Hôm nay,  

Tóc mọc nhanh chậm như thế nào?

12/05/202300:00:00(Xem: 3036)
 
12-5-2023-_18-pages-_-VB-New-16-4
Tóc. Hình Ayo Ogunseinde của Unplsh
 
Tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chủng tộc và chế độ ăn uống.

Theo tài liệu y tế của StatPearls, tóc người khỏe mạnh mọc với tốc độ trung bình 0,01 inch (0,35 mm) mỗi ngày, tăng thêm khoảng 0,5 inch (13 mm) mỗi tháng hoặc 6 inch (15 cm) mỗi năm.
 
Tuy nhiên, tốc độ mọc tóc thường được trích dẫn này chủ yếu áp dụng cho người da trắng. Tóc của những người thuộc các chủng tộc khác, chẳng hạn như của người gốc châu Á hoặc châu Phi, có xu hướng mọc khác với tóc của người da trắng ở một số cách — sự khác nhau đáng kể này được được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế năm 2005 về mật lượng (mức độ chặt chẽ của các sợi tóc với nhau), góc độ và hướng mọc tóc, thậm chí tỷ lệ mọc tóc chung.
 
Ở người gốc Phi, tóc có xu hướng mọc khoảng 0,2 inch (5 mm) mỗi tháng, trong khi tóc của người châu Á thường mọc nhanh hơn nhiều, lên tới 0,8 inch (20 mm) mỗi tháng hay gần 10 inches mỗi năm. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Da liễu Châu Âu, sự khác biệt về chủng tộc về tốc độ mọc tóc dường như được xác định bởi yếu tố di truyền, thay vì yếu tố môi trường.
 
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự phát triển của tóc không xảy ra với một hằng số tốc độ ở bất kỳ ai, bất kể chủng tộc của họ. Có ba giai đoạn chính của chu kỳ phát triển nang tóc: được gọi là các giai đoạn anagen, catagen và telogen. Hầu hết sự phát triển của tóc xảy ra trong giai đoạn anagen, có thể kéo dài từ hai đến sáu năm. Quá trình này chậm lại trong giai đoạn catagen và sau đó dừng hoàn toàn trong giai đoạn telogen. Theo StatPearls, sau khoảng ba tháng không hoạt động, tóc "chết" sẽ rụng và chu kỳ mọc tiếp lại tiếp tục.
 
Những yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tóc?
 
Nhiều yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc, Tiến sĩ Mia Jing Gao, chuyên gia tư vấn da liễu tại Phòng khám Cadogan ở Anhcho rằng tuổi tác là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Khi chúng ta già đi, các nang tóc của chúng ta bắt đầu tạo ra tóc mỏng hơn với tốc độ chậm hơn và cuối cùng, các nang thậm chí có thể ngừng sản xuất tóc hoàn toàn. Tiến sĩ Gao cũng cho biết những thay đổi cơ thể liên quan đến lão hóa đóng một vai trò lớn trong chứng hói đầu ở cả nam và nữ. Chu kỳ tóc cũng bị ảnh hưởng bởi các kích thích tố khác nhau. Ví dụ, khi mang thai, nồng độ estrogen cao trong cơ thể sẽ thúc đẩy tốc độ mọc tóc và tăng độ dày của tóc.
 
Căng thẳng và bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc. Bà Gao cho biết: “Ở một da đầu khỏe mạnh bình thường, khoảng 80% tóc phát triển tích cực."Căng thẳng về tâm lý hoặc thể chất, chẳng hạn như trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, có thể khiến 70% số tóc đang phát triển chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi." Các sự kiện có thể gây ra sự thay đổi như vậy bao gồm nhiễm trùng nặng; thay đổi nội tiết tố sau khi mang thai; ăn kiêng cấp tốc; và thiếu chất sắt, theo StatPearls.
 
Tốc độ mọc tóc có thể thay đổi trong suốt cả năm. Theo một nghiên cứu năm 1991 được công bố trên Tạp chí Da Liễu Anh, tỷ lệ nang lông/tóc trong giai đoạn tăng trưởng dường như đạt đỉnh vào tháng thứ 3 và sau đó giảm dần vào sáu tháng sau đó. Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi theo mùa này có thể liên quan đến điều kiện thời tiết. Ví dụ, nhiệt độ lạnh có thể gây áp lực lên các nang tóc, khiến tóc mọc chậm hơn. Tuy nhiên, những phép đo này được lấy từ một mẫu nghiên cứu nhỏ của đàn ông da trắng ở Vương quốc Anh và do đó, những phát hiện này có thể không áp dụng cho các quần thể khác nhau.
 
Cuối cùng, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp tăng tốc độ mọc tóc. Ví dụ, không tiêu thụ đủ chất sắt, vitamin D hoặc vitamin C có thể làm chậm quá trình mọc tóc, theo một báo cáo năm 2017 trên tạp chí Thực hành & Khái niệm Da liễu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.