Mỹ Lên Kế Hoạch Dội Bom Xóa Sổ Lò Nguyên Tử Bắc Hàn

23/04/200300:00:00(Xem: 3921)
WASHINGTON -- Theo tin của báo The Australian hôm thứ ba, Pentagon đã đưa ra các kế hoạch chi tiết để dội bom xưởng nguyên tử tại Yongbyon của Bắc Hàn, nếu nước này xúc tiến tái chế các thanh năng lượng nguyên tử đã xà để sẽ sản xuất đủ số lượng plutonium cho nửa tá vũ khí nguyên tử trong vòng 6 tháng.
Theo các nguồn tin từ chính phủ Úc thân cận với chính phủ Mỹ, kế hoạch Pentagon cũng đề ra một đợt không kích dữ dội nhằm vào các ổ trọng pháo Bắc Hàn đặt trên các ngọn đồi phía biên giới với Nam Hàn. Các dàn trọng pháo này trực tiếp đe dọa thủ đô Seoul của Nam Hàn, cũng như 17,000 lính Mỹ đang trú đóng phía Nam Khu Phi Quân Sự.
Kế hoạch của Pentagon dựa trên lượng định là Bắc Hàn, nếu tái chế nguyên tử, sẽ sản xuất đủ chất plutonium cho 6 quả bom nguyên tử vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch tạm đình lại vì tình báo Mỹ tin là Bắc Hàn đã tạm ngưng chế biến.
Trong khi đó, các phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã tới thủ đô Bắc Kinh - phụ tá ngoại trưởng James Kelly dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ. Theo 1 nhật báo Bắc Hàn xuất bản tại Tokyo, Pyongyang muốn tìm kiếm sự bảo đảm của Washington đối với chủ quyền và sự tồn tại của chế độ Bắc Hàn.

Giới phân tich tiên đoán cuộc thương lượng để chấm dứt cuộc khủng hoảng nguyên tử sẽ kéo dài và phức tạp, vì nhận thấy chiến thuật gây áp lực tiền đàm phán của Pyongyng, kể cả ở mức độ khiêu khich bằng cách loan tin (hôm Thứ 6 tuần qua) là Bắc Hàn đã bắt đầu tái chế 8000 thanh nhiên liệu, rồi sau đó lại nói là bản dịch Anh ngữ dịch sai, để đính chính lại. Các viên chức và học giả Nam Hàn nghĩ rằng Bắc hàn đã hành động như vậy để nâng cao vị thế trong cuộc thương lượng với Washington.
Một yếu tố khác góp thêm vào viễn ảnh bất trắc là Nam Hàn và Nhật Bản đứng ngoài - TT Roh tuyên bố rằng kết quả của đàm phán mới là quan trọng trong khi Thủ Tướng Koizumi chỉ ra rằng không có Nhật và Nam Hàn tham gia thì thương thảo về cuộc khủng hoảng nguyên tử sẽ không tiến xa.
Trung Quốc dự hội nghị Tay Ba, nhưng Bắc Hàn và Hoa Kỳ không cùng quan điểm về vai trò của Trung Quốc. Bắc Hàn nói: Trung quốc chỉ là nước chủ nhà, trong khi Hoa Kỳ muốn Bắc Kinh đóng 1 vai tích cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.