Hôm nay,  

Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan

31/03/202318:44:00(Xem: 2369)
Chính trị nước Mỹ

tum
Ngạn ngữ Pháp có câu: “Vérité en deçà des Pyrénées. Erreur au-delà” (Sự thật từ phía bên này của dãy núi Pyrenees, sai lầm ở phía bên kia). Đó là một câu tục ngữ của Blaise Pascal, một triết gia nổi tiếng người Pháp từ thế kỷ 17. Câu này không phải để xúc phạm ai nhưng nó chỉ có nghĩa là điều đúng với người này có thể sai với người khác. Ngạn ngữ này áp dụng rất đúng vào trường hợp truy tố cựu Tổng Thống Trump dùng tiền để bịt miệng cô đào phim X Stormy Daniels.
 
Một bên cho rằng Trump chi $130,000 để mua sự yên lặng của Stomy Daniels là vi phạm luật bầu cử qua Hoa Kỳ. Nếu tin này nổ ra trước ngày bầu cử 2016, Trump rất có thể đã mất cơ hội vào ở Nhà Trắng. Phe bênh cho rằng Trump vô tội và bên chống đã chính trị hóa sự việc.
 
Truy tố Trump là quyết định của đại bồi thẩm đoàn Mahanttan. LS Alvin Bragg chỉ thực thi luật pháp. Chính phe bênh Trump ở cấp liên bang mới là thủ phạm can thiệp vào tiến trình của tòa án bằng cách tấn công bất hợp pháp các viên chức tư pháp ở tiểu bang New York mà họ thật sự không có quyền hành. Hãy lắng nghe đôi bên trao đổi lý lẽ.
 
PHE CỘNG HÒA
 
Cựu Tổng Thống Donald Trump vào hôm thứ Năm gọi quyết định truy tố của đại bồi thẩm đoàn là  "môt cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử." Các luật sư của ông ta cho biết trong một tuyên bố "chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ với điều này."
 
Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence nói với CNN rằng " Đã lâu rồi kể từ khi tôi ở trường luật nhưng tôi vẫn nhớ ngạn ngữ cũ, 'bạn có thể truy tố một chiếc bánh mì kẹp thịt.' Nghĩa vụ chứng minh là rất đúng luật, các công tố viên đưa ra quyết định, quyết định tùy ý về mọi thứ mọi lúc. Việc truy tố xúc phạm đến quan niệm của người dân Mỹ tin vào sự công bằng, những người tin vào sự đối xử bình đẳng trước pháp luật."
 
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa, California) nói: "Alvin Bragg đã gây thiệt hại không thể khắc phục cho đất nước chúng ta trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của chúng ta.”
 
"Khi thường xuyên phóng thích những tên tội phạm bạo lực để khủng bố công chúng, ông ta đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp thiêng liêng của chúng ta để chống lại Tổng thống Donald Trump."
 
DB Ron DeSantis (Cộng Hòa, Florida) viết trên Twitter: “Việc vũ khí hóa hệ thống pháp luật để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị đã đảo ngược nguyên tắc pháp quyền. Nó không phải là người Mỹ. Công tố viên quận Manhattan do Soros hậu thuẫn đã liên tục bẻ cong luật để hạ thấp các trọng tội và bào chữa cho các hành vi sai trái hình sự. Tuy nhiên, bây giờ anh ta đang kéo dài luật pháp để nhắm vào một đối thủ chính trị.”
 
“Florida sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ do các tình huống đáng ngờ có vấn đề với công tố viên Manhattan do Soros hậu thuẫn này và chương trình nghị sự chính trị của ông ta.”
 
Dân Biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska), một nhà lập pháp ôn hòa cho CNN hay ông tin tưởng hệ thống pháp lý của Mỹ.

“Tôi tin tưởng vào nền pháp trị này. Tôi nghĩ chúng ta có tam quyền phân lập và tôi tin tưởng hệ thống này. Chúng ta có chánh án, có bồi thẩm đoàn, có kháng cáo. Do đó, tôi nghĩ cuối cùng công lý sẽ được thực thi. Nếu vô tội ông Trump sẽ được chứng minh. Nếu không, tôi nghĩ ông cũng sẽ được chứng minh.”

Cựu Thống Đốc của Arkansas Asa Hutkinson đưa ra một nhận định trong một thông cáo báo chí rằng “Đó là một ngày đen tối đối với nước Mỹ khi một cựu tổng thống bị truy tố hình sự. Trong khi đại bồi thẩm đoàn tìm những sự thật đáng tin cậy để hỗ trợ các cáo buộc, điều quan trọng là xem ông Trump vô tội. Chúng ta cần chờ đợi sự thật và để hệ thống tư pháp Hoa Kỳ của chúng ta hoạt động như đối với hàng nghìn người Mỹ mỗi ngày. Cuối cùng, điều cần thiết là quyết định về tổng thống tiếp theo của Mỹ phải được đưa ra tại thùng phiếu chứ không phải trong hệ thống tòa án. Donald Trump không nên là tổng thống tiếp theo, nhưng điều đó nên được quyết định bởi các cử tri.”

Trên Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson bình luận rằng phán quyết cho thấy “có lẽ không phải thời điểm tốt nhất để từ bỏ khẩu súng AR-15 của bạn. Quy tắc pháp luật dường như bị đình chỉ vào tối nay - không chỉ đối với Trump mà còn đối với bất kỳ ai cân nhắc bỏ phiếu cho ông ấy.”
 
PHE DÂN CHỦ
 
Tổng Thống Joe Biden từ chối bình luận về vụ tiền bịt miệng: “Không. Tôi sẽ không nói về cáo trạng của Trump”.
 
Dân biểu Adam Schiff (DC, California) nói: “Việc truy tố và bắt giữ một cựu tổng thống là độc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng đó cũng là hành vi trái pháp luật mà Trump đã bị buộc tội."
 
Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi viết trên Twitter: “Đại bồi thẩm đoàn đã hành động dựa trên sự thật và luật pháp. Không ai đứng trên luật pháp và mọi người đều có quyền được xét xử để chứng minh mình vô tội. Hy vọng rằng cựu Tổng thống sẽ tôn trọng một cách hòa bình hệ thống đã trao cho ông quyền đó.”
 
Tuyên bố của Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (DC, New York), lãnh tụ đa  số Thượng Viện:
 
"Ông Trump phải tuân theo luật giống như mọi người Mỹ. Ông ấy sẽ có thể tận dụng hệ thống luật pháp và bồi thẩm đoàn, chứ không phải chính trị, để quyết định số phận của mình theo thực tế và luật pháp. Không nên để chính trị bên ngoài ảnh hưởng, đe dọa hoặc can thiệp vào vụ việc. Tôi khuyến khích cả những người chỉ trích và ủng hộ ông Trump hãy để quá trình diễn ra một cách hòa bình và theo luật pháp."
 
Dân Biểu đảng Dân chủ Eric Swalwell đã tweet: "Bản cáo trạng của một cựu tổng thống là một ngày đen tối đối với nước Mỹ. Đây cũng là lúc để đặt niềm tin vào hệ thống tư pháp của chúng ta. Donald Trump xứng đáng nhận được mọi sự bảo vệ mà Hiến Pháp dành cho ông ấy. Khi điều đó diễn ra, chúng ta hãy không ăn mừng cũng không hủy diệt. Công lý mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta."
 
BÀN DÂN THIÊN HẠ
 
Cô Stormy Daniels sau bản cáo trạng cảm ơn những người ủng hộ cô trên Twitter: "Tôi có quá nhiều tin nhắn đến nên không thể trả lời... và cũng không muốn làm đổ sâm banh của mình."
 
Michael Cohen, trong một tuyên bố với NBC News, cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước chúng ta, một tổng thống (hiện tại hoặc trước đây) của Hoa Kỳ đã bị truy tố. Tôi không lấy gì làm tự hào khi đưa ra tuyên bố này và cũng mong muốn nhắc nhở mọi người về nguyên tắc suy đoán vô tội bởi điều khoản về thủ tục hợp pháp.”
 
“Tuy nhiên, tôi cảm thấy an ủi khi xác thực ngạn ngữ rằng không ai đứng trên luật pháp; thậm chí không phải là một cựu Tổng thống. Bản cáo trạng hôm nay chưa phải là phần cuối của chương này; nhưng đúng hơn, chỉ là sự khởi đầu. Bây giờ các cáo buộc đã được đệ trình, tốt hơn là vụ án nên để bản cáo trạng tự nói lên điều đó. Hai điều tôi muốn nói vào lúc này là quy nhận trách nhiệm có vấn đề và tôi tin cậy vào lời khai cũng như bằng chứng mà tôi đã cung cấp cho luật sư quận Manhattan.”
 
Tam Nguyen viết trên Facebook: “Tôi chỉ mong sao sớm kết thúc tăm tiếng của một giai đoạn tối tăm, chia rẽ, xấu hổ của nước Mỹ dính dấp tới ông Trump cho lẹ. Cầu mong cho nước Mỹ được bình yên.”
 
Subic Le nhận định trên Facebook: “Một trang sử đen tối của nước Mỹ đang từ từ khép lại hay đang từ từ mở ra? Những ngày sắp tới có thể sẽ xẩy ra rất nhiều xáo trộn do những người cuồng Trump xuống đường về việc ông Trump bị truy tố hình sự trước tòa án New York. Tuy nhiên, dù mong muốn của những người ủng hộ ông Trump có như thế nào, cán cân của Nữ Thần Công Lý vẫn cứ tiếp tục được sử dụng với Thanh Kiếm bảo vệ đang cầm trong tay.”
 
– Nguyễn Quốc Khải
31-3-2023

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.