Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Cư Hoa Kỳ Sau 13 Năm Bị Cưỡng Bách Hồi Hương

02/07/200900:00:00(Xem: 8683)

ĐỊNH CƯ HOA KỲ SAU 13 NĂM BỊ CƯỠNG BÁCH HỒI HƯƠNG
Phỏng vấn thuyền nhân Nguyễn Duy Trinh đến Mỹ sau 20 năm vượt biển.


San Jose (Trần Củng Sơn)-  Có nhiều người vượt biên bằng đường bộ đường biển may mắn đến xứ tự do mau chóng, có những người bỏ mình trên đại dương hay trên đường vượt thóat, có những người thất bại không bao giờ thực hiện được ước mơ mặc dù vẫn còn sống và có những người cuối cùng đã đến được nơi họ muốn sau 20 năm.
Khỏang cuối năm 1989 trở về sau, Cao Uy Tị Nạn Liên Hợp Quốc đã đóng cửa các trại tị nạn và cưỡng bách những người tị nạn trở về Việt Nam. Có người ngoan ngõan hồi hương, có người chống đối quyết ở lại,  quyết không về lại xứ sở độc tài mà họ đã từ giã ra đi.
Ong Nguyễn Duy Trinh là một người tị nạn ở trại Sikew năm 1989. Khi chương trình hồi hương trật tự ORP chấm dứt vào ngày 30-4-1995 thì Trinh nằm trong Ban Đại Diện của trại Sikew cùng 1400 thuyền nhân và bộ nhân cương quyết đấu tranh chống cưỡng bách hồi hương.
Đã có những người mổ bụng tự sát để phản đối chính phủ Thái Lan đàn áp ngừơi tị nạn. Nguyễn Duy Trinh đã dùng dao rạch bụng ngày 29-6-1996 được đưa vào nhà thương cứu chữa và sau đó đưa vào trung tâm giam giữ đặc biệt tại thủ đô Bangkok.


Ngày 3-10-1996 ông bị cưỡng bách hồi hương về lại Việt Nam.
Suốt nhiều năm sống tại Việt Nam mà không có giấy tờ và hộ khẩu, Nguyễn Duy Trinh đã làm nhiều nghề để sống. Có lúc ông thành công với ngành may mặc nhưng cuối cùng trắng tay và bị công an làm khó khăn vì là người tị nạn bị cưỡng bách hồi hương.
Và ông đã nhờ tòa đại sứ Hoa Kỳ giúp đỡ và chấp nhận cho đi định cư tại Hoa Kỳ với lý do từng là cựu thuyền nhân bị cưỡng bách hồi hương. Gia đình ông gồm hai vợ chồng và 3 đứa con đặt chân tới San Jose vào trung tuần tháng 6 -2009.
Người vợ mà ông đã gặp ở trại tị nạn và hai đứa con sinh ra tại Thái Lan, đứa thứ ba thì sinh tại Việt Nam.
Gặp Nguyễn Duy Trinh, một thuyền nhân ở trại Sikew năm 1989, đến tháng 6 năm 2009 mới đến được Hoa Kỳ, coi như mất 20 năm chuyến vượt biển mới thành công.
Cảm giác lâng lâng như người trong mơ, ông cho biết như vậy.
Ban tổ chức buổi Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân - Geneve 20-7-1979/ San Jose 18-7-2009 tại Le Petit Trianon Theater mời gia đình thuyền nhân đặc biệt này tham dự.
 Chào mừng thuyền nhân năm xưa và chúc gia đình ông xây dựng  cuộc sống mới nơi xứ người tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.