Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: 1 BS Gốc VN Xin Ra Chiến Trường

23/05/201100:00:00(Xem: 4028)
Canada: 1 BS Gốc VN Xin Ra Chiến Trường; BS Luong Phuc Nguyen đang tác chiến bên cạnh quân Afghanistan ở tỉnh Kandahar...

KANDAHAR, Afghanistan -- Một bác sĩ giải phẫu nha khoa Canada gốc Việt đã tạm gác nghề răng để ra chiến trường Afghanistan làm công tác chống khủng bố nơi tuyến lửa này.
Bản tin trên báo Vancouver Sun hôm chủ nhật 22-5-2011 đã có bài viết về Đại Úy Luong Phuc Nguyen, 37 tuổi, thuộc Lữ Đoàn 22 Hoàng Gia của quân lực Canada.
Đoạn văn nhập đề đã nêu câu hỏi:
“Những gì đã lôi cuốn vị bác sĩ giải phẫu nha khoa (dental surgeon) đã gác lại đồ nghề giải phẫu của ông trong 9 tháng tại sa mạc Kandahari để hướng dẫn quân lực Afghanistan về các kỹ thuật chống nổi loạn"”
Báo này ghi lời Đạị Úy Luong Phuc Nguyen, “Hầu hết mọi người thấy khó hiểu. Tôi ra chiến trường là đang chịu mất nhiều tiền, và không tiến xa trong sự nghiệp nha khoa.”
Cha của anh là một bác sĩ nhi khoa, và mẹ là một dược sĩ.
Anh nói, “Ba mẹ tôi từ Việt Nam. Ông nội tôi đã chiến đấu chống Pháp và rồi chống Cộng. Họ đã ở lại VN tới vài ngày trưoơc khi Sài Gòn thất thủ. Khi tôi mới gần 2 tuổi, tôi đã có hình trên trang bìa báo Newsweek. Do vậy, ba mẹ tôi hiểu được lòng yêu nước của tôi. Họ nhưng thấy khó hiểu, vì sao đang trong sự nghiệp nha khoa lại muốn gián đoạn. Viễn ảnh ra trận tác chiến làm họ sợ.”
Với 130,000 chiến binh Tây Phương nơi đây, gồm cả 3,000 lính Canada, là một nha sĩ cho quân đội hay một bac1 sĩ giải phẫu rằng hàm tại Afghanistan là các lựa chọn hiển nhiên. Nhưng bản thân lại là một sĩ quan bộ binh, Nguyễn nói minh bạch rằng anh muốn ra cùng với quân tác chiến ở tiền đồn Forwarding Operating Base, chứ không muốn ngồi trong văn phòng của Bộ Tư lệnh Đặc Nhiệm Task Force Kandahar Headquaters.
Mà không phải bây giờ anh mới ra chiến trường. Chuyến đầu tiên đi tác chiến ở Afghanistan của anh là năm 2007-2008.
Anh nói, “Tôi không muốn làm nha sĩ ở đó... Tôi muốn hướng dẫn người Afghanistan. Tôi muốn làm việc với con người cụ thể.”
Bây giờ, trong đội Chiến Dịch Liên Lạc Hướng Dẫn cuủ quân lực Canada, Nguyễn thường thì làm việc trong vị trí bác sĩ giải phẫu răng và hàm cho “Clinique Dentaire,” cơ quan có các trụ sở ở Valleyfield, Quebec, và Cornwall và Alfred, Ont. Để tránh bị yêu cầu làm việc nha sĩ, anh không nói với người Afghanistan mà anh đang hướng dẫn tác về nghề nha khoa của anh.
Lúc đầu là một chiến binh vào cuối tuần, Nguyễn trở thành một lính bộ binh trong lực lượng quân trừ bị Van Doo sau khi tốt nghiệp bác sĩ nha khoa năm 1999 như một “điều để thách thức cơ thể của tôi. Để huấn luyện trong mùa hè và hành nghề nha khoa trong những tháng còn lại trong năm.”
Bây giờ đang trong đơn vị liên lạc huấn luyện, hầu hết là hoạt động trong huyện Panjwali, tỉnh Kandahar, nơi tiếp cận với lính Afghanistan và đôi khi tác chiến bên cạnh họ.
Anh tâm sự với phóng viên báo Vancouver Sun, “Tôi đã hứa với vợ tôi trước khi đi chuyến đầu tiên rằng đó sẽ là chuyến cuối cùng của tôi. Tôi không muốn làm hỏng lời hứa đó lần thứ nhì bằng cách tiếp tục chuyến thứ ba.”
Cũng không còn chuyến Thứ ba đâu, vì quân Canada sắp rút khỏi Afghanistan rồi.

Ý kiến bạn đọc
23/05/201117:46:58
Khách
thật là anh dũng và bravo cho nha sĩ Nguyễn. Vì tấm lòng yêu nước bất khuất
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Tòa soạn Việt Báo số 10517 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92840, vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 28 tháng 2 năm 2020, Phái Đoàn Liên Minh Tôn Giáo do Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam, hướng dẫn
Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân. Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.
Tu Viện Đại Bi (mới) tọa lạc tại số 13852 đường Newland St., Thành Phố Garden Grove CA, 92844 do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Nhập Tự vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020.
Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 3 tháng 3 và cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 tại Westminster sẽ có nhiều thay đổi về tiến trình và phương thức bầu cử. Bắt đầu năm 2020, Quận Cam đang làm thí điểm cho phương pháp bầu cử hoàn toàn bằng giấy qua phong bì và bỏ đi hình thức bầu cử tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Đây là chiều hướng sắp tới cho tất cả mọi nơi trên toàn tiểu bang California.
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50779)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44481)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38918)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34718)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại