Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Saudi: Mỹ Rút Sớm, Iraq Nội Chiến Liền

24/09/200500:00:00(Xem: 5121)
- Xe Bom, 2 Lính Mỹ Chết, Nâng Tổng Số 1912 Lính Mỹ Chết Ở Iraq
BAGHDAD - Quyết tử quân kích hỏa bom trong trong người trên 1 xe bus nhỏ, gây thiệt mạng ít nhất 5 người và 2 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương trong 2 vụ tấn công của du kích.
1 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì mìn trên đường giữa Fallujah và Ramadi - người kia trúng đạn súng nhỏ tại Ramadi.
Thống kê của thông tấn AP báo cáo quân Mỹ tổn thất 1912 chết kể từ Tháng 3-2003. TT Bush tuyên bố tại Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm rằng rút quân sẽ khiến cho thế giới mất an ninh hơn và cho phép khủng bố tuyên bố chiến thắng nước Mỹ.
Cùng ngày Thứ 5, Ngoại Trưởng Saudi Arabia - hoàng thân al-Faisal trả lời phỏng vấn với nhận xét rằng chia rẽ giữa các phe Shi'ites, Sunni và Kurd là quá lớn, nếu Hoa Kỳ rút quân lúc này, Iraq sẽ tan rã vì nội chiến.
Ông al-Faisal tuyên bố: "Chưa thấy sự chuyển biến trong nước Iraq có thể cho phép chúng tôi vui mừng rằng đoàn kết toàn dân, và do đó thống nhất lãnh thổ, có thể bảo đảm được" - Ngọai Trưởng Saudi hi vọng rằng hiến pháp và bầu cử có thể giải quyết các trở ngại.
Vụ nổ trên xe bus ở bến xe lộ thiên giữa thủ đô Baghdad còn làm 8 người bị thương.
Cũng tại thủ đô, du kích bắn chết 2 viên chức thuộc Uûy Ban kiểm tra quyết định cấm cựu đảng viên Baath làm việc trong chính quyền lâm thời.

Về tiến trình chính trị, trưởng lão thế lực al-Sistani họp các phụ tá trong ngày Thứ 5 đã lên tiếng yêu cầu tín đồ bỏ phiếu chấp thuận bản hiến pháp sẽ trưng cầu dân ý vào giữa Tháng 10, theo tiết lộ của 1 viên chức ẩn danh.
Hồi Tháng 1, hàng triệu cử tri Shi'ites đi bầu QH theo lời hô hào của trưởng giáo al-Sistani nên họ đã giành được đa số tại QH và chính quyền.
Nếu văn bản hiến pháp mới bị đa số 2/3 cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 15-10, sẽ phải tổ chức bầu chính phủ mới và soạn lại hiến pháp.
Nhưng, 2 giáo sĩ thế lực khác của phe Shi'ites là al-Sadr và al-Yaqoubi phản đối, như bộc lộ qua bạo động ở Basra.
Phe Shi'ites thủ cựu miền nam tập trung tại khu vực Basra gây ra khuynh hướng bài Anh - hôm Thứ 2, xe thiết giáp của quân Anh húc đổ tường nhà giam của đồn cảnh sát, giải thoát 2 quân nhân làm nhiệm vụ an ninh đặc biệt - trong cuộc đụng độ sau đó, những người biểu tình bạo động tấn công quân Anh bằng gạch đá và bom xăng. 5 người Iraq thiệt mạng, binh sĩ Anh chỉ bị thương nhẹ.
Tại LHQ, Ngoại Trường Zebari trả lời phỏng vấn rằng đó là 1 vụ bộc phát địa phương, dân các tỉnh miền nam không được lợi gì khi quân Anh rút, vì lực lượng Anh giúp an ninh, ổn định và tái thiết, các quan hệ thường là tốt.
Chính quyền Baghdad đã thành lập Uûy Ban điều tra và gửi tới Basra trong ngày hôm Thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.