Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200100:00:00(Xem: 4402)
MỸ THẤT NGHIỆP TĂNG VỌT, CAO NHẤT TRONG 2 NĂM
WASHINGTON D.C. - Bộ Lao Động loan báo tỉ lệ thất nghiệp tuần qua tăng đến mức đáng ngạc nhiên, tổng số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lên tới 421 ngàn người. Đây là dấu hiệu gia tăng các vụ sa thải.
Tính chung Tháng Tư, tỉ lệ thất nghiệp là 4.4%, so với 4.3% trong Tháng 3, cao nhất từ 2 năm. Theo thống kê của các kinh tế gia thuộc cơ sở "Briefing.com", Tháng Tư chỉ có 25 ngàn việc làm mới.
Trên thị trường tài chánh New York ngày Thứ 5, chỉ số Nasdaq giảm 3.3%, chỉ số Dow Jones mất 80 điểm, và chỉ số S&P hạ 1.5 điểm.

ÂU CHÂU: 2 NHÀ BĂNG LỚN SÁP NHẬP
Một buổi họp báo tại London hôm Thứ Sáu đã chính thức loan báo sự sáp nhập Ngân Hàng Tô Cách Lan (Bank of Scotland) và nhà băng Halifax với thương lượng trị giá 28 triệu đồng bảnh Anh (40 tỉ đô la). Hai đại công ty này sẽ hoạt động dưới tên một công ty mới, gọi là HBOS PMLC, với trụ sở đặt tại tổng hành dinh của Bank of Scotland tại Edinburgh.

MỸ CHẾ ĐẦU ĐẠN MỚI, KHÔNG CHÌ
Cứu môi sinh, nhưng không cứu sinh mạng. Đó là phát minh mới của các khoa học gia Lục Quân Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ đã cho thấy loại viên đạn mới chế tạo, trông cũng y hệt viên đạn loại cũ, nhưng không có đầu chì như đạn cũ. Đạn mới sẽ có sức công phá tương đương đạn cũ, nhưng làm ô nhiễm môi sinh ít hơn.

TỔNG THỐNG IRAN KHÔNG TÁI CỬ
TEHRAN - TT Khatami loan báo ông sẽ ra tái tranh cử trong tháng tới, mặc dù tương lai những cải tổ của ông vẫn còn bị phe thủ cựu nhiều thế lực chống đối.
Nhà lãnh đạo có khuynh hướng cải tổ 57 tuổi và là tiếng nói ôn hoà sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979 của Iran cho biết ông đã cân nhắc về việc sẽ phục vụ đất nước và nhân dân ở trọng trach TT hay 1 cương vị nào khác, nhưng quyết định ghi danh tái tranh cử vì công chúng kêu gọi ông nhận 1 nhiệm kỳ thứ 2. Ông nói "Lập trường của tôi là dành ưu tiên cho ý muốn của nhân dân".
Ông gạt nước mắt mà nói rằng quyết định tái tranh cử là khó khăn nhưng ông phải chịu nhường áp lực của bạn hữu cũng như các đối thủ là những người lo sợ xẩy ra rối loạn nếu ông không tái tranh cử. Ông Khatami thường than rằng ông không có đủ những quyền hạn cần thiết để cải tổ.
Giới quan sát nhận định rằng TT Khatami khó thu được 70 phiếu như năm 1997 vì nay giới trẻ bất mãn về sự thoái bộ của cải tổ và ngoài ra kế sách kinh tế không chứng tỏ hiệu quả. Cựu Bộ trưởng nội Vụ Abdollah Nouri của ông bị bỏ tù năm 1999 vì ly khai tôn giáo và chính trị. Bộ Trưởng Văn Hoá Ataollah Mohajerani bị cách chức Tháng Chạp năm ngoái vì phe thủ cựu nhận thấy ông này quá cởi mở. Thứ Trưởng Nội Vụ Mostafa Tajzadeh, phụ trách theo dõi bầu cử, vưà bị cấm tham chính sau 1 vụ án hôm Thứ Tư.

FLORIDA CẢI TỔ BẦU CỬ, 32 TRIỆU ĐỂ ĐỔI MÁY MỚI
MIAMI - Thượng Viện tiểu bang Florida đã chấp thuận kế hoạch cải tổ bầu cử để tránh những trở ngại gây ra do lá phiếu bấm lỗ, như đã xẩy ra trong cuộc bầu cử TT Tháng 11 năm ngoái, tỉ lệ biểu quyết là 38/2. 2 phiếu chống là của các Nghị Sĩ Dân Chủ.
Theo kế hoạch cải tổ này, các hạt bầu cử sẽ được tài trợ tổng cộng 32 triệu MK để trang bị những máy quang-kiểm, có khả năng đọc những lá phiếu mà cử tri điền kín những dấu hiệu hình mũi tên.
Thống Đốc Jeb Bush cho biết "Sẽ có 1 thể thức thống nhất cho cả tiểu bang, sử dụng máy kỹ thuật cao, và những tiêu chuẩn về phiếu bất hợp lệ cũng như về thủ tục tái kiểm được áp dụng minh bạch và đơn giản hơn".
Nghị sĩ Bill Posey cho biết với kế hoạch cải tổ, 99% trở ngại sẽ được giải quyết.

PHÀ CHÌM, CẢ TRĂM NGƯỜI CHẾT
Các thợ lặn Congo hôm Thứ Sáu đang ráo riết lặn tìm xác các nạn nhân nơi một chiếc phà chìm nơi bở Hồ Kivu, thị trấn Goma, Congo. Được gọi tên thân mật là ‘Musaka’, phà này bị lật trong khi trời mưa to hôm Thứ Năm, và có thể tới 100 người đã chết. Thợ lặn chỉ mới với có 19 xác, trong đó có 3 trẻ em.(Reuters)

PHI CÔNG HÃNG LUFTHANSA BẮT ĐẦU ĐÌNH CÔNG 12 GIỜ
FRANKFURT - Phi công của công ty hàng không thương mại Đức Lufthansa, lớn hạng nhì châu Âu, đã bắt đầu 1 cuộc đình công 12 giờ, về lý do tiền lương, có thể gây ứ tắc tại phi trường Frankfurt, nhộn nhịp nhất lục địa Âu Châu.
Chưa rõ bao nhiêu chuyến bay bị ảnh hưởng, nhưng các chuyến bay từ ngoại quốc tới không bị trở ngại.
Các chuyến bay đêm không nhiều vì các phi trường của Đức bị hạn chế gây tiếng ồn về đêm.
Cơ quan Hoả Xa loan báo sẵn sàng tăng các chuyến xe để đáp ứng nhu cầu đi lại. Phi trường Frankfurt hàng ngày giải quyết trung bình 1200 chuyến bay.

1 PHI CƠ HẠ CÁNH KHẨN, BÌNH YÊN
CALIFORNIA - Một vận tải cơ khổng lồ C-5 Galaxy đã hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ không quân Edwards (California) trong ngày Thứ Tư, với phi hành đoàn 8 người và 9 hành khach. Nhờ tài khéo léo của phi công và bề mặt phẳng phiu của hồ cạn Rogers, chiếc phi cơ không hư hại đáng kể. Chiếc C-5 đang bay từ căn cứ Travis (California) để đi Colorado Springs thì phát hiện bánh đáp phiá trước bị kẹt. Phi hành đoàn định thử hạ cánh ở căn cứ Travis 5 hay 6 phen trước khi đáp thành công ở căn cứ Edwards.

DU KHÁCH KHÔNG GIAN TỰ BẠCH: KHÔNG HỀ LÀM PHIỀN TỚI NASA
MOSCOW - Thương gia Mỹ Dennis Tito, góp tiền để trở thành du khách không gian, đã lên tiếng bác bỏ luận cứ cho rằng ông là gánh nặng cho phi hành đoàn của trạm không gian quốc tế.
Ông Daniel Goldin, đứng đầu cơ quan NASA, ngày Thứ Tư có nói rằng ông Tito tham gia chuyến bay lên trạm không gian quốc tế đã gây ra sự căng thẳng rất lớn cho các chuyên viên chạm mặt đất cũng như phi hành đoàn trạm quốc tế, Nga có thể bị yêu cầu đền bù tiền.
Ông Tito tuyên bố rằng trục trặc ở hệ thống máy điện toán tại khoang của Hoa Kỳ đã làm giảm tốc độ làm việc của các phi hành gia, ông ở xa ít nhất 100 mét, không thể can thiệp vào việc của các phi hành gia. Phi hành gia Musabayev xác nhận: Ông Tito không làm phiền ai.

3 KHOA HỌC GIA TRỘM BÍ MẬT KỸ THUẬT
Mọi sinh hoạt của công ty Lucent Technologies vẫn bình thường hôm Thứ Sáu. Có 3 khoa học gia bị tố cáo trộm nhu liệu của hãng Lucent Technologies và chia xẻ với một công ty Trung Quốc; ba khoa học gia này đã có dự định biến công ty này thành công ty cổ phần trên thị trường chứng khoán, và khoe khoang rằng công ty sẽ trở thành 1 hãng khổng lồ về thiết bị Internet tại Hoa Lục. Vấn đề chỉ là: công ty này có cổ phần đa số thuộc sở hữu của chính phủ Bắc Kinh.

ÔNG GIÀ PLAYBOY BỊ HÀNG XÓM KIỆN
Hugh Hefner, người sáng lập công ty Playboy, đã quyết định mời các láng giềng tới thường xuyên hơn để tiếp xúc với các cô gái ăn mặc hở hang, nhằm hy vọng các hàng xóm này thôi gửi đơn than phiền. Lâu Đài Playboy với 31 phòng đã là nơi yến tiệc không ngừng, có tới 22 tiệc lớn trong vòng ba tháng hồi năm ngoái, theo lời 1 đơn than phiền với cảnh sát. Ông già 75 tuổi Hefner đã sống nơi đây trong 30 năm qua với nhiều đời vợ hay tình nhân. Thanh tra thành phố nói là không có chứng cớ gì ông già dâm đãng này vi phạm luật. Các đơn than phiền tố là Hefner đã biến nhà riêng thành nơi kinh doanh ra tiền, và gây ồn ào, kẹt xe.

ÚC MỞ PHÒNG CHÍCH MA TÚY; DÂN THA HỒ VÀO CHÍCH CHOÁC
SYDNEY - Phòng chích bạch phiến hợp pháp đầu tiên ở Australia đã mở cửa tại quận "đèn đỏ" King Cross, nơi xẩy ra 20% trường hợp quá liều của toàn tiểu bang New South Wales, và chiếm 90% các vụ kêu gọi xe cứu thương của toàn thành phố Sydney.
Năm 99, đã có 1 trung tâm tương tự xuất hiện ở Sydney, nhưng chỉ hoạt động được vài ngày, trước sự chống đối của chính giới cũng như Đức Giáo Hoàng.
Mục sư Harry Herbert phụ trách điều hành trung tâm cho biết mục đích của cơ sở này là hạn chế tử vong gây ra do sử dụng heroin quá liều lượng, không cung cấp thuốc, cũng không cố vấn về sử dụng thuốc.
Chính quyền sẽ tài trợ phòng chích bạch phiến này, bằng tiền tang vật bắt các tội phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.