Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Lào: Phe Thân Tàu Chống Phe Thân Việt Nam

21/07/200000:00:00(Xem: 7870)
VẠN TƯỢNG (VB) - Những màn đánh bom gần đây tại Lào, chủ yếu là do tranh chấp nội bộ - phe thân Trung Quốc trong Đảng CS Lào muốn chứng tỏ rằng phe thân VN không kiểm soát nổi an ninh. Tin này do báo Far Eastern Economic Review loan tuần này.

Đã có ít nhất là 6 vụ nổ bom tại chợ búa, xe buýt và tiệm ăn tại thủ đô Lào trong 2 tháng qua.
Thêm vào đó là sắc tộc Hmong nổi dậy, và một cú tấn công đồn hải quan đầu tháng 7, và Đảng Cách Mạng Nhân Dân Lào (tức CS) gặp khủng hoảng lớn nhất trong một phần tư thế kỷ nắm quyền.

Trái ngược với lời nhà nước giải thích, khủng hoảng chủ yếu là nội bộ. Trong các tháng gần đây, các phe trong đảng đã xoay sang các đồng minh, Việt Nam và Trung Quốc, để nhờ ngăn chận các tệ hại lan tarn trong nước.

Làm như vậy, họ đã hâm nóng và mở rộng thêm hố ngăn cách giữa những cán bộ trung thành với CSVN và các cán bộ thân Trung Quốc đang leo lên bậc thang quyền lực và đứng chung quanh ông Ngoại Trưởng Lào đầy tham vọng Somsavat Lengsavad.

Sự chia rẽ ngày càng rộng đủ để làm hầu hết các phân tích gia tại Vạn Tượng tin rằng các vụ xáo trộn mới đây không phải do các nhóm chống chính phủ gây ra như lời Bộ Ngoại Giao nói, nhưng là do chính các cán bộ gộc trong nội các.

Các phân tích gia tin là các tahnh phần thân Hoa Lục muốn làm mất uy tín Chủ Tịch Khamtay Siphandone và Thủ Tướng Sisavat Keobounpanh, những người dựa vào hỗ trợ của CSVN.
Sunai Phasuk, chuyên gia Lào tại Viện Nghiên Cứu Á Châu của Đại Học Chulalongkorn ở Bnagkok, nói, “Chính phe thân Trung Quốc đang kích động cảm xúc lâu đời chống VN của dân Lào để lợi dụng chính trị.”

Ít nhất 2 vụ nổ bom nhằm vào người Việt, gồm cả một tiệm của người Việt tại 1 phiên chợ sáng, và 1 vụ nổ gần khu nhà công nhân VN.
Hai cú tấn công khác - tấn công đồn biên giới và âm mưu nổ bom ở Khách Sạn Champa Palace ở Pakse - xảy ra ngay trung tâm phía Nam của phe cầm quyền.

Một phân tích gia tại Vạn Tượng nói, “Đây thuần túy là tranh quyền. Một nhóm trong đảng muốn chứng tỏ là phe cầm quyền hiện nay không giữ được an ninh và nên, đã tới lúc phải thay đổi.”

Nhưng các phe đều giữ bí mật. Hệt như gặp mưa bão, và họ đóng cửa sổ và chờ mặt trời mọc. Đó là lời một phân 1tich gia. Và một chính trị bộ 8 người cứ luôn luôn khép kín và giữ bí mật về chiến lược của họ.
Trong đảng có nhiều khuynh hướng: thế hệ (trẻ - già); địa lý (Nam - Bắc); khuynh hướng quốc tế (thân VN - thân TQ).

Ngoại Trưởng Somsavat đang lợi dụng sự chia rẽ và chiếm được khuynh hướng các nhóm trẻ, Bắc Lào, và thân Trung Quốc. Trong khi Chính Trị Bộ có khuynh hướng cắt cụt cánh của các cán bộ tham vọng, thì Somsavat, bây giờ cũng là Phó Thủ Tướng, đã không thể bị loại bỏ được vì đã trở thành khuôn mặt của đảng đối với thế giới bên ngoài, vừa cả trong ASEAN và với cộng đồng cấp viện thế giới, cũng là nguồn chủ yếu của ngân sách Lào.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Somsavat muốn dân chủ hóa. Vốn gốc người Hoa, và lưu loát tiếng Quan Thoại, ông là móc nối thân Bắc Kinh nhất trong đảng và đang lấy đây làm đòn bẩy chính trị riêng.

Thí dụ, năm ngoái, khi tiền Lào sụt giá thê thảm và đảng phải lo “nhảy dù,” thì chuyến đi của Somsavat tới Bắc Kinh đã xin được bao cấp xuất cảng và các khoản cho vay không lãi để làm ổn định đồng Kip, và giữ lạm phát 167% bây giờ còn 31%.

Cho nên, người ta nhìn thấy Somsavat như là tay giải quyết trở ngại duy naht trong đảng.
Đại hội Đảng sắp tới sẽ là tháng 3. Có tin đồn rằng Chủ Tịch bây giờ sẽ trao quyền cho một tay bảo thủ, thân VN, đó là Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Choummaly Sayasone.
Nhiều người còn đoán rằng Thủ Tướng đang tính về hưu, để chỗ cho người khác.
Một nhà ngoại giao Tây Phương nói, “Chính phủ hiện nay không có câu trả lời nào cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.