Tóc mọc nhanh chậm như thế nào?

12/05/202300:00:00(Xem: 710)
 
12-5-2023-_18-pages-_-VB-New-16-4
Tóc. Hình Ayo Ogunseinde của Unplsh
 
Tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chủng tộc và chế độ ăn uống.

Theo tài liệu y tế của StatPearls, tóc người khỏe mạnh mọc với tốc độ trung bình 0,01 inch (0,35 mm) mỗi ngày, tăng thêm khoảng 0,5 inch (13 mm) mỗi tháng hoặc 6 inch (15 cm) mỗi năm.
 
Tuy nhiên, tốc độ mọc tóc thường được trích dẫn này chủ yếu áp dụng cho người da trắng. Tóc của những người thuộc các chủng tộc khác, chẳng hạn như của người gốc châu Á hoặc châu Phi, có xu hướng mọc khác với tóc của người da trắng ở một số cách — sự khác nhau đáng kể này được được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế năm 2005 về mật lượng (mức độ chặt chẽ của các sợi tóc với nhau), góc độ và hướng mọc tóc, thậm chí tỷ lệ mọc tóc chung.
 
Ở người gốc Phi, tóc có xu hướng mọc khoảng 0,2 inch (5 mm) mỗi tháng, trong khi tóc của người châu Á thường mọc nhanh hơn nhiều, lên tới 0,8 inch (20 mm) mỗi tháng hay gần 10 inches mỗi năm. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Da liễu Châu Âu, sự khác biệt về chủng tộc về tốc độ mọc tóc dường như được xác định bởi yếu tố di truyền, thay vì yếu tố môi trường.
 
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự phát triển của tóc không xảy ra với một hằng số tốc độ ở bất kỳ ai, bất kể chủng tộc của họ. Có ba giai đoạn chính của chu kỳ phát triển nang tóc: được gọi là các giai đoạn anagen, catagen và telogen. Hầu hết sự phát triển của tóc xảy ra trong giai đoạn anagen, có thể kéo dài từ hai đến sáu năm. Quá trình này chậm lại trong giai đoạn catagen và sau đó dừng hoàn toàn trong giai đoạn telogen. Theo StatPearls, sau khoảng ba tháng không hoạt động, tóc "chết" sẽ rụng và chu kỳ mọc tiếp lại tiếp tục.
 
Những yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tóc?
 
Nhiều yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc, Tiến sĩ Mia Jing Gao, chuyên gia tư vấn da liễu tại Phòng khám Cadogan ở Anhcho rằng tuổi tác là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Khi chúng ta già đi, các nang tóc của chúng ta bắt đầu tạo ra tóc mỏng hơn với tốc độ chậm hơn và cuối cùng, các nang thậm chí có thể ngừng sản xuất tóc hoàn toàn. Tiến sĩ Gao cũng cho biết những thay đổi cơ thể liên quan đến lão hóa đóng một vai trò lớn trong chứng hói đầu ở cả nam và nữ. Chu kỳ tóc cũng bị ảnh hưởng bởi các kích thích tố khác nhau. Ví dụ, khi mang thai, nồng độ estrogen cao trong cơ thể sẽ thúc đẩy tốc độ mọc tóc và tăng độ dày của tóc.
 
Căng thẳng và bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc. Bà Gao cho biết: “Ở một da đầu khỏe mạnh bình thường, khoảng 80% tóc phát triển tích cực."Căng thẳng về tâm lý hoặc thể chất, chẳng hạn như trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, có thể khiến 70% số tóc đang phát triển chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi." Các sự kiện có thể gây ra sự thay đổi như vậy bao gồm nhiễm trùng nặng; thay đổi nội tiết tố sau khi mang thai; ăn kiêng cấp tốc; và thiếu chất sắt, theo StatPearls.
 
Tốc độ mọc tóc có thể thay đổi trong suốt cả năm. Theo một nghiên cứu năm 1991 được công bố trên Tạp chí Da Liễu Anh, tỷ lệ nang lông/tóc trong giai đoạn tăng trưởng dường như đạt đỉnh vào tháng thứ 3 và sau đó giảm dần vào sáu tháng sau đó. Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi theo mùa này có thể liên quan đến điều kiện thời tiết. Ví dụ, nhiệt độ lạnh có thể gây áp lực lên các nang tóc, khiến tóc mọc chậm hơn. Tuy nhiên, những phép đo này được lấy từ một mẫu nghiên cứu nhỏ của đàn ông da trắng ở Vương quốc Anh và do đó, những phát hiện này có thể không áp dụng cho các quần thể khác nhau.
 
Cuối cùng, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp tăng tốc độ mọc tóc. Ví dụ, không tiêu thụ đủ chất sắt, vitamin D hoặc vitamin C có thể làm chậm quá trình mọc tóc, theo một báo cáo năm 2017 trên tạp chí Thực hành & Khái niệm Da liễu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie dự kiến sẽ tuyên bố ứng cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa vào ngày 6/6, theo các bản tin đăng hôm thứ Tư. Christie, người từng là phụ tá thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, trước đây từng chỉ trích Trump, người đang dẫn đầu trong cuộc đua Cộng Hòa là "con rối của Putin"
Thấm thoát mà Hội Bạn Người Cùi đã thành lập hơn 28 năm. Nhiều người sinh hoạt trong hội từ khi tóc còn xanh bây giờ đầu đã bạc. Mỗi lần có người ra đi thì có người khác đến. Đặc biệt là anh chị em trong hội thương yêu nhau và rất đoàn kết, hễ làm việc gì vô vị lợi thì tình cảm gắn bó với nhau đậm đà hơn...
Florida: xô xát nhau, súng nổ, 9 người bị thương vào khoảng 7 giờ tối thứ Hai. Súng nổ dọc theo lối đi dạo bên bờ biển ở Hollywood, Florida, khiến mọi người chạy tìm chỗ ẩn nấp dọc theo bãi biển đông đúc vào Ngày Memorial.
OKlahoma: tiệm phở Việt dùng robot làm nhân viên. Theo một quan chức thành phố, khách hàng tại một nhà hàng Việt Nam ở Campus Corner là những người đầu tiên ở thị trấm Norman được phục vụ bằng robot. Nguyen Pham, chủ tiệm Phở House, 331 White St., gần đây đã lập trình một robot để dọn món phở, chả giò, cơm chiên, mì sợi và các món ngon khác cho khách hàng quen.
Trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 15/6/2023, Bộ Tài chính sẽ thâm hụt hơn 100 tỷ đô la, theo phân tích dữ liệu của Bộ Tài chính do Trung tâm Bipartisan Policy Center. Bộ có thể chọn trì hoãn một số khoản thanh toán nhất định cho các chương trình An sinh xã hội, Medicare và Medicaid (3 chương trình giúp hàng chục triệu người có lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe).
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
Nhiều người sẽ không nghĩ rằng phương pháp nhuộm tie-dye là ngành thủ công nghệ thuật có tuổi đời hàng thiên niên kỷ. Phương pháp này nổi lên ở Bắc Mỹ như một biểu tượng của phong trào hippie những năm 1960, ai cũng có thể tự bắt tay vào làm dự án DIY dễ dàng này với các vật liệu có sẵn tại cửa hàng tạp hóa.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.