Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nợ Trung Quốc 162 Tỉ, Nhật 75 Tỉ Trả Hết Nổi

04/09/200500:00:00(Xem: 4535)

WASHINGTON -- Mới đây hãng thăm dò của Associated Press/ Ipsos cho biết chỉ có non 1 phần 3 người Mỹ được hỏi đồng giảm xài phí để liên bang bớt nợ, và con số người đồng ý tăng thuế để liên bang bớt thâm thủng ngân sách lại càng ít hơn.
Giải thích kết quả thăm dò Thông Tấn Xả AP ví số nợ liên bang Mỹ thiếu nước ngoài như cá nhân một người Mỹ thiếu 145.000 Đô tiền nợ, nhưng mỗi ngày hóa đơn chi tiêu lại cứ tăng. Do vậy người đó bằng cách này hay cách khác phải vay thêm để trả tiền lời và chi phí hàng ngày cứ gia tăng.
Phân tích thăm dò đưa đế hai kết luận. Thứ nhứt, David Walker, một cựu ủy viên kiểm toán ngân sách liên bang trong quyên sách của Ông, cho biết với đà mắc nợ và chi xài này, trong một thập niên nửa thôi, số nợ sẽ đem lại ảnh hưởng tai hại khó sửa chữa đối với nền kinh tế Mỹ.
Ông Alan Greenspan cũng vậy, cảnh cáo nợ nần của Mỹ sẽ làm hại khả năng kinh tế của Mỹ.
Trong khi đó nhiều chuyên viên kinh tế đối chiếu đưa ra một viễn ảnh càng bi quan hơn.
Sau Thế Chiến 2 tỷ lệ tiết kiêm của Mỹ là 8%, tăng lên 11 % trong một thập niên, rồi tụt xuống dần dàn đến nay chỉ còn 1.8%.
Trong khi đó tỷ lệ vay nợ tăng tỷ lệ nghịch, đến năm 2000, tỷ lệ nợ là 18%. Nói cách khác làm được 5 Đô thì nợ ăn hết 1. Người Mỹ mắc nợ vì trả tiền mua nhà và mua sắm tiện nghi.
Vì lẽ đó người ta thấy trong thời kinh tế khựng lại, ngành địa ốc và xây dựng không hề hấn gì mà còn ăn nên làm ra nữa. Cũng vì lẽ đó người ta thấy nhiều khu nhà cửa nguy nga mọc lên ở Las Vegas. Nhưng người Mỹ có biết đâu nhà cửa có giá trị thực sự là khi nào bán và thu hồi vốn lẫn lãi được, lúc đó nhà cửa mới trở thành tài sản có giá trị kinh tế.
Kết luận thứ hai, hầu hết đều lo lắng khiếm hụt ngân sách. Hỏi 1.000 người thì hết 700 người tỏ ra lo lắng về khiếm hụt ngân sách của liên bang. Nhưng chỉ có 35 % nghĩ liên bang nên giảm công chi để bù đắp lỗ hổng ngân sách, và 18% nghĩ phải tăng thuế để quân bình ngân sách. Và quan trọng nhứt là chỉ có 1% nghĩ phải giảm tiêu xài gia đình và cá nhân để Nhà Nước giảm nhập hàng hóa bớt nợ ngoại quốc.
Đối chiếu với tình hình tài chánh công chỉ mấy năm trước đây. Ngân sách dư thừa 236 tỷ năm 2000 nhưng chỉ 5 năm sau, năm 2005 ngân sách khiếm hụt lên đến 331 tỷ.


Mà làm cách nào được để không tăng chi ngân sách khi ba chương trình lưật định _ An sinh Xã hội, Medicare và Medicaid - đòi hỏi tăng chi vì dân số tăng, thành phần nghèo tăng, và số người lớn tuổi trong xã hội Mỹ tăng vì tuổi thọ tăng và lớp người thời bùng nổ dân số nay đến lúc về hưu. Tổng số kinh phí dành ba chương trình này có hạn chế thế mấy cũng lên đến 43 ngàn tỷ. Đó là lý do tại sao mỗi người Mỹ coi như mắc nợ 145.000 và một người lao động toàn thì nợ 350.000 Đô.
Nhưng chánh quyền vẫn cứ xoa dịu. Ben Bernake, một cố vấn kinh tế mới hồi hưu của TT Bush lý luận nguy cơ của số nợ kếch xù ấy không nằm ở Mỹ. Nó ở ngoại quốc vì ngoại quốc làm được lo tiết kiệm thay vì tiêu xài. Để giải quyết vấn đề, Mỹ phải khuyến khích các nước tiêu xài nhiều hơn nữa, đầu tư nhiều hơn nữa. Và khi giải quyết vấn đề như thế, Ông đã vô tình xúi giục người Mỹ tiêu xài nhiều hơn. Ngoại quốc đầu tư nhiều, sản xuất nhiều, hàng hóa sẽ tràn qua Mỹ. Nước Mỹ như kho chứa và cửa bán bán hàng; thị trường Mỹ như lổ trũng trở thành thị trướng tiêu thụ lớn nhứt của thế giới. Dân Mỹ mua sắm không cần suy nghĩ vì giá quá rẻ. Cán cân mậu dịch của Mỹ thâm hụt lại cành thâm hụt thêm. Đó là lý do tại sao Mỹ năm nay Mỹ mua sắm con số lên đến 680 tỷ hàng hóa ngoại quốc.
Thống kê kế toán Mỹ cho biết hiện nay Mỹ thâm hụt ngoại thương, mang công mắc nợ ngoại quốc như chúa chổm. Thâm hụt với Trung Cộng 162 tỷ, Nhựt 75 tỷ. Thâm hụt ngoại thương này khiến nền kinh tế Mỹ năm trong tay hai ngân hàng TC và Nhựt. Nếu giá đồng đô la sụt, họ sẽ bớt đầu tư hay rút vốn ở ngân hàng và ngân khố Mỹ, đại họa kinh tế Mỹ sẽ xảy ra ngay.
Chúng Ta Có Thể Thọ 130 Tuổi
Nếu Thể Dục, Ăn Rau, Bỏ Hút
Giáo sư Avni Sali của ĐH Y Dược của Úc cho biết qua khảo cứu, tuổi thọ của những người Úc đang trong độ tuổi 20 và 30 hiện giờ có thể lên đến 130 tuổi nếu...
Nếu Y học cố chận được bịnh ung thư và một số bịnh chết người như tim mạch. Nếu năng tập thể dục, ăn uống có điều độ, nhiều trái cây, và không hút thuốc.
Nhưng hai lứa tuổi 20 và 40 đang đứng trước hai nguy cơ giảm thọ. Đó là bịnh béo phì và những biến chứng của nó. Và tình trạng căng thảng do làm việc mà ra. Công việc ngày nay càng ngày càng căng thẳng. Người Úc là người làm việc nhiều giờ, còn nhiều hơn người Nam Hàn nữa.
Nên Ông khuyên mỗi ngày nên đi bộ thể dục nửa giờ. Cách đó có thể giúp bớt căng thẳng và đề phòng bịnh ung thư, bịnh béo phì, bịnh tim mạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.