Hôm nay,  

Tt Bush: Rút Quân Tức Khắc Là Sai Lớn

30/11/200500:00:00(Xem: 5485)
- Bộ Trưởng Rumsfeld: Sau 15-12, Sẽ Rút Để Còn 138,000 Lính Ở Iraq

WASHINGTON -- TT Bush sẽ trình ra một “chiến lược cho chiến thắng tại Iraq” vào hôm Thứ Tư, hy vọng thuyết phục được công chúng Mỹ đa nghi hai năm rưỡi sau khi cuộc chiến bắt đầu rằng ông có kế hoạch kết thúc nó.

Ông sẽ trình bày chiến lược này trong bài diễn văn ở Học Viện Hải Quân Mỹ tại Annapolis, Maryland, vào lúc mà điểm của ông xuống mức thấp nhất và ngày càng thêm người Mỹ đòi ông đưa ra kế hoạch rút quân mau chóng.

Phát ngôn nhân Bạch Ốc Scott McClellan nói hôm Thứ Ba rằng bài diễn văn, đầu tiên trong một loạt lời kêu gọi hỗ trợ cuộc bầu cử quốc hội Iraq ngày 15-12, sẽ tập trung vào nỗ lực huấn luyện lực lượng an ninh Iraq để thay cho lính Mỹ.

McClellan nói Pentagon hy vọng có đủ lính Iraq tự chiến đấu để sẽ giảm lính Mỹ ở Iraq năm 2006 -- nêu khả thể về giảm quân Mỹ trước kỳ bầu cử tháng 11-2006 tại Mỹ.

Bush, từng bác bỏ bất kỳ thời biểu rút quân nào, hôm Thứ Ba nói, “Dân không muốn tôi đưa ra quyết định dựa vào chính trị; dân muốn tôi quyết định dựa vào lời khuyên của các tướng tại chiến trường. Chúng ta có nghe vài người nói là hãy rút quân tức khắc. Đó là sai lầm lớn. Đó là 1 sai lầm kinh hoàng.”

Bush nói như thế khi ghé El Paso, Texas, để nói về an ninh dọc biên giới với Mễ.

Tuy nhiên, nói thế nhưng Bạch Ốc đã gửi ra các dấu hiệu về rút quân: Hôm Thứ Bảy, Bạch Ốc nói là kế hoạch rút 50,000 quân Mỹ về năm tới mà Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Joseph Biden đề ra “giống dị thường” với kế hoạch đã có của Bạch Ốc.

Và Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cũng nói với các ký giả hôm Thứ Ba rằng lính Mỹ ở Iraq sẽ cắt giảm còn 138,000 sau cuộc bầu cử Iraq ngày 15-12-2005.

* Nghị Sĩ Lieberman Công Nhận Có Tiến Bộ Tại Iraq

Nghị sĩ DC Joseph Lieberman công du Iraq mới đây mô tả tình hình tại đó đang tiến triển tốt đẹp.

Ông nhấn mạnh: tôi thấy tiến bộ, dù không hoàn hảo, nhưng có những tiến triển về quân sự, chính trị cũng như kinh tế.

Baghdad có nhiều xe hơi và hầu hết các mái nhà có đặt đĩa thu sóng truyền hình. Ông Lieberman cho biết tại Iraq hiện có 1 số lớn đài truyền hình và báo chí độc lập - ông nhận thấy người Iraq đang chứng tỏ các nỗ lực tự lập. Ông nói "Đường còn dài, nhưng họ đang tiến lên".

* Ngũ Giác Đài Xác Nhận Không Dùng Không Quân Nhiều Để Chuẩn Bị Giảm Quân Tại Iraq

Ngũ Giac Đài khẳng định rằng sự gia tăng sử dụng sức mạnh của không quân không nhằm mục đích thay thế quân bộ chiến, đồng thời phủ nhận các đồn đoán rằng để giảm quân số tại Iraq vào năm tới và để bù đắp sự yếu kém của các lực lượng bản xứ, hoạt động của phi cơ sẽ tăng.

Theo phóng sự điều tra của Seymour Hersh đăng trên báo The New Yorker, trong vài tháng gần đây, chiến đấu cơ thực hiện nhiều cuộc không tập yểm trợ các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq.

Các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết các viên chỉ huy Iraq sẽ không được tự do gọi không yểm vì mục đích cá nhân hay là để dập tắt nội chiến. Trong viễn kiến lạc quan nhất, Hoa Kỳ duy trì 100,000 quân cho đến hết năm tới, và trừ phi quân nổi dậy tan rã, phải là nhiều năm sau các lực lượng bản xứ mới có thể hoạt động không cần tới sự yểm trợ của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.