Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Dân Oan

20/11/200600:00:00(Xem: 1339)
Những Điều Trông Thấy: Dân Oan

Những Điều Trông Thấy: Dân Oan

Trong các vấn đề đấu tranh trong nước hiện nay, một vấn nổi bật và rầm rộ, mang tính tác động thực tiễn nhất, khiến nhà nước CSVN cũng cảm thấy chao đảo. đó là hiện tượng dân oan khiếu kiện. Trong cái thế chao đảo này, nhà nước CSVN, đã phải chỉ thị để Quốc Hội diễn "một vở tuồng dân chủ".  Vở tuồng này cũng không ngoài mục đích giảm thiểu những giận dữ của thành phần dân oan và xoa dịu dư luận trong cũng như ngoài nước, để cuối cùng CS sẽ tiếp tục trình diễn trò "mười voi không được một bát nước sáo", như những vở tuồng "chống tham nhũng" mà CS i uông trình diễn trong nhiều năm qua.

Cực chẳng đã phải lập thành phiên họp Đăt vấn đề, xoa dịu lửa đấu tranh Ai lầm đâu, những thủ đoạn gian manh Từ bản chất, của loài phi nhân tính

Trong phiên họp ngày 1-11-2006 cuả Quốc Hội bù nhìn CSVN, một số đại biểu đã được phép lên tiếng bày tỏ một số quan ngại về lãnh vực "Dân oan khiếu kiện". Họ cho rằng, đây là một vấn nạn cần phải được giải quyết, nhưng cũng chẳng  đưa ra được một giải pháp cụ thể nào. Đại Biểu  Đà Nẵng, Nguyễn Thị Vân Lan cho biết "vấn đề quá phức tạp vì  ít nhiều còn có tình trạng coi thường bức xúc của người dân". Điều này Đại Biểu Vân Lan  chỉ nói lên được một phần nhỏ, đáng lẽ ra nên nói là Nhà Nước CSVN đã quá coi thường người dân, từ xưa đến nay họ chỉ coi người dân  như  là công cụ để bóc lột làm giàu, người dân tựa như những con cừu èo uột, trên đồng khô cỏ cháy, mà nhà nước vẫn tiếp tục khai thác lợi nhuận trên những đám lông cằn cỗi ấy. 
Nhìn lại đời sống của người dân dưới chế độ CS, dù bất cứ nơi đâu, họ đều phải sống một cuộc sống lầm lũi, oan khiên, tệ hơn loài vật,  tất cả đều phải cúi đầu  im lặng trước cường lực dã man của tập đoàn thống trị CS, những tiếng nói uất ức của họ, chưa bao giờ được nhà nước CS lắng nghe. Những nỗi khổ ấy, họ chỉ còn biết xì xào với nhau, chợt đến, chợt đi, như một cơn gió thoảng, phớt qua trên bầu trời nghiệt ngã.
Cũng trong phiên họp Quốc Hội này, Đại Biểu Lạng Sơn Nguyễn Minh Thuyết phát biểu "Diễn biến của khiếu nại, tố cáo, chính là hàn thử biểu cho thấy một bộ phận nhân dân đang bất bình". Thực ra sự kiện  kêu oan khiếu kiện chỉ là một phần trong cái oan khiên đa dạng của dân tộc, hiện  đang trải dài từ Bắc chí Nam. Nó không chỉ chứng tỏ  "một bộ phận nhân dân đang bất bình", mà phải nói đây chỉ là một điển hình của những "bất bình" trong toàn bộ khối dân tộc mới chính xác.
Hiện tượng kêu oan rầm rộ hôm nay, là một việc CSVN không thể tránh. Khi người dân đã trắng tay, họ chẳng còn gì để lưu luyến, nhà cửa, đất đai, ruộng vườn, đã bị cưỡng đoạt, gia đình ly tán, họ phải sống lay lứt  nay đây mai đó, lúc đói , lúc no, vật vờ như những cái xác vô hồn. Trong cái thế "tức nước, vỡ bờ" ấy, bắt buộc họ phải thoát ra cái sợ hãi, vùng lên để sống còn.
Trên thực tế, hiện tượng kêu oan này cũng đã có từ lâu lắm rồi, nhưng trước sự đàn áp dã man của CSVN, người dân không có cơ hội để tập trung,  cất cao tiếng nói của họ, không một ai có thể giúp đỡ họ. Tuy nhiên, tình hình hôm nay đã đổi khác, công cuộc đấu tranh miệt mài của cộng đồng người Việt hải ngoại trong 31 năm qua, với những vận động sự ủng hộ từ Quốc tế, ít nhiều cũng đã tạo nên một áp lực đáng kể, để cho những nỗi oan khiên đã từng ấp ủ trong mấy chục năm qua, nay có được cơ hội thuận tiện phơi bày ra trước ánh sáng của nhân loại.  Hơn nữa, những nỗi oan của họ không còn cô đơn như ngày trước, mà đã được yểm trợ một cách trân trọng từ những người trí thức dấn thân ngay bên cạnh họ như nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy chẳng hạn.... Đây cũng là một tia sáng trong công cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Trong những ngày gần đây, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy cũng đang cố gắng thành lập một "Hội Dân Oan" để có thể tập trung sức mạnh, để xúc tiến công cuộc đấu tranh một cách hiệu quả hơn. Nhưng với sự khống chế truyền thông và những thủ đoạn hèn mạt của CSVN, công việc này cũng gặp rất nhiều khó khăn, chưa được thành tựu một cách khả quan. Ngoài ra, CSVN cũng tạo ra những loại "dân oan cò mồi" để bôi nhọ và đánh lạc hướng đấu tranh của những người dân oan thực sự.  Bằng chứng cho thấy, có một vài người tự nhân là "dân oan" lên Paltalk kêu oan, nhưng không hề thấy họ kêu oan gì, ngược lại, chỉ thấy họ kêu oan cho tên đồ tể Hồ Chí Minh và chế độ đốn mạt CSVN. Họ cho rằng, "Bác Hồ" cũng là một người tốt, biết thương dân, "Bác" đã từng khóc lóc hối hận về những việc làm sai trái, đến nay các "bác" Mạnh, "bác" Khải cũng đang giác ngộ. Rồi họ còn lớn tiếng khuyên đồng bào hải ngoại nên "khép lại quá khứ, xóa bỏ hận thù" để cùng nhau xây dựng đất nước,v,v... Lúc nào cũng vậy, CSVN luôn luôn tạo ra cái cảnh "vàng thau lẫn lộn" để làm mất niềm tin trong đấu tranh.

Tuy thế trận, cảnh "Vàng, Thau lẫn lộn" Vẹm gian manh, phá hoại những chân tình Ta bình tĩnh nâng niu niềm uất nhục Giúp dân mình, phávỡ cảnh bất minh

Tóm lại, sự kiện dân oan khiếu kiện là một việc thực tiễn nhất hiện nay, và cũng là một yếu tố quan trọng trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền hiện nay. Sự kiện này cũng đang khiến cho CSVN chao đảo, Do đó, Quốc Hội bù nhìn VC mới được phép đặt vấn đề, nhưng xem ra chỉ mang tính lấy lệ, nhằm trấn an dư luận, rồi đâu vẫn hoàn đấy, chẳng giải quyết được điều gì thỏa đáng. Do đó, tuy chúng ta không thể lơ là trong công cuộc đấu tranh yểm trợ cho những nỗi oan của người dân đang rầm rộ bạch hóa, chúng ta vẫn phải cẩn trọng trong thế hoả mù của CSVN.


 

14/10/2019(Xem: 244)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 173)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 268)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 197)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 177)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 176)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 120)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 124)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 120)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 96)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 217)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 106)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 198)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 92)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 85)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.