Hôm nay,  

Washington Hội Ý Lý Quang Diệu Về Bể Đông

02/03/200000:00:00(Xem: 4512)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của thông tín viên Lee Siew Hua tại Hoa kỳ, cựu thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore được mời nói chuyện với bà Albright, cùng nhân viên văn phòng của Tổng thống Clinton về vấn đề khủng hoảng tài chánh tại Á châu và luôn tiện bàn về tình hình tại eo biển Đài Loan, cùng những diễn tiến trong vùng này.
Chính giới Hoa kỳ đã ngưỡng mộ cựu thủ tướng họ Lý là người có nhiều kinh nghiệm trong vùng cũng như các vấn đề trên thế giới, văn phòng Clinton cho biết văn phòng đã để ý tới lời nói của nhà họ Lý như quan tâm tới vấn đề Trung quốc qua hình ảnh Nhật bản, vấn đề tại Nam dương, sự khủng hoảng tại Á châu, còn quan tâm tới các vùng khác.
Họ Lý còn ghé thăm Ngoại trưởng Madeleine Albright và Chủ tịch Ngân khố Liên bang Alan Greenspan ngày thứ hai.
Cựu thủ tướng đã dùng cơm với bộ trưởng thương mại William Daley tại nhà khách Blair House đối diện với tòa Bạch ốc. Có mặt tại bàn ăn có đại sứ Singapore nằm tại Washington, Giáo sư Chan Hengchee và đại sứ Hoa kỳ tại Singapore Steven Green.
Giáo sư Chan cho biết: “Họ Lý nhân danh cựu thủ tướng Singapore đã bàn tình hình eo biển với bà Albright theo nhận xét của họ Lý qua cuốn bạch thư Trung quốc đã đưa ra.”
Trong cuốn bạch thư đã đưa ra ngày 21/2, Trung quốc đã dọa dùng võ lực đối với Đài Loan, nếu hòn đảo này chậm trễ việc thống nhất hay cho cuộc đàm đạo đình vô hạn định.

Trong cuộc lạm bàn, họ Lý đã nhận xét tổng quát trong vùng, như vấn đề tại Nam Dương và sự khủng hoảng tài chánh tại Á châu.
Lần viếng thăm Washington cuối cùng của họ Lý là năm 1996, khi Trung tâm Nixon tặng họ Lý phần thưởng danh dự như nhà kiến trúc của thế kỷ mới trong buổi hội có những thế gia của Washington tham dự.
Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đã cho báo Straits Times được biết: “Cố nhiên cựu thủ tướng này có đầy rẫy kinh nghiệm về thế giới cũng như trong vùng, sự trao đổi quan điểm với cựu thủ tướng trên mọi lãnh vực kể cả vấn đề an ninh trong vùng rất là bổ ích.”
Một nhân viên khác của bộ ngoại giao cho biết: “Các nhân vật cao cấp Hoa kỳ thường gặp họ Lý để tìm hiểu thêm những nhận định riêng theo kinh nghiệm của nhà họ Lý.”
Họ Lý sẽ đi New York chơi, sau đó sẽ đáp máy bay tới San Francisco để dự bữa tiệc tiếp tân Singapore TechVenture 2000, một chương trình của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Singapore tổ chức.
Giáo sư Chan cho biết, sự hiện diện của họ Lý chứng tỏ Singapore thực sự quan tâm tới nến kinh tế mới để chuẩn bị ngân sách và cho chính quyền Singapore lưu tâm tới.
Lý Quang Diệu đã từng được cựu thủ tướng CSVN Võ Văn Kiệt mời làm cố vấn kinh tế về Việt Nam, cũng là người xin Chu Ân Lai cho lập ra một nuớc lấy tên là Trung Hoa Hải ngoại Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.