Hôm nay,  

Đức Đang Chuyển Giao Những Vũ Khí Đầu Tiên Và Hiện Đang Gửi Thêm 2.700 Hỏa Tiển Phòng Không Cho Ukraine

06/03/202214:57:00(Xem: 7287)

nowarDẫn nhập: Mới đây thấy có sự tranh cãi của một số người ở EU liên quan đến tin chuyển đi từ một người sống ở Mỹ (?) cho rằng vũ khí của Đức gửi cho Ukraine là "NGHE ĐỒN ĐỨC ĐƯA" ĐẠN LÉP" CHO UKRAINE ??? (sic).

 

Là một người Việt Nam tị nạn cộng sản định cư ở Đức khá lâu và từ hơn 20 năm qua thường dịch tin / viết bài qua mục "Lá Thư từ Đức Quốc" nên tuy khả năng và kiến thức hạn hẹp nhưng tự tin là cũng biết chút xíu về Xã hội, Luật pháp, Kinh tế cũng như Chính trị Đức.

 

Có thể nói về chính trị khá phức tạp vì Đức trên căn bản "không thích chiến tranh và chỉ là cường quốc về kinh tế trên thế giới ". Tuy nhiên kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine (từ hạ tuần tháng 02.2022) thì Đức thay đổi chính sách, hiện đang bỏ ra trăm tỷ Euro để tăng cường vũ khí và lực lượng vũ trang. Ngạc nhiên khác là Đức lên tiếng chống Nga, kết án Nga mạnh mẽ hơn Nga, nói Nga / Putin gây ra chiến tranh. Cũng dễ hiểu vì Nga đã từng có mặt ở DDR (cộng sản Đông Đức) và có lẽ Đức lo sợ rằng biết đâu sau Ukraine sẽ để ý đến Ba Lan, … và từ đó dễ dàng tiến đến Bá Linh !!!.

 

Vũ khí nói chung tuy cũ nhưng cũng có thể sử dụng được, điển hình AK47 từ xa xưa Nga vẫn dùng.

 

Cá nhân người dịch đơn thuần chỉ là phó thường dân, kiến thức hạn hẹp nhưng mời quý vị đọc bản tin được phóng dịch phía dưới để rộng đường dư luận. Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Cám ơn (LNC).

 

*

 

03/03/2022: Bài viết của B.B.

 

Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức. Tại LHQ, Baerbock đã nói về "sự dối trá trơ trẽn" của Nga.

 

* Bản tin:

• Đức tiếp tục có quan điểm rõ ràng về cuộc xung đột Ukraine và các cuộc tấn công của Nga.

• Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock (Xanh) đã cho thấy những lời lẽ rõ ràng cho các hành động của ông xếp Điện Kremlin Vladimir Putin trong một bài phát biểu gây bức xúc tại LHQ (xem báo cáo đầu tiên).

• Thủ tướng Cộng hoà Liên bang Đức Olaf Scholz (SPD) nói về "tin xấu" từ Ukraine (cập nhật từ ngày 2 tháng 3, 11:04 sáng).

• Bản tin này đã kết thúc. Các phản ứng khác từ Đức đối với cuộc chiến Ukraine hiện có thể được tìm thấy trong bài viết này (xem Link).

 

Ngày 03 tháng 3, 7:27 sáng: Đức muốn cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Bộ Kinh tế đã phê duyệt việc chuyển giao 2.700 hỏa tiển phòng không loại "Strela", như Cơ quan Báo chí Đức đã biết được từ các giới của Bộ hôm thứ Năm. Đây là những vũ khí do Liên Xô sản xuất từ ​​kho dự trữ trước đây của Quân đội Nhân dân Quốc gia (NVA) của DDR (CHDC) Đức. (ghi chú thêm: Dùng cũ khí Nga chống Nga là hình thức ít ai ngờ tới !).

 

Đức trước đó đã thay đổi hướng đi (đường lối) trong cuộc khủng hoảng Ukraine và trang bị vũ khí hạng nặng cho các lực lượng vũ trang của quốc gia bị Nga tấn công. Theo tin từ dpa, Bộ Quốc phòng Đức đã kiểm tra trong nhiều ngày xem liệu vũ khí nào khác có thể được bàn giao cho Ukraine hay không. Việc chuyển giao đã được phê duyệt là những vũ khí có thiết kế khác.

 

Hôm thứ Bảy, chính phủ Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức đã quyết định giao 1.000 vũ khí chống xe tăng và 500 hỏa tiển phòng không “Typ Stinger” từ kho dự trữ của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) cho Ukraine càng nhanh càng tốt (xem bản cập nhật trước). Ngoài ra, các đồng minh của NATO là Hà Lan và Estonia đã chấp thuận cung cấp vũ khí cho Ukraine. Những thứ vũ khí này từ sản xuất của Đức hoặc từ các kho dự trữ của CHDC Đức (DDR cũ).

 

Đức bàn giao vũ khí cho Kyiv (Kiew)

 

- Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Buschmann nhìn nhận "kết thúc một thời kỳ lịch sử"

(Cập nhật ngày 02 tháng 3.2022, 5:53 chiều):

 

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Marco Buschmann, cuộc xâm lăng Ukraine của Nga “đã thay đổi toàn bộ tình hình an ninh ở châu Âu”. Ông ấy đã nói với t-online vào hôm thứ Tư. Theo quan điểm của ông, mọi người trước đây đã quen với những lời đe dọa của Putin và không ngờ nhà cầm quyền Nga sẽ hành động. Bây giờ người ta đang trải qua “sự kết thúc của một giai đoạn lịch sử”, Buschmann sau đó quay qua cánh cung lớn. Bởi vì sau sự sụp đổ của Bức màn sắt, thế giới, và đặc biệt là châu Âu, ngày càng chú trọng hơn đến sự hợp tác. Trong khi đó, Nga và Trung Cộng (China) đã tự trang bị vũ khí cho mình, trong khi phương Tây vẫn tin rằng - ở mọi nơi - các nguyên tắc dân chủ và tự do sẽ chiếm ưu thế.

 

- Cập nhật từ ngày 2 tháng 3, 4:15 chiều:

Đức đã thông báo chuyển giao 1.000 hỏa tiển chống xe tăng và 500 hỏa tiển phòng không:

Hôm thứ Bảy, chính phủ CHLB Đức đã thông báo giao 1.000 vũ khí chống xe tăng và 500 hỏa tiển phòng không “Typ Stinger” từ kho dự trữ của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Các vũ khí được cung cấp hiện đã được chuyển giao, như dpa đã biết được từ các vòng "kết nối" chính phủ ở Berlin.

 

* Cập nhật từ ngày 2 tháng 3, 3:30 chiều :

Đức phản ứng trước hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, trong số những thứ khác, bằng cách chấm dứt Nord Stream 2. Bộ Ngoại giao Nga hiện đã chỉ trích mạnh mẽ chính phủ CHLB Đức về các hành động của họ trong trường hợp đường ống dẫn khí biển ở Baltic. Phát ngôn viên của Bộ tại Moscow, Maria Zakharova, cho biết: “Quyết định dừng dự án của Berlin sẽ gây tổn hại không thể cứu vãn được mối quan hệ Nga-Đức vốn đã suôn sẻ trong những năm gần đây mà không phải do lỗi của chúng tôi”. Người phát ngôn cho biết: “Trách nhiệm đối với hậu quả của những hành vi bất hợp pháp này, vốn khiến danh tiếng của Đức là một "đối tác thương mại nước ngoài (Außenwirtschaftspartner / foreign trade partner) đáng tin cậy, chỉ thuộc về phía Đức”.

 

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đối phó với tiền lệ sử dụng một dự án kinh tế như một vũ khí chính trị chống lại chúng tôi, điều mà phương Tây nói chung và Berlin nói riêng thích buộc tội Moscow", Zakharova nhấn mạnh. Zakharova dẫn chứng: “Như bây giờ đã trở nên rõ ràng, các nhà chức trách Đức cho thấy qua đó sự bất lực của họ và dưới sức ép, không thể tách biệt chính trị và kinh tế.

 

– Lê-Ngọc Châu chuyển ngữ

(Nam Đức, 06/03/2022).

 

url: https://www.merkur.de/politik/ukraine-konflikt-deutschland-krieg-russland-baerbock-scholz-folgen-putin-fluechtlinge-news-zr-91382606.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.