Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cia: Các Thủ Lãnh Khủng Bố Trốn Ở Iran

06/06/200500:00:00(Xem: 4740)
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc thu thập bằng chứng trong 5, 6 năm qua, tình báo Hoa Kỳ và ngoại quốc ngày càng tin chắc rằng cac tình nghi chỉ huy khủng bố đang sống ở Iran.
Sự hiện diện của họ ở quốc gia Hồi Giáo đặt ra 1 vấn đề đang diễn ra đối với các viên chức cao cấp của chính phủ Bush từng cảnh cáo cac quốc gia Trung Đông đừng chứa chấp hay giúp đỡ khủng bố.
Các bằng chứng gồm có cac liên lạc giữa 1 tay chủ mưu đào tẩu trong vụ đánh nổ cư xá quân đội Mỹ Khobar Towers và vụ bắt 1 thủ lãnh du kich Saudi Arabia xuất hiện trong video mà Bin Laden xac nhận y ra lệnh vụ 11-9.
Các viên chức Mỹ và ngoại quốc tiết lộ như trên với điều kiển ẩn danh vì nhiều bằng chứng cần được bảo mật. Tình báo Saudi theo dõi và bắt al-Harbi trong năm qua ở miền đông Iran. Gần 3 năm trước, al-Harbi xuất hiện trong video bên cạnh Bin Laden trong luc bàn cac chi tiết của kế hoạch tấn công 11-9 trong bữa ăn.
Cac viên chức cho hay cuộc thẩm vấn al-Harbi, đang bị giam ở Saudi, đã giúp xac nhận được cac chiến thuật của al-Qaeda, gồm cac mô tả đội viên al-Qaeda đã di tản từ Afghanistan sang Iran như thế nào sau khi Hoa Kỳ tấn công Taleban và al-Qaeda ở Afghanistan.
Người ta tin rằng al-Harbi bị liệt nửa dưới trong luc chiến đấu bên cạnh cac phần tử Hồi Giáo cực đoan ở Bosnia và Afghanistan trong thập niên 1990.
Y gây ngạc nhiên cho cac viên chức tình báo khi xuất hiện với Bin Laden trong video Tháng 12-2001. Trong video này, ý nói với Bin Laden "Mọi người ca ngợi những việc ong đã làm".

Tình báo Hoa Kỳ và ngoại quốc có bằng chứng lùi về cuối thập niên 1990 cho thấy al-Mughassil còn ẩn trốn tại Iran. Y là 1 trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công chất nổ Khobar Tower ở Saudi Arabia, gây thiệt mạng 19 quân nhân Hoa Kỳ - y có bí danh khac là Abu Amran, bị Hoa Kỳ treo giải 5 triệu MK để bắt.
Cac viên chức Hoa Kỳ không công khai thảo luận về al-Harbi hay al-Mughassil nhưng nêu cac nghi vấn về nỗ lực của Iran trong việc bàn giao cac tình nghi khủng bố khác có thể đang bị quản thúc.
Thứ Trưởng ngoại giao Nicholas Burns báo cáo QH tuần qua rằng Iran không cho biết tên tuổi cac đội viên al-Qaeda mà họ cầm giữ. Tuần này, tình báo Mỹ đang phối hiểm cac tin tức theo đó Zarqawi có thể đã lẻn sang Iran.
Cac viên chức Mỹ và ngoại quốc ngờ rằng cac nhân vật sau đây đang có mặt tại Iran, có thể bị giam lỏng hay 1 hình thức giám sát nào đó : Saad Bin Laden, con trao của Osamar Bin Laden - Saif al-Adel, trưởng ban an ninh của al-Qaeda bị truy nã về cac vụ đánh bom sứ quán Mỹ năm 1998 ở Phi Châu.
Suleiman Abu Ghaith thường được coi là phát ngôn viên của Bin Laden. Nhà phân tich Rasool Nasifi tin rằng Iran đã giao cac đội viên khủng bố bậc thấp cho nước nguyên quán, nhưng giữ lại cac đội viên cấp cao làm phương tiện điều đình, và đó là truyền thống - ông nói nếu ông là chính quyền Iran, ông rất muốn có những người ấy và dùng họ trong cac thương lượng tương lai với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.