Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xin Giúp Lập Đài Tv, Radio Việt Ngữ Đấu Tranhì Dân Chủ

17/07/200100:00:00(Xem: 4031)

PARIS (VB) - Cuộc chiến vì tự do tôn giáo ở VN vẫn được thúc đẩy liên tục, theo tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế. Đặc biệt, GS Võ Văn Ái chính thức kêu gọi Quốc Hội Âu Châu tài trợ cho kế hoạch thành lập 1 đài TV hoặc radio nói nhiều ngôn ngữ Á Châu để hướng về vùng đất mật độ đông người bị áp bức nhất trên địa cầu này. Tin như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 16.7.2001
- Ngày 25.7.2001, Lễ Cầu nguyện cho Tự do tôn giáo tại Việt Nam và nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ trước tiền đình Quốc hội Hoa Kỳ, thủ đô Hoa Thịnh Đốn: 20 chư Tăng Ni đại diện Lào, Miến Điện, Mỹ, Tây Tạng, Tích Lan, Việt Nam tham gia
- 204 học viên Khóa tu học Phật Pháp ở chùa Như Lai viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ và Nhà cầm quyền Hà Nội
- Phong trào Liên minh Dân chủ châu Á ra đời tại Quốc hội Âu châu
- Hai Dân biểu Âu châu Olivier Dupuis, Lars Rise, ông Võ Văn Ái và Chị Ỷ Lan sẽ đến thuyết trình trong Cộng đồng Người Việt tại Los Angeles và San Jose hai ngày 28 và 29.7.2001
- Giáo hội Phật giáo nơi quê nhà bị nhà cầm quyền Cộng sản gia tăng đàn áp, sức khoẻ của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống, ngày càng nguy kịch vì tuổi cao và bệnh họan sau 20 năm bị quản chế tại Quảng Ngãi, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, hôm 1.6.01 vừa qua, bị ra lệnh quản chế 2 năm tại Thanh Minh Thiền viện mà cũng là nhà tù, vì Hòa thượng dự tính lên đường ngày 7.6.01 ra Quảng Ngãi rước Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh.
Trước hiện tình pháp nạn vô cùng bức thiết như thế, Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngọai tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo (GHPGVNTNHN-HK - VP II VHĐ), đã đạt Thư Mời đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Cư sĩ trực thuộc GHPGVNTNHN-HK - VP II VHĐ tham gia "Ngày Cầu nguyện cho Tự do Tôn giáo và nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ" vào hôm 25.7 sắp tới tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Được biết sẽ có 20 chư tôn giáo phẩm đại diện các quốc gia Lào, Miến Điện, Mỹ, Tây Tạng, Tích Lan và Việt Nam cùng một số Cư sĩ Phật tử tham gia cầu nguyện từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày 25.7.01 truớc Quốc hội Hoa Kỳ, tại góc đường First street S.Ẹ (Đông Nam) và Independence Avenue S.Ẹ (Đông Nam). Cuộc lễ Cầu nguyện sẽ được biểu dương trong không khí thiền tịnh, trang nghiêm và thầm lặng. Ngoài lý do hóa giải cuộc đàn áp nguy kịch trong nước, cuối tháng 7 dương lịch cũng là lúc Quốc hội Hoa Kỳ xem xét và thông qua Thương ước song phương Mỹ Việt. Thời điểm thuận lợi cho việc lưu tâm Quốc hội Hoa Kỳ về tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam nói chung và đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng.
- Khóa tu học Phật Pháp do Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng pháp, tổ chức tại Chùa Như Lai, thành phố Denver, bang Colorado, từ ngày 5 đến 8.7.01 đã quy tụ trên 200 học viên về từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ. Thành phần diễn giảng và thuyết trình gồm có chư Hòa thượng, Thượng tọa: Thích Chánh Lạc, Thích Thắng Hoan, Thích Viên Lý, Thích Nguyên An, Thích Nguyên Siêu, Thích Giác Đẳng, Thích Huyền Việt, Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức, ông Võ Văn Ái và Chị Ỷ Lan. Không khí trang nghiêm, bổ ích và hấp dẫn qua các khóa giáo lý đạo Phật cùng với cuộc Hội luận sôi nổi về hiện tình Phật giáo trong nuớc cùng Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ. Hôm chủ nhật 8.7.01, tại lễ Bế mạc khóa tu học, 204 học viên đã đồng thanh quyết nghị viết một lá thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống can thiệp trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ ; và một lá thư gửi các ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản, Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN, Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN. Bức thư gửi cho các nhà lãnh đạo ở Hà Nội, kèm theo tên tuổi, địa chỉ và chữ ký của 204 học viên, cho rằng việc giam cầm và quản chế hai Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ là "việc làm thất nhân tâm".
Một đọan thư viết rằng : "Quá ưu tư và quan ngại cho sức khoẻ của nhị vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng tôi (Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ), nên chúng tôi viết thư này yêu cầu quý Ngài ra lệnh cho các cơ quan công quyền ở Quảng Ngãi và Saigon trả tự do tức khắc cho nhị vị Hòa thượng. Đảng và Nhà nuớc hiện nay đang nỗ lực tìm phương thương thảo với Chính phủ Hoa Kỳ để cầu viện và thiết lập quan hệ hữu hảọ Chúng tôi nghĩ rằng việc giam cầm, quản chế nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chỉ gây thêm thắc mắc và phẫn nộ trong lòng nhân dân Hoa Kỳ cũng như trong dư luận quốc tế, chẳng lợi gì cho nỗ lực của quý Ngàị Vậy, xin quý Ngài để tâm giải quyết nhanh chóng việc làm thất nhân tâm của các cơ quan công quyền ở Quảng Ngãi và Saigon".


- Phong trào liên minh các nhà Dân chủ châu Á vừa ra đời tại Quốc hội Âu châu ở thủ đô Bruxelles hôm 11.7.2001. Gặp gỡ nhau trong cuộc họp tại Paris vào 2 ngày 8 và 9.6.2001, các nhà Dân chủ thuộc các quốc gia Lào, Miến Điện, Tây Tạng, Trung quốc, Việt Nam quyết định kết liên thành khối đấu tranh chung cho Dân chủ châu Á. Nỗ lực kết hợp sẽ lan dần sang toàn thể các quốc gia khác trong thời gian tới. Cuộc kết hợp không riêng giữa những người châu Á mà liên kết với những nhà Dân chủ Âu Mỹ nhắm phá thế bị động, im lặng hay dửng dưng của các nuớc Tây phương vì quyền lợi kinh tế mà quên đi lý tưởng nhân quyền và dân chủ. Với sự hậu thuẫn của một số chính đảng trong Liên hiệp Âu châu, trong số có Dân biểu Olivier Dupuis, tất cả các đại biểu lấy quyết định ra mắt phong trào "Diễn đàn Châu Á Dân chủ" (Forum Asie Démocratie) tại Quốc hội Âu châu vào ngày 11.7.2001. Trong buổi họp sáng ngày 11.7.01, các đại biểu có mặt đã đồng thanh bầu ông Võ Văn Ái làm Chủ tịch phong trào, ông Ngụy Kinh Sinh làm Chủ tịch Danh dự. Lúc 15 giờ chiều cùng ngày, cuộc họp báo ra mắt tại một hội trường của Quốc hội Âu châụ Trên bàn chủ tọa gồm có các ông : Ngụy Kinh Sinh (Trung quốc), Võ Văn Ái (Việt Nam), Aung Ko (Miến Điện), Vanida Thephsouvanh (Lào), Kunzang Chophel (Tây Tạng), Erkin Alptekin (Ouiguristan), Olivier Dupuis (Dân biểu Quốc hội Âu châu) và bà Marie Holzman.
Thay mặt "Diễn Đàn Châu Á Dân chủ", ông Võ Văn Ái tuyên bố :
"Đã nhiều năm qua, chúng tôi không ngừng phấn đấu để các nhà Đấu tranh cho Nhân quyền, các nhà Dân chủ châu Á kết liên lại thành trận truyến chung đối đầu với bọn độc tài châu Á. Hiển nhiên, đoàn kết làm nên sức mạnh, nhưng việc chính yếu là phản đáp Liên minh trong thực tế do các chế độ độc đoán dựng nên.
"Thứ liên minh này đang ngự trị châu Á và bóp giết mọi ngưỡng vọng dân chủ chính đáng của các dân tộc. Chúng ta đang sống trong một thế giới tương giao, cho nên thứ liên minh độc tài ấy thật bất tường. Bởi vì cuộc thịnh vượng dài lâu không thể xây dựng, khi hai phần ba nhân lọai (là châu Á) sống dưới móng vuốt độc tàị
"Âu châu đã làm gì để ngăn cản sự bành trướng của các chính thể độc đóan trên trường quốc tế" Chẳng làm gì cả. Mà còn làm ngược. Cái gọi là "đối thoại có phê bình" đem lại gì, nếu không là sự thất bại thảm hại : chẳng đem lại một tí ti gì cho sự cải thiện nhân quyền và tiến bộ dân chủ.
"Chính vì cớ đó, mà chúng tôi, những nhà Dân chủ châu Âu và châu Á, chúng tôi thành lập "Diễn đàn Châu Á Dân chủ" để tìm cách đổi hướng chính sách đạo đức giả của Âu châu. Cho đến nay và trong toàn bộ, Âu châu chỉ xác nhận thanh thỏa cho các chế độ độc tài.
"Hiển nhiên là chẳng lợi ích gì, việc tài trợ dịch thuật bản Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền ra tiếng Việt với 700 ấn bản cho 79 triệu dân Việt. Chẳng lợi ích gì, việc đòi trả tự do cho một nhà ly khai nổi danh, để rồi sau đó họ bị bắt lại hoặc 10 nhà ly khai khác bị hốt vào tù. Sự hết lòng vừa chứng kiến đã bị cướp đi ngaỵ Chẳng lợi ích gì, việc huấn luyện các ký giả để tức khắc sau đó các ký giả này cúi mình phục vụ kẻ độc tài.
"Không. Ngay từ giờ phút này, phải thông tin trực tiếp cho các dân tộc châu Á về tiến trình thế giới, và các quyền của họ.
"Do đó, ngoài những việc khác, chúng tôi muốn rằng Âu châu giúp đỡ thực sự cho những nhà Dân chủ chống đối và tài trợ cho những công cụ chính đáng và hiệu quả để làm thăng tiến dân chủ. Thật đơn giản như một Đài phát thanh, hay Truyền hình, hướng đến các dân tộc châu Á qua các ngôn ngữ khác nhau của họ : một Đài Phát thanh (hay Truyền hình) Châu Âu cho Châu Á. Vì vậy, Châu Âu hãy để cho các nhà Dân chủ Châu Á và Châu Âu có tiếng nói. Chúng tôi xin báo truớc một Đại Nghị hội Kết liên (Etats généraux) cho Dân chủ châu Á vào cuối tháng 10 hay đầu tháng 11 cuối năm nay tổ chức trong khuôn viên Quốc hội Âu châu nàỵ
"Bên cạnh công cuộc "Toàn cầu hóa Kinh tế", chúng tôi họat động cho cuộc "Toàn cầu hóa Dân chủ". Và sẽ là một biểu tượng, một thắng lợi cho mọi dân tộc, nếu chúng ta vận động Liên Hiệp Quốc lấy một ngày làm "Ngày Dân chủ Thế giới". Sau lời phát biểu có tính tuyên ngôn cho phong trào của ông Võ Văn Ái, đại biểu các quốc gia có mặt đã phúc trình tình hình vi phạm nhân quyền và phi dân chủ trong nuớc mình. 18 nhà báo quốc tế, hãng thông tấn, đài phát thanh có mặt đã nêu lên nhiều câu hỏi nóng bỏng và đã được chủ tọa đoàn thay nhau giải đáp.
- Một số đoàn thể và đài phát thanh của người Việt tại California đã ngõ lời mời bốn diễn giả đến thuyết trình về những hành động dấn thân của họ cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam. Đó là các ông Olivier Dupuis, Dân biểu Quốc hội Âu châu, Lars Rise, Dân biểu Na uy, ông Võ Văn Ái và chị Ỷ Lan thuộc Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam. Theo những người chủ trương cho biết, thì ngoài việc thuyết trình của bốn vị, Ban tổ chức muốn biểu tỏ lòng tri ân với những người quyết đem thân đấu tranh giành nhân quyền và dân chủ cho quê hương Việt Nam. Đặc biệt các người ngọai quốc : ông Olivier Dupuis, người Bỉ, ông Lars Rise, người Na Uy, và chị Ỷ Lan, người Anh. Ngày thứ bảy 28.7.01, cuộc tiếp đón và thuyết trình tại Quận Cam, Nam California, và tại San Jose, Bắc California, ngày chủ nhật 29.7.01.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.