Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Các Thủ Lãnh Khủng Bố Trốn Ở Iran

06/06/200500:00:00(Xem: 4562)
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc thu thập bằng chứng trong 5, 6 năm qua, tình báo Hoa Kỳ và ngoại quốc ngày càng tin chắc rằng cac tình nghi chỉ huy khủng bố đang sống ở Iran.
Sự hiện diện của họ ở quốc gia Hồi Giáo đặt ra 1 vấn đề đang diễn ra đối với các viên chức cao cấp của chính phủ Bush từng cảnh cáo cac quốc gia Trung Đông đừng chứa chấp hay giúp đỡ khủng bố.
Các bằng chứng gồm có cac liên lạc giữa 1 tay chủ mưu đào tẩu trong vụ đánh nổ cư xá quân đội Mỹ Khobar Towers và vụ bắt 1 thủ lãnh du kich Saudi Arabia xuất hiện trong video mà Bin Laden xac nhận y ra lệnh vụ 11-9.
Các viên chức Mỹ và ngoại quốc tiết lộ như trên với điều kiển ẩn danh vì nhiều bằng chứng cần được bảo mật. Tình báo Saudi theo dõi và bắt al-Harbi trong năm qua ở miền đông Iran. Gần 3 năm trước, al-Harbi xuất hiện trong video bên cạnh Bin Laden trong luc bàn cac chi tiết của kế hoạch tấn công 11-9 trong bữa ăn.
Cac viên chức cho hay cuộc thẩm vấn al-Harbi, đang bị giam ở Saudi, đã giúp xac nhận được cac chiến thuật của al-Qaeda, gồm cac mô tả đội viên al-Qaeda đã di tản từ Afghanistan sang Iran như thế nào sau khi Hoa Kỳ tấn công Taleban và al-Qaeda ở Afghanistan.
Người ta tin rằng al-Harbi bị liệt nửa dưới trong luc chiến đấu bên cạnh cac phần tử Hồi Giáo cực đoan ở Bosnia và Afghanistan trong thập niên 1990.
Y gây ngạc nhiên cho cac viên chức tình báo khi xuất hiện với Bin Laden trong video Tháng 12-2001. Trong video này, ý nói với Bin Laden "Mọi người ca ngợi những việc ong đã làm".

Tình báo Hoa Kỳ và ngoại quốc có bằng chứng lùi về cuối thập niên 1990 cho thấy al-Mughassil còn ẩn trốn tại Iran. Y là 1 trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công chất nổ Khobar Tower ở Saudi Arabia, gây thiệt mạng 19 quân nhân Hoa Kỳ - y có bí danh khac là Abu Amran, bị Hoa Kỳ treo giải 5 triệu MK để bắt.
Cac viên chức Hoa Kỳ không công khai thảo luận về al-Harbi hay al-Mughassil nhưng nêu cac nghi vấn về nỗ lực của Iran trong việc bàn giao cac tình nghi khủng bố khác có thể đang bị quản thúc.
Thứ Trưởng ngoại giao Nicholas Burns báo cáo QH tuần qua rằng Iran không cho biết tên tuổi cac đội viên al-Qaeda mà họ cầm giữ. Tuần này, tình báo Mỹ đang phối hiểm cac tin tức theo đó Zarqawi có thể đã lẻn sang Iran.
Cac viên chức Mỹ và ngoại quốc ngờ rằng cac nhân vật sau đây đang có mặt tại Iran, có thể bị giam lỏng hay 1 hình thức giám sát nào đó : Saad Bin Laden, con trao của Osamar Bin Laden - Saif al-Adel, trưởng ban an ninh của al-Qaeda bị truy nã về cac vụ đánh bom sứ quán Mỹ năm 1998 ở Phi Châu.
Suleiman Abu Ghaith thường được coi là phát ngôn viên của Bin Laden. Nhà phân tich Rasool Nasifi tin rằng Iran đã giao cac đội viên khủng bố bậc thấp cho nước nguyên quán, nhưng giữ lại cac đội viên cấp cao làm phương tiện điều đình, và đó là truyền thống - ông nói nếu ông là chính quyền Iran, ông rất muốn có những người ấy và dùng họ trong cac thương lượng tương lai với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.