Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Dân Oan

20/11/200600:00:00(Xem: 1574)

Những Điều Trông Thấy: Dân Oan

Trong các vấn đề đấu tranh trong nước hiện nay, một vấn nổi bật và rầm rộ, mang tính tác động thực tiễn nhất, khiến nhà nước CSVN cũng cảm thấy chao đảo. đó là hiện tượng dân oan khiếu kiện. Trong cái thế chao đảo này, nhà nước CSVN, đã phải chỉ thị để Quốc Hội diễn "một vở tuồng dân chủ".  Vở tuồng này cũng không ngoài mục đích giảm thiểu những giận dữ của thành phần dân oan và xoa dịu dư luận trong cũng như ngoài nước, để cuối cùng CS sẽ tiếp tục trình diễn trò "mười voi không được một bát nước sáo", như những vở tuồng "chống tham nhũng" mà CS i uông trình diễn trong nhiều năm qua.

Cực chẳng đã phải lập thành phiên họp Đăt vấn đề, xoa dịu lửa đấu tranh Ai lầm đâu, những thủ đoạn gian manh Từ bản chất, của loài phi nhân tính

Trong phiên họp ngày 1-11-2006 cuả Quốc Hội bù nhìn CSVN, một số đại biểu đã được phép lên tiếng bày tỏ một số quan ngại về lãnh vực "Dân oan khiếu kiện". Họ cho rằng, đây là một vấn nạn cần phải được giải quyết, nhưng cũng chẳng  đưa ra được một giải pháp cụ thể nào. Đại Biểu  Đà Nẵng, Nguyễn Thị Vân Lan cho biết "vấn đề quá phức tạp vì  ít nhiều còn có tình trạng coi thường bức xúc của người dân". Điều này Đại Biểu Vân Lan  chỉ nói lên được một phần nhỏ, đáng lẽ ra nên nói là Nhà Nước CSVN đã quá coi thường người dân, từ xưa đến nay họ chỉ coi người dân  như  là công cụ để bóc lột làm giàu, người dân tựa như những con cừu èo uột, trên đồng khô cỏ cháy, mà nhà nước vẫn tiếp tục khai thác lợi nhuận trên những đám lông cằn cỗi ấy. 
Nhìn lại đời sống của người dân dưới chế độ CS, dù bất cứ nơi đâu, họ đều phải sống một cuộc sống lầm lũi, oan khiên, tệ hơn loài vật,  tất cả đều phải cúi đầu  im lặng trước cường lực dã man của tập đoàn thống trị CS, những tiếng nói uất ức của họ, chưa bao giờ được nhà nước CS lắng nghe. Những nỗi khổ ấy, họ chỉ còn biết xì xào với nhau, chợt đến, chợt đi, như một cơn gió thoảng, phớt qua trên bầu trời nghiệt ngã.
Cũng trong phiên họp Quốc Hội này, Đại Biểu Lạng Sơn Nguyễn Minh Thuyết phát biểu "Diễn biến của khiếu nại, tố cáo, chính là hàn thử biểu cho thấy một bộ phận nhân dân đang bất bình". Thực ra sự kiện  kêu oan khiếu kiện chỉ là một phần trong cái oan khiên đa dạng của dân tộc, hiện  đang trải dài từ Bắc chí Nam. Nó không chỉ chứng tỏ  "một bộ phận nhân dân đang bất bình", mà phải nói đây chỉ là một điển hình của những "bất bình" trong toàn bộ khối dân tộc mới chính xác.
Hiện tượng kêu oan rầm rộ hôm nay, là một việc CSVN không thể tránh. Khi người dân đã trắng tay, họ chẳng còn gì để lưu luyến, nhà cửa, đất đai, ruộng vườn, đã bị cưỡng đoạt, gia đình ly tán, họ phải sống lay lứt  nay đây mai đó, lúc đói , lúc no, vật vờ như những cái xác vô hồn. Trong cái thế "tức nước, vỡ bờ" ấy, bắt buộc họ phải thoát ra cái sợ hãi, vùng lên để sống còn.


Trên thực tế, hiện tượng kêu oan này cũng đã có từ lâu lắm rồi, nhưng trước sự đàn áp dã man của CSVN, người dân không có cơ hội để tập trung,  cất cao tiếng nói của họ, không một ai có thể giúp đỡ họ. Tuy nhiên, tình hình hôm nay đã đổi khác, công cuộc đấu tranh miệt mài của cộng đồng người Việt hải ngoại trong 31 năm qua, với những vận động sự ủng hộ từ Quốc tế, ít nhiều cũng đã tạo nên một áp lực đáng kể, để cho những nỗi oan khiên đã từng ấp ủ trong mấy chục năm qua, nay có được cơ hội thuận tiện phơi bày ra trước ánh sáng của nhân loại.  Hơn nữa, những nỗi oan của họ không còn cô đơn như ngày trước, mà đã được yểm trợ một cách trân trọng từ những người trí thức dấn thân ngay bên cạnh họ như nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy chẳng hạn.... Đây cũng là một tia sáng trong công cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Trong những ngày gần đây, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy cũng đang cố gắng thành lập một "Hội Dân Oan" để có thể tập trung sức mạnh, để xúc tiến công cuộc đấu tranh một cách hiệu quả hơn. Nhưng với sự khống chế truyền thông và những thủ đoạn hèn mạt của CSVN, công việc này cũng gặp rất nhiều khó khăn, chưa được thành tựu một cách khả quan. Ngoài ra, CSVN cũng tạo ra những loại "dân oan cò mồi" để bôi nhọ và đánh lạc hướng đấu tranh của những người dân oan thực sự.  Bằng chứng cho thấy, có một vài người tự nhân là "dân oan" lên Paltalk kêu oan, nhưng không hề thấy họ kêu oan gì, ngược lại, chỉ thấy họ kêu oan cho tên đồ tể Hồ Chí Minh và chế độ đốn mạt CSVN. Họ cho rằng, "Bác Hồ" cũng là một người tốt, biết thương dân, "Bác" đã từng khóc lóc hối hận về những việc làm sai trái, đến nay các "bác" Mạnh, "bác" Khải cũng đang giác ngộ. Rồi họ còn lớn tiếng khuyên đồng bào hải ngoại nên "khép lại quá khứ, xóa bỏ hận thù" để cùng nhau xây dựng đất nước,v,v... Lúc nào cũng vậy, CSVN luôn luôn tạo ra cái cảnh "vàng thau lẫn lộn" để làm mất niềm tin trong đấu tranh.

Tuy thế trận, cảnh "Vàng, Thau lẫn lộn" Vẹm gian manh, phá hoại những chân tình Ta bình tĩnh nâng niu niềm uất nhục Giúp dân mình, phávỡ cảnh bất minh

Tóm lại, sự kiện dân oan khiếu kiện là một việc thực tiễn nhất hiện nay, và cũng là một yếu tố quan trọng trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền hiện nay. Sự kiện này cũng đang khiến cho CSVN chao đảo, Do đó, Quốc Hội bù nhìn VC mới được phép đặt vấn đề, nhưng xem ra chỉ mang tính lấy lệ, nhằm trấn an dư luận, rồi đâu vẫn hoàn đấy, chẳng giải quyết được điều gì thỏa đáng. Do đó, tuy chúng ta không thể lơ là trong công cuộc đấu tranh yểm trợ cho những nỗi oan của người dân đang rầm rộ bạch hóa, chúng ta vẫn phải cẩn trọng trong thế hoả mù của CSVN.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.