Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trách Nhiệm Lịch Sử Của Tôn Giáo Trước Hiện Tình Đất Nước Vn

05/11/200200:00:00(Xem: 4160)
Linh mục Lacordaire (1802 - 1861), một văn hào đồng thời cũng là một nhà hùng biện danh tiếng của Pháp, đã từng viết: "Không có tự do, con người không có quyền lựa chọn, do đó con người không được thương yêu và phục vụ theo đúng nghĩa chân chính và rộng rãi nhất của danh từ".
Với tư tưởng trên của linh mục Lacordaire, người ta có thể nói giá trị và quyền lợi cao quý nhất của con người là sự Tự Do. Một cuộc sống không có tự do chỉ là kiếp sống của một người nô lệ: Nô lệ vật chất và nô lệ tinh thần. Danh dự và phẩm giá con người đòi hỏi con người phải được hành xử một số quyền tự do. Và một trong các quyền tự do linh thiêng căn bản nhất của con người là Quyền Tự Do Tôn Giáo.
Đọc lịch sử dân tộc Việt Nam trong thời cận đại, người ta nhận thấy không có chế độ nào độc ác tàn bạo, tráo trở lật lọng, vô cùng thâm độc quỷ quyệt bằng chế độ cộng sản Việt Nam! Vượt trên cả bạo chúa La Mã Néron, trên tất cả các vua chúa khát máu các thời đại cổ kim, phải nói ngay rằng người cộng sản Việt Nam đã chiếm giải nhất về sự thâm độc tàn bạo, vì họ đã tích lũy được các kinh nghiệm đàn áp dân chúng từ các bậc đàn anh cộng sản Liên Xô, các nước Đông Âu, Trung Cộng, cộng thêm với những đòn phép căm thù giai cấp! Và họ cũng không loại bỏ bất cứ phương tiện nào để đạt tới mục đích miễn là duy trì quyền lực để hưởng thụ. Người cộng sản Việt Nam chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của dân tộc.

NHẬN ĐỊNH HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM

Trước khi trình bày trách nhiệm lịch sử của các tôn giáo, thiết tưởng chúng ta cần nhận định rõ tình hình đất nước Việt Nam hiện nay thế nào. Là những người Việt Nam, chúng ta không khỏi đau buồn xót xa khi thấy dân tộc ta đang sống trong một thời điểm đen tối nhất của lịch sử nước nhà, vì quê hương thân yêu đang bị đọa đầy dưới sự đàn áp thô bạo của người cộng sản. Và 80 triệu đồng bào ta đang kéo dài cuộc sống lầm than, lạc hậu, đói nghèo, không có tự do dân chủ, và nhân quyền bị chà đạp! Bằng chứng cụ thể nhất là sự xuất hiện của cả một cộng đồng gần ba triệu người Việt đang sống lưu vong tại hải ngoại, vì chúng ta không chấp nhận chế độ cộng sản tàn bạo!!
Hiện Tình Đất Nước Việt Nam: Năm 1930, Hồ Chí Minh du nhập vào đất nước ta một lý thuyết ngoại lai của Các Mác Lê Nin là chủ nghĩa cộng sản. Chủ thuyết này chủ trương tam vô: vô gia đình, vô thần, vô tổ quốc. Từ đó, bất hạnh thay cho dân tộc ta, nhân dân Việt Nam đã bắt đầu đi vào ngõ cụt của lịch sử! Miền Bắc Việt Nam bị nhuộm đỏ sau cuộc chiến Điện Biên Phủ năm 1954. Và 21 năm sau, thân phận người dân Việt lại bị đẩy lùi xuống trở thành một trong 10 quốc gia nghèo khổ lạc hậu nhất thế giới sau tháng đen năm 1975, khi những người cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam VN.
Dã man tàn bạo hơn bất cứ chính thể nào, ngay cả những thời kỳ đất nước bị cai trị hàng ngàn năm dưới thời nhà Minh nhà Hán thuộc phương Bắc, hoặc gần 100 năm dưới thời Pháp thuộc, chưa bao giờ người dân Việt Nam đã phải cam chịu sống trong nô lệ, trong kìm kẹp dưới mọi hình thức hết sức tinh vi khoa học, bằng thời gian 72 năm dưới chế độ cộng sản hiện nay, vì tất cả quyền lợi cao cả nhất của con người là sự tự do đã hoàn toàn bị cấm đoán, chà đạp!
Trong thế kỷ vừa qua, nhân loại đã tạo được nhiều phát minh tiến bộ, khoa học kỹ thuật đã có những tiến bộ vượt bực ảnh hưởng trong mọi lãnh vực, thì người cộng sản Việt nam vẫn tiếp tục đối xử dã man tàn bạo với đồng bào mình hơn bất cứ kẻ thù nguy hiểm nào của họ, chỉ vì họ đã cố tình đặt quyền lợi của đảng lên trên tất cả, đồng thời để duy trì đặc quyền đặc lợi của phe nhóm họ.
Muốn có nhận định xác đáng về hiện tình đất nước Việt Nam, ta cần đi sâu vào đời sống người dân tại các vùng quê hẻo lánh, hoặc nơi các đồng bào thiểu số miền Cao Nguyên, miền Thượng Du, hơn là chỉ quan sát đời sống phồn vinh giả tạo của người dân tại các thành phố lớn. Qua đó, người ta sẽ thấy một hố sâu ngăn cách giàu nghèo quá cách biệt hiện nay tại Việt Nâm: Một bên là những nhà tư bản đỏ giàu có quyền thế thuộc giai cấp thống trị, một bên là quảng đại dân chúng nghèo khổ, thất học! Sự chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn ngày càng gia tăng đã tạo nên làn sóng người đổ xô về thành thị với những tệ nạn xã hội như trộm cắp, mãi dâm, ma túy, nghiện ngập! Sự suy yếu đạo đức trong gia đình ngày càng bộc lộ qua những hiện tượng phổ biến như bạo hành, buôn bán phụ nữ và trẻ em.
Có thể nói hiện nay đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một đảng mafia, không còn khả năng giải quyết tình trạng nghèo đói của dân chúng và những suy thoái luân lý do nghèo đói phát sinh! Dân chúng nhất là giới trẻ đang đứng trước một tương lai đen tối, vì tệ nạn xã hội trầm trọng và thất nghiệp gia tăng! Trong khi đó vấn đề tham nhũng, lãng phí lan tràn trong mọi tầng lớp cơ cấu của đảng và nhà nước! Tham nhũng và lãng phí đã hết thuốc chữa khác nào những con vi trùng đang ăn ruỗng sinh lực nhà nước! Tội ác lớn nhất của người cộng sản là họ đã nhìn thấy cả một tương lai đen tối đang xảy đến cho dân tộc, nhưng họ vẫn lì lợm muối mặt cố bám lấy quyền lực để thủ lợi, mặc cho nhân dân đói nghèo, khốn khổ! Họ đã biến thành những tên phản bội tổ quốc, khi họ đang tâm cắt đất cắt biển dâng cho quan thày Trung Cộng chỉ vì muốn duy trì đặc quyền đặc lợi cho phe nhóm họ.
Hiện Tình Các Tôn Giáo VN: Hiện nay tại Việt Nam, dưới chế độ công an trị và hộ khẩu, chỉ có các tôn giáo mới có thể tồn tại như một đoàn thể nhân dân, vì có hậu thuẫn quần chúng. Do đó người cộng sản chủ trương đàn áp và triệt hạ các tôn giáo để phục vụ cho mục tiêu chính trị của họ, hoặc tối thiểu để các tôn giáo không lên tiếng phản đối những hành động hại dân hại nước và chế độ độc tài đảng trị của họ.
Để thực hiện chủ trương nham hiểm này, người cộng sản đã không ngừng dùng cả hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp làm phương tiện để đánh phá và chế ngự các sinh hoạt tôn giáo của người dân. Họ muốn biến tôn giáo trở thành công cụ ngoan ngoãn phục vụ đảng bằng cách ban hành những biện pháp để kiểm soát như Nghị Quyết 297/CP ngày 11 tháng 1, 1977 và Nghị Định 89/HĐBT ngày 21 tháng 3, 1991 quy định những điều khoản răn đe, cấm đoán với mục đích hạn chế quyền tự do tôn giáo và đặt các giáo hội dưới quyền kiểm soát chặt chẽ của đảng cộng sản. Tất cả các sinh hoạt như đào tạo, bổ nhiệm, thuyên chuyển các tu sĩ cũng như việc thụ phong, thụ chức các chức sắc lãnh đạo các tôn giáo và ngay cả việc nhận các hàng viện trợ, các quà tặng, các tài liệu tôn giáo đều bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ. Hơn nữa họ còn tịch thu, chiếm đoạt tất cả các cơ sở giáo dục, VH, xã hội, từ thiện của các tôn giáo để hạn chế và ngăn chặn ảnh hưởng của tôn giáo đối với người dân.
Chúng ta hãy can đảm nhìn nhận một sự thực đau lòng: Sau 48 năm thống trị miền Bắc và 27 năm cưỡng chiếm miền Nam, cộng sản đã thành công phần nào trong việc phân hóa 5 tôn giáo lớn tại Việt Nam: Phật Giáo đã chia hai với Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Việt Nam quốc doanh ; Hòa Hảo cũng bể làm hai với Phật Giáo Hòa Hảo của cụ Lê Quang Liêm và Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Doanh của cán bộ cộng sản Mười Tôn ; Cao Đài bị chia thành ba tổ chức khác nhau ; Tin Lành cũng chia hai Tin Lành Chính Thống và Tin Lành Quốc Doanh. Riêng Công Giáo không bị chia rẽ nội bộ nhưng cộng sản cũng đã thành lập được Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước đã tác oai tác quái và đã tạo khó khăn không ít trong Giáo Hội Công Giáo! Nhưng thâm độc và quỷ quyệt nhất vẫn là chính sách cấy người của họ vào để lũng đoạn các cơ cấu tổ chức tôn giáo. Với sự yểm trợ đắc lực của hệ thống công an trị, từ hạ tầng cơ sở đến trung ương, có thể nói CS đã phần nào làm tê liệt sức đề kháng của các tôn giáo chỉ vì sợ hãi: sợ mất quyền lợi sợ bị bắt, sợ bị cầm tù, sợ bị thủ tiêu v.v..
Hiện tình bi đát của các tôn giáo Việt Nam đã được các Chính phủ, các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế đặc biệt quan tâm, lên án và can thiệp. Trong phúc trình Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Mỹ gửi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được công bố thứ ba 8 tháng 10, 2002, đã thông báo Việt Nam và 5 quốc gia khác gồm Cuba, Trung Cộng, Miến Điện, Bắc Hàn, Lào là những quốc gia có thành tích đàn áp tôn giáo tệ hại nhất.

TRÁCH NHIỆM LỊCH SỬ CỦA CÁC TÔN GIÁO VN

Trước khi đề cập trách nhiệm lịch sử của tôn giáo trước thực trạng đất nước, chúng tôi muốn xác định nội dung của danh từ tôn giáo được xử dụng nơi đây. Mỗi người sinh ra trên đời đều có trách nhiệm lịch sử phải chu toàn. Đó là trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và tôn giáo. Chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng nặng. Tôn giáo không phải chỉ bao gồm hàng giáo phẩm, các chức sắc, các nhà lãnh đạo mà phải kể đến toàn thể các tín hữu, các phật tử, các giáo dân. Họ chính là thành phần căn bản thật quan trọng hình thành các Giáo Hội. Do đó, nói đến trách nhiệm lịch sử của tôn giáo, ta không thể nào loại trừ trách nhiệm của các tín hữu đối với giáo hội và đất nước họ.


Với hiện tình Quê Hương Việt Nam thân yêu đang bị đọa đầy dưới sự đàn áp thô bạo của đảng cộng sản, trên 80 triệu đồng bào ruột thịt đang kéo dài cuộc sống lầm than đói khổ, là những người Việt còn có lương tri không cho phép chúng ta chần chờ nữa, nghĩa là không cho phép các vị lãnh đạo tinh thần và tín hữu các tôn giáo an phận không đưa ra những giải pháp để giải quyết! Trái lại họ phải can đảm nhận lãnh trách nhiệm của họ, nếu không muốn đắc tội với lịch sử và sau này con cháu sẽ nguyền rủa là cha ông họ đã hèn nhát trốn trách nhiệm!!
Muốn chu toàn trách nhiệm lịch sử, trước hết các vị lãnh đạo tinh thần và tập thể tín hữu phải gạt bỏ thái độ sợ hãi! Đây chính là thái độ tiên quyết mà Đức Gioan Phaolô II đã công bố tại quảng trường thánh Phêrô ngày 22 tháng 10, 1978, ngày đầu tiên Ngài lãnh nhận trách nhiệm lịch sử dìu dắt một tỷ 300 triệu giáo dân trên khắp thế giới. Ngài nói: "Các con đừng sợ trách nhiệm nhưng hãy vượt thắng mọi nỗi lo âu, mọi khó khăn trước thế giới hiện tại." Sau đó chính Ngài đã thú nhận, “Khi tuyên bố lời kêu gọi ‘Các con đừng sợ’ Cha cũng không thể hoàn toàn biết trước những lời này sẽ dẫn Cha và Giáo Hội tới đâu, nhưng qua lời tuyên bố này, một lần nữa Cha khẳng định và xác tín niềm tin và sự gắn bó của Cha nơi Đức Kytô, Đấng thành lập Giáo Hội. Đã dấn thân tranh đấu cho Quê Hương, chúng ta không thể nào sợ hãi: sợ bắt bớ, sợ giam cầm, sợ bị thủ tiêu... Vì chúng ta không cam phận yên lặng trước sự đàn áp tinh vi, khoa học, có hệ thống, có chỉ đạo của người CS.
Muốn chu toàn trách nhiệm lịch sử, chúng ta cũng phải xóa bỏ quan niệm sai lầm tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Tôn Giáo là làm chính trị! Trong diễn văn tiếp phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Vatican ngày 21 tháng 1 năm 2002, Đức Thánh Cha đã khẳng định: Cần phải phân biệt giữa Chính Trị và Tôn Giáo, nhưng muốn phục vụ con người, điều kiện tất yếu của sự hợp tác lành mạnh này đó là Quyền Tự Do Tôn Giáo. Dấn thân đấu tranh cho Dân Tộc không phải là làm chính trị, mà đơn thuần chỉ là một hành động ái quốc theo nhiệm vụ công dân của một đất nước đang bị đọa đầy dưới bàn tay khát máu của người cộng sản! Dấn thân Phục vụ Quê hương, mặc dầu biết trước những khổ đau đang chờ đợi mình trong tù ngục, cũng là thể hiện Niềm Tin Tôn Giáo sắt đá của chúng ta với đấng sáng lập các giáo hội. Nếu chúng ta câm nín, chối bỏ trách nhiệm với đồng bào ruột thịt đau khổ, trong khi các tổ chức quốc tế, các người ngoại quốc lên tiếng can thiệp, bênh vực, hỏi rằng chúng ta có còn xứng đáng được gọi là đồng bào ruột thịt với họ không"!
Một tôn giáo chỉ được coi là một tôn giáo đích thực, chính danh, khi được tự do hành xử hai quyền thiêng liêng cao quý nhất là Hành Đạo và Truyền Đạo. Tự do Tôn Giáo không phải chỉ là mở hay đóng cửa nhà thờ, chùa chiền, thánh thất, cũng không do số tín đồ lui tới các nơi thờ phượng đông hay ít, mà tôn giáo có toàn quyền tự điều hành nội bộ giáo hội của mình. Do đó trách nhiệm lịch sử quan trọng nhất trước hiện tình đất nước hôm nay là các tôn giáo hãy tự cởi trói, tự cắt giây thòng lọng, bằng cách đòi hỏi nhà nước cộng sản chấm dứt mọi hình thức đàn áp người dân và bách hại tôn giáo, theo tinh thần Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Tuyên Ngôn Quốc Tế Tự Do Nhân Quyền. Chỉ có thế tôn giáo mới chu toàn trách nhiệm lịch sử của mình. Đạo mà không cứu Đời thì hỏi rằng có còn xứng đáng được gọi là Đạo không"!
Đối với dân tộc Việt Nam, các tôn giáo có hai trách nhiệm lịch sử phải chu toàn: Trách nhiệm thứ nhất là Xây Dựng Đời Sống Tâm Linh Con Người theo giáo lý hoặc đạo pháp mỗi tôn giáo, để nâng cao giá trị đời sống tinh thần con người, đưa Thượng Đế đến với con người đồng thời đưa con người về với Thượng Đế. Trách nhiệm thứ hai là Trách Nhiệm của một Công Dân Đối Với Sự Hưng Vong của Quốc gia. Tôn giáo không thể đứng bên lề xã hội, không chỉ lo cầu kinh, lễ bái, cầu an, hành hương, mà phải đóng góp để cải tạo xã hội, cứu nhân dân khỏi lầm than, để con người sống xứng đáng với nhân phẩm. Do đó, có thể nói tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo cũng là tranh đấu để con người được sống trong Tự Do Dân Chủ, và Nhân Quyền được tôn trọng.
Trong phạm vi bài này, đề cập đến trách nhiệm lịch sử, chúng tôi muốn nêu cao hai vị lãnh đạo tinh thần đã quên mình tranh đấu cho Đạo Pháp và Dân Tộc. Đó là Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Hai vị tu hành này thật xứng đáng được mọi người ngưỡng mộ như tấm gương điển hình để chúng ta noi gương bắt chước. Nhìn vào quá trình tranh đấu của Hòa Thượng qua những lần vào tù ra khám, qua những bút tích của Ngài như Thư gửi ông Đỗ Mười ngày 08 tháng 9, 1994, Thư gửi các Đại Sứ Liên Hiệp Châu Âu tháng 7 năm 1999, đặc biệt bài Nhận Định về những sai lầm tai hại của đảng cộng sản Việt Nam đối với Dân Tộc và Phật Giáo, tháng Giêng năm 1992, người ta phải vô tư nhìn nhận Hòa Thượng chính là một con người bất khuất, là Linh Hồn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Theo dõi diễn tiến tranh đấu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý, qua nghiên cứu 9 Lời Kêu Gọi và Hai Lời Chứng Gửi Quốc Hội Hoa Kỳ, các nhà bình luận đều nhìn nhận đây không còn là một cuộc tranh đấu riêng của cá nhân linh mục, nhưng được mọi người coi như sự nhập cuộc của giới công giáo trong trận tuyến chung tranh đấu bất bạo động cho Dân Tộc, để cùng các tôn giáo bạn giải thoát đất nước khỏi sự khủng bố đàn áp của người cộng sản. Thụ động hoặc thỏa hiệp để yên thân thụ hưởng, khiến cộng sản tiếp tục kéo dài bóc lột kìm kẹp người dân, tức là chúng ta mắc tội đã gián tiếp tiếp tay để cộng sản ngày càng xiết chặt dây thòng lọng bóp cổ nhân dân và các tôn giáo!!
Trong cuộc đấu tranh cho Quê Hương hiện nay, mọi người đều kỳ vọng vào các tôn giáo, vì dưới chế độ công an trị và hộ khẩu tại quê nhà, các đảng phái chính trị không thể hoạt động được, mà nếu có chỉ ảnh hưởng trong phạm vi thật bé nhỏ! Trong khi đó, các tôn giáo có hậu thuẫn quần chúng là các tín hữu, các tín đồ, được tổ chức như những đoàn thể nhân dân, dưới sự lãnh đạo của các vị lãnh đạo tinh thần. Vì thế, trong tình hình đất nước hôm nay, đảng cộng sản chỉ còn cái vỏ đang thi nhau vơ vét trong cảnh chợ chiều, họ rất sợ một sức mạnh vô hình có thể đập tan họ như đã từng xảy ra tại Liên Xô và Đông Âu: Đó là Thế Liên Tôn hay Sức Mạnh Đoàn Kết của các tôn giáo.
Với uy tín của các quý vị lãnh đạo tinh thần, với sự yểm trợ của các Chính Phủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các giáo hội bè bạn năm châu, các tôn giáo sẽ tạo thành một sức mạnh phi thường, mà người cộng sản không thể nào đè bẹp được!! Thế Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội đã nhen nhúm hình thành tại Huế ngày 28 tháng 12, 2000, khi Hòa Thượng Trưởng Tăng Đoàn Huế Thích Thiện Hạnh, cụ Lê Quang Liêm, linh mục Chân Tín và linh mục Nguyễn Văn Lý cùng ký tên trong Lời Tuyên Bố Chung phản đối Chính Sách Đàn Áp Tôn Giáo của cộng sản tại Việt Nam.
Muốn tạo thành sức mạnh liên tôn tranh đấu bất bạo động để tự cứu mình và cứu dân tộc, trong khi các tôn giáo khai thác ưu điểm quốc nội và quốc tế, việc đầu tiên các tôn giáo cần phải thực hiện là hãy dứt khoát loại bỏ những phần tử quốc doanh trong nội bộ các tôn giáo, vì họ chính là những kẻ nội thù tiếp tay cho cường quyền đè nén dân tộc và gây chia rẽ các tôn giáo!!
Cha ông ta thường nói: "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách". Hơn bao giờ hết, dân tộc Việt Nam đang trải qua những ngày tháng đen tối nhất của lịch sử dân tộc! Nhưng các tôn giáo, bao gồm hàng giáo phẩm, các tu sĩ nam nữ và tập thể tín hữu có dám nhận lãnh trách nhiệm lịch sử hay không"! Đó là thách đố to lớn nhất mà mỗi người chúng ta tự đặt ra trước lương tâm để kiểm điểm chính mính. Làm thế nào để biến đổi quê hương tăm tối đọa đầy với bao thương đau chồng chất trở thành một quốc gia có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền được tôn trọng" Đó là Trách Nhiệm Lịch Sử của các tôn giáo, của quý vị, của chúng tôi và của tất cả mọi người VN trong và ngoài nước.
Xin mọi người Việt chúng ta luôn tâm niệm rằng: Chính các Tôn Giáo, chính Quý Vị là những người đang viết lên những trang sử của Dân Tộc. Chính Quý Vị, không phải ai khác, đang là những người được hân hạnh viết lên những trang sử huy hoàng sáng lạn hay tăm tối tủi nhục cho Quê Hương!"
Lịch Sử Dân Tộc sẽ mang ơn hay kết án chúng ta. Tất cả đều tùy thuộc ý thức Trách Nhiệm Lịch Sử của Quý Vị đối với đất nước chúng ta hôm nay"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.