Hôm nay,  

Hội Chợ Văn Hoá Việt ở Houston, TX

18/09/202321:23:00(Xem: 4958)

Sinh hoạt cộng đồng


van hoa
Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam (VCSA) tại Houston đã đứng ra tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt nam (VCF) 2023 để duy trì và phổ biến văn hóa Việt Nam đến cộng đồng Việt Mỹ ở Houston. Xin tường trình với quý vị về buổi Hội Chợ khi dư âm với niềm hãnh diện còn vương lại trong tâm tư sau một ngày tham dự Hội Chợ. Ngày 16 tháng 9 năm 2023,  Hội Chợ Văn Hoá Việt được tổ chức ở Trung Tâm hội họp lớn nhất Houston, NRG. Vào hội trường tôi thật ngỡ ngàng với sự đồ sộ của một hình tượng trống đồng đại diện cho văn hoá cổ Vietnam. Trống đồng Việt Nam được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt, từ Cao Bằng, Lạng Sơn... vào Thanh Hóa, đến Vũng Tàu...  Ngoài ra,  trống đồng Việt Nam còn lan truyền đến những nước lân cận như Nam Duong, Thai Lan.
    Trống đồng Việt Nam có nhiều loại, nó khởi nguồn từ trống Đông Sơn. Với sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lữ. Trống đồng Việt Nam khởi đầu khoảng trăm năm trước AD. trống đồng là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo. 
    Ngày nay, dường như người ta chỉ còn thấy trống đồng ở các viện bảo tàng,  trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết Công trình hình tượng trống đồng hôm nay được dựng lên để nhắc nhở chúng ta và những thế hệ trẻ về văn hóa Việt được lưu lại qua thông điệp trống đồng. Công trình được thiết kế và xây dựng lên bởi các thiện nguyện viên của Việt Cultural Fest, qua nhiều tháng làm việc với đầy nỗ lực. Xin quý vị xem bức hình chụp để có thể mường tượng được công trình công phu của tác phẩm Trống Đồng này.
    Sau đó tới phần nghi lễ Quốc Ca Mỹ Việt: Khách mời đặc biệt, Ông Sylvester Turner, Thị trưởng thành phố Houston có bài phát biểu chúc mừng VietFest và ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với thành tựu chung của thành phố và VCF đã giúp duy trì những di sản truyền thống và sự hội nhập của người Việt ở Houston. Chị Teresa Trịnh đã thay mặt VCF nhận proclaimation từ Ông Thị Trưởng.

blank

Ban tổ chức cho biết năm nay số khán giả tham dự lên trên 9,500 người, một thành quả vượt bực so với các hội chợ từ trước ở Houston. Phần lớn khán giả là những gia đình trẻ đi tham dự hội chợ với các em thiếu nhi.
    VCF tổ chức hội chợ rất chú đáo, có các dịch vụ lo sức khỏe cho cộng đồng, quảng cáo từ nhiều hãng, các loại hàng kim hoàn, áo dài, đèn lồng trung thu, cũng có trình diễn áo dài, thi hoa hậu, biểu diễn võ thuật vovinam, múa lân cùng các trò vui chơi, giải trí như đó vui để học, cờ tướng mang sắc thái của người Việt.  

blank

Cửa hàng thư pháp rất được khán giả yêu thích, các nghệ nhân đã phục vụ khách hàng vô vụ lợi, hoan hô các anh. Năm nay những hàng quán bán thức ăn phục vụ người đi hội chợ rất đông khách: có quán bán thức ăn quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, những quán bán đồ ăn mặn và cũng có những quán bán đồ ăn chay. Thực khách kiên nhẫn xếp hàng dài để chờ mua thức ăn. Vì quá đông nên đã không đủ bàn ghế cho khách hàng: người này chưa ăn xong, chưa đứng dậy thì đã có những người chờ sẵn sửa soạn ngồi vào.

 
blank

Ngoài ra khán giả còn có thể đi xem những kiến trúc nổi tiếng ghi những hình ảnh của quê nhà như Văn Miếu, Quốc tử Giảm với Khuê Văn Các. Văn miếu được xây dựng từ năm 1070,đời lý Thánh Tông. Năm 1076, lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử giám ở bên cạnh Văn miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. 
Khi vào cửa hội chợ,  phía bên tay phải, khán giả thấy một không gian rất tao nhã là nơi triển lãm tranh ảnh của Nhóm Bạn Yêu Nghệ Thuật COFFA ( Circle Of Friends For Arts). Năm nay nhóm COFFA đã phối hợp với các nhiếp ảnh gia thân hữu, hội ảnh bạn như HAVN-H, APA, và Hội Ảnh Trung Hoa để cùng nhau cống hiến cho cộng đồng Việt Mỹ ở Houston gần ba mươi tác phẩm với đề tài truyền thống và văn hóa Vietnam. 

blank

Triển lãm đã được thưởng lãm của rất đông người.  Phía trước không gian triển lãm của nhóm COFFA là 4 tranh ảnh với kích thước lớn từ 40 x 30 incches đến 60 x 80 inches để diễn tả văn hóa và tiến triển hội nhập của người Việt ở Hoa Kỳ. 
    Một nhóm khách thường lãm người Mỹ đã tò mò và hỏi về 4 bức tranh hình này, Một thành viên COFFA đã giải thích cho họ như sau:
    Bức tranh Hai Bà Trưng diễn tả chúng ta có một nguồn gốc Vietnam. Hai Bà đã chiến đấu để giải phóng Vietnam ra khỏi ách cai trị của Tàu năm 40 AD. Kế đến là bức hình Hồ Hoàn Kiếm 60x80 in;Truyền thuyết kể rằng, Hoàng đế Lê Thái Tổ được Long Vương ban tặng một thanh kiếm thần để chống lại nhà Mình Trung Quốc. Sau khi đánh đuổi quân Trung Quốc, một con rùa vàng đã nổi lên thu thập thanh kiếm này và biến mất trở lại hồ.
    Bức tranh thứ 3 “Tết Cổ Truyền Vietnam” 40x30 inches acrylic on canvas, tranh vẽ những em bé thuộc thế hệ hai sinh ra ở Hoa Kỳ; Các thiếu nhi mặc áo dài, khăn đóng dự lễ Tết cổ truyền với dưa hấu, bánh chưng xanh với bối cánh hoa mai vàng, anh đào hồng nhạt rực rỡ. Các em quay quần cùng nhau vui đùa dưới bóng mát của ba lá cờ Mỹ, Việt và Tiểu Bang Texas. Ba lá cờ thể hiện sự giao lưu giữa tuyền thống Việt và văn hóa mới của miền đất hứa Hoa Kỳ. Bức tranh này cũng diễn tả sự hội nhập và tiến hoá của thế hệ trẻ Vietnam vào xã hội Hoa Kỳ.  
    Bức hình lớn thứ tư “Giấc Mơ Tương Lai” diễn tả sự vươn lên, như hỏa tiễn bay bổng lên vũ trụ được chào đón với tương lai sáng lặng của thế hệ trẻ cùng với những giấc mơ tuyệt vời.
Có lẽ it người biết những năm gần đây, trọng trách tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt đã dần chuyển giao cho thế hệ trẻ. Nhưng không thể không nhắc đến thế hệ tiếp nối, họ vẫn là điểm tựa cho các bạn trẻ, như chị Anhlan Nguyen, Chị Thành Lê, anh Thăng Lê, chị Teresa Trịnh, chị Chritine Trần trong bản tổ chức hội chợ VCF. Tác giả CVN Arts đã cố gắng vẽ bức tranh ba cô bé và các chú bé xúng xính trong tà áo dài khăn đóng, mừng rỡ cùng nhau ríu rít trò chuyện trong lễ Tết Vietnam như dấu hiệu tốt cho một tương lai. Hội Chợ Văn Hoá Việt này đâu chỉ là nơi những người Việt hoài niệm về một kỷ niệm xưa ở quê nhà, mà để gặp gỡ nhau, giao lưu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy một thế hệ trẻ đã biết đâu là nguồn cội và trách nhiệm giữ gìn bản sắc Việt  để cho tương lai và những năm sau nữa. Ong cộng đồng người Việt vẫn thấy ấm áp với những  Hội Chợ Văn Hoá Việt ngày càng đông vui và đầy ý nghĩa.
    Những dòng cuối của bài viết này xin dành để cảm ơn Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam ở Houston, ban tổ chức VCF và nhất là những tình nguyện viên trẻ tuổi đã thầm lặng chung tay làm nên một ngày hội cho văn hóa Việt thật vui và tràn đầy ý nghia. Được biết hơn hai trăm tình nguyện viên trẻ đã đóng góp hăng say trong việc tổ chức hội chợ năm nay.
    Dư âm đọng lại sau một ngày Hội Văn Hoá Việt, đáng để tự hào và hẳn là món quà vô giá cho cộng đồng Việt ở Houston và Hoa Kỳ?
    Hội chợ Văn Hoá Viết của cộng đồng Houston 2023 đã chấm dứt vào lúc 7 giờ tối cùng ngày. 
 
Cấp Văn Nguyễn,  
COFFA and VCF Team Member
Houston, TX 9/17/2023
Photos: COFFA Collection
blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
Putin tuần này thăm Trung Quốc, và dự kiến có thể thăm Việt Nam và Bắc Hàn. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này, nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ 6 năm mới của ông để nhấn mạnh mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.
TNS Graham trả lời: “Tại sao chúng ta lại thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki để kết thúc một cuộc chiến mà chúng ta không thể thua? Rõ ràng là các bạn không hiểu Israel đang phải đối mặt với điều gì. Vì vậy, khi một quốc gia chúng ta phải đối mặt với sự hủy diệt sau Trân Châu Cảng, chiến đấu với quân Đức và quân Nhật, chúng ta đã quyết định chấm dứt chiến tranh bằng cách ném bom Hiroshima và Nagasaki bằng vũ khí nguyên tử. Đó là quyết định đúng đắn. Hãy trao cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể để thua và bom như thế sẽ để giảm thiểu thương vong."
Cựu phụ tá Bạch Ốc của Donald Trump, Cassidy Hutchinson, có thể rời bỏ Đảng Cộng hòa và sẽ bầu phiếu cho Joe Biden vào tháng 11. Hutchinson đã đưa ra nhận xét này trong một sự kiện tại Đại học Colorado Mesa hôm thứ Ba. Video đăng lên X hôm thứ Năm cho thấy Hutchinson đang phát biểu trước đám đông: “Trong đời tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho một đảng viên Đảng Dân chủ, nhưng tôi hoàn toàn sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho Joe Biden vào tháng 11 sắp tới vì Biden sẽ không tìm cách tiêu diệt đất nước của chúng ta. Biden sẽ không tìm cách phá hủy Hiến pháp của chúng ta.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.