Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200100:00:00(Xem: 4111)
MỸ THẤT NGHIỆP TĂNG VỌT, CAO NHẤT TRONG 2 NĂM
WASHINGTON D.C. - Bộ Lao Động loan báo tỉ lệ thất nghiệp tuần qua tăng đến mức đáng ngạc nhiên, tổng số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lên tới 421 ngàn người. Đây là dấu hiệu gia tăng các vụ sa thải.
Tính chung Tháng Tư, tỉ lệ thất nghiệp là 4.4%, so với 4.3% trong Tháng 3, cao nhất từ 2 năm. Theo thống kê của các kinh tế gia thuộc cơ sở "Briefing.com", Tháng Tư chỉ có 25 ngàn việc làm mới.
Trên thị trường tài chánh New York ngày Thứ 5, chỉ số Nasdaq giảm 3.3%, chỉ số Dow Jones mất 80 điểm, và chỉ số S&P hạ 1.5 điểm.

ÂU CHÂU: 2 NHÀ BĂNG LỚN SÁP NHẬP
Một buổi họp báo tại London hôm Thứ Sáu đã chính thức loan báo sự sáp nhập Ngân Hàng Tô Cách Lan (Bank of Scotland) và nhà băng Halifax với thương lượng trị giá 28 triệu đồng bảnh Anh (40 tỉ đô la). Hai đại công ty này sẽ hoạt động dưới tên một công ty mới, gọi là HBOS PMLC, với trụ sở đặt tại tổng hành dinh của Bank of Scotland tại Edinburgh.

MỸ CHẾ ĐẦU ĐẠN MỚI, KHÔNG CHÌ
Cứu môi sinh, nhưng không cứu sinh mạng. Đó là phát minh mới của các khoa học gia Lục Quân Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ đã cho thấy loại viên đạn mới chế tạo, trông cũng y hệt viên đạn loại cũ, nhưng không có đầu chì như đạn cũ. Đạn mới sẽ có sức công phá tương đương đạn cũ, nhưng làm ô nhiễm môi sinh ít hơn.

TỔNG THỐNG IRAN KHÔNG TÁI CỬ
TEHRAN - TT Khatami loan báo ông sẽ ra tái tranh cử trong tháng tới, mặc dù tương lai những cải tổ của ông vẫn còn bị phe thủ cựu nhiều thế lực chống đối.
Nhà lãnh đạo có khuynh hướng cải tổ 57 tuổi và là tiếng nói ôn hoà sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979 của Iran cho biết ông đã cân nhắc về việc sẽ phục vụ đất nước và nhân dân ở trọng trach TT hay 1 cương vị nào khác, nhưng quyết định ghi danh tái tranh cử vì công chúng kêu gọi ông nhận 1 nhiệm kỳ thứ 2. Ông nói "Lập trường của tôi là dành ưu tiên cho ý muốn của nhân dân".
Ông gạt nước mắt mà nói rằng quyết định tái tranh cử là khó khăn nhưng ông phải chịu nhường áp lực của bạn hữu cũng như các đối thủ là những người lo sợ xẩy ra rối loạn nếu ông không tái tranh cử. Ông Khatami thường than rằng ông không có đủ những quyền hạn cần thiết để cải tổ.
Giới quan sát nhận định rằng TT Khatami khó thu được 70 phiếu như năm 1997 vì nay giới trẻ bất mãn về sự thoái bộ của cải tổ và ngoài ra kế sách kinh tế không chứng tỏ hiệu quả. Cựu Bộ trưởng nội Vụ Abdollah Nouri của ông bị bỏ tù năm 1999 vì ly khai tôn giáo và chính trị. Bộ Trưởng Văn Hoá Ataollah Mohajerani bị cách chức Tháng Chạp năm ngoái vì phe thủ cựu nhận thấy ông này quá cởi mở. Thứ Trưởng Nội Vụ Mostafa Tajzadeh, phụ trách theo dõi bầu cử, vưà bị cấm tham chính sau 1 vụ án hôm Thứ Tư.

FLORIDA CẢI TỔ BẦU CỬ, 32 TRIỆU ĐỂ ĐỔI MÁY MỚI
MIAMI - Thượng Viện tiểu bang Florida đã chấp thuận kế hoạch cải tổ bầu cử để tránh những trở ngại gây ra do lá phiếu bấm lỗ, như đã xẩy ra trong cuộc bầu cử TT Tháng 11 năm ngoái, tỉ lệ biểu quyết là 38/2. 2 phiếu chống là của các Nghị Sĩ Dân Chủ.
Theo kế hoạch cải tổ này, các hạt bầu cử sẽ được tài trợ tổng cộng 32 triệu MK để trang bị những máy quang-kiểm, có khả năng đọc những lá phiếu mà cử tri điền kín những dấu hiệu hình mũi tên.
Thống Đốc Jeb Bush cho biết "Sẽ có 1 thể thức thống nhất cho cả tiểu bang, sử dụng máy kỹ thuật cao, và những tiêu chuẩn về phiếu bất hợp lệ cũng như về thủ tục tái kiểm được áp dụng minh bạch và đơn giản hơn".
Nghị sĩ Bill Posey cho biết với kế hoạch cải tổ, 99% trở ngại sẽ được giải quyết.

PHÀ CHÌM, CẢ TRĂM NGƯỜI CHẾT
Các thợ lặn Congo hôm Thứ Sáu đang ráo riết lặn tìm xác các nạn nhân nơi một chiếc phà chìm nơi bở Hồ Kivu, thị trấn Goma, Congo. Được gọi tên thân mật là ‘Musaka’, phà này bị lật trong khi trời mưa to hôm Thứ Năm, và có thể tới 100 người đã chết. Thợ lặn chỉ mới với có 19 xác, trong đó có 3 trẻ em.(Reuters)

PHI CÔNG HÃNG LUFTHANSA BẮT ĐẦU ĐÌNH CÔNG 12 GIỜ
FRANKFURT - Phi công của công ty hàng không thương mại Đức Lufthansa, lớn hạng nhì châu Âu, đã bắt đầu 1 cuộc đình công 12 giờ, về lý do tiền lương, có thể gây ứ tắc tại phi trường Frankfurt, nhộn nhịp nhất lục địa Âu Châu.
Chưa rõ bao nhiêu chuyến bay bị ảnh hưởng, nhưng các chuyến bay từ ngoại quốc tới không bị trở ngại.
Các chuyến bay đêm không nhiều vì các phi trường của Đức bị hạn chế gây tiếng ồn về đêm.
Cơ quan Hoả Xa loan báo sẵn sàng tăng các chuyến xe để đáp ứng nhu cầu đi lại. Phi trường Frankfurt hàng ngày giải quyết trung bình 1200 chuyến bay.

1 PHI CƠ HẠ CÁNH KHẨN, BÌNH YÊN
CALIFORNIA - Một vận tải cơ khổng lồ C-5 Galaxy đã hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ không quân Edwards (California) trong ngày Thứ Tư, với phi hành đoàn 8 người và 9 hành khach. Nhờ tài khéo léo của phi công và bề mặt phẳng phiu của hồ cạn Rogers, chiếc phi cơ không hư hại đáng kể. Chiếc C-5 đang bay từ căn cứ Travis (California) để đi Colorado Springs thì phát hiện bánh đáp phiá trước bị kẹt. Phi hành đoàn định thử hạ cánh ở căn cứ Travis 5 hay 6 phen trước khi đáp thành công ở căn cứ Edwards.

DU KHÁCH KHÔNG GIAN TỰ BẠCH: KHÔNG HỀ LÀM PHIỀN TỚI NASA
MOSCOW - Thương gia Mỹ Dennis Tito, góp tiền để trở thành du khách không gian, đã lên tiếng bác bỏ luận cứ cho rằng ông là gánh nặng cho phi hành đoàn của trạm không gian quốc tế.
Ông Daniel Goldin, đứng đầu cơ quan NASA, ngày Thứ Tư có nói rằng ông Tito tham gia chuyến bay lên trạm không gian quốc tế đã gây ra sự căng thẳng rất lớn cho các chuyên viên chạm mặt đất cũng như phi hành đoàn trạm quốc tế, Nga có thể bị yêu cầu đền bù tiền.
Ông Tito tuyên bố rằng trục trặc ở hệ thống máy điện toán tại khoang của Hoa Kỳ đã làm giảm tốc độ làm việc của các phi hành gia, ông ở xa ít nhất 100 mét, không thể can thiệp vào việc của các phi hành gia. Phi hành gia Musabayev xác nhận: Ông Tito không làm phiền ai.

3 KHOA HỌC GIA TRỘM BÍ MẬT KỸ THUẬT
Mọi sinh hoạt của công ty Lucent Technologies vẫn bình thường hôm Thứ Sáu. Có 3 khoa học gia bị tố cáo trộm nhu liệu của hãng Lucent Technologies và chia xẻ với một công ty Trung Quốc; ba khoa học gia này đã có dự định biến công ty này thành công ty cổ phần trên thị trường chứng khoán, và khoe khoang rằng công ty sẽ trở thành 1 hãng khổng lồ về thiết bị Internet tại Hoa Lục. Vấn đề chỉ là: công ty này có cổ phần đa số thuộc sở hữu của chính phủ Bắc Kinh.

ÔNG GIÀ PLAYBOY BỊ HÀNG XÓM KIỆN
Hugh Hefner, người sáng lập công ty Playboy, đã quyết định mời các láng giềng tới thường xuyên hơn để tiếp xúc với các cô gái ăn mặc hở hang, nhằm hy vọng các hàng xóm này thôi gửi đơn than phiền. Lâu Đài Playboy với 31 phòng đã là nơi yến tiệc không ngừng, có tới 22 tiệc lớn trong vòng ba tháng hồi năm ngoái, theo lời 1 đơn than phiền với cảnh sát. Ông già 75 tuổi Hefner đã sống nơi đây trong 30 năm qua với nhiều đời vợ hay tình nhân. Thanh tra thành phố nói là không có chứng cớ gì ông già dâm đãng này vi phạm luật. Các đơn than phiền tố là Hefner đã biến nhà riêng thành nơi kinh doanh ra tiền, và gây ồn ào, kẹt xe.

ÚC MỞ PHÒNG CHÍCH MA TÚY; DÂN THA HỒ VÀO CHÍCH CHOÁC
SYDNEY - Phòng chích bạch phiến hợp pháp đầu tiên ở Australia đã mở cửa tại quận "đèn đỏ" King Cross, nơi xẩy ra 20% trường hợp quá liều của toàn tiểu bang New South Wales, và chiếm 90% các vụ kêu gọi xe cứu thương của toàn thành phố Sydney.
Năm 99, đã có 1 trung tâm tương tự xuất hiện ở Sydney, nhưng chỉ hoạt động được vài ngày, trước sự chống đối của chính giới cũng như Đức Giáo Hoàng.
Mục sư Harry Herbert phụ trách điều hành trung tâm cho biết mục đích của cơ sở này là hạn chế tử vong gây ra do sử dụng heroin quá liều lượng, không cung cấp thuốc, cũng không cố vấn về sử dụng thuốc.
Chính quyền sẽ tài trợ phòng chích bạch phiến này, bằng tiền tang vật bắt các tội phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.