Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Gái Tìm Anh Ruột 70 Năm, Anh Lìa Đời Mới Biết Cĩ Quen

22/05/199900:00:00(Xem: 6392)
SAN JOSE (Cao Sơn) - "Phu nhân của cựu Đại Tá Không Quân Vũ Văn Ước suốt gần 70 năm trời đi tìm anh ruột, tên là Phạm Văn Trường, nhưng vẫn không gặp. Trong khi đó, cựu Đại Tá Vũ Văn Ước thì biết cố Đại Tá Phạm Văn Thường vì cả hai là sĩ quan cao cấp của QLVNCH, đã cùng sống tại Saigon và cả hai, khi tị nạn CSVN qua đến Mỹ đều định cư tại Orange County. Dể rồi khi biết được là anh em thì hỡi ơi, ông anh đã hóa ra người thiên cổ."
Trên đây là "Cố Đại Tá Phạm Văn Thường hậu chuyện" hay là một câu chuyện éo le, đầy nước mắt, một định mệnh đắng cay của những người sinh ra, lớn lên và nằm xuống sau cuộc chiến.

* Bắt đầu từ một cái chết vô thừa nhận
Chuyện được bắt đầu ngày 1 tháng 5-1999 vừa qua tại Westminster, Nam Cali đã có một đám tang khá đặc biệt dành cho cựu Đại Tá QLVNCH Phạm Văn Thường. Vị Đại Tá cao niên này trước đó hơn một tuần đã qua đời lặng lẽ tại bệnh viện Huntington Beach và di hài gần như vô thừa nhận vì không có bà con tại Hoa Kỳ. Cô con gái của người bạn già đã nhờ ông Lê Bá Chư loan báo hoàn cảnh thương tâm trên Radio. Gia đình Tiếp Vận được tin buồn vội vàng thông báo cho nhau. Các cựu chiến sĩ QLVNCH và các cựu tù cải tạo quen biết xa gần đã đáp ứng. Một số tiền quyên góp sơ khởi đã tạm đủ cho nhu cầu chung sự. Trong ngày tang lễ đã có đủ mặt các chiến hữu đến dự. Toán quân quốc kỳ VNCH với anh em cựu chiến binh hải lục Không Quân Nam Cali hiện diện trong nghi lễ phủ cờ. Tòa lãnh sự Pháp cử các cựu chiến binh với cờ tam tài đến để tiễn đưa chiến hữu Phạm Văn Thường, vì lúc còn trai trẻ ông đã từng là Chuẩn Úy quân đội Pháp và chiến đấu cả trong hàng ngũ của kháng chiến Pháp Tự Do chống Đức Quốc Xã.

* Là một người lưu lạc giang hồ
Được biết Đại tá Thường là người lưu lạc giang hồ từ lúc còn niên thiếu. Gia đình ở ngoài Bắc có 5 anh chị em. Lúc 15 tuổi, ông Thường học trong nhà dòng, có tên là Phạm Phùng đã đi theo một linh mục qua Pháp và sau đó nhập ngũ. Trong số các em còn ở lại có cô bé Phạm Thị Hiền lúc đó chừng năm tuổi. Đầu thập niên 50, chị Hiền thành lập gia đình với một sĩ quan Không Quân Việt Nam vào thời đó vẫn còn đeo lon theo quân đội Pháp. Năm 1954, vợ chồng người sĩ quan trẻ của một quân chủng mới trưởng thành di cư vào Nam nhưng vẫn có ý đi tìm người anh đã giang hồ hơn 15 năm trước. Người sĩ quan đó tên là Vũ Văn Ước, một trong các phi công tiền phong của Không Lực Việt Nam Cộng Hòa sau này.
Trong khi đó, anh Phạm Phùng đã từ Pháp trở về tham gia vào các tiểu đoàn Khinh Quân với tên Phạm Văn Thường. Những năm chinh chiến trôi qua. Bà mẹ già ở lại miền Bắc trước khi qua đời đã dặn các con còn ở lại: "Sau này có ngày hết chiến tranh, các con các đi tìm hai người con lưu lạc." Anh Phùng đi Pháp và cô Hiền theo chồng vào Nam. Suốt hơn 20 năm, ông Phạm Văn Thường ở Sài Gòn mà không bao giờ biết cô em là vợ của Đại tá Không Quân Vũ Văn Ước, một người mà ông quen biết. Ông tưởng rằng mẹ và các em còn lại ở miền Bắc.

* Sống đơn chiếc, chết cô đơn


Sau hơn 13 năm cải tạo, ông Thường vượt biên một mình, kẹt lại mấy năm ở Mã Lai, vào Mỹ muộn hơn cả các đợt HO, chưa vô quốc tịch, không đoàn tụ được các con, sống đơn chiếc, chết cô đơn ở Orange County. Sau tang lễ tại Hoa Kỳ, gia đình ở Việt Nam của Đại tá Thường làm lễ phát tang tại Sài Gòn. Vì lý do các con đều không hề biết tin tức về họ nội nên đã cáo phó trên truyền hình. Tin loan rằng: Chúng tôi có cụ thân sinh tên tuổi như vậy, hình ảnh như thế này, vừa qua đời lặng lẽ ở quận Cam nước Mỹ.

* Tất tưởi đi gặp thì ông anh chỉ còn là... hộp tro tàn!
Vậy nếu thân bằng quyến thuộc của cụ Phạm Văn Thường tức là Phạm Phùng có nhận ra xin đến dự lễ phát tang. Một cô cháu họ tại Sài Gòn đã nghe tin và thử đến để xem sao. Khi đến nơi giới thiệu kể rõ gia phả từ ngoài Bắc và tang quyến đã nhận bà con. Lập tức cô cháu từ sài Gòn thông tin cho bà Phạm Thị Hiền tại Hoa Kỳ. Ông Đại tá Không Quân niên trưởng Vũ Văn Ước lúc đó mới tất tả dẫn phu nhân đi tìm ông anh vợ.
Tiếc thay tang lễ đã cử hành được hơn một tuần, nhưng hương hồn bác Thường vẫn còn đâu đây với hộp tro tàn sau lễ hỏa táng để tại nhà quàn Peek Family trên đường Bolsa thành phố Westminster.

* Thôi! Xin dành gặp nhau ở suối vàng
Và ông bà Đại tá Vũ Văn Ước đã dành ngay một chỗ tại nghĩa trang để chính thức lưu trữ tro tàn của ông anh vợ gặp quá trễ tràng.
Người phi công bay bổng từ đầu thập niên 50 đã hai lần rớt máy bay tại Bắc Việt mà còn sống sót, là người đã ngồi trên ghế lái chiếc trực thăng cuối cùng với tướng Kỳ hạ cánh xuống tàu Mỹ năm 75. Chính ông Đại tá già Vũ Văn Ước đó, nói rằng, ông rất ân hận vì định mệnh đã không để cho vợ ông có cơ hội gặp lại ông anh, dù là mấy năm sau này đã cùng sống ở quận Cam.
Ông bà Vũ Văn Ước đã cũng dành sẵn hai lô tại nghĩa trang Peek Family. Ông nói rằng: Như vậy sau này khi về nơi vĩnh cữu, rồi anh em cũng sẽ ở gần nhau.
Khi ông Thường buông suôi hai tay, không người thân thích tại nhà thương Huntington Beach. Cách đó không bao xa, tại đường Alton của thành phố Santa Ana cùng trong lãnh thổ quận Cam, bà Vũ Văn Ước tức Phạm Thị Hiền không hề biết là có ông anh ruột vừa mất.
Tin ghi nhận sau cùng là tại Sài Gòn, người con gái của Đại tá Thường hiện làm việc trong tòa lãnh sự Mỹ. Cô sẽ có dịp qua Westminster để thăm viếng nơi cha cô đã sống những giờ phút cuối cùng và đã để tro tàn nơi đất khách.
Vào ngày đó có thể một phần của tro tàn của Đại tá Phạm Văn Thường sẽ do chính tay con gái và em gái của ông rải xuống Thái Bình Dương, ngoài khơi duyên hải của Huntington Beach, nơi ông đã qua đời, và như di chúc của ông để lại.
Hiện nay trong số các anh em gia đình họ Phạm, ngoài bà Hiền, chỉ còn cậu Út tên là Xuân là còn sống ở Thanh Hóa. Dù là cậu Út thì năm nay cũng đã ngoài 60 tuổi. Tin tức thống kê cho biết, ở Việt Nam cũng như hải ngoại, 70% người Việt Nam hiện nay dưới 30 tuổi. Những người này hoàn toàn không có kỷ niệm liên quan đến cuộc chiến. Đối với thế hệ trẻ, tương lai luôn luôn mở rộng. Thế giới ngày nay dường như nhỏ hẹp. Muốn gặp nhau cũng dễ dàng. Nhưng giới cao niên trong cũng như ngoài nước, khi đất nước chia cắt và chiến tranh muốn tìm gặp được nhau ngày càng khó khăn. Định mệnh càng đắng cay, gặp gỡ càng muộn màng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.