Hôm nay,  

Ba Cao Một Thấp

20/05/202200:00:00(Xem: 3003)

healthy-drink-for-healthy-life-2021-09-02-04-02-31-utc
hình minh họa
 
Chị Ngà đem tờ giấy báo cáo từ chỗ chị mới đi thử máu tuần rồi vô sở đưa khơi khơi cho cả tiệm coi. Láng chớp lấy đọc trước. Đọc tới đâu cô trợn trắng con mắt tới đó, cặp mắt đã lộ càng lộ thêm. Vừa đọc xong cô lên:

-Ú Wòa. Xấu quá xấu quá. Chị bị ba cao một thấp rồi. Cao mỡ cao máu cao đường nè. Chắc chắn với cái tuổi của chị là chị bị một thấp, ấy là thấp khớp xương, phải vậy không nà. tại chị ưa ăn cháo lòng xơi hột vịt lộn, ưa mắm tôm luộc thịt ba chỉ mờ. Chị phải cữ gắt gao mới được đó nghe. Mấy con số này không phải chuyện dỡn đâu nghe. Hồi đó ba em cũng cỡ nầy đó, vô nhà thương hoài. Chị coi chừng.

Chị Diệu nạt Láng:

-Thôi, cô này đừng hù chỉ, hổng thấy chỉ lo lắng lộ ra mặt đó sao. Đâu đưa đây coi ờ ..ừm..…độ của tui cũng cỡ này hồi năm rồi, chị Ngà à, chị cứ cữ ăn như tui năm ngoái đi, ăn gạo lức với mè, ăn cháo “oatmeal” mỗi buổi sáng rồi chịu khó đi bộ cho nhiều, tập thể dục ít nhứt tuần ba lần, từ ba tới sáu tháng là xuống liền.

Nancy góp chuyện:

-Tôi có đứa cháu, mới mười tám tuổi đã bị bịnh tiểu đường rồi. Tội nó quá. Kể như đời nó tàn. Bây giờ mỗi ngày nó phải tự chích thuốc hai lần.

Chị Ngà sửa lưng Nancy liền, đôi mắt tuy có nhăn nheo nhưng sáng quắc, nghiêm giọng, chị nói:

-Sao gọi là tàn. Sao bi quan vậy. Bây giờ thuốc men rất tốt ngăn chận được rất nhiều những bịnh bất trị của thế kỷ trước đấy cô em. Còn nhớ khi nước Mỹ lập quốc, chỉ là mắc bịnh ho lao không thôi cũng đã đoạt mạng bao nhiêu người, bây giờ bịnh ấy chẳng thành vấn đề, chuyện nhỏ như con thỏ. Biết sớm trị sớm trị dứt khoẻ mạnh vui vẻ yêu đời mấy hồi. Cháu cô, biết sớm vậy, còn sức khỏe thanh niên mới lớn, dư sức đẩy lui con bịnh khó trị. Tin tôi đi. Hồi mười năm trước bà bạn tôi có thằng con, mới xong Trung Học thì khám phá ra bị ung thư óc. Bà vô sở khóc hoài kể như nó tiêu rồi, ý là nó chỉ là con nuôi thôi mà bả lo lắng như vậy. Khi bắt đầu chữa trị, thôi thì nó theo bất cứ chương trình nào, nhà thương nào mà bác sĩ giới thiệu, tới chân trời góc biển nào nó cũng tới. Sau khi chịu vài lần giải phẫu, một thời gian sau nghe nói là nọc ung thư đã lan xuống tới lá gan, bà kể như phải lo mua sẵn một miếng đất cho nó trên Đồi Hồng rồi, vậy mà, bỗng dưng, mấy năm trước khi bà hưu trí, nọc ung thư của nó biến mất. Nghĩa là nó bị bịnh mười năm. Bây giờ nó đã sống an lành bên cô bạn gái, một thiếu nữ tóc vàng mắt xanh rất chung thủy, kề bên nó từ hồi mới bắt đầu bịnh tới nay.

Nancy cố cãi bướng:

-Chuyện hy hữu. Triệu người mới có một.

Betty nói:

-Nhưng vẫn có. Cô không nên bi quan, hãy nghĩ về sự tốt đẹp, chuyện tốt lành sẽ đến với cô và cũng giúp cho ta giữ vững niềm tin, giúp sức để chống chọi với cơn bịnh.

Chị Ngà cười khúc khích, nói:

-Ôi xời. Chuyện chẳng có gì mà mấy ngừơi ở đó lo cãi nhau om sòm. Tôi nhất định sẽ chiến thắng mấy con số nầy. Độ mỡ cao hai trăm sáu mươi mấy, độ cholesterol cũng hai trăm mấy, ối, nhằm nhò gì ba con số lẻ tẻ. Làm bài toán trừ là xong. Tôi sẽ bắt đầu ăn uống cữ kiêng, vài tháng có là bao. Cách ăn uống nấu nướng của mình dễ mà, cá gà thịt nạc cứ luộc là xong. Ăn món gì cũng nặn chút chanh tươi vào. Mỗi chiều lôi chị Diệu vào phòng đi bộ trên máy xong phóng xuống hồ bơi vài vòng rồi cho tuôn mồ hôi ra trong phòng tắm hơi cho khoẻ. Vậy nghe chị Diệu, chị giúp tôi nhé.

Chị Diệu cười cười:

-Giúp chị cũng tự giúp tui thôi. Ừa. vậy đi.

Thế là, nhờ những lời lẽ lạc quan của mấy "bà già" trong tiệm lại trở nên vui vẻ. Mọi người bắt tay vào công việc của ngày thứ sáu đông khách./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước hết, chúng ta thừa hưởng một nền văn hóa phụ hệ. Người đàn ông nắm hết quyền hành và đàn áp đàn bà theo ý riêng. Những thế hệ trước năm 1950, hầu hết đàn bà Việt là nô tỳ cho đàn ông, một loại nô lệ tự nguyện theo truyền thống và có thể bị hành hạ nhiều hơn nữa, nhưng không được xã hội, chính quyền bênh vực. Về sau, nhờ du nhập văn hóa, văn minh tây phương và bộ luật gia đình thời đệ nhất cộng hòa, người đàn bà Việt mới trút bớt gánh khổ bị áp bức, tuy nhiên, tinh thần tự nguyện nô tỳ vẫn hiện diện trong huyết mạch của những thế hệ trẻ, kéo dài qua hải ngoại, cho dù nơi đây tôn trọng phụ nữ bậc nhất.
Nghe họ nói chuyện với nhau thì hiểu ra. Nhóm phụ nữ này hầu hết hơi phúng phính nên họ đã tạo ra một trò chơi vừa vui vừa có ích, họ mang vô sở cái cân và mạnh ai nấy leo lên cân rồi ghi số cân vô sổ. Họ mở ra một cái quỹ, mỗi tuần mỗi người góp vô quỹ 5 đô la rồi bắt đầu ăn cữ ăn kiêng, tới cuối tháng, người nào sụt số cân nhiều nhứt sẽ được thưởng số tiền gom chung đó, rồi họ bắt đầu góp tiền cho tháng tới. Họ làm sao mà giống giống như chơi hụi mở hụi khui hụi góp hụi vậy ta.
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như: Màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa. Chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng. Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giả mà thôi.
Có những chiều thu vương nắng cuối thôn …mùa thu đã về trên bầu trời thênh thang mây, mùa thu về với những chiếc lá nâu vàng thay nhau đổi màu, mùa thu về trên vai áo nâu non, tóc mùa thu cũng nâu vàng theo nắng thu rất vội. Mùa thu chỉ vừa mới chớm.
Tối qua ngủ được, sáng sớm chị Ngà thức dậy, khỏe khoắn, lòng vui vui. Đứng lên quơ tay quơ chưn, làm vài động tác cho giãn gân cốt. Hai cánh tay dơ lên cao khỏi đầu, hạ xuống ngang vai, rồi khỏi hông. Hít thở vài cái. Một hồi.
Đường nâu + sữa = hợp chất tẩy da chết cho toàn thân thể. Da-ua + mật ong = dưỡng chất dành cho da nhạy cảm (sensitive skin) và da hay bị ửng đỏ
Chúng ta thường đi bộ, nhiều người thích đi bộ. Từ đi bộ trong nhà, cho tới ngoài đường, chợ búa, mua sắm, trong sở làm v…v…như là một sinh hoạt tự nhiên. Đi bộ thực ra cũng là một môn thể thao chậm, kiểu “Low-impact”. Đi bộ vừa thong thả tự do, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp cho cả hai phái nam và nữ.
Phần mái ở trước trán (bang), nhiều bạn gái thích cắt ngắn, trông nhí nhảnh trẻ trung, nhất là khi cột tóc đuôi ngựa. Nhưng phần tóc nầy mọc ra dài rất nhanh, chúng ta nên tập tự cắt lấy, để khỏi phải chạy ra tiệm chỉ để cắt chút xíu ở phần tóc nầy, vừa mất thì giờ lại tốn tiền.
Nè mấy người, ai muốn học gắn lông mi từ sợi từ sợi y như lông mi thiệt hông tui dạy tính rẻ, lấy vốn đồ nghề lại coi. Thu chanh chua càng nói càng lớn tiếng: Xời ơi bà nầy, vừa vô ơn vừa bòn. Trong túi có chín đồng, cố ngó quanh quất xung quanh coi có lòi ra thêm một đồng nào đâu đó đặng bỏ vô túi. Chẵn mười đồng!
Quí vị muốn tránh cảm giác choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu chăng ? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy, quí vị sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất sinh tố cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, hầu tái lập sự cân bằng, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.