Hôm nay,  

Hoa Lục Dùng Ma Túy Để Chiếm Đông Dương

17/09/200000:00:00(Xem: 4535)
WASHINGTON (VB) - Quân đội Nhân dân Trung Quốc là nguồn cung cấp chính các loại ma túy bất hợp pháp ở Á châu, theo một bản tường trình mới đây được phổ biến bởi Quốc hội Mỹ.
“Quân đội Trung quốc đã cung cấp các loại hóa chất cho một băng ma túy Miến Điện,” Al Santoli, cố vấn an ninh quốc gia của Dân biểu Dana Rohrabacher (Cộng Hòa, Calif.) tiết lộ. “Các gián điệp [Mỹ] đã tìm thấy nguồn thuốc phiện methamphetamine bất hợp pháp đến từ một căn cứ Quân đội Nhân dân Trung quốc từ nội địa Hoa Lục.”

Bản báo cáo tố cáo Trung Quốc đã bảo trợ cho một Quân đội phiến loạn tài trợ bởi buôn bán ma túy tại Miến Điện. Còn tên là Myanmar, Miến Điện từ lâu đã là nguồn chính về bạch phiến (heroin) và được biết tới như vùng “Tam Giác Vàng” với những cánh đồng thuốc phiện được trồng tại đó. Thêm vào trên 1 tỉ đôla chất methaphetamine (loại hóa chất gây ảo giác) bất hợp pháp mà Cơ quan Chống Ma túy của Hoa Kỳ (DEA) ước lượng rằng Miến Điện sẽ sản xuất tới 3,000 tấn thuốc phiện (opium), chỉ đứng hàng thứ nhì thua A Phú Hãn (vùng do Taliban kiểm soát).

Santoli đã công du Thái Lan hồi tháng 8 và gặp các viên chức quân đội và tình báo Thaí Lan, và các chuyên gia an ninh thế giới. Bản báo cáo của ông, với nhan đề “China’s New War Fighting Skills,” đã được chuyển giao mới đây cho các thành viên Hội Đồng Chính Sách Ngoại Giao Hoa Kỳ (American Foreign Policy Council), một tổ chức trụ sở ở Washington.

“Sự đe dọa an ninh quốc gia Thái Lan hiện nay là sự bành trướng nhanh chóng thuốc ma túy methaphetamine đem vào Thái Lan duới sự hỗ trợ của quân đội bộ lạc Wa gồm 25,000 lính do Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc hỗ trợ,” theo bản tường trình.

“Nguồn hóa chất ephidrine được xử dụng để làm ma túy phần lớn đến từ đất Trung quốc. Năm nay, khoảng từ 600 triệu tới 1 tỉ viên thuốc methamphetamine - giá trên 1 tỉ đô - được dự đoán sẽ chở đến Thái Lan, và phần lớn được tiêu thụ bởi giới trẻ Thái.”

Theo bản báo cáo, quân đội Trung Quốc đã kết thân chặt chẽ với quân đội ma túy Miến Điện gốc Wa. Nhiều quân nhân Trung Quốc đã kết hôn với các thành viên trong gia đình Miến Điện Wa. Bên cạnh ràng buộc máu mủ, các chuyên gia đơn vị chiến tranh điện tử thuộc bộ chỉ huy quân đội Trung Quốc, thuộc Sở 2 và Sở 4, được báo cáo là đang hỗ trợ cho quân đội ma túy Miến Điện gốc Wa.

“Các toán cố vấn quân đội Trung Quốc (PLA) nằm trong lãnh thổ Wa, dọc theo biên giới Thái đang huấn luyện về kỹ năng viễn thông quân sự cho Quân Đội Wa Thống Nhất,” bản báo cáo ghi nhận. “Các phân tích gia có giả thuyết rằng những toán quân PLA cũng đang đưa người vào lập các căn cứ tình báo viễn thông ở Vùng Tam Giác Vàng để theo dõi những hoạt động của Ấn Độ và Hoa Kỳ.”

Một đối tượng khác của liên minh quân đội ma túy Bắc Kinh là Ấn Độ, Santoli cho biết. Cuộc tập trận chung 3 nước mới đây giữa Trung Quốc, Pakistan, Miến Điện là một vấn đề sôi động để bàn cãi giữa các viên chức quốc phòng Ấn Độ viếng thăm quốc hội Mỹ tuần này cùng với Thủ Tướng Ấn Độ Atal Behar Vajpayuee.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.