Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200100:00:00(Xem: 4027)
MỸ THẤT NGHIỆP TĂNG VỌT, CAO NHẤT TRONG 2 NĂM
WASHINGTON D.C. - Bộ Lao Động loan báo tỉ lệ thất nghiệp tuần qua tăng đến mức đáng ngạc nhiên, tổng số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lên tới 421 ngàn người. Đây là dấu hiệu gia tăng các vụ sa thải.
Tính chung Tháng Tư, tỉ lệ thất nghiệp là 4.4%, so với 4.3% trong Tháng 3, cao nhất từ 2 năm. Theo thống kê của các kinh tế gia thuộc cơ sở "Briefing.com", Tháng Tư chỉ có 25 ngàn việc làm mới.
Trên thị trường tài chánh New York ngày Thứ 5, chỉ số Nasdaq giảm 3.3%, chỉ số Dow Jones mất 80 điểm, và chỉ số S&P hạ 1.5 điểm.

ÂU CHÂU: 2 NHÀ BĂNG LỚN SÁP NHẬP
Một buổi họp báo tại London hôm Thứ Sáu đã chính thức loan báo sự sáp nhập Ngân Hàng Tô Cách Lan (Bank of Scotland) và nhà băng Halifax với thương lượng trị giá 28 triệu đồng bảnh Anh (40 tỉ đô la). Hai đại công ty này sẽ hoạt động dưới tên một công ty mới, gọi là HBOS PMLC, với trụ sở đặt tại tổng hành dinh của Bank of Scotland tại Edinburgh.

MỸ CHẾ ĐẦU ĐẠN MỚI, KHÔNG CHÌ
Cứu môi sinh, nhưng không cứu sinh mạng. Đó là phát minh mới của các khoa học gia Lục Quân Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ đã cho thấy loại viên đạn mới chế tạo, trông cũng y hệt viên đạn loại cũ, nhưng không có đầu chì như đạn cũ. Đạn mới sẽ có sức công phá tương đương đạn cũ, nhưng làm ô nhiễm môi sinh ít hơn.

TỔNG THỐNG IRAN KHÔNG TÁI CỬ
TEHRAN - TT Khatami loan báo ông sẽ ra tái tranh cử trong tháng tới, mặc dù tương lai những cải tổ của ông vẫn còn bị phe thủ cựu nhiều thế lực chống đối.
Nhà lãnh đạo có khuynh hướng cải tổ 57 tuổi và là tiếng nói ôn hoà sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979 của Iran cho biết ông đã cân nhắc về việc sẽ phục vụ đất nước và nhân dân ở trọng trach TT hay 1 cương vị nào khác, nhưng quyết định ghi danh tái tranh cử vì công chúng kêu gọi ông nhận 1 nhiệm kỳ thứ 2. Ông nói "Lập trường của tôi là dành ưu tiên cho ý muốn của nhân dân".
Ông gạt nước mắt mà nói rằng quyết định tái tranh cử là khó khăn nhưng ông phải chịu nhường áp lực của bạn hữu cũng như các đối thủ là những người lo sợ xẩy ra rối loạn nếu ông không tái tranh cử. Ông Khatami thường than rằng ông không có đủ những quyền hạn cần thiết để cải tổ.
Giới quan sát nhận định rằng TT Khatami khó thu được 70 phiếu như năm 1997 vì nay giới trẻ bất mãn về sự thoái bộ của cải tổ và ngoài ra kế sách kinh tế không chứng tỏ hiệu quả. Cựu Bộ trưởng nội Vụ Abdollah Nouri của ông bị bỏ tù năm 1999 vì ly khai tôn giáo và chính trị. Bộ Trưởng Văn Hoá Ataollah Mohajerani bị cách chức Tháng Chạp năm ngoái vì phe thủ cựu nhận thấy ông này quá cởi mở. Thứ Trưởng Nội Vụ Mostafa Tajzadeh, phụ trách theo dõi bầu cử, vưà bị cấm tham chính sau 1 vụ án hôm Thứ Tư.

FLORIDA CẢI TỔ BẦU CỬ, 32 TRIỆU ĐỂ ĐỔI MÁY MỚI
MIAMI - Thượng Viện tiểu bang Florida đã chấp thuận kế hoạch cải tổ bầu cử để tránh những trở ngại gây ra do lá phiếu bấm lỗ, như đã xẩy ra trong cuộc bầu cử TT Tháng 11 năm ngoái, tỉ lệ biểu quyết là 38/2. 2 phiếu chống là của các Nghị Sĩ Dân Chủ.
Theo kế hoạch cải tổ này, các hạt bầu cử sẽ được tài trợ tổng cộng 32 triệu MK để trang bị những máy quang-kiểm, có khả năng đọc những lá phiếu mà cử tri điền kín những dấu hiệu hình mũi tên.
Thống Đốc Jeb Bush cho biết "Sẽ có 1 thể thức thống nhất cho cả tiểu bang, sử dụng máy kỹ thuật cao, và những tiêu chuẩn về phiếu bất hợp lệ cũng như về thủ tục tái kiểm được áp dụng minh bạch và đơn giản hơn".
Nghị sĩ Bill Posey cho biết với kế hoạch cải tổ, 99% trở ngại sẽ được giải quyết.

PHÀ CHÌM, CẢ TRĂM NGƯỜI CHẾT
Các thợ lặn Congo hôm Thứ Sáu đang ráo riết lặn tìm xác các nạn nhân nơi một chiếc phà chìm nơi bở Hồ Kivu, thị trấn Goma, Congo. Được gọi tên thân mật là ‘Musaka’, phà này bị lật trong khi trời mưa to hôm Thứ Năm, và có thể tới 100 người đã chết. Thợ lặn chỉ mới với có 19 xác, trong đó có 3 trẻ em.(Reuters)

PHI CÔNG HÃNG LUFTHANSA BẮT ĐẦU ĐÌNH CÔNG 12 GIỜ
FRANKFURT - Phi công của công ty hàng không thương mại Đức Lufthansa, lớn hạng nhì châu Âu, đã bắt đầu 1 cuộc đình công 12 giờ, về lý do tiền lương, có thể gây ứ tắc tại phi trường Frankfurt, nhộn nhịp nhất lục địa Âu Châu.
Chưa rõ bao nhiêu chuyến bay bị ảnh hưởng, nhưng các chuyến bay từ ngoại quốc tới không bị trở ngại.
Các chuyến bay đêm không nhiều vì các phi trường của Đức bị hạn chế gây tiếng ồn về đêm.
Cơ quan Hoả Xa loan báo sẵn sàng tăng các chuyến xe để đáp ứng nhu cầu đi lại. Phi trường Frankfurt hàng ngày giải quyết trung bình 1200 chuyến bay.

1 PHI CƠ HẠ CÁNH KHẨN, BÌNH YÊN
CALIFORNIA - Một vận tải cơ khổng lồ C-5 Galaxy đã hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ không quân Edwards (California) trong ngày Thứ Tư, với phi hành đoàn 8 người và 9 hành khach. Nhờ tài khéo léo của phi công và bề mặt phẳng phiu của hồ cạn Rogers, chiếc phi cơ không hư hại đáng kể. Chiếc C-5 đang bay từ căn cứ Travis (California) để đi Colorado Springs thì phát hiện bánh đáp phiá trước bị kẹt. Phi hành đoàn định thử hạ cánh ở căn cứ Travis 5 hay 6 phen trước khi đáp thành công ở căn cứ Edwards.

DU KHÁCH KHÔNG GIAN TỰ BẠCH: KHÔNG HỀ LÀM PHIỀN TỚI NASA
MOSCOW - Thương gia Mỹ Dennis Tito, góp tiền để trở thành du khách không gian, đã lên tiếng bác bỏ luận cứ cho rằng ông là gánh nặng cho phi hành đoàn của trạm không gian quốc tế.
Ông Daniel Goldin, đứng đầu cơ quan NASA, ngày Thứ Tư có nói rằng ông Tito tham gia chuyến bay lên trạm không gian quốc tế đã gây ra sự căng thẳng rất lớn cho các chuyên viên chạm mặt đất cũng như phi hành đoàn trạm quốc tế, Nga có thể bị yêu cầu đền bù tiền.
Ông Tito tuyên bố rằng trục trặc ở hệ thống máy điện toán tại khoang của Hoa Kỳ đã làm giảm tốc độ làm việc của các phi hành gia, ông ở xa ít nhất 100 mét, không thể can thiệp vào việc của các phi hành gia. Phi hành gia Musabayev xác nhận: Ông Tito không làm phiền ai.

3 KHOA HỌC GIA TRỘM BÍ MẬT KỸ THUẬT
Mọi sinh hoạt của công ty Lucent Technologies vẫn bình thường hôm Thứ Sáu. Có 3 khoa học gia bị tố cáo trộm nhu liệu của hãng Lucent Technologies và chia xẻ với một công ty Trung Quốc; ba khoa học gia này đã có dự định biến công ty này thành công ty cổ phần trên thị trường chứng khoán, và khoe khoang rằng công ty sẽ trở thành 1 hãng khổng lồ về thiết bị Internet tại Hoa Lục. Vấn đề chỉ là: công ty này có cổ phần đa số thuộc sở hữu của chính phủ Bắc Kinh.

ÔNG GIÀ PLAYBOY BỊ HÀNG XÓM KIỆN
Hugh Hefner, người sáng lập công ty Playboy, đã quyết định mời các láng giềng tới thường xuyên hơn để tiếp xúc với các cô gái ăn mặc hở hang, nhằm hy vọng các hàng xóm này thôi gửi đơn than phiền. Lâu Đài Playboy với 31 phòng đã là nơi yến tiệc không ngừng, có tới 22 tiệc lớn trong vòng ba tháng hồi năm ngoái, theo lời 1 đơn than phiền với cảnh sát. Ông già 75 tuổi Hefner đã sống nơi đây trong 30 năm qua với nhiều đời vợ hay tình nhân. Thanh tra thành phố nói là không có chứng cớ gì ông già dâm đãng này vi phạm luật. Các đơn than phiền tố là Hefner đã biến nhà riêng thành nơi kinh doanh ra tiền, và gây ồn ào, kẹt xe.

ÚC MỞ PHÒNG CHÍCH MA TÚY; DÂN THA HỒ VÀO CHÍCH CHOÁC
SYDNEY - Phòng chích bạch phiến hợp pháp đầu tiên ở Australia đã mở cửa tại quận "đèn đỏ" King Cross, nơi xẩy ra 20% trường hợp quá liều của toàn tiểu bang New South Wales, và chiếm 90% các vụ kêu gọi xe cứu thương của toàn thành phố Sydney.
Năm 99, đã có 1 trung tâm tương tự xuất hiện ở Sydney, nhưng chỉ hoạt động được vài ngày, trước sự chống đối của chính giới cũng như Đức Giáo Hoàng.
Mục sư Harry Herbert phụ trách điều hành trung tâm cho biết mục đích của cơ sở này là hạn chế tử vong gây ra do sử dụng heroin quá liều lượng, không cung cấp thuốc, cũng không cố vấn về sử dụng thuốc.
Chính quyền sẽ tài trợ phòng chích bạch phiến này, bằng tiền tang vật bắt các tội phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.