Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/11/200400:00:00(Xem: 4521)
TNS REID THAY CHỖ DASCHLE
Cac nghị sĩ của đảng DC đã chọn người thay thế lãnh tụ thiểu số Tom Daschle đã thất cử trong cuộc bầu cử vừa qua, là nghị sĩ Harry Reid (đại diện của tiểu bang Nevada). Không ai tranh chức của ông Reid, được mô tả là nhà lập pháp ủng hộ cac đường lối tổng quát của đảng DC. Khi QH mới họp vào Tháng 1-2005, đảng DC chiếm 44 ghế tại Thượng Viện.

CHO NỔ SÒNG CŨ, ĐỂ XÂY SÒNG MỚI
LAS VEGAS - Hôm thứ ba, các kỹ sư thuốc nổ phá sập phần còn lại của 1 khách sạn sòng bài trong sa mạc. Khach sạn có thời nổi tiếng là sang trọng này đã đóng cửa từ năm 2001 - tháp phía nam của kiến trúc bị phá bỏ cach đây 3 năm. Khach sạn Desert Inn được xây dựng hồi thập niên 1950, khi thuộc quyền làm chủ của tỉ phú Howard Hughes. Ngày nay, chủ mới của bất động sản là Steve Wynn, 1 ông chủ Las Vegas, dự định xây dựng 1 khach sạn 1500 phòng trên nền cũ của Dersert Inn.

KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN TỔNG THỐNG CLINTON
Cựu TT Bill Clinton bắt tay các học sinh trung học sau buổi lễ ở trung học Central HS ở Little Rock hôm 16-11, trong một phần lễ khánh thành Thư Viện Tổng Thống William J. Clinton. Thư viện trị giá 164 triệu đô này nằm bên bờ Sông Arkansas River, nơi phố chính Little Rock, Arkansas sẽ mở cửa ngày 18-11 với dự kiến 30,000 người dự.

PETA: NHỚ ĂN RAU, XIN ĐỪNG ĂN CÁ


Hai người hoạt động nhân đạo Bruce Friedrich, và Karin Robertson, tại bản doanh hội PETA, Những Người Vì Đối Xử Đạo Đức Với Thú Vật, đang vận động toàn dần Mỹ đừng ăn cá, với lý do rằng cá là những con thú thông minh, tinh tế... cần đóái xử tử tế như chó, mèo... và đừng ăn thịt con thú nào cả.

UKRAINE ĐÒI QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN
Các phóng viên mang xiềng giả và cầm giấy ráp chữ thành khẩu hiệu Nơi đây, họ đuổi việc vì nói thực trong cuộc biểu tình trước trạm truyền hình Ukraine ở Kiev hôm 16-11. Các phóng viên đã nghỉ việc để phản đối việc chính phủ kiểm duyệt, và đòi hỏi phải tường thuật công bằng và chân thực về cuộc bầu cử Tổng Thống tuần sau.

260 LÍNH PHI RA TÒA QUÂN SỰ
Các chiến binh Phi Luật Tân bất tuân lệnh đã bị giam giữ chờ ra tòa quân sự ở Camp Aguinaldo tại Quezon City hôm thứ ba. Tổng cộng hơn 260 chiến binh đã chiếm 1 khách sạn để phản đối tham nhũng và một viên tướng 2 sao bị tố tham nhũng gộc sẽ bị thụ lý hôm thứ ba.

HÃNG XE GM CẮT 1,100 NHÂN VIÊN
Hãng xe General Motors hôm thứ ba loan báo sẽ đóng cửa xưởng xe GM tại Baltimore vào năm 2005, và sẽ cắt bớt 1,100 việc làm.

VỪA LÀ PHONE DI ĐỘNG, VỪA LÀ TRUYỀN HÌNH
Hãng điện tử Nam Hàn LG Electronics Inc. loan báo đã chế được chiếc cell phone đầu tiên có khả năng của một máy truyền hình. Phát minh này do chương trình nghiên cứu liên hệ tới 130 chuyên gia làm việc trong 2 năm, tốn kém 18.3 triệu đô la để làm kỹ thuật này -- truyền hình TV và cell phone.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.