Hôm nay,  

Hội Chợ Văn Hoá Việt ở Houston, TX

18/09/202321:23:00(Xem: 3769)

Sinh hoạt cộng đồng


van hoa
Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam (VCSA) tại Houston đã đứng ra tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt nam (VCF) 2023 để duy trì và phổ biến văn hóa Việt Nam đến cộng đồng Việt Mỹ ở Houston. Xin tường trình với quý vị về buổi Hội Chợ khi dư âm với niềm hãnh diện còn vương lại trong tâm tư sau một ngày tham dự Hội Chợ. Ngày 16 tháng 9 năm 2023,  Hội Chợ Văn Hoá Việt được tổ chức ở Trung Tâm hội họp lớn nhất Houston, NRG. Vào hội trường tôi thật ngỡ ngàng với sự đồ sộ của một hình tượng trống đồng đại diện cho văn hoá cổ Vietnam. Trống đồng Việt Nam được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt, từ Cao Bằng, Lạng Sơn... vào Thanh Hóa, đến Vũng Tàu...  Ngoài ra,  trống đồng Việt Nam còn lan truyền đến những nước lân cận như Nam Duong, Thai Lan.
    Trống đồng Việt Nam có nhiều loại, nó khởi nguồn từ trống Đông Sơn. Với sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lữ. Trống đồng Việt Nam khởi đầu khoảng trăm năm trước AD. trống đồng là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo. 
    Ngày nay, dường như người ta chỉ còn thấy trống đồng ở các viện bảo tàng,  trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết Công trình hình tượng trống đồng hôm nay được dựng lên để nhắc nhở chúng ta và những thế hệ trẻ về văn hóa Việt được lưu lại qua thông điệp trống đồng. Công trình được thiết kế và xây dựng lên bởi các thiện nguyện viên của Việt Cultural Fest, qua nhiều tháng làm việc với đầy nỗ lực. Xin quý vị xem bức hình chụp để có thể mường tượng được công trình công phu của tác phẩm Trống Đồng này.
    Sau đó tới phần nghi lễ Quốc Ca Mỹ Việt: Khách mời đặc biệt, Ông Sylvester Turner, Thị trưởng thành phố Houston có bài phát biểu chúc mừng VietFest và ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với thành tựu chung của thành phố và VCF đã giúp duy trì những di sản truyền thống và sự hội nhập của người Việt ở Houston. Chị Teresa Trịnh đã thay mặt VCF nhận proclaimation từ Ông Thị Trưởng.

blank

Ban tổ chức cho biết năm nay số khán giả tham dự lên trên 9,500 người, một thành quả vượt bực so với các hội chợ từ trước ở Houston. Phần lớn khán giả là những gia đình trẻ đi tham dự hội chợ với các em thiếu nhi.
    VCF tổ chức hội chợ rất chú đáo, có các dịch vụ lo sức khỏe cho cộng đồng, quảng cáo từ nhiều hãng, các loại hàng kim hoàn, áo dài, đèn lồng trung thu, cũng có trình diễn áo dài, thi hoa hậu, biểu diễn võ thuật vovinam, múa lân cùng các trò vui chơi, giải trí như đó vui để học, cờ tướng mang sắc thái của người Việt.  

blank

Cửa hàng thư pháp rất được khán giả yêu thích, các nghệ nhân đã phục vụ khách hàng vô vụ lợi, hoan hô các anh. Năm nay những hàng quán bán thức ăn phục vụ người đi hội chợ rất đông khách: có quán bán thức ăn quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, những quán bán đồ ăn mặn và cũng có những quán bán đồ ăn chay. Thực khách kiên nhẫn xếp hàng dài để chờ mua thức ăn. Vì quá đông nên đã không đủ bàn ghế cho khách hàng: người này chưa ăn xong, chưa đứng dậy thì đã có những người chờ sẵn sửa soạn ngồi vào.

 
blank

Ngoài ra khán giả còn có thể đi xem những kiến trúc nổi tiếng ghi những hình ảnh của quê nhà như Văn Miếu, Quốc tử Giảm với Khuê Văn Các. Văn miếu được xây dựng từ năm 1070,đời lý Thánh Tông. Năm 1076, lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử giám ở bên cạnh Văn miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. 
Khi vào cửa hội chợ,  phía bên tay phải, khán giả thấy một không gian rất tao nhã là nơi triển lãm tranh ảnh của Nhóm Bạn Yêu Nghệ Thuật COFFA ( Circle Of Friends For Arts). Năm nay nhóm COFFA đã phối hợp với các nhiếp ảnh gia thân hữu, hội ảnh bạn như HAVN-H, APA, và Hội Ảnh Trung Hoa để cùng nhau cống hiến cho cộng đồng Việt Mỹ ở Houston gần ba mươi tác phẩm với đề tài truyền thống và văn hóa Vietnam. 

blank

Triển lãm đã được thưởng lãm của rất đông người.  Phía trước không gian triển lãm của nhóm COFFA là 4 tranh ảnh với kích thước lớn từ 40 x 30 incches đến 60 x 80 inches để diễn tả văn hóa và tiến triển hội nhập của người Việt ở Hoa Kỳ. 
    Một nhóm khách thường lãm người Mỹ đã tò mò và hỏi về 4 bức tranh hình này, Một thành viên COFFA đã giải thích cho họ như sau:
    Bức tranh Hai Bà Trưng diễn tả chúng ta có một nguồn gốc Vietnam. Hai Bà đã chiến đấu để giải phóng Vietnam ra khỏi ách cai trị của Tàu năm 40 AD. Kế đến là bức hình Hồ Hoàn Kiếm 60x80 in;Truyền thuyết kể rằng, Hoàng đế Lê Thái Tổ được Long Vương ban tặng một thanh kiếm thần để chống lại nhà Mình Trung Quốc. Sau khi đánh đuổi quân Trung Quốc, một con rùa vàng đã nổi lên thu thập thanh kiếm này và biến mất trở lại hồ.
    Bức tranh thứ 3 “Tết Cổ Truyền Vietnam” 40x30 inches acrylic on canvas, tranh vẽ những em bé thuộc thế hệ hai sinh ra ở Hoa Kỳ; Các thiếu nhi mặc áo dài, khăn đóng dự lễ Tết cổ truyền với dưa hấu, bánh chưng xanh với bối cánh hoa mai vàng, anh đào hồng nhạt rực rỡ. Các em quay quần cùng nhau vui đùa dưới bóng mát của ba lá cờ Mỹ, Việt và Tiểu Bang Texas. Ba lá cờ thể hiện sự giao lưu giữa tuyền thống Việt và văn hóa mới của miền đất hứa Hoa Kỳ. Bức tranh này cũng diễn tả sự hội nhập và tiến hoá của thế hệ trẻ Vietnam vào xã hội Hoa Kỳ.  
    Bức hình lớn thứ tư “Giấc Mơ Tương Lai” diễn tả sự vươn lên, như hỏa tiễn bay bổng lên vũ trụ được chào đón với tương lai sáng lặng của thế hệ trẻ cùng với những giấc mơ tuyệt vời.
Có lẽ it người biết những năm gần đây, trọng trách tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt đã dần chuyển giao cho thế hệ trẻ. Nhưng không thể không nhắc đến thế hệ tiếp nối, họ vẫn là điểm tựa cho các bạn trẻ, như chị Anhlan Nguyen, Chị Thành Lê, anh Thăng Lê, chị Teresa Trịnh, chị Chritine Trần trong bản tổ chức hội chợ VCF. Tác giả CVN Arts đã cố gắng vẽ bức tranh ba cô bé và các chú bé xúng xính trong tà áo dài khăn đóng, mừng rỡ cùng nhau ríu rít trò chuyện trong lễ Tết Vietnam như dấu hiệu tốt cho một tương lai. Hội Chợ Văn Hoá Việt này đâu chỉ là nơi những người Việt hoài niệm về một kỷ niệm xưa ở quê nhà, mà để gặp gỡ nhau, giao lưu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy một thế hệ trẻ đã biết đâu là nguồn cội và trách nhiệm giữ gìn bản sắc Việt  để cho tương lai và những năm sau nữa. Ong cộng đồng người Việt vẫn thấy ấm áp với những  Hội Chợ Văn Hoá Việt ngày càng đông vui và đầy ý nghĩa.
    Những dòng cuối của bài viết này xin dành để cảm ơn Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam ở Houston, ban tổ chức VCF và nhất là những tình nguyện viên trẻ tuổi đã thầm lặng chung tay làm nên một ngày hội cho văn hóa Việt thật vui và tràn đầy ý nghia. Được biết hơn hai trăm tình nguyện viên trẻ đã đóng góp hăng say trong việc tổ chức hội chợ năm nay.
    Dư âm đọng lại sau một ngày Hội Văn Hoá Việt, đáng để tự hào và hẳn là món quà vô giá cho cộng đồng Việt ở Houston và Hoa Kỳ?
    Hội chợ Văn Hoá Viết của cộng đồng Houston 2023 đã chấm dứt vào lúc 7 giờ tối cùng ngày. 
 
Cấp Văn Nguyễn,  
COFFA and VCF Team Member
Houston, TX 9/17/2023
Photos: COFFA Collection
blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn, và chương trình ấy mang theo trong ngày tháng đời binh nghiệp...
Năm nay vùng Đông Bắc Mỹ mùa Đông đến rất sớm, mới 29 tháng 11, ở bang Ohio gió lạnh cắt da chợt tràn về, bông tuyết bay mờ mịt cả bầu trời trắng xóa, mặt đường đóng băng trơn trượt. Cộng đồng người Việt ở đây lạnh hơn nhiều khi được tin nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn vừa ra đi...
Dân Biểu Clay Higgins (R-LA) dường như đã đưa ra lời đe dọa ngầm chống lại Công tố đặc biệt Jack Smith hôm thứ Tư, nói trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax rằng “ông ta [Jack Smith] không còn bao nhiêu ngày nữa” (nguyên văn: ngày của Smith đã được đánh số). Higgins nói như thế khi được hỏi về chuyện Smith đưa ra lệnh đòi Trump nộp thông tin từ tài khoản của Trump trên mạng X, trước đây là Twitter.
Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn đã từ trần vào lúc 7 giờ 15 phút vào ngày 28/11/2023, hưởng thọ 87 tuổi, theo tin từ thân nhân nhà văn. Nguyễn Đình Toàn là một nghệ sĩ đa tài, nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật tại Miền Nam VN trước 1975, và tại hải ngoại trong những năm cuối đời, sau khi được định cư tại Hoa Kỳ sau nhiều năm bị "tù cải tạo."
Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã tránh đồng ý với các đánh giá tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ để giúp thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nổi tiếng nhất, Trump đã bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về hành động của Nga tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, nơi Trump đứng cạnh Putin và nói, "Tổng thống Putin nói [sự can thiệp đó] không phải là Nga, tôi không thấy lý do nào khiến điều đó xảy ra."
Thầy tịch rồi, xác thân trả lại cho tứ đại riêng tinh anh thì sống mãi với tứ chứng và nước non này. ..
Có một điều hình như không ai để ý đến, đó là thầy Tuệ Sỹ đã cho thấy sự tự tại, và thầy làm chủ thân mình thế nào bằng cách ra đi đúng ngày 12 ta tháng 10, ngày giỗ Ôn Trí Quang, rất đúng tinh thần của thầy, khiêm cung, không bao giờ muốn phiền hà bất cứ ai, không vì sự ra đi của mình mà kinh động huynh trưởng vì tất cả hiện đang có mặt cho đám giỗ Ôn Tri Quang, cũng như nép vào Ôn để chùa không phải có thêm ngày giỗ nữa... thầy đi rất nhẹ nhàng, nằm như ngủ hay như đang nhập định, da dẻ hồng hào, mềm mại cho đến giờ liệm.
Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế” cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (còn gọi là ObamaCare, y tế cho dân nghèo) nếu trở lại Bạch Ốc, khơi lại chiến dịch lâu dài của Trump chống lại luật chăm sóc sức khỏe đặc trưng của cựu Tổng thống Barack Obama. Nỗ lực thất bại của Trump vào năm 2017 trong việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe đã bị chỉ trích vì viễn cảnh hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.