Hôm nay,  

Hội Chợ Văn Hoá Việt ở Houston, TX

18/09/202321:23:00(Xem: 3764)

Sinh hoạt cộng đồng


van hoa
Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam (VCSA) tại Houston đã đứng ra tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt nam (VCF) 2023 để duy trì và phổ biến văn hóa Việt Nam đến cộng đồng Việt Mỹ ở Houston. Xin tường trình với quý vị về buổi Hội Chợ khi dư âm với niềm hãnh diện còn vương lại trong tâm tư sau một ngày tham dự Hội Chợ. Ngày 16 tháng 9 năm 2023,  Hội Chợ Văn Hoá Việt được tổ chức ở Trung Tâm hội họp lớn nhất Houston, NRG. Vào hội trường tôi thật ngỡ ngàng với sự đồ sộ của một hình tượng trống đồng đại diện cho văn hoá cổ Vietnam. Trống đồng Việt Nam được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt, từ Cao Bằng, Lạng Sơn... vào Thanh Hóa, đến Vũng Tàu...  Ngoài ra,  trống đồng Việt Nam còn lan truyền đến những nước lân cận như Nam Duong, Thai Lan.
    Trống đồng Việt Nam có nhiều loại, nó khởi nguồn từ trống Đông Sơn. Với sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lữ. Trống đồng Việt Nam khởi đầu khoảng trăm năm trước AD. trống đồng là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo. 
    Ngày nay, dường như người ta chỉ còn thấy trống đồng ở các viện bảo tàng,  trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết Công trình hình tượng trống đồng hôm nay được dựng lên để nhắc nhở chúng ta và những thế hệ trẻ về văn hóa Việt được lưu lại qua thông điệp trống đồng. Công trình được thiết kế và xây dựng lên bởi các thiện nguyện viên của Việt Cultural Fest, qua nhiều tháng làm việc với đầy nỗ lực. Xin quý vị xem bức hình chụp để có thể mường tượng được công trình công phu của tác phẩm Trống Đồng này.
    Sau đó tới phần nghi lễ Quốc Ca Mỹ Việt: Khách mời đặc biệt, Ông Sylvester Turner, Thị trưởng thành phố Houston có bài phát biểu chúc mừng VietFest và ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với thành tựu chung của thành phố và VCF đã giúp duy trì những di sản truyền thống và sự hội nhập của người Việt ở Houston. Chị Teresa Trịnh đã thay mặt VCF nhận proclaimation từ Ông Thị Trưởng.

blank

Ban tổ chức cho biết năm nay số khán giả tham dự lên trên 9,500 người, một thành quả vượt bực so với các hội chợ từ trước ở Houston. Phần lớn khán giả là những gia đình trẻ đi tham dự hội chợ với các em thiếu nhi.
    VCF tổ chức hội chợ rất chú đáo, có các dịch vụ lo sức khỏe cho cộng đồng, quảng cáo từ nhiều hãng, các loại hàng kim hoàn, áo dài, đèn lồng trung thu, cũng có trình diễn áo dài, thi hoa hậu, biểu diễn võ thuật vovinam, múa lân cùng các trò vui chơi, giải trí như đó vui để học, cờ tướng mang sắc thái của người Việt.  

blank

Cửa hàng thư pháp rất được khán giả yêu thích, các nghệ nhân đã phục vụ khách hàng vô vụ lợi, hoan hô các anh. Năm nay những hàng quán bán thức ăn phục vụ người đi hội chợ rất đông khách: có quán bán thức ăn quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, những quán bán đồ ăn mặn và cũng có những quán bán đồ ăn chay. Thực khách kiên nhẫn xếp hàng dài để chờ mua thức ăn. Vì quá đông nên đã không đủ bàn ghế cho khách hàng: người này chưa ăn xong, chưa đứng dậy thì đã có những người chờ sẵn sửa soạn ngồi vào.

 
blank

Ngoài ra khán giả còn có thể đi xem những kiến trúc nổi tiếng ghi những hình ảnh của quê nhà như Văn Miếu, Quốc tử Giảm với Khuê Văn Các. Văn miếu được xây dựng từ năm 1070,đời lý Thánh Tông. Năm 1076, lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử giám ở bên cạnh Văn miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. 
Khi vào cửa hội chợ,  phía bên tay phải, khán giả thấy một không gian rất tao nhã là nơi triển lãm tranh ảnh của Nhóm Bạn Yêu Nghệ Thuật COFFA ( Circle Of Friends For Arts). Năm nay nhóm COFFA đã phối hợp với các nhiếp ảnh gia thân hữu, hội ảnh bạn như HAVN-H, APA, và Hội Ảnh Trung Hoa để cùng nhau cống hiến cho cộng đồng Việt Mỹ ở Houston gần ba mươi tác phẩm với đề tài truyền thống và văn hóa Vietnam. 

blank

Triển lãm đã được thưởng lãm của rất đông người.  Phía trước không gian triển lãm của nhóm COFFA là 4 tranh ảnh với kích thước lớn từ 40 x 30 incches đến 60 x 80 inches để diễn tả văn hóa và tiến triển hội nhập của người Việt ở Hoa Kỳ. 
    Một nhóm khách thường lãm người Mỹ đã tò mò và hỏi về 4 bức tranh hình này, Một thành viên COFFA đã giải thích cho họ như sau:
    Bức tranh Hai Bà Trưng diễn tả chúng ta có một nguồn gốc Vietnam. Hai Bà đã chiến đấu để giải phóng Vietnam ra khỏi ách cai trị của Tàu năm 40 AD. Kế đến là bức hình Hồ Hoàn Kiếm 60x80 in;Truyền thuyết kể rằng, Hoàng đế Lê Thái Tổ được Long Vương ban tặng một thanh kiếm thần để chống lại nhà Mình Trung Quốc. Sau khi đánh đuổi quân Trung Quốc, một con rùa vàng đã nổi lên thu thập thanh kiếm này và biến mất trở lại hồ.
    Bức tranh thứ 3 “Tết Cổ Truyền Vietnam” 40x30 inches acrylic on canvas, tranh vẽ những em bé thuộc thế hệ hai sinh ra ở Hoa Kỳ; Các thiếu nhi mặc áo dài, khăn đóng dự lễ Tết cổ truyền với dưa hấu, bánh chưng xanh với bối cánh hoa mai vàng, anh đào hồng nhạt rực rỡ. Các em quay quần cùng nhau vui đùa dưới bóng mát của ba lá cờ Mỹ, Việt và Tiểu Bang Texas. Ba lá cờ thể hiện sự giao lưu giữa tuyền thống Việt và văn hóa mới của miền đất hứa Hoa Kỳ. Bức tranh này cũng diễn tả sự hội nhập và tiến hoá của thế hệ trẻ Vietnam vào xã hội Hoa Kỳ.  
    Bức hình lớn thứ tư “Giấc Mơ Tương Lai” diễn tả sự vươn lên, như hỏa tiễn bay bổng lên vũ trụ được chào đón với tương lai sáng lặng của thế hệ trẻ cùng với những giấc mơ tuyệt vời.
Có lẽ it người biết những năm gần đây, trọng trách tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt đã dần chuyển giao cho thế hệ trẻ. Nhưng không thể không nhắc đến thế hệ tiếp nối, họ vẫn là điểm tựa cho các bạn trẻ, như chị Anhlan Nguyen, Chị Thành Lê, anh Thăng Lê, chị Teresa Trịnh, chị Chritine Trần trong bản tổ chức hội chợ VCF. Tác giả CVN Arts đã cố gắng vẽ bức tranh ba cô bé và các chú bé xúng xính trong tà áo dài khăn đóng, mừng rỡ cùng nhau ríu rít trò chuyện trong lễ Tết Vietnam như dấu hiệu tốt cho một tương lai. Hội Chợ Văn Hoá Việt này đâu chỉ là nơi những người Việt hoài niệm về một kỷ niệm xưa ở quê nhà, mà để gặp gỡ nhau, giao lưu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy một thế hệ trẻ đã biết đâu là nguồn cội và trách nhiệm giữ gìn bản sắc Việt  để cho tương lai và những năm sau nữa. Ong cộng đồng người Việt vẫn thấy ấm áp với những  Hội Chợ Văn Hoá Việt ngày càng đông vui và đầy ý nghĩa.
    Những dòng cuối của bài viết này xin dành để cảm ơn Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam ở Houston, ban tổ chức VCF và nhất là những tình nguyện viên trẻ tuổi đã thầm lặng chung tay làm nên một ngày hội cho văn hóa Việt thật vui và tràn đầy ý nghia. Được biết hơn hai trăm tình nguyện viên trẻ đã đóng góp hăng say trong việc tổ chức hội chợ năm nay.
    Dư âm đọng lại sau một ngày Hội Văn Hoá Việt, đáng để tự hào và hẳn là món quà vô giá cho cộng đồng Việt ở Houston và Hoa Kỳ?
    Hội chợ Văn Hoá Viết của cộng đồng Houston 2023 đã chấm dứt vào lúc 7 giờ tối cùng ngày. 
 
Cấp Văn Nguyễn,  
COFFA and VCF Team Member
Houston, TX 9/17/2023
Photos: COFFA Collection
blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà thơ Anne Boyer hôm 16/1/2023 đã thông báo: "Tôi đã từ chức biên tập thơ của Tạp chí The New York Times Magazine. Cuộc chiến do Mỹ hậu thuẫn nhà nước Israel chống lại người dân Gaza không phải là cuộc chiến dành cho bất kỳ ai. Không có sự an toàn nào trong đó hoặc từ nó, không phải cho Israel, không phải cho Hoa Kỳ hay Châu Âu, và đặc biệt là không cho nhiều người Do Thái bị vu khống bởi những kẻ tuyên bố sai lầm rằng họ chiến đấu nhân danh họ. Lợi nhuận duy nhất của nó là lợi nhuận chết người của các công ty sản xuất vũ khí và dầu mỏ.
Nam Hàn đặt mục tiêu cấm ăn thịt chó và sẽ chấm dứt tranh cãi về phong tục ẩm thực cổ xưa này vài năm tới. Chính phủ và Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền hôm thứ Sáu đã đồng ý ban hành đạo luật trước cuối năm nay nhằm chấm dứt tiêu thụ thịt chó từ năm 2027. Yu Eui-dong, người đứng đầu chính sách của Đảng Quyền lực Nhân dân, cho biết tại cuộc họp với các quan chức: “Đã đến lúc chấm dứt xung đột xã hội và tranh cãi xung quanh việc ăn thịt chó thông qua việc ban hành một đạo luật đặc biệt."
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Theo sự hiểu biết giới hạn của cá nhân tôi thì nội dung bức tranh này diễn tả bữa tiệc của Lễ Tạ Ơn đầu tiên vào cuối tháng 11 năm 1621 tại Plymouth thuộc tiểu bang Massachusetts, đông bắc nước Mỹ...
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tránh đóng cửa chính phủ trong cuộc bỏ phiếu 87-11. Cái gọi là nghị quyết tiếp tục trước đó đã được thông qua tại Hạ viện, nay sẽ được chuyển đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký. Dự luật cung cấp kinh phí cho một số cơ quan chính phủ cho đến ngày 19 tháng 1 và cho những cơ quan khác cho đến ngày 2 tháng 2 nhưng không bao gồm các điều khoản về viện trợ quân sự cho Ukraine hoặc Israel.
Lưu Bình Nhưỡng, người đại biểu Quốc hội nổi tiếng về nói thẳng và nhiều lần chất vấn Bộ Trưởng Công an Tô Lâm, bị khởi tố, bị bắt tạm giam về tội 'cưỡng đoạt tài sản.' Theo nhiều báo. Ngày 14/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (SN 1963) trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.
Biden và 2 Bộ Trưởng bị kiện vì tiếp tay Israel diệt chủng dân Palestine. Tổng thống Hoa Kỳ và hai thành viên nội các của ông đang bị kiện vì không ngăn chặn, hỗ trợ và tiếp tay cho “nạn diệt chủng” ở Gaza. Một đơn khiếu kiện liên bang dài 89 trang
Nhân 50 năm ngày mất của Lý Tiểu Long (1940-1973), hãy nhắc lại đôi điều về huyền thoại võ thuật này.
“Chuyện kể cho K & T” là những câu chuyện của người mẹ kể cho hai con, những đứa trẻ sinh ra và lớn lên bên ngoài tổ quốc. Là tiếng ầu ơ bên nôi ấm khi ngoài trời tuyết đang rơi. Là tiếng lòng của hàng triệu con người bị bứt rời khỏi mảnh đất thương yêu, khỏi căn nhà yêu dấu. Là suy tư của cả một thế hệ muốn truyền đạt lại cho các con nguồn gốc của chúng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.