Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Nước Rút, Còn 19 Ngày, Bush Hơn Kerry 1 Điểm

15/10/200400:00:00(Xem: 4692)
LAS VEGAS - Cac ứng cử viên TT đã nhanh chóng tiếp tục chiến dịch vận động - ông Bush để phu nhân Laura thay mặt dự đại hội thường niên của AARP ở thành phố Las Vegas, còn ông dự hội nghị của cac Thống Đốc CH, cũng họp ở Las Vegas.
Tiếp đó, ông Bush đi Reno, dự 1 cuộc tập họp của thành phần cử tri ủng hộ ông, và thới gian sau cùng trong ngày gặp gỡ cử tri miền nam Oregon.

KERRY RA QUẢNG CÁO MỚI: VIỆC LÀM Ở OHIO
Quảng cáo truyền hình của liên danh Kerry-Edwards, bắt đầu phát hôm thứ năm ở tiểu bang Ohio chỉ trich lời tuyên bố gần đây của Bộ Trưởng ngân khố John Snow.
Ông Snow nói rằng các báo cáo gần đây kể ra việc làm bị mất ở Ohio là chuyện hoang đường.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN, báo USA Today và Gallup ghi nhận rằng sau cuộc tranh luận tối qua, nghị sĩ Kerry chinh phục được 52% cử tri, TT Bush thắng điểm ở 39% cử tri.

EDWARDS TỚI OREGON, HỨA BẢO HIỂM Y TẾ
Gặp cử tri miền nam tiểu bang Oregon hôm thứ tư, nghị sĩ Edwards nói chuyện về chăm sóc sức khỏe và về kế sách đánh khủng bố.
Oregon có 7 phiếu cử tri đoàn, là tiểu bang mà 2 liên danh không giành được ưu thế rõ rệt.
Ông Edwards nói : chúng ta có thể thắng khủng bố, có thể ông Bush không tin - ứng cử viên John Edwards giải thich rằng Hoa Kỳ có thể thắng nhờ sự tiếp sức của cac nước. Ông Edwards hứa hẹn sẽ đối đầu với Bắc Hàn và Iran, không như chính phủ Bush-Cheney. Cùng ngày, nghị sĩ Kerry còn đi vận động tại 2 thành phố Eugene và Portland.

DÂN CHỦ, CỘNG HÒA TỐ NHAU VỀ LẠM PHÁT
Kể từ đầu năm đến nay, số người Mỹ quan ngại về sự leo thang của phí tổn năng lượng tăng gần gấp 10 lần.
Xướng ngôn viên đài phát thanh loan báo : nghị sĩ Kerry đã 10 lần bỏ phiếu chấp thuận tăng thuế xăng dầu.
Phía đảng DC phản ứng lại rằng chính sach của Bạch Oác làm tăng chi phí thuốc chữa bệnh, cac viện bào chế thu lợi 139 tỉ MK, cac đại công ty được hưởng lợi giảm thuế khi đưa việc làm ra ngoài nước và hoàng tộc nước Saudi Arabia được ưu đãi với việc giá dầu leo thang.
Theo giới quan sát, thủ phạm gây tăng giá năng lượng là cung không tăng mà cầu không giảm.

CỘNG HÒA NEVADA CHƠI XẤU DÂN CHỦ" DÂN CHỦ COLORADO CHƠI XẤU LẠI"
Cử tri Eric Russell, cư dân Nevada, cựu nhân viên làm việc bán thời gian cho 1 nhóm ủng hộ đảng CH, tố giác cac thượng cấp thiêu hủy giấy tờ ghi danh của cử tri theo phe DC, quăng bỏ biên lai và ép nhân viên thuộc quyền ghi danh với đảng CH. Eric Russell cho biết anh có giữ giấy tờ bị loại bỏ làm bằng chứng.
Ở tiểu bang Colorado, cũng có dấu hiệu của gian lận, qua các hình thức tên ma, số an sinh xã hội giả, ngày tháng sinh man khai và chữ ký giả. 1 phụ nữ cho biết bà có thể ghi danh cử tri 25 lần với sự ám trợ của bạn trai - anh này hậu thuẫn đảng DC, và kiếm được 2 MK về mỗi tờ đơn ghi danh giả mạo.

BÀ KERRY KHEN ÔNG KERRY “LÀM ĐƯỢC VIỆC”
Bà Teresa Heinz Kerry hôm thứ năm cho biết ông khuyến khích phu quân cố thắng cuộc tranh luận lần thứ 3, và ông đã làm được việc đó - bà nói : bà không muốn bất cứ biện bạch nào nếu không thắng.
Kết quả thăm dò dư luận ghi nhận ông Kerry được chấm điểm là thắng cả 3 lần tranh luận. Sau cuộc tranh luận tại trường đại học Arizona, nghị sĩ Kerry chinh phục được 52% cử tri, ông Bush 39%.

BÀ CHENEY CHÊ KERRY CHƠI XẤU, MOI ĐỜI TƯ
Hôm thứ năm, phu nhân PTT Dick Cheney phát biểu ý kiến về ứng cử viên TT John Kerry. Nhân dịp phát biểu tại 1 sinh hoạt vận động tranh cử ở tiểu bang Pennsylvania, bà Lynne Cheney chỉ trich việc nghị sĩ Kerry đã nêu ra trường hợp đồng tính luyến ái của con gái ông bà trong cuộc tranh luận tối qua.
Ông Kerry so sánh con gái gia đình Cheney với lập trường chống hôn thú đồng tính của TT Bush. Bà Lynne cho biết bà lên tiếng với tư cách là 1 người mẹ, đánh giá ông Kerry là không tốt khi dùng thủ đoạn chính trị rẻ tiền.

ĐIỂM THĂM DÒ: BUSH HƠN KERRY 1 ĐIỂM
TEMPE, Arizona - TT Bush thắng nghị sĩ Kerry 1 điểm, theo kết quả khảo sát Reuters-Zogby công bố hôm thứ năm - tỉ lệ ủng hộ của ông Bush là 46%, ông Kerry 45%. Hai ngày trước, tỉ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên TT cùng là 45%.
Đề tài được nói tới nhiều nhất trong cuộc tranh luận truyền hình giữa TT Bush và nghị sĩ Kerry tối Thứ Tư là chăm sóc sức khỏe và phương cach tài trợ cac dịch vụ y tế.
TT Bush báo trước rằng chính sach y tế của nghị sĩ Kerry sẽ đưa tới 1 bộ máy công quyền to lớn hơn, tốn kém hơn.
Ông Bush kể ra 227 lần tại Thượng Viện nghị sĩ Kerry biểu quyết chấp thuận cac chi phí vượt quá giới hạn ngân sách.
Ông Kerry đáp lại rằng ông Bush đã làm mất đi 5600 tỉ thặng dư ngân sách và gây ra thiếu hụt như mọi người đều thấy. Ông Kerry nói "Nghe TT Bush thuyết giảng về trach nhiệm ngân sach thì không khac gì nghe Tony Soprano nói chuyện về luật pháp và trật tự".
Cuộc tranh luận cuối cùng của 2 ứng cử viên TT trải rộng hầu khắp các vấn đề nội trị. Ông Kerry quy trach cac nhà lập pháp CH ngăn trở cuộc biểu quyết về tăng lương tối thiểu tới mức 7 MK/giờ, và về luật súng hết hạn trong tháng qua.
Theo ông Kerry, TT Bush đã không hành động để gia hạn, nghĩa là quân trộm cướp và khủng bố có thể mua súng dễ dàng.
Về vấn đề phá thai, ông Kerry hứa sẽ không bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện cac vị thẩm phán lật lại quyết định năm 1973 của Tối Cao Pháp Viện trong vụ kiện Reo chống Wade.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.