Hôm nay,  

Hội Chợ Văn Hoá Việt ở Houston, TX

18/09/202321:23:00(Xem: 1845)

Sinh hoạt cộng đồng


van hoa
Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam (VCSA) tại Houston đã đứng ra tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt nam (VCF) 2023 để duy trì và phổ biến văn hóa Việt Nam đến cộng đồng Việt Mỹ ở Houston. Xin tường trình với quý vị về buổi Hội Chợ khi dư âm với niềm hãnh diện còn vương lại trong tâm tư sau một ngày tham dự Hội Chợ. Ngày 16 tháng 9 năm 2023,  Hội Chợ Văn Hoá Việt được tổ chức ở Trung Tâm hội họp lớn nhất Houston, NRG. Vào hội trường tôi thật ngỡ ngàng với sự đồ sộ của một hình tượng trống đồng đại diện cho văn hoá cổ Vietnam. Trống đồng Việt Nam được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt, từ Cao Bằng, Lạng Sơn... vào Thanh Hóa, đến Vũng Tàu...  Ngoài ra,  trống đồng Việt Nam còn lan truyền đến những nước lân cận như Nam Duong, Thai Lan.
    Trống đồng Việt Nam có nhiều loại, nó khởi nguồn từ trống Đông Sơn. Với sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lữ. Trống đồng Việt Nam khởi đầu khoảng trăm năm trước AD. trống đồng là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo. 
    Ngày nay, dường như người ta chỉ còn thấy trống đồng ở các viện bảo tàng,  trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết Công trình hình tượng trống đồng hôm nay được dựng lên để nhắc nhở chúng ta và những thế hệ trẻ về văn hóa Việt được lưu lại qua thông điệp trống đồng. Công trình được thiết kế và xây dựng lên bởi các thiện nguyện viên của Việt Cultural Fest, qua nhiều tháng làm việc với đầy nỗ lực. Xin quý vị xem bức hình chụp để có thể mường tượng được công trình công phu của tác phẩm Trống Đồng này.
    Sau đó tới phần nghi lễ Quốc Ca Mỹ Việt: Khách mời đặc biệt, Ông Sylvester Turner, Thị trưởng thành phố Houston có bài phát biểu chúc mừng VietFest và ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với thành tựu chung của thành phố và VCF đã giúp duy trì những di sản truyền thống và sự hội nhập của người Việt ở Houston. Chị Teresa Trịnh đã thay mặt VCF nhận proclaimation từ Ông Thị Trưởng.

blank

Ban tổ chức cho biết năm nay số khán giả tham dự lên trên 9,500 người, một thành quả vượt bực so với các hội chợ từ trước ở Houston. Phần lớn khán giả là những gia đình trẻ đi tham dự hội chợ với các em thiếu nhi.
    VCF tổ chức hội chợ rất chú đáo, có các dịch vụ lo sức khỏe cho cộng đồng, quảng cáo từ nhiều hãng, các loại hàng kim hoàn, áo dài, đèn lồng trung thu, cũng có trình diễn áo dài, thi hoa hậu, biểu diễn võ thuật vovinam, múa lân cùng các trò vui chơi, giải trí như đó vui để học, cờ tướng mang sắc thái của người Việt.  

blank

Cửa hàng thư pháp rất được khán giả yêu thích, các nghệ nhân đã phục vụ khách hàng vô vụ lợi, hoan hô các anh. Năm nay những hàng quán bán thức ăn phục vụ người đi hội chợ rất đông khách: có quán bán thức ăn quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, những quán bán đồ ăn mặn và cũng có những quán bán đồ ăn chay. Thực khách kiên nhẫn xếp hàng dài để chờ mua thức ăn. Vì quá đông nên đã không đủ bàn ghế cho khách hàng: người này chưa ăn xong, chưa đứng dậy thì đã có những người chờ sẵn sửa soạn ngồi vào.

 
blank

Ngoài ra khán giả còn có thể đi xem những kiến trúc nổi tiếng ghi những hình ảnh của quê nhà như Văn Miếu, Quốc tử Giảm với Khuê Văn Các. Văn miếu được xây dựng từ năm 1070,đời lý Thánh Tông. Năm 1076, lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử giám ở bên cạnh Văn miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. 
Khi vào cửa hội chợ,  phía bên tay phải, khán giả thấy một không gian rất tao nhã là nơi triển lãm tranh ảnh của Nhóm Bạn Yêu Nghệ Thuật COFFA ( Circle Of Friends For Arts). Năm nay nhóm COFFA đã phối hợp với các nhiếp ảnh gia thân hữu, hội ảnh bạn như HAVN-H, APA, và Hội Ảnh Trung Hoa để cùng nhau cống hiến cho cộng đồng Việt Mỹ ở Houston gần ba mươi tác phẩm với đề tài truyền thống và văn hóa Vietnam. 

blank

Triển lãm đã được thưởng lãm của rất đông người.  Phía trước không gian triển lãm của nhóm COFFA là 4 tranh ảnh với kích thước lớn từ 40 x 30 incches đến 60 x 80 inches để diễn tả văn hóa và tiến triển hội nhập của người Việt ở Hoa Kỳ. 
    Một nhóm khách thường lãm người Mỹ đã tò mò và hỏi về 4 bức tranh hình này, Một thành viên COFFA đã giải thích cho họ như sau:
    Bức tranh Hai Bà Trưng diễn tả chúng ta có một nguồn gốc Vietnam. Hai Bà đã chiến đấu để giải phóng Vietnam ra khỏi ách cai trị của Tàu năm 40 AD. Kế đến là bức hình Hồ Hoàn Kiếm 60x80 in;Truyền thuyết kể rằng, Hoàng đế Lê Thái Tổ được Long Vương ban tặng một thanh kiếm thần để chống lại nhà Mình Trung Quốc. Sau khi đánh đuổi quân Trung Quốc, một con rùa vàng đã nổi lên thu thập thanh kiếm này và biến mất trở lại hồ.
    Bức tranh thứ 3 “Tết Cổ Truyền Vietnam” 40x30 inches acrylic on canvas, tranh vẽ những em bé thuộc thế hệ hai sinh ra ở Hoa Kỳ; Các thiếu nhi mặc áo dài, khăn đóng dự lễ Tết cổ truyền với dưa hấu, bánh chưng xanh với bối cánh hoa mai vàng, anh đào hồng nhạt rực rỡ. Các em quay quần cùng nhau vui đùa dưới bóng mát của ba lá cờ Mỹ, Việt và Tiểu Bang Texas. Ba lá cờ thể hiện sự giao lưu giữa tuyền thống Việt và văn hóa mới của miền đất hứa Hoa Kỳ. Bức tranh này cũng diễn tả sự hội nhập và tiến hoá của thế hệ trẻ Vietnam vào xã hội Hoa Kỳ.  
    Bức hình lớn thứ tư “Giấc Mơ Tương Lai” diễn tả sự vươn lên, như hỏa tiễn bay bổng lên vũ trụ được chào đón với tương lai sáng lặng của thế hệ trẻ cùng với những giấc mơ tuyệt vời.
Có lẽ it người biết những năm gần đây, trọng trách tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt đã dần chuyển giao cho thế hệ trẻ. Nhưng không thể không nhắc đến thế hệ tiếp nối, họ vẫn là điểm tựa cho các bạn trẻ, như chị Anhlan Nguyen, Chị Thành Lê, anh Thăng Lê, chị Teresa Trịnh, chị Chritine Trần trong bản tổ chức hội chợ VCF. Tác giả CVN Arts đã cố gắng vẽ bức tranh ba cô bé và các chú bé xúng xính trong tà áo dài khăn đóng, mừng rỡ cùng nhau ríu rít trò chuyện trong lễ Tết Vietnam như dấu hiệu tốt cho một tương lai. Hội Chợ Văn Hoá Việt này đâu chỉ là nơi những người Việt hoài niệm về một kỷ niệm xưa ở quê nhà, mà để gặp gỡ nhau, giao lưu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy một thế hệ trẻ đã biết đâu là nguồn cội và trách nhiệm giữ gìn bản sắc Việt  để cho tương lai và những năm sau nữa. Ong cộng đồng người Việt vẫn thấy ấm áp với những  Hội Chợ Văn Hoá Việt ngày càng đông vui và đầy ý nghĩa.
    Những dòng cuối của bài viết này xin dành để cảm ơn Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam ở Houston, ban tổ chức VCF và nhất là những tình nguyện viên trẻ tuổi đã thầm lặng chung tay làm nên một ngày hội cho văn hóa Việt thật vui và tràn đầy ý nghia. Được biết hơn hai trăm tình nguyện viên trẻ đã đóng góp hăng say trong việc tổ chức hội chợ năm nay.
    Dư âm đọng lại sau một ngày Hội Văn Hoá Việt, đáng để tự hào và hẳn là món quà vô giá cho cộng đồng Việt ở Houston và Hoa Kỳ?
    Hội chợ Văn Hoá Viết của cộng đồng Houston 2023 đã chấm dứt vào lúc 7 giờ tối cùng ngày. 
 
Cấp Văn Nguyễn,  
COFFA and VCF Team Member
Houston, TX 9/17/2023
Photos: COFFA Collection
blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Webin hôm thứ Ba cảnh báo chính quyền Philippines tránh đừng gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Cảnh sát biển Philippines gỡ bỏ hàng rào nổi do Trung Quốc vây lên nhằm ngăn chặn các tàu đánh cá Philippines đi vào vùng nước tranh chấp.
Lễ ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội Bưởi- Chu Văn An Nam California vào thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023, tại Clubhouse của Lake Park: 4211 W. First Street, Santa Ana, Ca 92703...
Sáng Thứ Bảy 23-9-2023, đông đảo Chư Tăng Ni và Phật Tử dự Pháp Hội Địa Tạng Kỳ 12 tại nghĩa trang Peek Family Funeral, trên đường Bolsa của Quận Cam, để tụng kinh cầu siêu cho các hương linh...
Bản tin Reuters ghi nhận rằng, theo hai công ty liên quan, Việt Nam có kế hoạch khởi động lại mỏ đất hiếm lớn nhất của mình vào năm tới với một dự án do phương Tây hậu thuẫn, có thể sánh ngang với dự án lớn nhất thế giới, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giảm bớt sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực hỗ trợ các công nghệ tiên tiến.
Philippines hôm Chủ nhật đã lên án lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc vì cáo buộc lắp đặt một “hàng rào nổi” tại vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Cảnh sát biển Jay Tarriela cho biết một hàng rào nổi có chiều dài ước tính khoảng 300 mét đã được phát hiện vào thứ Sáu
Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ phải chịu đựng Tổng thống Donald Trump nếu không có Rupert Murdoch và “hệ sinh thái giải trí” Fox News của ông ta. Malcolm Turnbull đã nắm quyền ba năm với tư cách là người đứng đầu Đảng Tự do trung hữu trước khi vấp phải sự phản đối của dư luận—phần lớn là do báo chí của Murdoch thúc đẩy—về vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2018.
Tập thể dục thường được nói đến như một yếu tố quan trọng giữ đầu óc tỉnh táo, nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy sự khác biệt và lắm lúc còn có thể có những hiệu quả ngược lại nữa. Một nghiên cứu mới đã tóm tắt tác động của việc rèn luyện thể chất đối với sức khỏe trí óc, trong đó bao gồm trí nhớ, sự chú ý, khả năng ra quyết định và tốc độ giải quyết thông tin của não. Theo kết quả rõ ràng của các nhà nghiên cứu, các hoạt động rèn luyện và tập thể dục nhằm mục đích cải thiện thể lực và hấp thụ oxy chỉ có tác dụng thấp đối với khả năng nhận thức. Ngược lại, tập yoga có tác động tích cực đến sức khỏe trí óc và có nhiều khả năng dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về chức năng nhận thức.
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
“Tim đập liên hồi.” “Bồn chồn trong dạ.” “Tim muốn rớt ra ngoài.” “Nẫu ruột.” Đây là những cụm từ được nhiều người sử dụng để mô tả nỗi sợ hãi và lo âu. Thường thì chúng ta có thể cảm thấy được những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở lồng ngực hoặc trong bụng chứ không phải ở não. Nhiều nền văn hóa có truyền thống gắn liền sự hèn nhát và dũng cảm với hình ảnh trái tim hoặc lòng dạ hơn là với bộ não.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.