ người ngoại quốc nào đang hiện diện trên đất Mỹ đều có quyền xin tị nạn.

TRUNG QUỐC ĐƯỢC VÀO HỌP BÁT CƯỜNG
TOKYO - Báo chí Nhật trích thuật lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Tokyo theo đó Washington sẽ không phản đối Trung Quốc tham dự Hội Nghị G-8 gồm thất cường kỹ nghệ, và Nga. Theo thông tấn Kyodo, đại sứ Thomas Foley nói với Thủ Tướng Keizo Obuchi rằng việc đó tùy thuộc nước chủ nhà đón tiếp hội nghị. Về phần Nhật, Thủ Tướng Obuchi tuyên bố sau đó rằng Nhật Bản hoan nghênh Hoa Kỳ về hành động cho phép Nhật Bản được rộng quyền trong việc tổ chức hội nghị Thượng Đỉnh G-8. Nhật Bản đã chuyển lời mời Thủ Tướng Chu Dung Cơ thăm nước Nhật trong năm nay, hi vọng trước ngay họp G-8.

NGA CÀN QUÉT MIỀN NAM CHECHNYA
MIỀN NAM CHECHNYA - Quân Nga đang càn quét các thôn làng ven núi miền Nam Chechnya, với phi cơ quan sát bay lượn phía trên để chỉ điểm. Đài truyền hình NTV tường thuật từ trung tâm hành quân của Nga ở Khankala, ngoại ô Grozny, rằng hàng ngàn binh lính tảo thanh và củng cố 1 hành lang dài 25 dặm chân núi. Mặt khác, theo tin Itar Tass, nhà cầm quyền quân sự Nga còn cấm thường dân trở lại thủ phủ Grozny cho đến ngày 1-3, với lý do là các ngôi nhà bỏ không bị gài mìn bẫy, và cũng để tránh sự trà trộn xâm nhập của quân Hồi Giáo ly khai.

BẮN CHẾT VỢ VÀ 4 CON, SÁT THỦ BỊ BẮT
WARRENSBURG, Missouri - Tại thị xã Warenburg của tiểu bang Missouri, bà Tina Wood, 31 tuổi, và 4 đứa con đã bị bắn chết, trong khi 2 con nhỏ 1 và 3 tuổi của bà bị thương. Tối Thứ 2, nhà chức trách đã bắt hung thủ vụ nổ súng là là Raymond Wood, 36 tuổi, chồng bà. Động lực sát nhân chưa được các nhà điều tra xác định.
Bà Della Davis, hàng xóm gần nhất, nghe nhiều tiếng súng nổ phá tan không khí yên lặng của khu xóm, nói rằng: bà không thể tưởng tượng được thảm cảnh ấy. Trước đây bà chỉ nhận thấy gia đình Wood qua hình ảnh những đứa trẻ mà đứa lớn nhất mới 10 tuổi, chạy xe đạp xuôi ngược con đường.

ĐẠI HỘI PHIM MỸ GỐC Á
SAN FRANCISCO - Đại hội Phim Mỹ Gốc Á lớn chưa từng có sẽ khai diễn ngày 8-3 tại San Francisco. Đại Hội Điện Ảnh Quốc Tế hàng năm thứ 18 sẽ trình chiếu 96 phim trong 1 tuần. Khai mạc đại hội là phim “First Person Singular” đã ra mắt tháng Giêng tại đại hội điện ảnh độc lập Sundance, coi như tự truyện của chính đạo diễn Dean Borshay, sinh quán Hàn Quốc, được 1 gia đình Mỹ nhận làm con nuôi từ luc 8 tuổi. Phim diễn tả những hồi tưởng lại thời thơ ấu khiến nhân vật trong phim trở sang Hàn Quốc tìm lại thân nhân.

BẮC ÁI NHĨ LAN BẾ TẮC THÊM
BELFAST - Quyết định đình chỉ quyền lực của chính phủ chia quyền Bắc Ireland đã làm tan vỡ các cuộc thảo luận với Ủy Hội Giải Giới, và quân đội IRA kết án London cùng với đảng Tin Lành lớn nhất là Ulster Unionists mưu tìm chiến thắng quân sự. IRA cũng công bố rút lại những đề nghị gần đây nhất, gửi Ủy Hội Giải Giới. Theo 1 thông báo trong ngày hôm nay, Thứ 3, Anh Quốc và các Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan sẽ họp lại trong tuần này để trao đổi những sáng kiến duy trì chính phủ chia quyền Bắc Ireland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.